Cái chết của Squall – Giả thuyết về những gì diễn ra trong Final Fantasy VIII

Tác giả: Rahul Choudhury & Diedra Rater – Dựa trên ý tưởng của duckroll. Bài viết được đăng trên trang web squalldead.com

Giả thuyết

Tại cuối đĩa 1, Squall cùng đồng đội đối mặt với Edea trong buổi lễ tại thành phố Deling. Sau cuộc chiến, khi Edea có vẻ như đã bị đánh bại, mụ tạo ra một mũi tên băng và xuyên thẳng qua ngực Squall. Anh trượt chân và rơi khỏi xe diễu hành. Anh nhìn thấy Rinoa ở trên, đang dơ tay ra để kéo anh lại. Squall nhắm mắt và chết. Toàn bộ phần còn lại của game, từ đầu đĩa 2 và nửa cuối của đoạn phim kết thúc, đều là giấc mơ.

Chỉ là mơ thôi sao?

Chính xác. Giấc mơ, ảo giác, mộng tưởng, bạn có thể gọi nó là gì cũng được. Cái được gọi là “giấc mơ” đơn giản là phản chiếu lại “cuộc đời diễn ra trước mắt bạn”. Cả một giấc mơ có thể chỉ kéo dài trong vài giây, nhưng với Squall thì nó giống như một thời gian rất dài. Với Squall, ảo giác ấy là những khả năng có thể xảy ra, những sự kiện mà nếu còn sống thì có thể anh được chứng kiến. Squall đang tự khám phá câu hỏi được đặt ra trong đĩa 1 nhưng bản thân anh không thể tự mình trả lời, bao gồm (nhưng không phải tất cả):

Phù thủy Edea là ai? Động cơ và mục đích của mụ là gì? Sức mạnh của mụ đến từ đâu? Tại sao Seifer lại xuất hiện cùng với Edea tại lễ diễu hành trong khi trước đó hắn được cho là đã bị tử hình? Cô gái (Ellone) mà Squall và Quistis nhìn thấy ở Khu huấn luyện là ai? Laguna là người như thế nào, tại sao Squall, Selphie và Zell cùng có một giấc mơ về nhân vật này? Và quan trọng nhất, Squall là ai? Cha mẹ anh là ai? Tại sao họ bỏ rơi anh ở cô nhi viện? Anh đến từ đâu, anh sẽ sống cuộc sống như thế nào nếu như không phải chết?

Cách giải thích thông thường của kịch bản

Cách hiểu ngày nay về các sự kiện trong Final Fantasy VIII giống như một chiếc túi hổ lốn. Hầu hết mọi người đều chỉ tập trung vào Ultimecia xem mụ là ai, mục đích của mụ là gì, và chuyện gì xảy ra sau khi mụ bị tiêu diệt. Điều này dẫn đến những sai lầm khi xem xét đến các chứng cứ biểu hiện cho cái chết của Squall. Một số dấu hiệu từng được cho là không thuyết phục thì nay được đánh giá lại cho thấy rõ ràng là lời ám chỉ cho sự tài tình trong cách dẫn chuyện của Final Fantasy VIII.

Trên thực tế, thắc mắc về Final Fantasy VIII là hoàn toàn hợp lý bởi những yếu tố kịch bản rất giống với một giấc mơ. Ví dụ, một trong số những chỉ trích lớn nhất với game là về “tình tiết trại trẻ mồ côi”. Nó xuất hiện một cách khá khiên cưỡng, tại sao tất cả các nhân vật đều lớn lên ở cùng một địa điểm? Xuất phát điểm của giả thuyết giấc mơ cũng từ đây mà ra, đi kèm với đó là những giải thích rất logic.

Những minh chứng ủng hộ

1. Ngươi sẽ chỉ còn là ký ức

Ở nửa sau của đĩa 1, có 2 cuộc nói chuyện liên quan đến số phận của Seifer và liệu anh ta có bị xử tử vì tấn công vào Tổng thống Galbadia hay không. Trong một số câu thoại, Squall tự ngẫm nghĩ về cái chết: “Liệu họ có nói về mình như vậy nếu mình chết đi không? Squall thế này, thế kia. Sử dụng thì quá khứ, luyên thuyên về bất cứ chuyện gì họ muốn? Vậy ra chết là như thế…” Squall đang cân nhắc về cái chết của chính mình và thế giới sau đó cũng chẳng đổi khác gì. Đây chính là một điềm báo, một gợi ý cho người chơi rằng quãng thời gian khó khăn đang tới.

Dưới đây là một phần trích đoạn trong đoạn hội thoại liên quan đến Seifer:

‘(Cứ nghĩ thế nào cũng được… Thực tế thường tàn nhẫn như vậy. Mọi thứ không phải lúc nào cũng được như mình mong muốn. Đó là lí do vì sao…) “Chừng nào chưa từ bỏ hi vọng thì vẫn có thể đạt được mọi thứ… Nỗi đau sẽ vơi bớt đi. Dù sao thì những nguyện vọng của các cậu chẳng khiến tôi bận tâm”.

Squall đã chỉ rõ rằng: những thứ vớ vẩn luôn xảy ra. Có người nào đó chết, và chẳng ai can thiệp vào được. Đó là thực tế. “Mọi thứ không phải lúc nào cũng được như mình mong muốn”. Đây không chỉ là một lời tiên đoán, mà còn đi ngược lại thứ được xem là chủ đề chính của Final Fantasy VIII: Định mệnh.

2. “Vết thương? …Không có vết thương nào sao…?

Kế hoạch thuê SeeD ám sát Edea tại thành phố Deling ở cuối đĩa 1 là nơi khởi đầu cho mọi chuyện (và cũng là kết thúc). Squall đương đấu với Edea cùng Seifer trên một chiếc xe diễu hành. Khi trận chiến kết thúc, Edea thi triển phép thuật để giết anh.

Ngay sau đó, Squall tỉnh dậy trong một nhà tù ở Galbadia. Suy nghĩ đầu tiên của anh là:

‘(Mình đang ở đâu đây? Mình… đang chiến đấu với Edea… Vết thương? Không có vết thương nào sao…? Làm thế nào mà…? Đám lính Galbadia… …Nhóm mình đang bị bao vây. Hắn cũng ở đó… Seifer,  ánh mắt quỷ quyệt của hắn đang nhìn mình) “Tên khốn Seifer!”

Lúc này Squall đã khỏe mạnh và lành lặn. Vết thương của anh cũng như làm cách nào anh sống sót chưa bao giờ được đề cập một cách trực tiếp hay giải thích rõ ràng xuyên suốt cả trò chơi. Hãy nhớ rằng mũi tên băng đã đâm xuyên cả qua ngực Squall. Đây rõ ràng không phải là một vết xước ngoài da. Hầu hết người chơi cho rằng Edea đã hồi phục cho Squall để tra khảo, nhưng tại sao? Seifer biết rõ Squall không phải nhân vật quan trọng ở Balamb Garden. Anh không thể biết được những thông tin tuyệt mật nào hơn những người còn lại. Nếu Edea thực sự muốn tìm hiểu về SeeD, mụ sẽ chọn Quistis, người đã là SeeD trong 3 năm và đứng vị trí giảng dạy trong hơn 1 năm. Squall mới chỉ đạt chức danh SeeD cách đó 2 tuần. Sao lại cần cố giết anh rồi cứu sống trở lại khi mà anh là một mối đe dọa của mụ?

squalliced

3. “Tôi không biết chuyện gì đang xảy ra nữa!”

Các bạn có thể dễ dàng nhận ra là các tình tiết đã thay đổi khá bất ngờ kể từ sau khi đĩa 1 kết thúc. Ngay từ đoạn chuyển cảnh đã thấy sự huyền ảo. Khi những nút thắt xuất hiện, chúng được giải thích một cách cặn kẽ và không có mâu thuẫn gì với sự kiện đã có. Sự thật là bạn càng tìm hiểu về thế giới này bạn càng thấy mọi thứ hợp lý đến mức hoàn hảo. Tất cả nằm trong một câu đố được thiết kế một cách tinh vi. Mọi việc đều kết nối và có liên quan đến nhau. Tuy nhiên cuối cùng chúng ta lại thấy một sự vô lý đến nực cười.

Câu chuyện diễn biến giống như một giấc mơ, tập trung vào Squall và tất cả những thứ Squall muốn. Giấc mơ đó từ từ giải thích những vấn đề mà Squall cần biết, nhưng nó giống như đưa người chơi đi qua một thế giới kỳ ảo của sự ích kỷ. Trong thế giới ấy quái vật bay xuống từ Mặt trăng và Squall, một anh lính non nớt mới vào nghề được giao trọng trách cứu thế giới từ bàn tay của một Ma nữ đến từ tương lai. Và anh còn được một cô gái xinh đẹp đem lòng yêu thương. Hãy xem qua một vài ví dụ cụ thể:

a. MOOMBA.

Ngay khi nhìn thấy con Pokémon sư tử đỏ chót ấy, chúng ta đã có thể nhận ra điều gì đó không ổn.

Bối cảnh của toàn bộ đĩa đầu tiên khá giống với thực tế mặc dù có một số tình tiết phi lí và mang tính phản khoa học. Tất cả các nhân vật đều là con người, ngoài lũ “quái vật” ra không có một sinh vật ngoài hành tinh nào xuất hiện. Rinoa có một chú chó hỗ trợ cô trong chiến đấu, cũng giống như chó nghiệp vụ ngoài đời. Nhưng thật khó hiểu khi có một giống loài trông như mèo bông chạy loanh quanh và hò hét “Laguna! Laguna!”.

Tất nhiên, Moomba đã được giải thích trong nội dung game. Bạn có thể tìm hiểu về Moomba ở Làng Shumi, cách chúng tiến hóa và những thứ liên quan. Game phát triển kịch bản một cách khá chặt chẽ và coi chúng như sự thật, khiến cho giả thuyết về giấc mơ rất khó thuyết phục. Những thứ kể trên có vẻ hơi lạ lùng nhưng làm sao dám chắc chúng xảy ra trong giấc mơ? Có thể nhà phát triển game đơn giản chỉ là thích có những con mèo biết nói chạy lăng xăng. Ai mà biết được. Nhưng hãy nghĩ mà xem, những yếu tố phi thực tế ấy đâu có xuất hiện trước thời điểm Squall chết.

Cần chú ý rằng Moomba, những sinh vật đã giúp đỡ Squall và đồng đội trốn thoát cho dù chúng không biết giao tiếp nhiều, là sư tử, theo nghĩa đen. Và sư tử lại chính là biếu tượng của Squall (được đặt tên là Griever). Loài Moomba và con thú Griever xuất hiện trong trận chiến cuối cùng với Ultimecia, phải chăng là do tâm trí Squall tạo ra?

b. Fushururu…3-GIÂY-ĐÃ-HẾT

Chúng ta đã đề cập đến Moomba và Shumi, vậy còn Ông chủ của Học viện chẳng phải là một sinh vật ngoài hành tinh màu vàng khổng lồ sao? Thế là thế nào nhỉ?

Đây chắc chắn là sản phẩm của trí tưởng tượng. Dĩ nhiên NORG cũng được giải thích cặn kẽ trong game nếu bạn dành thời gian để lùng sục thông tin được cung cấp, nhưng thật khó để tìm ra gợi ý nào cho thấy kịch bản kiểu này sẽ xuất hiện cả.

Ngoài ra sau khi Squall tiêu diệt được NORG, chẳng có gì xảy ra cả. Squall có tới nói chuyện với Cid nhưng thậm chí còn chẳng đề cập gì đến nó. Chí ít thì cũng phải là “À này Cid, tôi vừa giết cái tên to xác nhớp nhúa suốt ngày nằm dưới tầng hầm quát tháo ra lệnh và ra vẻ ta đây là người có quyền thế rồi. Liệu có vấn đề gì không?” Không có hậu quả, không có sự trả thù nào. Cốt truyện tiếp tục như thể NORG chưa từng tồn tại.

Trong đoạn của NORG còn có một nút thắt nữa được hé lộ. Cid và Edea đã kết hôn. Cũng dễ hiểu khi nhân vật nam lớn tuổi quan trọng duy nhất và nhân vật nữ lớn tuổi quan trọng duy nhất có một tiểu sử liên quan đến nhau cách đây vài thập niên. Nhưng cũng như NORG, nó xuất hiện một cách không thực tế cho lắm mặc dù không có mâu thuẫn nào với câu chuyện đang kể cả.

c. “Phải chăng là do định mệnh”

Chúng ta hãy quay lại câu hỏi về số phận. Vấn đề cần chỉ ra ở đây là chủ đề này không hề xuất hiện cho đến khi đĩa 1 chấm dứt. Chữ “số mệnh” chỉ xuất hiện đúng một lần trong đĩa đầu tiên. Khi nhóm Squall lên chuyến tàu cuối cùng đến Deling. Irvine đã bình luận về sự may mắn của họ rằng: “Hmm… Phải chăng là do định mệnh?” Bắt đầu từ đĩa 2, bỗng nhiên game lại chỉ xoay quanh nội dung này. Nhiệm vụ của SeeD là tiêu diệt Phù thủy; số phận của Squall là lãnh đạo Học viện; định mệnh đã sắp đặt Squall đối đầu với Seifer v.v…

Chính sự phổ biến này khiến người chơi lầm tưởng số mệnh là yếu tố quan trọng nhất của Final Fantasy VIII và có thể trả lời cho mọi câu hỏi. Nó chính là lí do cho việc một học viên quèn được lên làm lãnh đạo của cả một ngôi trường quân sự. Nó chính là lí do tại sao tất cả thành viên trong nhóm đều quen biết nhau từ bé. Và nó cũng giải thích cho bộ phim hoàn hảo mà chúng ta được xem.

d. “Hãy cứ ở bên cạnh tôi”.

Nhắc đến ảo mộng hoàn hảo thì chuyện tình của Final Fantasy VIII là một ví dụ điển hình. Chính câu chuyện tình yêu mà nhiều fan hâm mộ đánh giá là yếu tố thành công nhất của trò chơi; lại được tạo ra chỉ để thỏa mãn ý muốn của một mình Squall. Không chỉ vì Rinoa dành rất ít thiện cảm cho Squall trong đĩa 1 mà còn có rất nhiều chi tiết ám chỉ mối quan hệ của cô với Seifer. Có thể 2 người họ có khoảng thời gian gián đoạn khi Seifer theo học tại Balamb Garden, nhưng tình cảm thì vẫn còn đó.

Trong cảnh dạ hội, Rinoa có đôi chút đong đưa với Squall nhưng rõ ràng là không có hứng thú đặc biệt nào với anh. Chính cô đã nói rằng mình đang chờ một người khác.

Squall: “…Tôi không biết nhảy”.
Rinoa: “Không sao đâu. Đi nào. Tôi đang tìm một người. Nhưng tôi không thể nhảy một mình được”.

Sau một màn khiêu vũ ngắn và đốn tim hàng loạt fan nữ, Rinoa bỏ đi để tìm Seifer mà không nói lời nào. Sự đường đột này cho thấy mối quan tâm thực sự của cô nằm ở chỗ khác. Lần tiếp theo Squall gặp Rinoa là ở Timber. Rinoa khá vui khi nhìn thấy anh, nhưng là do anh đã trở thành SeeD.

Rinoa: “Này… Anh là…! Anh nhớ không, lúc ở bữa tiệc… Có nghĩa là… Anh là một SeeD!?”
Squall: “Tôi là Squall, trưởng nhóm. Có 2 thành viên nữa đi cùng tôi”.
Rinoa: “HAY QUÁ! SeeD đang ở đây!”

Tại đây chúng ta cũng biết được là Rinoa quen Seifer, từ bữa liên hoan và trước đó nữa. Cách cư xử của cô biểu hiện một tình cảm mà cô không muốn công khai.

Squall: “Lần trước cô đến tìm hiệu trưởng à?”
Rinoa: “Anh có biết Seifer không?”
Squall: “…Có.”
Rinoa: “Anh ấy là người giới thiệu tôi với Cid. Cid đúng là một người tốt. Tôi không nghĩ là SeeD sẽ xuất hiện để giúp đỡ một nhóm nhỏ như chúng tôi. Nhưng sau khi giải thích tình hình, Cid lập tức ra đưa ra mệnh lệnh! Và bây giờ các anh ở đây, chúng tôi có thể thực hiện mọi kế hoạch rồi!”
……
Squall: “Tôi sẽ quay lại với nhóm của mình.”
Rinoa: “Ok, đi thôi! À này Squall, ‘anh ấy’ có ở đây không?”
Squall: (‘Anh ấy’?)
Rinoa: “Seifer.”
Squall: “…… Không, cậu ta không phải SeeD.”

Sau các sự kiện ở Timber, khi mọi người đang bàn luận về vụ xử tử của Seifer, Rinoa đã công khai mối quan hệ của mình với Seifer hơn.

Rinoa: “Tôi… rất thích anh ấy. Anh ấy là người luôn tự tin, thông minh… Chỉ cần được nói chuyện thôi là tôi có cảm giác mình như có cả thế giới rồi”.
Selphie: “Bạn trai cô à?”
Rinoa: “Tôi không biết nữa. Tôi… Tôi nghĩ đấy là tình yêu. Tôi không biết cảm giác của anh ấy như thế nào…?”
Selphie: “Cậu còn thích anh ấy không?”
Rinoa: “Nếu không thì tớ đã chẳng đề cập đến làm gì. Đó là vào mùa hè năm ngoài… Hồi đó tớ 16 tuổi. Thật là nhiều kỷ niệm đáng nhớ…”

Rõ ràng là Rinoa rất quấn quýt với Seifer và mặc dù cô không khẳng định mình là bạn gái của cậu ta nhưng cô nói đó có thể là tình yêu. Không phải là khởi đầu thuận lợi cho mối tình giữa Squall và Rinoa. Tiếp theo, Rinoa luôn tỏ vẻ không thích thái độ lạnh lùng vào tính cách hướng nội của Squall. Cô nói anh là người nhẫn tâm, độc ác, vô cảm và trừng phạt anh vì không chia sẻ suy nghĩ với mọi người trong nhóm. Rinoa không cho thấy cảm tình nào với Squall cho đến mãi cuối đĩa 1 khi Squall và Irvine cứu cô khỏi lũ quái vật. Ở cảnh đó, cô ôm lấy tay Squall trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê.

Rinoa: “Tôi sợ lắm…” [Rinoa bám lấy tay anh] “…Rất sợ”.
Squall: “Mọi chuyện qua rồi”
Rinoa: “Tôi sợ… Tôi sợ lắm”.
Squall: “Cô quen với cảnh chiến trận rồi cơ mà?”
Rinoa: “Tôi không thể… Tôi không thể chiến đấu một mình được…”
Squall: (…Mày đâu có sẵn sàng cho mấy chuyện này). “Chúng ta nên đi thôi”. [Rinoa nắm lấy tay anh lần nữa sau khi anh gạt cô ra]. “Tôi chưa quên nhiệm vụ của mình đâu. Cứ ở bên cạnh tôi là được”.

Một lúc sau, tại cảnh bắn tỉa, Squall đang cân nhắc xem liệu có nên đối đấu với Seifer như kẻ thù hay không. Anh nói điều này với Rinoa.

Squall: “Rinoa. Seifer vẫn còn sống. Hắn đang ở trong buổi diễu hành với mụ phù thủy”.
Rinoa: “…Thế nghĩa là sao?”
Squall: “Ai biết được”. (Nếu mình phải chạm trán trực tiếp với ả ma nữ… Mình có phải vượt qua Seifer không?… Nhưng SeeD là vậy. Đâu có được lựa chọn ai là kẻ thù đâu…) “Tôi có thể sẽ phải giết Seifer”.
Rinoa: “Cả 2 người đều đã… chuẩn bị tinh thần đúng không? Thế giới này là vậy. Các anh đã có quãng thời gian tập luyện cùng nhau với nhiều cảm xúc. Nhưng… Đương nhiên tôi không muốn điều đó xảy ra…”

Rinoa chấp nhận rằng nếu Seifer đang bảo vệ cho Nữ phù thủy thì cần phải loại bỏ anh ta.Các bạn lưu ý rằng tại thời điểm này, khi đĩa 1 sắp hết, Squall đã thấy được quan hệ của Rinoa với Seifer và có vẻ không bị nó đe dọa. Thêm nữa Squall không muốn giết Seifer. Mặc dù họ đã có quá khứ tranh đấu nảy lửa nhưng Seifer vẫn là một người đồng đội. Trong bài kiểm tra cuối cùng ở Balamb, Squall, Zell cùng Seifer đã hợp tác mặc cho những khác biệt giữa họ. Lí do duy nhất để hạ Seifer là vì anh đang đứng bên cạnh Ma nữ mà điều này thì không bao giờ được giải thích thỏa đáng.Từ đĩa 2 trở đi, tình trạng phức tạp này bỗng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Quan hệ giữa Rinoa và Seifer gần như không bao giờ được nhắc lại, ngoại trừ lời chế nhạo của Seifer trong một trận chiến. Rinoa dường như tự mình tách xa khỏi Seifer và sự thù địch của Seifer cũng không bị đặt dấu hỏi thêm nữa. Seifer xuất hiện là một nhân vật nhiều mâu thuẫn, vừa là bạn vừa là thù. Anh ta phá vỡ kỷ luật của Học viện để cứu Rinoa, người nhìn thấy sự dũng cảm của anh. Sau đĩa 1 anh lại là kẻ phản diện và phục vụ cho Nữ phù thủy. Có khi nào Seifer bị tẩy não hay bị điều khiển tâm trí? Nhiều người từng hi vọng Seifer vượt qua được cám dỗ và quay vể chính đạo, nhưng chuyện đó không xảy ra. Kịch bản đã cho Seifer thành ác nhân và phải bị tiêu diệt. Thật đơn giản, và thuận tiện.Seifer, địch thủ lớn nhất của Squall, bây giờ bị cả thế giới thù ghét. Và vì Seifer đã bị loại ra, người đáng lẽ ra phải là bạn gái của anh ta, Rinoa, trở nên cô đơn và ngã vào vòng tay của Squall.

4. Cái kết

Ở cuối game, ngay khi bạn hạ được trùm cuối Ultimecia, mụ bắt đầu nói những câu kỳ lạ:

“Hãy suy ngẫm về… tuổi thơ của ngươi…”
“Cảm xúc của ngươi… Những lời nói của ngươi…”
“Thời gian… không bao giờ chờ đợi…”
“Cho dù… ngươi có níu kéo cỡ nào. Nó vẫn tuột khỏi tay ngươi…”

Bạn có nhận ra điều gì không? Ultimecia càng cận kề cái chết, giấc mơ của Squall càng gần với kết thúc. Squall thì vẫn chiến đấu và chỉ có trí tưởng tượng của anh là có vẻ đang nhận ra điều gì đó.

Có một chi tiết nhỏ kể về Squall quay về quá khứ tại trại trẻ mồ côi và bắt gặp Ultimecia đang truyền lại sức mạnh cho Edea. Rồi Squall rời đi để tìm lại “thời gian của chính mình” và lang thang ở một hoang mạc. Dường như anh đang “lạc trôi” trong thời gian và không thể tìm được đường ra.

endshot1

Cuối cùng Squall nhận ra mình ở trên một hòn đảo nhỏ, bị cô lập trong vô vọng. Anh ngồi sụp xuống đất, kiệt sức. Bất ngờ một sợi lông vũ bay lơ lửng trước mặt anh và anh thấy Rinoa. Anh cố gắng gọi tên cô. Khi Rinoa quay lại cũng là lúc những điều kì dị bắt đầu.

Khuôn mặt Rinoa mờ mờ ảo ảo. Seifer cũng ở đó, trong buổi dạ tiệc. Rinoa liên tục quay lại nhìn Squall giống như thời điểm họ lần đầu gặp nhau ở bữa tiệc. Nhưng cô vẫn nhạt nhòa. Cảnh tượng lặp đi lặp lại, mỗi lúc hình ảnh Rinoa càng tệ hơn. Điều gì đang xảy ra?

endshot2

Chắc chắn giấc mộng của Squall đang kết thúc, anh đang mất dần kết nối với ký ức. Anh cố gắng hình dung ra Rinoa, đối tượng chính của ảo tưởng này nhưng không thể nhớ nổi gương mặt cô. Anh mường tượng lại lần đầu họ nhìn thấy nhau, tập trung vào hình ảnh của cô, cách cô cư xử.

Cùng lúc ấy cảnh phim bị xen vào những khoảnh khắc khác. Đầu tiên, như đã nói từ trước, là Seifer. Đáng lưu ý đó lại chính là phân đoạn Seifer đứng bên cạnh ngọn lửa bập bùng trên xe diễu hành, nơi Edea giết chết Squall.

endshot3

Sau đó Rinoa lại xuất hiện. Vẫn mờ ảo nhưng đây là lúc cô bị Edea chi phối bằng phép thuật, bước ra ngoài bên cạnh mụ nơi đám đông đang chờ đợi Edea phát biểu.

endshot4

Chúng ta tiếp tục thấy Rinoa đang trôi dạt ngoài không gian, rồi lại quay về phòng khiêu vũ. Sau đó game trình chiếu một loạt kỷ niệm trong đĩa 1. Từ con nhện máy trong bài thi cuối cho đến những thành viên trong nhóm trừ Squall (lần lượt Quistis, Zell, Rinoa, Selphie và Irvine). Đây là hình Rinoa lúc ấy:

endshot5

Bạn có nhận ra không? Phải, chính là cảnh Squall bị giết. Rinoa quay về phía Squall, người vừa bị đâm xuyên ngực.

Liên tiếp là ký ức về trạm liên lạc Balamb, tàu Ragnarok, Rinoa (vẫn đang mờ mờ) với mái tóc phất phơ trong gió. Cảnh Seifer đẩy Rinoa về phía Adel, quay về tháp Balamb, rồi Rinoa đang với tay cố níu lấy Squall từ trên xe diễu hành.

endshot6

Tất cả sau đó vỡ vụn, chúng ta có thể thấy cảnh vật tại Deling, nơi Squall bị giết chết. Máy quay đưa người xem trở lại đêm dạ hội. Có rất nhiều hình ảnh xuất hiện tại đây, bao gồm Edea, Ultimecia, Rinoa ngoài vũ trụ, đôi mắt của tất cả các nhân vật tan biến vào nhau, cuối cùng là đôi mắt của Squall khi anh đang rơi xuống lúc hấp hối.

endshot7

Đây chính là lúc cuộc đời Squall vụt qua trước mắt anh. Ngươi xem có cảm giác đoạn phim chủ yếu tập trung vào 2 sự kiện: bài thi tốt nghiệp ở Balamb và cuộc chạm trán với Edea. Tất nhiên là vẫn có chỗ dành cho buổi dạ tiệc, vốn đặc biệt quan trọng với Squall và chiếm nhiều thời lượng của nửa đầu FMV.

Tại đoạn kết của nửa đầu phần phim kết thúc game này, chúng ta thấy Rinoa đang hướng tới camera, đôi tay dang rộng như muốn ôm Squall vào lòng. Cô càng tới gần thì càng trở nên tăm tối. Và chúng ta được thấy hình ảnh đầu tiên của Squall.

endshot8

Thực sự thì đây là một screenshot khá ám ảnh.

Cách lí giải duy nhất cho tấm ảnh này là Squall cảm thấy hoàn toàn trống rỗng, anh đã mất đi cảm xúc và mọi thứ khác nữa. Anh không thể nhớ được điều gì, thậm chí không phân biệt được thực tại và ảo giác. Nhớ lại những lời Ultimecia nói. Sự sống đang dần tách khỏi anh, thời gian của anh đã hết. Anh không thể giữ nó mãi mãi.

endshot9

Đây là cảnh Rinoa đang trôi dạt ngoài không gian. Kính trên mũ bảo hộ của cô vỡ tan, đi kèm với âm thanh như tiếng gươm chém xuống. Đôi mắt Squall đang mở to, một dòng nước mắt trào ra. Khung cảnh trở nên trắng xóa.

Squall thực sự đã chết. Người chơi được thấy chiếc lông vũ trắng rơi xuống. Màn hình tối dần. 10 phút cuối của Final Fantasy VIII, có thể hiểu là “thiên đường”, nơi mọi thứ đều tốt đẹp.

Lúc bài ca “Eyes on me” cất lên cũng là lúc Rinoa tìm thấy Squall, ôm chặt lấy anh. Mây đen đang vần vũ bỗng bị cuốn đi để ánh mặt trời soi rọi. Hoa lại nở, cánh đồng lại xanh. Rinoa cúi xuống nhìn Squall và khuôn mặt lộ rõ sự sung sướng.

Ở cảng Balamb, Seifer cùng Fujin và Raijin đang câu cá. Seifer cười tươi như một đứa trẻ. Seifer, người tưởng chừng như đã bị tiêu diệt, một nhân vật phản diện, nay đang ngẩng lên nhìn Balamb Garden và mỉm cười.

endshot11

Cảnh tiếp thuộc về Laguna. Ông đang đứng trước mộ Raine và hồi tưởng lại quá khứ tốt đẹp của 2 người. Phía xa xa là Ellone đang vẫy tay với ông. Họ cùng nhìn lên Balamb Garden bay qua trên đầu và cũng nở nụ cười hạnh phúc.

Sau đoạn credit với những nhân vật như Zell, Quistis, Irvine, Cid và Edea đang ăn mừng, máy quay đưa chúng ta đến với ban công của Học viện. Rinoa đứng ngắm sao bên cạnh Squall, cô đưa ngón tay lên như ngày nào còn anh nhìn cô cười mãn nguyện.

endshot12

Điều cuối cùng

Nếu như những lí luận trên là đúng thì câu hỏi đặt ra là tại sao họ lại làm một “giấc mơ” tinh vi đến vậy? Nhà sản xuất có lẽ cũng cố tình để cho cái chết của Squall không rõ ràng và kỳ ảo. Chúng ta được xem một giấc mơ như thể chính bản thân đang mơ. Mặc dù đôi khi có những sự kiện có thể không bao giờ xảy ra trong “thực tế” nhưng chúng ta không thể nhận ra đây lại là mộng ảo.

Với Final Fantasy VIII, các tác giả thực sự đã để chúng ta được mơ dưới góc nhìn của Squall.

Kết luận

Sự thật là không thể tìm được bằng chứng nào đủ thuyết phục cho cái chết của Squall và những gì diễn ra trong game. Bạn có thể chọn tin vào điều đó hoặc không. Có thể đó chính là câu chuyện thực sự của Final Fantasy VIII, nhưng nhiều người cũng cho nó là điều nhảm nhí. Dù sao đây vẫn là một giả thuyết thú vị, đáng được cân nhắc. Hi vọng các bạn cũng có cùng suy nghĩ.

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.