Bài phỏng vấn về những nội dung trong 2 tựa game sắp phát hành nhân dịp kỉ niệm 25 năm Final Fantasy VII

0

Gamer.ne.jp đã thực hiện một bài phỏng vấn với những nhân vật cốt lõi trong 2 dự án Final Fantasy VII Rebirth (FFVII Rebirth) cùng Crisis Core -Final Fantasy VII- Reunion (CCFFVIIR), 2 tựa game được phát hành để kỉ niệm 25 năm kể từ khi Final Fantasy VII (FFVII) được ra mắt.

Bài phỏng vấn có sự góp mặt của Yoshinori Kitase, Tetsuya Nomura cùng Mariko Sato.

Cùng tìm hiểu về những cảm nhận liên quan đến lễ kỉ niệm 25 năm ra mắt FFVII, FFVII Rebirth cùng CCFFVIIR

Đã 25 năm kể từ khi FFVII được phát hành, mọi người có suy nghĩ thế nào về quãng thời gian đó?

Kitase: Đã 25 năm trôi qua, một con số vừa dài vừa ngắn, có rất nhiều spin-off của FFVII được ra mắt trong suốt quãng thời gian đó. Thế nên tôi cảm thấy như đây là một tựa game mà tôi thường xuyên có cơ hội tiếp xúc.

Nomura: Tôi thì cảm giác như đã hơn 25 năm trôi qua, như là đã rất lâu rồi ấy. Thế nhưng tôi cũng có chung suy nghĩ giống như người đã luôn gắn bó cùng FFVII là Kitase-san. Trước FFVII tất cả mọi tựa game FF đều đi theo phong cách kết thúc với tư cách là một tựa game duy nhất, nhưng FFVII là một tựa game vô cùng được yêu thích nên nó có rất nhiều spin-off cho riêng mình. Tôi cảm thấy như luôn có Cloud đồng hành bên cạnh.

Quả thực thì Cloud đã ở bên cạnh mọi người suốt 25 năm đấy nhỉ. Nhân tiện thì mọi người có cảm tình với tựa game FFVII nào nhất?

Kitase: Đó chắc chắn sẽ là phiên bản gốc. Vào thời điểm ấy tôi không nghĩ rằng tựa game này sẽ kéo dài đến tận 25 năm sau.

Nomura: Tôi có ký ức rất sâu sắc về quãng thời gian thực hiện phiên bản FFVII gốc. Thế nhưng, nhờ vào Final Fantasy VII Advent Children (FFVIIAC), Cloud đã đưa tôi đến Venice 2 lần. Được mời tham dự Liên hoan Phim Venice trong khi đang là một nhà làm game là một trải nghiệm từ trước đến chưa từng có được. FFVIIAC không phải là game, tuy nhiên đó là trải nghiệm sẽ theo tôi suốt cả cuộc đời.

Sato: Lúc ấy tôi chưa hề được tham gia phát triển mà chỉ là một người hâm mộ đơn thuần. Dĩ nhiên tôi vô cùng yêu thích phiên bản FFVII gốc vì thế đưa nó lên Switch cùng Xbox chính là một phần công việc của tôi khi được tham gia vào dự án FFVII. Được trở thành một phần của trò chơi này là một cơ hội vô cùng quý giá và một kỉ niệm sâu sắc đối với tôi.

Chị Sato, với cương vị là nhà sản xuất CCFFVIIR, chị có kỉ niệm đáng nhớ nào với CCFFVII không?

Sato: Dĩ nhiên là vào thời điểm ấy tôi tận hưởng CCFFVII với tư cách là một người chơi thông thường. Thế nhưng trong tất cả những game tôi đã chơi cho đến thời điểm đó, CCFFVII phải xếp ở vị trí thứ nhất hoặc thứ 2 vì đã khiến tôi phải khóc nhiều nhất. Tôi vẫn luôn lưu giữ rất kỹ cuốn Ultimania cùng phiên bản PSP Limited, nhưng tôi chưa bao giờ từng tưởng tượng rằng chính mình lại có thể làm việc về nó 15 năm sau.

Tiếp theo hãy nói về FFVII Rebirth. Khi FFVII Remake được ra mắt tôi đã tự hỏi mặc dù chúng là những tựa game riêng biệt vậy tại sao không đặt những cái tên dễ hiểu như Vol.1, Vol.2… Lần này cũng vậy game được đặt tên là Rebirth thay vì Remake 2. Có ẩn ý nào đằng sau vấn đề này không?

Nomura: Đầu tiên, từ Remake vốn mang nhiều ý nghĩa hơn việc đơn thuần là một tác phẩm làm lại, về mặt đó thì Rebirth cũng tương đồng. Ngoài ra, về việc đặt tên Reunion cho CCFFVII thì tôi muốn thể hiện rõ ý nghĩa của từ “đoàn tụ”, một thứ gì khác với ý nghĩa là bản “làm lại”.

Ra là vậy, thể hiện sự “Tái sinh” nhỉ…

Nomura: Ban đầu, thì những cái tên như Vol 1, Part 1 trông khá thiếu cảm tình nên chúng tôi đã không lựa chọn. Ngoài ra với FFVII Rebirth lần này chúng tôi cũng mong người những đến giờ mới bắt đầu với game cũng có thể thoải mái thưởng thức. Nếu đặt cái tên như Part 2 thì nó sẽ tạo ra ấn tượng rằng đây không phải là một tựa game độc lập.

Quả nhiên nếu đặt cái tên như Part 2 sẽ rất dễ hiểu, nhưng sẽ tạo ra cảm giác khó tiếp cận với những người chưa từng chơi bản trước.

Nomura: Đúng vậy. Chúng tôi đã cân nhắc và cố gắng để thực hiện để có thể đáp ứng cả những ai đang cân nhắc sẽ bắt đầu với FFVII Rebirth trước rồi mới thử FFVII Remake. Chúng tôi đặt tên để biến chúng thành những tựa game riêng biệt không cần phải xếp theo thứ tự cụ thể nào. Giờ thì liệu phần 3 sẽ có tên là gì, mọi người hãy cùng đoán thử xem nhé.

Tôi đang có một thắc mắc về vấn đề bắt đầu từ tựa game nào trước. Liệu bắt đầu với FFVII Rebirth có thực sự ổn hay không? Thông qua những gì được thấy trên trailer có vẻ lần này Zack sẽ góp mặt khá nhiều.

Nomura: Đương nhiên lý tưởng nhất vẫn là chơi theo thứ tự phát hành. Thế nhưng sẽ chẳng có bất cứ vấn đề gì nếu bắt đầu với FFVII Rebirth, nếu người chơi thắc mắc Zack là ai, họ có thể tìm hiểu bằng cách quay lại với CCFFVIIR hoặc FFVII Remake. Chúng tôi đã phát triển để người chơi có thể hiểu được câu chuyện dù là theo thứ tự nào đi chăng nữa.

Bất ngờ thật đấy….Liệu ông có thể chia sẻ thêm về FFVII Rebirth hay không?

Nomura: Trong FFVII Rebirth, một thế giới rộng mở được trải ra sau khi rời khỏi Midgar và câu chuyện mới thực sự bắt đầu, nhìn chung thì trục của cốt truyện vẫn giống ngày xưa. Với những ai đã từng chơi qua bản gốc, chắc hẳn mọi người sẽ có rất nhiều nghi vấn khi xem trailer. Tôi hi vọng rằng mọi người sẽ cảm thấy thỏa mãn bao gồm cả những phần nghi vấn đó. Dù cho đã hoàn thành phiên bản gốc hay chưa thì những trải nghiệm của người chơi vẫn sẽ hoàn toàn giống nhau.

Cùng một trục ư……Thật sự thì trong FFVII Remake mặc dù trục cốt truyện vẫn y nguyên nhưng tôi cảm giác như đó là một tác phẩm khác vậy. Và với FFVII Rebirth tôi cũng có suy nghĩ nó sẽ trở thành một tác phẩm toàn khác. Tôi tự hỏi tại sao mọi người lại cố thực hiện giữ nguyên trục cốt truyện nhưng mang lại cảm giác hoàn toàn khác, thay vì chỉ cần đơn thuần làm lại với công nghệ của thời điểm hiện tại?

Nomura: Tôi biết rằng có rất nhiều người suy nghĩ ” Chỉ cẩn biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật đẹp đẽ mà không cần thay đổi bất cứ thứ gì cũng được” và có lẽ nếu chỉ như vậy thì nó sẽ không tốn quá nhiều kinh phí.

Ban đầu, khi chúng tôi khởi động dự án, đây thực sự là một thách thức khi chúng tôi muốn mang lại những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ cho cả những người đã chơi qua bản gốc.

Những trải nghiệm mới, những phát triển hoàn toàn mới……Tại sao lại phải làm vậy?

Nomura: Nếu bạn trải nghiệm những bí ẩn mang tính cốt lõi của Nibelheim, thì sẽ có suy nghĩ ” Tôi đã biết nó xảy ra như thế nào” và chỉ chơi để xác nhận lại. Thật khó để biến game trở thành một tác phẩm lớn với phong cách như thế.

Tuy nhiên nếu làm mới hoàn toàn thì sẽ thật vô nghĩa nếu câu chuyện thay đổi khác hẳn đi. Thế nên trong dự án lần này chúng tôi đã nghiên cứu đến việc thêm vào những bí ẩn mới mà không đi chệch khỏi bản gốc.

Kitase: Hầu hết mọi người lựa chọn các tựa game làm lại hiện nay đều là vì sự hoài cổ, dẫu vậy tất cả những gì họ có chỉ là đành cố hài lòng khi mở game lên và chìm đắm trong hoài niệm. Chúng tôi đã trải qua những điều đó rất nhiều lần… Vì thế chúng tôi không hề muốn FFVII cũng có kết cục như vậy.

Chúng tôi muốn lần phát hành lại này của FFVII sẽ mang đến cho những người đang luôn ngóng chờ cảm giác thích thú đắm mình vào trong đó khi mở game lên cũng như với những ai đã từng trải nghiệm trong quá khứ cũng sẽ thật nó thật mới mẻ.

Ra là vậy. FFVII Rebirth sẽ chỉ được phát hành trên PS5 tại thời điểm ra mắt. Tại sao lại thế?

Nomura: Đương nhiên 1 phần sẽ là vì chất lượng đồ họa, nhưng yếu tố truyền dữ của SSD cũng đóng 1 phần trong đó. Nếu đã chơi bản gốc, tôi nghĩ mọi người sẽ hình dung được phần nào về điều này, câu chuyện sẽ được tiến triển ở một thế giới rộng mở sau khi rời Midgar. Với FFVII Rebirth cũng vậy, chúng tôi sẽ vẽ lên một thế giới rộng lớn kể từ đó, vấn đề load game sẽ là một bài toán nan giải. Để giải quyết vấn đề đó và mang lại trải nghiệm thoải mái nhất cho người chơi, chúng tôi nhận thấy thông số của PS5 là hoàn toàn phù hợp.

Quả nhiên để vẽ lên một thế giới rộng lớn như vậy cũng sẽ đi kèm với một dung lượng kĩ thuật số khổng lồ. Cảm ơn ông vì câu trả lời.

Những băn khoăn về việc liệu có nên lồng tiếng cho FFVII Ever Crisis (FFVIIEC)

Tiếp theo tôi muốn hỏi về FFVIIEC. Trong PV có vẻ như đó là một tác phẩm tổng hợp rất nhiều các tựa game FFVII lại với nhau, thế nên tôi muốn hỏi liệu nó sẽ là một trò chơi như thế nào?

Nomura: FFVIIEC bắt đầu từ FFVIIAC cho đến Dirge of Cerberus – Final Fantasy VII (DoCFFVII), tuy lúc đầu tôi không nhắc đến nhưng nó bao gồm cả FFVII The First SOLDIER (FFVIIFS), vì thế nó là một tác phẩm bao trùm rất nhiều những tựa game khác nhau và có 1 khối lượng nội dung vô cùng lớn.

Hiện tại những gì mà trailer cho các bạn thấy là sự tổng hợp của phiên bản gốc và CCFFVII, tuy nhiên một phiên bản Sephiroth tóc ngắn ở cuối trailer chính là đến từ FFVIIFS.

Liệu có cơ hội nào để trải một tác phẩm điện ảnh như FFVIIAC dưới dạng một trò chơi hay không?

Nomura: Hiện tại chúng tôi đang thực hiện theo trình tự thời gian với các game kể về sự kiện trong quá khứ. Chúng tôi chưa hề bắt tay vào những sự kiện diễn ra sau FFVII, vì thế tôi không thể nói trước rằng FFVIIAC sẽ như thế nào, nhưng bản thân tôi cũng đang cân nhắc về điều đó, mọi chuyện vẫn còn ở phía trước.

Trước hết tôi muốn mọi người trải nghiệm phiên bản gốc cùng CCFFVII với một góc nhìn hoàn toàn khác so với FFVII RemakeCCFFVIIR.

Ngoại trừ FFVII Remake cùng FFVIIAC thì các tựa game khác gần như không được lồng tiếng, hay nếu có chỉ là một phần nhỏ. Vậy liệu FFVIIEC có được lồng tiếng hay không?

Nomura: Hiện tại đội thu âm đang vô cùng bận rộn, thế nên chúng tôi chưa suy nghĩ đến việc sẽ tiến hành thu âm cho những trò chơi khác. Còn với FFVIIEC, chúng tôi vẫn cần cân nhắc sẽ lồng tiếng khoảng bao nhiêu phần trăm.

Cũng có người muốn phải có lồng tiếng toàn bộ, lại có người chỉ cần thưởng thức những câu chữ là đủ.

Nomura: Bản thân FFVII gốc không hề có lồng tiếng, chính vì thế cũng có những mâu thuẫn như liệu có ổn không khi thêm lồng tiếng vào. Bản thân phần lồng tiếng cũng đã được thể hiện rất hoàn chỉnh ở FFVII Remake, vậy có thực sự cần thiết khi tiến hành thu âm cho FFVIIEC hay không.

Chắc chắn những người thuộc thế hệ trẻ đều mong muốn có lồng tiếng, nhưng ý tưởng thực hiện FFVIIEC là một bản làm lại khác với hình thức “làm lại” của FFVII Remake, thế nên tôi đã rất trăn trở về điều này. Khuynh hướng hiện tại là những đoạn hội thoại không chỉ có mỗi text đang chiếm xu thế. Nhìn chung trong những cảnh phim và trận chiến sẽ có lồng tiếng, cả đoạn Sephiroth trẻ cũng vậy, anh ta sẽ nói.

Tôi thực sự mong chờ điều đó.

CCFFVIIR sẽ không chỉ là một bản remastered đơn thuần. Nó sẽ mang âm hưởng mạnh mẽ hơn hẳn với sự “đoàn tụ”

Tiếp theo tôi muốn hỏi về CCFFVIIR, trông nó có vẻ giống như một bản làm lại hoàn chỉnh, tliệu nó có chỉ là một bản HD Remastered hay không?

Sato: Khi được hỏi CCFFVIIR là remake hay remastered chúng tôi đã trả lời rằng đó là một bản HD Remastered. Trong nội bộ công ty cũng đã rất băn khoăn về vấn đề này, thế nhưng khi thực hiện CCFFVIIR chúng tôi tái hiện lại một cách chân thực nhất cốt truyện,  giữ nguyên hệ thống và giữ giá trị cốt lõi, chúng tôi không làm lại hay thay đổi quá nhiều. Vì thế nó là một bản remastered chứ không phải remake.

Nhưng nhìn chung nó giống như một đứa con của remake và remastered nhỉ?

Sato: Đúng vậy, nếu chỉ đặt tên Remastered thì sẽ thật đáng tiếc vì mọi người sẽ nghĩ rằng đó chỉ là một bản Remastered đơn thuần, thế nên chúng tôi quyết định lựa chọn chữ Reunion.

Hơn nữa những trận chiến trông cũng có vẻ khác biệt so với CCFFVII gốc.

Sato: Vâng chúng tôi đã điều chỉnh khá nhiều trong các trận chiến. Chỉ cần nhìn vào các trailer chắc hẳn các bạn cũng có thể nhận ra được điều này. Nhịp độ của trận chiến đã được điều chỉnh để mang tính hành động nhiều hơn so với bản gốc. Điều này giúp cho những người chơi hiện tại cũng có thể dễ dàng tiếp cận.

Nghĩa là nó mang nhiều chất hành động hơn bản gốc? 

Sato: Hệ thống chiến đấu trong CCFFVIIR giống như một sự hợp nhất với FFVII Remake. Chúng tôi thực hiện những điều chỉnh nhằm giúp những người quen với các tựa game hành động cũng dễ dàng tận hưởng, nếu bạn có một chiến thuật hợp lý bạn có thể đánh bại kẻ thù và kết thúc trận chiến nhanh chóng, ngoài ra chúng tôi cũng thực hiện những điều chỉnh về cấp độ.

Vậy là game đã được cải tiến khá nhiều đấy nhỉ? Liệu trong game có các độ khó khác nhau không?

Sato: Trong bản gốc, chỉ phiên bản nước ngoài có sở hữu Hard mode, thế nhưng với CCFFVIIR chúng tôi đã điều chỉnh lại và đưa vào 2 độ khó khác nhau là Normal và Hard. Ở những trận chiến thông thường trong chế độ Normal bạn hoàn toàn có thể chỉ đơn thuần Attack mà không cần phải quan tâm tấn công vào điểm yếu của kẻ địch bằng ma thuật.

Tuy nhiên nếu bạn muốn tận hưởng trận chiến mang tính hành động hơn hoặc cân nhắc kĩ về chiến thuật, hãy lựa chọn Hard nó sẽ giúp trải nghiệm trong các trận đánh ấn tượng hơn.

Liệu có thể thay đổi độ khó đã lựa chọn lúc đầu không?

Sato: Độ khó có thể thay đổi ngay trong game. Nếu bạn cảm thấy có vấn đề với Hard thì có thể chuyển về Normal và khi đã quen thì chọn lại Hard.

Liên quan đến việc phát hành CCFFVIIR lần này, tôi không thể không nghĩ về mối liên hệ với FFVII Rebirth. Ngay cả trong FFVII Remake cũng có xuất hiện Deep Ground. FFVII Rebirth có sự liên kết nào với Project Genesis không?

Sato: Chắc chắn cũng giống như việc Weiss (DoCFFVII) xuất hiện trong FFVIIR thì các nhân vật và bối cảnh của những spin-off khác cũng sẽ là những nguyên liệu được thêm vào. Về cơ bản giống như anh Nomura đã nói, chúng tôi tôn trọng nguyên tác và xây dựng tiến trình bám theo đó. Tôi không muốn mang lại cho người chơi cảm giác “Mọi thứ đã thay đổi quá nhiều”.

Tuy nhiên bao gồm cả FFVII Rebirth và phiên bản cuối cùng. Tôi hy vọng các bạn sẽ tự có những tưởng tượng riêng về điều gì sẽ xảy ra.

Một điểm hấp dẫn của CCFVII là nó là tác phẩm duy nhất mà chúng ta có thể thấy một Sephiroth rất con người. Liệu trong CCFVIIR có phần nào miêu tả về quan hệ giữa Zack và Sephiroth không?

Nomura: Trong CCFVIIR Sephiroth là một người tốt xuất hiện dưới danh nghĩa người hùng. Với tính cách của mình Zack luôn coi Sephiroth như một anh hùng thực thụ, một người tiền bối đáng tin cậy.

Bất chấp việc dù cho Sephiroth có vĩ đại đến thế nào, chuyện Zack dám đối xử một cách bình thường với mình khiến Sephiroth thực sự thoải mái, anh ta không hề thấy khó chịu vì điều đó. Tôi nghĩ bạn sẽ thấy những cảnh mà Sephiroth hoàn toàn tin tưởng vào Zack.

Tôi nghe nói rằng phiên bản lần này sẽ được lồng tiếng đầy đủ, trong FFVII Remake khi có lồng tiếng cũng mang lại những góc nhìn mới mẻ hơn. Liệu điều đó có xảy ra với CCFFVIIR?

Nomura: Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ cảm thấy một sự tươi mới. Ví dụ như Kunsel, người gần như không hề nói chuyện trong bản gốc thì giờ lại nói rất nhiều. Có lẽ những nhân vật mà ít ai chú ý đến trong bản gốc sẽ để lại những ấn tượng mới mẻ cho người chơi.

Kunsel! Tôi thực sự vui khi thấy anh ta xuất hiện lại trong FFVII Remake. Có vẻ lần này chúng ta sẽ có nguyên một dàn nhân vật phụ nổi bật đây [Cười]. Có vẻ như âm nhạc cũng sẽ điều chỉnh lại, có phải Ishimoto-san sẽ đảm nhận việc cải biên các bản nhạc gốc không?

Sato: Không phải là tất cả nhưng hầu hết các bản nhạc nổi tiếng cùng BGM ở các cảnh quan trọng đều được Ishimoto-san điều chỉnh. Tôi khá chắc mọi người đều thắc mắc việc cải biên đã diễn ra như thế nào, lần này tôi có trò chuyện cùng Ishimoto-san, anh ấy cho biết cách triển khai ở đây là khiến cho các bản nhạc không mất đi bầu không khí và ấn tượng của bản gốc, đại loại thì nó như 1 dạng remastered vậy.

Có lẽ các bản nhạc gốc đều quá tuyệt vời nên không cần phải làm gì quá nhiều.

Sato: Trên thực tế BGM được sử dụng trong các đoạn PV đều đã được cải biên bởi Ishimoto-san, nhưng anh ấy vô cùng cẩn trọng trong công việc của mình, nên gần như không có quá nhiều sự khác biệt và tôi cảm thấy như người hâm mộ đều đang hưởng ứng điều đó.

Nhạc phẩm Why trong phần kết thúc của ca sĩ Ayaka cũng là một ca khúc gần như không thể tách rời. Liệu lần này nó có tiếp tục xuất hiện không?

Sato: Vâng, mọi người có thể an tâm về điều này, Why vẫn sẽ ở đó.

Tôi thật sự rất hạnh phúc, và càng hạnh phúc hơn khi tôi có thể trải nghiệm CCFFVII một lần nữa. Cuối cùng mong mọi người dành chút lời nhắn đến những người hâm mộ đang mong chờ trò chơi.

Kitase: Zack không xuất hiện nhiều trong bản gốc, nhưng nếu bạn tò mò về Zack trong FFVII Remake hãy thử chơi CCFFVIIR và tận hưởng câu chuyện của anh ấy.

Sau đó hãy tiếp tục tìm hiểu thêm về Zack trong tựa game tiếp theo FFVII Rebirth. Tôi nghĩ rằng các bạn có thể tận hưởng thế giới trong FFVII nhiều hơn nữa.

Nomura: CCFFVIIR không chỉ dành cho những ai đã từng chơi bản PSP, mà còn cho cả những ai chưa chơi và những người đang tự hỏi Zack là ai trong FFVII Remake. Chúng tôi đang tiến hành tinh chỉnh để có thể mang đến cho mọi người trải nghiệm tốt nhất, vì thế xin hãy chờ đợi thêm một chút.

Nếu bạn chơi CCFFVIIR tôi nghĩ bạn sẽ thưởng thức không chỉ FFVII gốc mà cả FFVII Remake cùng FFVII Rebirth sau này, sẽ có những điều khiến bạn lưu tâm khi chơi, vì vậy mong các bạn sẽ yêu thích tất cả các tựa game FFVII.

Sato: Sẽ còn cần 1 quãng thời gian nữa cho đến khi FFVII Rebirth được ra mắt, nhưng nếu các bạn thưởng thức CCFFVIIR thì đó sẽ là một bước tiếp nối tuyệt vời.

Câu chuyện trong CCFFVIIR là phần tiền truyện của FFVII, vì vậy với những ai chưa từng chơi bản gốc, chưa từng biết đến FFVII Remake hay kể cả với người đã biết tất cả về FFVII, hãy thử thưởng thức CCFVIIR xen giữa, tôi nghĩ rằng trải nghiệm với FFVII Rebirth của các bạn sẽ càng trở nên tuyệt vời hơn.

Dự án làm lại FFVII là một series gồm có 3 phần game, thế nhưng tôi mong các bạn hãy coi CCFFVIIR là một phần trong đó.

Source Gamer
You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.