Chia sẻ của đạo diễn Final Fantasy Crystal Chronicles Remastered về quá trình remaster một tựa game

0

Final Fantasy Crystal Chronicles là một trò chơi khác thường. Tựa game spin-off này giới thiệu công thức điều khiển hoàn toàn mới và mong muốn kết nối những người bạn trong quá trình thưởng thức tất cả những gì mà một game Final Fantasy có thể mang đến. Năm 2020, phiên bản Final Fantasy Crystal Chronicles Remastered Edition được phát hành đã bổ sung thêm nhiều nội dung mới cùng tính năng độc đáo cho phép cross-play giữa console và mobile. Trang tin Siliconera đã có cơ hội trò chuyện với đạo diễn Ryoma Araki về dự án này.

Jenni Lada, Siliconera: Cơ duyên nào dẫn ông đến với trò chơi này? Ông đã có trải nghiệm gì với series Final Fantasy và dòng Crystal Chronicles chưa?

Ryoma Araki: Tôi khởi đầu là một nhân viên thiết kế CG, nhưng sau đó dần phát sinh hứng thú với sáng tạo nội dung và quyết định gia nhập vào ngành công nghiệp game, chắc cũng phải 20 năm rồi. Với series Final Fantasy thì tôi bắt đầu với việc phát triển Final Fantasy XII. Phiên bản remaster này là phần đầu tiên của dòng Crystal Chronicles mà tôi được giao.

Ông đã làm gì để biến đổi một phiên bản được điều khiển bằng Game Boy Advance thành những gì đang có trong Remastered Edition? Những chi tiết nào đã phải thiết kế lại?

Araki: Trải nghiệm cơ bản tiếp nhận được từ game không hề thay đổi so với bản gốc, nhưng để phù hợp với thời điểm hiện tại, chúng tôi đã tùy chỉnh để hỗ trợ tính năng online, củng cố lại các thông tin, sắp xếp lại và đổi mới giao diện người dùng cũng như các mặt khác của hệ thống.

Mặc dù chỉ là một bản remaster nhưng trên thực tế, có rất nhiều khu vực đã được tái tạo cũng như bổ sung, thế nên cũng không phải là phòng đại khi nói rằng hơn một nửa game đã được làm mới.

Một tính năng trong Final Fantasy Crystal Chronicles Remastered Edition là Mimic, cho phép bạn “biến hóa” thành nhân vật khác. Ý tưởng cho việc này đến từ đâu và có khó khăn gì trong quá trình tích hợp không?

Araki: Thật ra nó không được thiết kế dành riêng cho tựa game này. Ý tưởng về tính năng này như một hệ thống phụ trợ thú vị đã xuất hiện từ lâu nhưng chúng tôi quyết định mang nó vào đây. Những công việc cần thực hiện rất phức tạp, vì nó không tồn tại ở game gốc.

Ai là người mà ông thích mimic vào nhất?

Araki: Cá nhân tôi thích Amidatty và Tristan. Tuy nhiên mọi nhân vật đều rất độc đáo nên tôi muốn các bạn sẽ chơi hết tất cả.

Việc áp dụng thiết kế mới có các nhân vật mà vẫn bám sát theo nguyên mẫu có khó khăn gì không? Có thử thách bất ngờ nào xuất hiện không?

Araki: Tôi nghĩ rất nhiều người đã có ký ức vui vẻ với các nhân vật gốc nên thay vì mô phỏng chính xác thiết kế cũ thì tôi yêu cầu có một số thay đổi để mang lại sự tươi vui. Tôi không đưa ra yêu cầu cụ thể nào mà tin tưởng hoàn toàn vào các họa sĩ. Nhưng tôi cho rằng ý định của mình đã được nắm bắt rất tốt.

Final Fantasy Crystal Chronicles Remastered Edition bao gồm nhạc của cả game gốc lẫn những bài hát mới. Soundtrack của game được đánh giá cao, kể cả từ những người không phải là fan. Tiêu chí lựa chọn nhạc sao cho phù hợp của ông là gì?

Araki: Âm nhạc của Kumi Tanioka cho tựa game này tập trung vào các nhạc cụ hiện đại. Nó tạo nên một bầu không khí đặc biệt không giống ai và bản thân tôi cũng vô cùng yêu thích.

Khi thêm vào những dungeon siêu khó, chúng tôi cũng yêu cầu phải bổ sung các bản nhạc mới. Nhưng không có nghĩa là chúng bị giới hạn ở các dungeon và tôi muốn mọi người hãy chú ý lắng nghe và khám phá trong quá trình chơi.

Final Fantasy Crystal Chronicles Remastered Edition là game đầu tiên của Square Enix cho phép cross-play giữa các nền tảng. Cả team đã rút ra được bài học gì từ trải nghiệm này và chúng ảnh hưởng như thế nào đến tương lai?

Araki: Chúng tôi nhận ra rằng phát triển đa nền tảng đúng là một nhiệm vụ khó nhằn (cười). Nhưng Square Enix là công ty lớn và chúng tôi nên đối đầu với những thử thách như vậy. Trong tương lai, tôi hi vọng tính năng này sẽ trở thành tiêu chuẩn cho cả ngành công nghiệp game.

Game đã bị delay khá nhiều trước khi sẵn sàng giao đến tay người chơi. Khi nào thì một tựa game cần có thêm thời gian ở Square Enix? Ứng xử của cả team như thế nào và người chơi đã có phản hồi ra sao?

Araki: Tôi đã bị khiển trách bởi rất nhiều người!

Mặc dù vậy, điều quan trọng vẫn là giới thiệu lại trò chơi này với thế giới mà vẫn đảm bảo được chất lượng. Cả nhóm tiếp tục nỗ lực hết mình với suy nghĩ là thời gian cần thiết để đạt mục tiêu đã được đảm bảo.

Chúng tôi lấy làm tiếc vì làm phật ý những người chơi đã rất mong chờ ngày phát hành, nhưng họ vẫn tiếp tục nhẫn nại chờ đợi với tình cảm nồng ấm và dành tặng những lời động viên cho cả nhóm. Chúng tôi không biết nói gì hơn ngoài sự cảm kích đối với các bạn.

Việc chuẩn bị Lite Version cùng với game đầy đủ có gì khó khăn không?

Araki: Phiên bản rút gọn cho phép bạn thưởng thức nhiều yếu tố của game hoàn chỉnh, vậy nên bản đầy đủ phải thành hình trước. Thời gian để chúng tôi phân tách dữ liệu là khá muộn và trùng với lúc cao điểm của dự án tổng nên nhìn lại thì làm việc đồng thời ở cả 2 phiên bản đúng là một thử thách với team.

Cân bằng là một vấn đề lớn với một game nơi bạn có một nhóm đầy đủ các thành viên và mỗi người đều có vai trò riêng biệt. Điều này đặc biệt đúng với phiên bản gốc. Người chơi thường xuyên gặp khó khăn khi đồng đội đến rồi đi. Ông đã làm gì để giải quyết nội dung này?

Araki: Trong trò chơi này, người chơi có thể gia nhập bất kỳ lúc nào, vì thế ngay cả như một thành viên trong nhóm rời đi, bạn vẫn có thể kết nối với thành viên mới, rất ít trường hợp các bạn bị bỏ rơi trong các khu vực có độ khó cao. Việc có một đoàn caravan mới xuất hiện để giúp đỡ hay không phụ thuộc vào độ may mắn của các bạn, có thể nói một trong những cảm giác thỏa mãn nhất của cuộc hành trình này là vượt qua các dungeon với hi vọng bản thân đủ may mắn để gặp được một đoàn caravan.

Từ phần Crystal Chronicles đầu tiên, chúng ta đã có khá nhiều spin-off, ví dụ Ring of Fates, Echoes of Time hay The Crystal Bearers. Bây giờ phiên bản remaster đã giới thiệu thế giới này đến nhiều khán giả mới. Vậy có một game “trong mơ” nào mà ông muốn phát hành tiếp hay không?

Araki: Qua trò chơi này, tôi mong muốn có thêm nhiều người biết đến thế giới của Crystal Chronicles. Tôi sẽ rất hạnh phúc nếu được thấy tình yêu dành cho series được lan tỏa trong cộng đồng game thủ.

Nói đến chuyện game “trong mơ” thì tôi sẽ suy nghĩ về nó khi nào được đi du lịch ở nơi nào đó có khí hậu dễ chịu, như là dọc bờ biển Tây chẳng hạn.

Source Siliconera
You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.