Bài trao đổi của đạo diễn Hajime Tabata tại GDC 2017

0

Tại sự kiện Game Developers Conference 2017 vừa qua, đạo diễn Hajime Tabata đã có rất nhiều chia sẻ về tựa game Final Fantasy XV.

Tabata-san cho hay ban tổ chức của GDC đã nhờ ông thực hiện một buổi nói chuyện vềchuyên môn trong việc phát triển game dựa trên những thành công mà Final Fantasy XV đạt được. Mặc dù nhóm của ông về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu của thị trường nhưng bản thân ông lại không cho rằng đây là một thành công thực sự. Ông cũng không có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ và cũng không phải tự nhiên mà trở thành một triệu phú.

Do đó thay vì một câu chuyện về thành công, ông nói chuyện về những gì học hỏi được và những thách thức mà các lập trình viên đã phải đối mặt.

Đầu tiên, Tabata-san kể một câu chuyện về thời trẻ của ông. Hồi đó ông thường hay tham gia các cuộc thi trượt tuyết và là người trượt nhanh nhất trong câu lạc bộ. Trước khi dự một sự kiện ở địa phương, cha mẹ ông hứa mua tặng một trong số các trò chơi Game & Watch nếu ông về nhất. Trước đây chưa bao giờ họ làm như thế nên ông rất hứng thú và chỉ nghĩ về việc nên lựa chọn Donkey Kong hay Mikey & Donald.

Đến ngày thi, mặc dù đã cố gắng hết sức nhưng ông bị thua ngay vòng 1. Ban đầu ông tự an ủi là đối thủ quá mạnh nhưng cuối cùng chính người đó lại thua trong chung kết. Và đứa bé vô địch địa phương cũng thua giải khu vực.

Lúc đó dù mới 11 tuổi nhưng ông đã học được bài học là luôn có ai đó tốt hơn mình và có người tốt hơn cả người đó. Nhưng trên hết là nếu bạn không thể chiến thắng một mình thì vẫn có thể chơi để giúp cả đội thắng cuộc.

Khi Tabata-san gặp Hironobu Sakaguchi, cha đẻ của Final Fantasy đã yêu cầu ông biến series này thành “kẻ thách thức” một lần nữa. Ý ông ấy là hãy tiếp cận dự án này giống như nó là cơ hội cuối cùng, sẽ không còn có thể sửa sai nếu thât bại. Đó chính là ý nghĩa của chữ “Final” (cuối cùng).

Ngay sau thời điểm được lựa chọn làm đạo diễn Final Fantasy XV, Tabata-san đã có buổi họp với Giám đốc kinh doanh của Square Enix và được cho xem dự báo doanh số đối với mỗi khu vực. Con số lúc đó tương đối thấp, dưới năm triệu đơn vị trên toàn thế giới. Tất cả mọi người đều nói từ bỏ cách chơi theo lượt là không không ngoan, rồi là thương hiệu Final Fantasy đang bị lu mờ và trong vòng nguy hiểm.

Đáp lại những ý kiến này, Tabata-san đặt mục tiêu 1 triệu bản cao hơn dự tính, ở mức 6 triệu đơn vị. Ông hi vọng rằng khi bị áp chỉ tiêu cao sẽ giúp nhóm đoàn kết hơn và thúc đẩy họ vượt qua mọi trở ngại trên đường đi.

Ông lựa chọn cách phát triển giống như tựa game Final Fantasy đầu tiên đã làm, với tâm niệm rằng thất bại sẽ là dấu chấm hết cho cả series.

Tabata-san so sánh các game ông đã làm trước đó và Final Fantasy XV với hình tượng ngọn núi. Những sản phẩm trước của ông chỉ là núi Kitadake hay Fuji ở độ cao hơn 3000m còn Final Fantasy XV là ngọn Denail cao 6000m.

Mặc dù đặt ra mục tiêu cao nhưng tất cả những gì ông làm được chỉ là chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, bao gồm làm bạn với tất cả các thành viên trong đội. Đỉnh núi kia không phải chỉ dành riêng cho ông mà là cho toàn bộ tập thể. Những người bạn thực sự là người sẽ sát cánh bên bạn trong giây phút khó khăn nhất.

Bài học đầu tiên ông rút ra là hãy đặt ra đích đến thật cao, và nếu nó đủ sức thu hút, nó sẽ thuyết phục được mọi người xung quanh.

Bài học thứ hai là về làm việc nhóm. Họ cần có kiến thức và công nghệ để mô phỏng được một ngọn núi 6000m. Kinh nghiệm với những thứ ở mức một nửa con số ấy là chưa đủ. Từng thành viên phải kể ra được mặt mạnh của mình và đạo diễn sẽ yêu cầu họ làm những việc mà họ có thể đạt kết quả tốt nhất.

Ông cố gắng dung hòa năng lực và cá tính của mỗi người nhằm tối đa hóa hiệu suất ở mọi thời điểm. Hình ảnh này rất giống với một đội tuyển bóng đá, mỗi cầu thủ chơi ở vị trí mà họ có năng khiếu. Kết quả là nhóm đã thay đổi được “đội hình” tối ưu hóa cho từng mốc quan trọng.

Nhờ đó, “tuyệt tác” Final Fantasy XV đã có được sức mạnh cần thiết ngay khi khởi động. Họ đã vượt qua được các rào cảnh kỹ thuật để tạo ra một game nhập vai thế giới mở và một hệ thống mà chính bản thân họ chưa từng có chút kinh nghiệm nào.

Khi Square Enix phát hành demo Episode Duscae, minh chứng cho ý tưởng ban đầu của nhóm, nó giúp họ nhận định rõ ràng hơn về khối lượng công việc khổng lồ cần phải làm để hoàn thiện trò chơi.

Phản ứng của người hâm mộ với demo là đúng với kỳ vọng nhưng nhóm phát triển cũng đối diện với một vấn đề nghiêm trọng: họ mới chỉ ở trạm dừng thứ 3 trên hành trình. Họ đã hoàn thành được một nửa quá trình song đỉnh núi thì vẫn còn xa lắm.

Khối công việc sắp tới là vô cùng lớn kèm vô vàn thử thách. Đã xuất hiện áp lực, sự mệt mỏi và tình trạng bấp bênh, hiệu suất của dự án suy giảm đáng kể. Đó là thời điểm giữa mùa hè và mùa thu năm 2015.

Tabata-san sau đó tìm ra câu trả lời cho vấn đề khi ở nhà: một ngày, trước khi đến công ty, cô con gái 6 tuổi của ông đến trước mặt cha và ôm chầm lấy ông mà không nói một lời nào. Rồi cô bé hỏi “Con được ôm bố trong bao lâu?” Ông không biết trả lời thế nào nên chỉ nói “Một lúc nữa”.

Con gái ông thôi không khóc và nở một nụ cười thật tươi “Bố không được nản chí, hãy cố gắng làm việc tốt nhé!” Tiếp đó cô bé quay về phòng, mang ra một bức vẽ cảnh ông đang làm việc. Cô lo lắng cho cha mình còn hơn cả sự cô đơn của bản thân. Ông thấy được cô bé đang đấu tranh để không bật khóc, điều đó khiến ông suy nghĩ. Ông nhận ra rằng gia đình đã ủng hộ mình nhiều như thế nào.

Ngay lập tức, ông tổ chức cuộc họp với cả nhóm và quyết định tổ chức một ngày gia đình với mục tiêu là cân bằng giữa công việc và cuộc sống, giúp mọi người thể hiện được tình yêu với tổ ấm nho nhỏ của họ. Các thành viên sẽ có tâm trí thoải mái để tiếp tục công việc.

Họ dành khá nhiều thời gian chuẩn bị cho ngày lễ này mặc dù công việc đang gấp rút, ai cũng lo lắng về thời hạn hoàn thành. Lúc đó Business Division 2 có 250 nhân viên, việc đưa tất cả thành viên trong gia đình đến là một vấn đề lớn.

Họ đã tinh chỉnh lại Final Fantasy XV cho lũ trẻ, cho game chạy được trên PC tại công ty trong cả ngày. Con gái của Tabata-san cũng có mặt. Các lập trình viên được phép đưa vợ, chồng, cha mẹ, con cái đến chỗ làm, chỉ cho họ thấy công việc của mình là gì.

Sau ngày gia đình, cả nhóm lại có được năng lượng để tiến tới. Bài học Tabata-san rút ra là để có được tập thể vững mạnh thì các thành viên phải có được sự ủng hộ từ hậu phương.

Vào giai đoạn cuối của dự án, khi mọi việc đã gần ổn thỏa, Square Enix cho tổ chức nhiều sự kiện để thu hút sự chú ý của người chơi và giới truyền thông, nhưng lại xuất hiện một khủng hoảng lớn đang chờ đón họ. Đó không phải là hai tháng trì hoãn như thông báo hồi tháng 8 mà là khi có một số cửa hàng phá lệ bán hàng ra trước khiến nội dung bị xả tràn lan trên mạng.

Vì đây là lần đầu tiên có một sản phẩm bán ra cùng lúc trên toàn thế giới nên công ty bị thiếu kinh nghiệm trong việc quản lý, hạn chế tuồn hàng ra ngoài. Họ hoàn toàn đồng ý việc người mua sở hữu trước nhưng việc họ nói trước kết cục đã hủy hoại trải nghiệm của những cá nhân khác.

Tabata-san phải trao đổi nhiều với các bên liên quan và nhận được vô vàn lời phàn nàn. Ông khẳng định rằng công ty sẽ không chấp nhận hành động này và sẽ có hành động cụ thể. Sau đó các thông tin spoil dừng lại nhưng Tabata-san phải đối mặt với nhiều chỉ trích. Từ đây ông lại rút ra được kinh nghiệm: nếu rơi vào tình cảnh này một lần nữa, thay vì đòi hỏi sự tôn trọng, ông sẽ phải đưa ra ngay giải pháp để đón đầu những kẻ để lộ thông tin.

Giống như với ngày gia đình, Tabata-san tin rằng điều quan trọng nhất là biết cách biến vấn đề thành cơ hội. Bất cứ dự án nào cũng có những khủng hoảng, trục trặc và Final Fantasy XV đã dạy ông cách ứng phó linh hoạt này.

Cuối cùng thì nhóm của ông cũng hoàn thành được Final Fantasy XV, hơn nữa trong một tháng họ còn bán được hơn 6 triệu bản. Trong khi thất bại đồng nghĩa với việc không còn cơ hội thứ hai thì thành công lại mang ý nghĩa đây không phải là Giấc mơ cuối cùng, và series vẫn tiếp tục.

Tabata-san một lần nữa khẳng định câu chuyện phát triển game của ông không phải là về thành công, mà là về cách hoàn thành mục tiêu lớn thông qua việc chớp lấy thời cơ. Nhóm của ông biết rằng đang có cơ hội trước mắt và họ sẽ tiếp tục thử thách mình với Final Fantasy XV.

Suy cho cùng, những thành viên của đội Final Fantasy XV đều là những chiến binh và ông tin tưởng Final Fantasy bây giờ lại quay về trở thành một “kẻ thách thức” như ngày trước.

 

Nguồn: Dualshockers

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave A Reply

Your email address will not be published.