Âm nhạc của Final Fantasy VII Remake qua chia sẻ của chính những nhạc sĩ

0

Âm nhạc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong Final Fantasy VII Remake – giống như nó từng làm với phiên bản gốc.

Rất may mắn khi tựa game mới có sự góp mặt của những nhạc sĩ tài ba, đứng đằng sau những bộ soundtrack khiến người hâm mộ rất say mê như Masashi Hamauzu và Mitsuto Suzuki.

Đặc biệt hơn, nhạc sĩ nổi tiếng của Final Fantasy VII, Nobuo Uematsu, cũng đóng góp ca khúc chủ đề “Hollow” cho trò chơi mới.

Bộ 3 này đã có những chia sẻ khi tham gia thực hiện Final Fantasy VII Remake, dưới đây là tổng hợp của FFFCVN.NET từ bài viết trên trang chủ của Square Enix:

Nobuo Uematsu

Dù lựa chọn bất kỳ tựa game nào thuộc series Final Fantasy, chúng đều có những ấn tượng tốt đẹp với tôi. Tuy nhiên nếu chỉ xét đến yếu tố âm nhạc, rõ ràng VII là phần để lại ấn tượng sâu sắc nhất vì nó đánh dấu thời điểm tôi bắt đầu thử nghiệm những nỗ lực vượt qua các giới hạn trước đây.

Dòng game Final Fantasy chưa từng có phần âm nhạc nào như vậy, dù bạn nhìn vào bản giao hưởng “Opening – Bombing Mission” hay vô số những khung cảnh được gợi lên từ giai điệu của “Main Theme of Final Fantasy VII” và “One-Winged Angel”, chúng là kết quả của quá trình ghép nối từng nốt nhạc.

Tôi nghĩ có lẽ đó là thời điểm hoàn hảo để đối mặt với những thử thách mới, khi chúng tôi chuyển đổi nền tảng sau sự ra mắt của Final Fantasy VI, đồng thời sức mạnh phần cứng đã tăng tiến đáng kể.

Tuy nhiên, công bằng mà nói, tôi không cho rằng lí do đơn thuần chỉ nằm ở sự thay đổi phần cứng, mà đó còn là giai đoạn đòi hỏi sự tiến hoá của nhạc trong game. Trò chơi điện tử, phương tiện khởi nguồn là thứ chỉ dành cho trẻ nhỏ, đã có những biến đổi trở thành một hình thức giải trí cho cả người lớn. Mặc dù thế giới xung quanh đang thay đổi liên tục, chúng tôi lại không có bất kỳ ý tưởng nào về mục tiêu cần hướng đến.

Không ai có thể biết câu trả lời chính xác vào lúc ấy. Tôi đơn giản là chỉ ngồi một mình trong phòng mỗi ngày, yên lặng thử thách mình với nhiều loại nhạc cụ, không đặt ra bất kỳ một mục tiêu nào và thậm chí không nghe ý kiến của bất kỳ ai. Kết quả đạt được chính là bộ soundtrack của Final Fantasy VII.

Lần này tôi được trao niềm vinh dự sáng tác ca khúc “Hollow” và nó sẽ đi theo phong cách chưa từng xuất hiện trong dòng game Final Fantasy. Với tôi, nó chính là sự tiếp nối trong những trải nghiệm và thử thách với âm nhạc.

Masashi Hamauzu

Game Final Fantasy đầu tiên mà tôi tham gia ở Square Enix là Final Fantasy VII. Nhiệm vụ của tôi là sắp xếp các đoạn điệp khúc và tham gia cả vào việc hát. Ngoài ra tôi còn trích ra một số đoạn trong bản “the Creation” của Haydn được phát trong lúc chơi.

Sau Final Fantasy VII, tôi tiếp tục sáng tác và biên tập nhạc cho Final Fantasy X, Final Fantasy XIII và các game liên quan. Khi nhìn lại thì tôi nhận ra đã 20 năm trôi qua rồi đó!

Lần này tôi lại được làm việc với những người thuộc team ngày xưa, ví dụ như Kitase-san, Toriyama-san và Uematsu-san, cảm giác như thời gian đang quay ngược lại vậy!

Bên ngoài thì có vẻ chúng tôi đang làm việc cùng nhau, nhưng với tôi, họ là những người đàn anh, có trách nhiệm kiểm tra và trả lương cho mình.

Nhiều năm đã trôi qua và tôi cũng đã công bố nghỉ việc, nhưng tôi vẫn gửi thư cho họ đều đặn, họ vẫn là niềm cảm hứng cho tôi. Tôi chưa bao giờ trực tiếp nói với họ nhưng những suy nghĩ ấy luôn ở trong tôi trong suốt một thời gian dài.

Khi Kitase-san và Toriyama-san liên hệ với tôi để nói về Final Fantasy VII Remake, rồi đến lượt Uematsu-san cũng khuyến khích tôi tham gia, tôi đã không thể từ chối!

Tôi từng cảm thấy kiệt sức và chán ngấy với việc sản xuất game, có thể do tuổi tác ngày càng cao và không còn tiếp cận được với hệ thống mới, nhưng cuối cùng tôi cho rằng những cảm xúc ấy đã kéo lùi bước tiến của bản thân.

Bằng cách nào đó tôi cũng hoàn thành việc sáng tác được thứ âm nhạc mang đặc tính “Final” của series Final Fantasy.

Mitsuto Suzuki

Nhớ lại thời Final Fantasy VII gốc phát hành, lúc ấy tôi đã bước chân vào lĩnh vực âm nhạc và luôn đọc ngấu nghiến những mẩu quảng cáo tuyển dụng của đội Âm Thanh của Square thường xuất hiện trên các tạp chí, bên cạnh đó là quảng cáo của cả Final Fantasy VII nữa.

Thời gian trôi qua thật nhanh và thấm thoắt đã 10 năm kể từ ngày tôi tham gia vào ngành công nghiệp game. Làm việc với Final Fantasy VII Remake mang đến cảm giác thật lạ lùng, nhưng cũng gợi lại quá khứ đầy bất ngờ và cảm xúc mà tôi từng trải qua.

Không mất nhiều thời gian để tôi làm quen với đội sản xuất và tìm ra vị trí của mình. Nhiệm vụ của tôi ở đây là mang đến luồng gió mới phù hợp với một bản remake và thổi cho nó sinh khí mới.

Tôi đã sáng tác số lượng bản nhạc khổng lồ và chăm chút cực kỳ cẩn thận cho việc biểu diễn để làm sao cả người đã chơi phiên bản gốc lẫn người mới bắt đầu làm quen với bản remake đều thấy hài lòng. Tôi luôn tìm cách đưa hương vị bông đùa vào trong âm nhạc, không chỉ với những nhạc phẩm mới mà cho cả những bản hoà âm lại từ tựa game cũ.

Viết nhạc cho những địa danh như Wall Market, Honeybee Inn và Midgar Highway mang đến cảm giác thật xúc động! Tôi đã mang trở lại được sự bất ngờ và thích thú mà mình từng cảm nhận dưới góc nhìn của một người chơi, tuy nhiên thay đổi lớn nhất ở lần này nằm ở chỗ tôi chính là người mang đến những trải nghiệm đó.

Tôi cùng rất nhiều thành viên của team đã cùng nhau remake lại toàn bộ âm thanh của thế giới này. Có rất nhiều điều đáng để các bạn mong đợi và thời gian để thưởng thức không còn lâu nữa đâu!

Source Square Enix
You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.