Chia sẻ của đạo diễn Tetsuya Nomura về Final Fantasy VII Remake, Kingdom Hearts HD 2.8 và Kingdom Hearts III

0

finalfantasyviiremake

Trong số mới nhất của tạp chí Dengeki PlayStation phát hành vào ngày hôm qua 12/10/2016, đạo diễn Tetsuya Nomura của Square Enix đã có rất nhiều những chia sẻ liên quan đến các tựa game Kingdom Hearts sắp phát hành cũng như về trò chơi đang rất được thế giới mong chờ, Final Fantasy VII Remake.

gallery_56854_1505_1619489

Nguyên gốc của [WOFF] là một tựa game hoàn toàn khác bây giờ?!

[World of Final Fantasy] (từ bây giờ viết tắt là WOFF), trò chơi lần đầu tiên được giới thiệu là tại E3 2015, sắp sửa được bán ra trong thời gian tới, nhưng chi tiết về việc làm lại hoàn toàn tựa game này là như thế nào?

Nomura: Từng có một bức ảnh phác họa trên tải khoản Twitter chính thức của chúng tôi. Thật ra ban đầu chúng tôi muốn tạo ra một game khác với thế giới này. Nó mang tính chất của một tựa game mô phỏng nhiều hơn, trái ngược với WOFF. Trong quá trình phát triển game đó, chúng tôi đã tạo ra hai nhân vật mà bây giờ là Primero và Oobito, kết nối họ vào trong kết cấu của trò chơi, sau đó là thiết kế một hệ thống cho phép chuyển qua lại tự do giữa hai người.

Primero và Oobito vốn đến từ một game khác đúng không?

Nomura: Chúng tôi đã gặp phải rất nhiều vấn đề và trò chơi đó đã bị cắt bỏ đi gần như đến tình trạng không còn gì, sau đó chúng tôi quyết định tiếp tục và sử dụng một loạt các thiết kế nhân vật chibi dành cho [Pictlogica FF] để thay thế. Sau đó, Chiba (ám chỉ đạo diễn Hiroki Chiba) là người đưa ra quyết định mang Primero và Oobito vào tựa game mới [WOFF].

Ông thiết kế nhân vật nào cho [WOFF]?

Nomura: Tôi là người tạo ra các nhân vật chính Reynn và Lann, ngoài ra còn có Enna Kros. Vẫn còn một người khác nữa, tổng cộng là bốn nữ nhân vật trong game. Tôi cũng vẽ thêm một nữ chính trong hình in trên phiên bản đặc biệt của PS Vita “Oobito Edition”. Ngoài ra, vì Enna Kros vốn được tạo ra dành cho game cũ mà tôi đã nói lúc trước, nên cô ấy sẽ xuất hiện khá nhiều đấy.

Có điều gì ông đặc biệt quan tâm khi thiết kế các nhân vật không?

Nomura: Chúng tôi vẫn chưa hé lộ tất cả mọi điều về bốn nhân vật mà tôi đã vẽ, nhưng những gì mà tôi được phép động chạm đến đều phụ thuộc vào Chiba (cười). Vì các nhân vật này đều nằm trong thế giới khổng lồ bên trong đầu Chiba.

Chúng ta đã được thấy các nhân vật [FF] cũ được lồng tiếng, vậy liệu có nhiều nhân vật mới cũng sẽ như thế hay không?

Nomura: Đúng là như vậy, Edgar và Faris, và còn có cả Cactuar, mặc dù không phải là nhân vật, cũng sẽ được lồng tiếng. Chúng ta có thể kể thêm một số nhân vật như Eiko, người vốn không có phần lồng tiếng trong game gốc.

Ông là người lựa chọn đội ngũ diễn viên?

Nomura: Chính xác, tôi có tham gia vào cả phần diễn xuất và đăng ký (P/S: không rõ đây là ý gì). Khi chúng tôi bổ sung lồng tiếng cho các game [FF] trước đây, chúng tôi đã kiểm tra ý muốn của mọi người. Chúng tôi gặp rất nhiều những ý kiến như “Ước gì họ làm lồng tiếng cho game này, nhân vật này khiến tôi liên tưởng đến giọng của diễn viên này”. Những thứ mà tôi tham gia tạo ra, tôi tập trung rất nhiều vào hình tượng nhân vật. Ví dụ, với giọng của Shadow trong [FFVI], tôi đã có hình ảnh củuẩnh ấy trong đầu của mình cùng với Kefka, nên khi sản xuất [Dissidia FF Opera Omnia], tôi đã nhờ Yoshito Yasuhara đại diện cho hình ảnh đó.

Có phần nào là yêu cầu của ông cho trò chơi này không?

Nomura: Mọi phần nội dung tôi đều tin tưởng giao phó cho các thành viên. Thỉnh thoảng tôi cũng có yêu cầu họ cho tôi xem công việc đang làm nhưng hiếm khi tôi đưa ra hướng dẫn. Tôi chỉ kiểm tra xem có vấn đề gì hay không thôi. Tôi nghĩ mình chỉ đặc biệt quan tâm đến phần nhịp độ của các trận chiến và các loại kỹ năng làm sao người chơi dễ nhìn được UI thôi.

Có phân cảnh hay sự kiện nào khiến ông cảm thấy ấn tượng không?

Nomura: Chắc là toàn bộ các cảnh quan trọng mất. Bởi vì trước đây trong series [FF] chỉ thỉnh thoảng mới có sự hài hước được lồng vào những cảnh mang tính chất chìa khóa, nhưng [WOFF] thì khác, nó là tập hợp của rất nhiều cảnh vui vẻ, hiếm khi chúng ta cảm nhận được không khí nghiêm trọng (cười). Tôi nghĩ điều này khiến cho các sự kiện trở nên dễ nắm bắt hơn.

Liệu có phần kịch bản nào khiến người chơi cảm thấy thực sự bất ngờ khi được tận tay chơi bản hoàn chỉnh không?

Nomura: Ngoài kia có rất nhiều câu chuyện liên quan đến một nhân vật chính nào đó mang trên mình trọng trách cực kỳ lớn lao, và [WOFF] cũng như thế, nhưng việc luôn có những câu chuyện hài hước cũng đâu đến nỗi tệ, tôi nghĩ thế. Điều này cho thấy được “bản sắc” của người đạo diễn.

Ông có lời gì nhắn nhủ đến những người đang chờ đón trò chơi này không?

Nomura: Tôi nghĩ rằng sẽ có rất nhiều tựa game của nhiều hãng khác nhau được tung ra trong giai đoạn cuối năm nay đầu năm sau, nhưng [WOFF] sẽ không phải là một sản phẩm bị những trò chơi đó chôn vùi, và bạn sẽ được vui vẻ với nó trong một thời gian dài. Vì nó còn được phát hành trên hệ PS Vita nên các bạn có thể mang đi và chơi bất cứ lúc nào không cần gắn chặt với một hệ thống nặng nề nào đó. Các bạn hãy thử thưởng thức xem.

Ông mới chính thức xác nhận ngày phát hành của[Kingdom Hearts HD 2.8 Final Chapter Prologue (gọi tắt là KH2.8)] tại họp báo SIE hồi tháng 9 đúng không?

Nomura: Chúng tôi thành thật xin lỗi về việc phải trì hoãn ngày phát hành từ tháng 12 năm 2016 sang tháng 1 năm 2017. Tôi đã viết điều này trong các bình luận trên tài khoản Twitter nhưng vì có một số tựa game bị chồng chéo lên nhau nên hệ quả tất yếu là dẫn đến điều này.

Ông cũng cho công bố ảnh bìa đĩa rất đẹp.

Nomura: Có 2 bí mật liên quan đến việc vẽ minh họa từ [KH1.5] đến [KH2.8]. Những fan gạo cội của KH nếu chú ý chắc chắn sẽ nhận ra được chúng, một trong số đó là việc Sora thay đổi tư thế từ ngồi, đến đứng rồi đi. Điều thứ hai là khi đặt các hình minh họa cạnh nhau, bạn sẽ nhận ra dòng chảy của thời gian với sự thay đổi của bầu trời. Trường hợp của [KH1.5] là cảnh hoàng hôn, [KH2.5] là nửa đêm còn [KH2.8] là lúc bình minh. Cả 3 bức hình này là một lời nhắn liên quan đến chương cuối cùng, [KHIII].

Vậy là mọi người đã lên kế hoạch cho việc này ngay từ khi phát hành [KH1.5]?

Nomura: Chúng tôi đã lo lắng rất nhiều về vấn đề bìa đãi cho [KH2.5], và cố gắng liên kết 3 sản phẩm này một cách liền mạch. Có vẻ rất nhiều người nhận ra sự thay đổi của Sora, nhưng không phải ai cũng thấy được sự liên quan của bầu trời. Có hai ý nghĩa của từ “sora” (một là tên nhân vật chính, ngoài ra từ này còn có nghĩa là “bầu trời” trong tiếng Nhật).

Kể từ khi các bức hình minh họa được đem ra giới thiệu ở Tokyo Game Show, chúng thực sự đã gây được sự chú ý lớn.

Nomura: Lúc chúng tôi nhận được yêu cầu phải hoàn thành bản vẽ tại thời điểm diễn ra Game Show, tôi đã thiết kế nó với tất cả tinh thần của mình. Kết quả là chúng tôi hoàn thành được sản phẩm mới một tiến trình không thể tin nổi.

Bản chơi thử tại Tokyo Game Show có vẻ như giống với những gì được mang đến [E3 2016] đúng không?

Nomura: Đúng là như thế. Đây là phiên bản được chỉnh sửa lại ngay sau sự kiện [E3]. Tính năng phím tắt hoàn toàn giống với [Kingdom Hearts Dream Drop Distance HD]. Bản Master có rất nhiều thứ được hoàn thiện dựa trên những gì có ở TGS. Mọi thứ đang diễn ra đúng theo tiến độ, các bạn sẽ sớm được thưởng thức thôi.

Chúng ta đã được thưởng thức một sự tiến hóa trong phong cách hành động trên PS4 với tựa game [KH0.2], vậy liệu [KHIII] có được cải tiến sâu hơn về mảng này hay không?

Nomura: Đó là điều sẽ được thực hiện. Có rất rất nhiều điều mà người chơi có thể làm khi đóng vai Sora trong [KHIII] nếu so với Aqua. Aqua không có khả năng thay đổi keyblade của mình theo diễn biến của kịch bản, nhưng Sora thì có, điều này kéo thay nhiều biến hóa trong hành động.

Trong video mới nhất chúng ta đã được xem một số cảnh trận chiến và khám phá, có phải đây là phần được phát triển sau những phản hồi nhận được từ bản chơi thử tại TGS?

Nomura: Đúng thế. Giống như những gì bạn được chơi thử, có một bản đồ đang chờ được bổ sung thêm. Nhóm Osaka hiện đang lo phần này và họ rất giỏi trong lĩnh vực thiết kế những khu vực đáng để khám phá.

Tôi xin hỏi một số vấn đề liên quan đến [KH X]. Đầu tiên là trò chơi trên nền web này đã dừng dịch vụ từ tháng 9, suy nghĩ của ông về 3 năm qua là như thế nào?

Nomura: Thật đáng tiếc là dịch vụ này đã bị ngừng sớm như vậy. Nhưng tôi nghĩ thời gian 3 năm trôi qua đã cho chúng tôi rất nhiều động lực. Nhìn vào con số người chơi xem, có rất nhiều người đang chơi [KH Unchained X] trên các thiết bị điện thoại di động và chúng tôi hiện đang dồn hết sức vòa nó. Như đã thông báo trước đây, chúng tôi đang lên kế hoạch cho season tiếp theo của [KH Unchained X], và dịch vụ vẫn đang được tiếp tục. Trong tháng 10, bản quốc tế sẽ được phát hành và hiện tại trọng tâm hướng tới đang là cho ra mắt chế độ chơi nhiều người vào tháng 1 sang năm.

Ông đã cho chúng tôi xem cảnh cuối cùng của [KH X], liệu [KH Unchained X] có được phát triển theo hướng tương tự hay không?

Nomura: Cái đó chỉ dành riêng cho [KH X] thôi. Cốt truyện của [KH Unchained X] sẽ rẽ theo một hướng hoàn toàn khác.

Trong trailer mới nhất của [KH X Back Cover], có một nhân vật mặc áo choàng đen, người này không thuộc nhóm 5 Nhà Tiên Tri, nhưng …?

Nomura: Như những gì chúng tôi đã hé lộ ở [KH X], nhân vật đó tên là Luxu. Vì người này mặc áo choàng đen nên có nhiều người hiểu lầm Luxu là Master of Masters, nhưng họ là 2 người khác nhau. Người cầm cây bồ công anh trong bìa đĩa và trong trailer mới là Master of Masters. Mối quan hệ giữa họ sẽ được hé lộ trong [KH X Back Cover].

Đóng vai trò là cầu nối đến [KHIII] nên chúng ta sẽ không thể bỏ qua bất kỳ sản phẩm nào có trong [KH2.8].

Nomura: Có vẻ như có nhiều người mới nghe đến [KH2.8] ở Game Show và họ cảm thấy lo lắng nhưng chúng tôi rất muốn các bạn chơi thử [KH2.8]. Đây là phần mở màn cho [KHIII], giống như những gì có trong tựa đề thôi, bạn cần phải chơi nó để thửơng thức được [KHIII] một cách trọn vẹn.

Trailer mới nhất được lồng trên nền nhạc của bài “Hikari” do Utada Hikaru trình bày được cải biên lại, điều này đã làm dấy lên hi vọng cho chúng tôi.

Nomura: Khi tôi nghe tin Utada đã trở lại, tôi nghĩ đây chính là thời điểm thích hợp và tôi đã nhờ cô ấy cải biên lại ca khúc này. Hiện tại tôi chưa lựa chọn được bài hát chủ đề cho [KHIII].

[KH2.8] cũng sẽ hỗ trợ cho PS4 Pro chứ?

Nomura: Game có hỗ trợ 4K nên các bạn có thể chơi mà không gặp vấn đề gì. Mọi vấn đề liên quan chúng tôi sẽ thông báo trong lần gặp gỡ tới.

Bao giờ người hâm mộ mới được đón nhận thêm tin tức về [KHIII]?

Nomura: Chúng tôi đã nói về điều này một chút ở E3, mọi người sẽ biết thêm nhiều điều về [KHIII] sau khi [KH2.8] phát hành, bây giờ chúng tôi đã đưa ra tất cả thông tin có thể có. Các bạn hãy kiên nhẫn chờ thêm nhé.

Năm 2017 đánh dấu sự kiện kỷ niệm 15 năm của series [KH], chúng tôi đang rất mong chờ những điều thú vị!

Nomura: Tôi đang nghĩ đến rất nhiều kế hoạch hướng tới sự kiện này. Việc phát hành [KH2.8] vào tháng 1 là bước khởi đầu và từ tháng 3, các buổi lưu diễn trên khắp thế giới sẽ được triển khai. Năm sau mọi người sẽ được đón nhận hàng loạt tin tức của [KH]. Tôi rất mong có cơ hội được nói thêm về vấn đề này.

Cuối cùng ông có gì có thể chia sẻ về [FFVII REMAKE] đang rất được dư luận quan tâm không?

Nomura: Nếu có được những tư liệu cũ như [KH] thì mọi thứ có lẽ sẽ dễ hiểu hơn, và nhóm phát triển có thể hiểu được những rào cản mà họ phải vượt qua, nhưng việc tham gia các trận chiến trong [FFVII] đã thay đổi rất nhiều so với phiên bản gốc vì họ đưa nhiều yếu tố hành động vào hơn. Lần tới khi nói về [FFVII REMAKE], chắc chắn tôi sẽ giải thích về hệ thống chiến đấu. Hiện tại chưa ai có thể hình dung một trận đánh cụ thể là như thế nào, tôi vẫn đang ở giai đoạn khá là mông lung để có thể nói với mọi người rằng “kiểu đánh của nó là thế này này”.

Có vẻ như ông đang rất vất vả để làm lại một sản phẩm từ hệ thống chiến đấu theo lượt sang phong cách hành động.

Nomura: Nhiều fan hâm mộ của [FFVII] nói với tôi rằng họ muốn được chơi theo kiểu ATB cổ điển, nhưng với bản remake này chúng tôi đang triển khai theo hướng mang cực nặng tính hành động. Tất nhiên là chúng tôi đã thêm vào những hệ thống mà người mới chơi cũng có thể tận hưởng được, nên những ai không giỏi với những pha hành động cũng đừng lo lắng. Còn với người chơi thích thể loại này thì chúng tôi cũng hứa sẽ làm một hệ thống khác với thứ mà các bạn quen thuộc nhưng vẫn hấp dẫn. Hiện tại tôi đã kiểm tra với con Guard Scorpion ở đoạn đầu trên và chắc chắn bạn sẽ hài lòng với độ thật mà bạn cảm nhận được.

2017 cũng là kỷ niệm 20 năm của [FFVII].

Nomura: Tương tự với việc kỷ niệm [KH], tôi nghĩ là tôi sẽ lên một vài kế hoạch nữa. Hiện mọi người đang rất bận rộn với việc phát triển, trong đó có cả [WOFF] nên tôi chưa thể tiết lộ thêm điều gì khác cho đến khi mọi thứ tạm thời đi vào ổn định.

Nguồn: KH13

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave A Reply

Your email address will not be published.