[Cốt truyện Final Fantasy XIV] Đế Quốc trỗi dậy, Quạ Trắng suy tàn (Phần 1)

MỘT SỐ THUẬT NGỮ ĐƯỢC SỬ DỤNG THƯỜNG XUYÊN

  • Họa tai ương (Calamity) : Ám chỉ một biến cố báo hiệu dấu chấm hết cho thời kỳ thịnh vượng – Kỷ Tinh Tú (Astral Era) , mở đầu cho thời kỳ gian khổ của loài người, hay còn được gọi là Kỷ Bóng Đêm (Umbral Era). Lịch sử Eorzea cho đến nay có tất cả bảy Họa tai ương, trường hợp gần nhất là ám chỉ thảm họa Kỷ Bóng Đêm Thứ Bảy – sự sụp đổ của mặt trăng Dalamud vào năm 1572 của Kỷ Tinh Tú Thứ Sáu, dẫn đến việc Bahamut được thả ra ở Đại chiến Carteneau.
  • Aether: Nguồn năng lượng được tìm thấy ở thế giới Hydaelyn, là nguồn cội của phép thuật và sự sống.
  • Eorzea, Ilsabard, Meracydia: Tên gọi của các Đại Lục trong thế giới Hydaelyn.
  • Đế Quốc/Đế Chế: Đất nước Garlemald, quốc gia nằm ở phía đông bắc của lục địa Eorzea.
  • Legatus: Người đứng đầu một Quân Đoàn (Legion) trong quân đội của Đế Quốc, có thể hiểu là một Tướng quân.

Bản dịch nội dung dưới đây được dịch lại từ Gamerescape.

Câu chuyện về Nael van Darnus, Quạ Trắng được dựng lên từ cội nguồn của những người Garlemald ở thế hệ cũ, kể từ 50 năm trước khi sự kiện Họa Tai Ương của Kỷ Bóng Tối thứ Bảy diễn ra. Lúc bấy giờ, ở tại nơi mà sau này chuyển mình trở thành một đế quốc hùng mạnh, vốn thực chất chỉ là một quốc gia cộng hòa ở phần phía Bắc của Ilsabard, một Châu nằm giữa Tam Đại Lục (Three Great Continents) thuộc hành tinh Hydaelyn. Giống như bao cảnh tượng tương tự ở các quốc gia nhỏ khác, Garlemald thường xuyên rơi vào tình trạng chiến tranh với những cường quốc hùng mạnh. Trải qua những biến cố theo bề dày lịch sử, đã dấy lên những nhân tố khác biệt trong thế hệ trẻ của người Garlemald, và trong số những chiến binh vươn được tới chức vị Legatus có người cha của Nael. Người Darnus già này không những chan chứa lòng yêu nước và kĩ năng tác chiến, mà ông còn bảo vệ bí mật lớn của gia tộc mình, bí mật thuộc về Đế chế Allag cổ đại.

Nền văn minh cổ đại bị thất truyền này từng cai quản phần lớn lãnh địa của Ilsabard, cùng vùng đất nối tiếp ở phần phía Nam là Aldenard, quê hương của người Eorzea. Tuy nền văn minh của người Allag đã bị chôn vùi khoảng 5000 năm về trước, nhưng người đời về sau luôn nhớ tới họ nhờ vào sự tiên tiến vượt trội trong công nghệ. Người Darnus già của vùng Garlemald sử dụng những kiến thức thuộc về gia tộc mình để giành lợi thế trong chiến trận, đạt được nhiều thắng lợi, trở thành người hùng cho nước nhà, và đóng góp vào việc tạo nên hình ảnh độc lập của quê hương với những cường quốc khác. Bằng sự phát triển chóng mặt của vũ khí máy móc magitek đi kèm, quân đội của Garlemald chinh phục toàn bộ lãnh thổ phía Bắc, thâu nạp chúng trở thành một phần của Đế chế Garlemald. Darnus được xem là nhân tố quan trọng thiết yếu trong việc gây dựng hình ảnh mới của Đế chế, cùng với vị hoàng đế vừa lên ngôi đương thời, Solus zos Galvus Vĩ Đại.

Đế chế đưa toàn bộ những airship bất khả chiến bại và máy móc phục vụ cho chiến trận của mình vào các cuộc xâm lăng. Đầu tiên là toàn bộ lãnh thổ của Ilsabard. Kế đến là phần lớn những vùng quan trọng trong địa phận của Othard ở phía Đông. Và ở tại vùng đất xa lạ này, những người Garlemald lần đầu tiên chạm trán với một thế lực hùng mạnh đáng kinh ngạc, có khả năng hủy diệt mang tên Primal – tạo vật từ thế giới khác tồn tại trên Hydaelyn thông qua sự tiêu thụ nguồn năng lượng aether. Các Primal là hiện thân minh chứng về cội nguồn của mọi sự sống và năng lượng. Đế chế tuyên bố tên gọi cho các Primal là Eikon, những kẻ mạo danh thần thánh. Hoàng đế cho rằng những sinh vật này là mối nguy hại đe dọa cho Đế quốc, cho thế giới, và phải bị tiêu diệt mà không cần phải thương lượng. Tuy rằng cái giá phải trả là quá lớn, nhưng rồi lãnh địa Othard cũng về tay của Đế chế, để lại Eorzea là vùng đất duy nhất trong Tam Đại Lục chưa nằm dưới quyền kiểm soát bởi họ.

Quốc Kỳ Garlemald

Cho đến năm 1557 của Kỷ Tinh Tú thứ Sáu, 36 năm sau sự hình thành của Đế chế và 15 năm trước sự kiện Họa Tai Ương thứ Bảy, người Garlemald phần lớn đã khôi phục được sự mất mát về lực lượng quân sự và củng cố quyền kiểm soát vùng phía Đông. Hoàng Đế đặt cuộc xâm lăng Eorzea vào tay Sói Đen Gaius van Baelsar, Legatus của Quân Đoàn thứ XIV, người đã đem lại vinh quang cho quốc gia khi chinh phục 4 thành phố thù địch. Chiến tranh nổ ra ngay trước khi Sói Đen bổ sung Ala Mhigo vào danh sách chiến tích của mình, lật đổ vương quốc này ngay từ bên trong bằng việc kín đáo cuộc kích động nổi dậy chống lại vị vua tàn bạo Theodric. Trong lúc thoi thóp yếu đuối, thànhphố gục ngã trước sức mạnh của magitek mà không có sự phản kháng nào, khiến cho những người trung thành phải tìm chỗ ẩn náu hoặc là bị truy sát. Sự sụp đổ của đất nước hùng mạnh nhất Eorzea đã báo hiệu cho sự thành công của Đế chế trong việc đặt chân vào vùng đất tiếp giáp giữa hai lãnh địa, và những người Garlemald nhân lúc này tiếp tục củng cố vị thế của mình.

Người Darnus già đột ngột qua đời vì sức khỏe suy yếu. Và vào thời khắc thay đồi về quân lực cùng những chiến dịch mới, Nael van Darnus đã vươn lên những vị trí cao hơn. Nael nhận được tước hiệu Legatus cao quý, y quả thực là một người lính đáng gờm. Nael thẳng tay trừ khử hàng loạt các cấp dưới quyền của cha hắn một cách công khai, dấy lên tin đồn về việc cũng chính y là người nhúng tay vào cái chết của ông. Phần đông những người lãnh đạo có thế lực đều lên án về những hành động này, nhưng Hoàng Đế lại cho rằng ông chỉ nhìn thấy những điều tiềm năng, và vào lúc này, hơn bất cứ điều gì, Garlemald cần những vị tướng không để bất cứ điều gì xen vào giữa bản thân và mục đích của họ.

Nael van Darnus

Giống như cha của hắn, Nael van Darnus luôn tìm đến nền tảng tri thức của người Allag để giải quyết những nút thắt trong công cuộc chinh phục các nước láng giềng. Và rồi trải qua theo thời gian, gia tộc Darnus đã sở hữu trong tay những vật tạo tác được khai quật lên từ trong phế tích của người Allag. Họ đã thành công trong việc khôi phục khả năng vận hành của những máy móc trong cổ xưa, từ đó cho thấy cơ hội kết nối đến với tiểu mặt trăng của hành tinh – Dalamud – và đưa ra kết luận rằng đây là một hệ thống truyền tải tới ngôi sao này. Nhà Darnus lập tức nhận thấy cơ hội tuyệt vời từ cỗ máy. Mặc dù, theo như lịch sử lâu đời của người Garlemald rằng con người ở đây khi sinh ra đều không có tiềm năng trong ma thuật, nhưng lại tồn tại một truyền thuyết kể về một loại thần chú bị thất truyền mang tên Meteor, có khả năng xé toạc những thực thể từ thiên đàng và đẩy chúng xuống trần gian. Vấn đề này được chuyển tới những đội trưởng thuộc nhóm phân tích, để có thể tìm ra bí quyết và tái tạo lại Meteor mà không cần tới bất cứ loại phép thuật nào. Tham vọng cho sự phát triển hàng loạt các phát minh vũ khí tiềm năng mới, Hoàng Đế cho rằng cỗ máy truyền tải tín hiệu này và cũng như toàn bộ các thông tin có thể lấy được từ người Allag, đều cần được chuyển hết về thủ phủ của Đế Quốc – kinh đô Bozja, để nghiên cứu chuyên sâu hơn. Và tại đây, dự án được giao cho Bộ trưởng Bộ công nghiệp, Midas non Garlond.

Vì sức hút mê hoặc mạnh mẽ từ dự án này, mà Midas trở nên xa lánh với người con trai của ông là Cid non Garlond. Tự nhận bản thân là một Bộ trưởng, Cid đã phát triển magitek dành cho hoàng gia trong kinh đô Đế quốc. Gia đình Garlond có người bạn thân thiết là Gaius van Baelsar đã nhận trách nhiệm làm người bảo hộ cho Cid, trong những chuyến đi của cả 2 tới ghé thăm cung điện. Dự án Meteor trải qua cả những đột phá cũng như bi kịch năm năm sau ngày tàn của Ala Mhigo. Dalamud như tỉnh khỏi giấc ngủ sâu, chuyển sang một màu ánh đỏ và tỏa sáng trên bầu trời. Một tia chớp trắng lóa phóng thẳng từ quả cầu lửa đỏ và hủy diệt thành phố. Trong giây phút đó, Bozja tan biến thành khói bụi. Không để lại bất cứ sự sống nào – ngay cả Midas non Garlond, hệ thống truyền dẫn, những phân xưởng phân tích, phần lớn những khai quật của người Allag, và toàn bộ người dân của kinh đô đều bị xóa sổ chỉ trong phút chốc.

Lời bình luận của Nael về tai nạn thảm khốc bị bác bỏ, khi y cho rằng đó là một sự thành công và bước ngoặt trong dự án. Hoàng Đế yêu cầu hủy bỏ nghiên cứu Meteor. Không còn cách nào để thuyết phục Ngài về việc Dalamud có thể nằm trong tầm kiểm soát, và sẽ không thể trở thành mối nguy hại cho Đế Quốc, Quân Đoàn VII của Darnus được ra lệnh điều động đến vùng quân sự phía Đông. Khi không còn vũ khí nào mới, công việc chinh phục lãnh địa Aldenard rơi vào tay của Gaius van Baelsar và Quân Đoàn XIV – người đã góp tay và củng cố sự kiểm soát lãnh thổ Ala Mhigo của Gyr Abania. Cid non Garlond nhìn ra tham vọng chinh phục và thủ đoạn để giành lấy chiến thắng của Đế chế, ông đã bỏ trốn khỏi Garlemald, cùng sự đồng hành của những nhà nghiên cứu khác. Biết được rằng những sáng chế của mình đều sử dụng trong việc chinh phạt Eorzea, họ mong muốn tìm ra được cách ngăn chặn những cuộc thảm sát.

Sau khi có được địa vị vững vàng ở Eorzea, Garlemald bắt đầu công cuộc khuất phục lãnh thổ này. Thần thoại cổ đại thường nhắc đến sự tôn kính với Hồ Lệ Bạc (Silvertear Lake), tọa lạc sâu trong lãnh thổ Aldenard, thuộc khu vực rừng của Mor Dhona. Đây được biết đến là điểm tụ hợp những nguồn năng lượng tâm linh, cầu nối cho các nguồn nước và ma thuật. Kết quả đo đạc mức độ aether khiến cho người Garlemald tin rằng đây là tâm điểm của năng lượng aether, nếu nói không ngoa cũng là của cả địa cầu. Nếu như những tộc người thú của Eorzea học được cách sử dụng nguồn tài nguyên này để triệu hồi Eikon của họ, Đế chế sẽ lại bị kéo vào công cuộc chống lại các Primal đầy gian khổ. Họ tin rằng điều này có thể trở thành một mồi lửa khuyến khích những cuộc cách mạng nổi loạn bùng nổ ở hai vùng chiếm đóng là Ilsabard và Othard, những lãnh đạo cấp cao của Đế quốc ra lệnh Gaius van Baelsar phải kiểm soát được Hồ Lệ Bạc, cũng là bước khởi đầu để giành lấy toàn bộ Mor Dhona. Với tương lai của vương quốc ở phía trước, hàng loạt airship và vũ khí magitek hạng nặng được điều động lên chiến tuyến. Tâm điểm là niềm kiêu hãnh khổng lồ, con tàu Agrius, cùng hạm đội tiến thẳng sâu vào trong Aldenard, vào năm 1562 của Kỷ Tinh Tú thứ Sáu. Tuy nhiên, nơi mà Đế quốc tìm ra trong thần thoại của Eorzea, còn tồn tại một điều khác mà họ đã bỏ qua.

Cư ngụ tại những ngọn thác của Hồ Lệ Bạc là một vệ thần do Althyk và Nymeia – người anh của thời gian và người chị của số phận, những người lớn tuổi nhất trong số mười hai vị thần Eorzea – cắt cử. Sự tồn tại của các vị thần đã được xác nhận vào cái ngày mà con đại mãng xà Midgardsormr nổi lên từ dưới mặt nước của Hồ và bay lên không trung, giáng đòn hủy diệt vào hạm đội của Đế chế. Loài rồng từ miền đất Dravania, đi theo tiếng gọi của rồng chúa, phủ đen bầu trời với những đôi cánh của mình đã phá nát các chiến hạm đang bay lượn. Hồi cuối của cuộc chiến là khi Midgardsormr cuộn mình xung quanh Agrius và ném nó xuống mặt đất. Khoang chứa ceruleum của chiếc soái hạm bốc cháy gây ra một vụ nổ khổng lồ kết liễu tất cả.

Tổn thất của Đế quốc là rất lớn, cố gắng cho cuộc chiến ở vùng tuyền tính phía đông trở nên tê liệt và phong ấn aether ở Mor Dhona bị phá hủy. Chỉ trong vài tuần, các tộc người thú đã triệu hồi Primal của họ ở hầu hết các vùng trong Eorzea. Với độ aether bị rò rỉ ở mức lớn, kích động người thú liên tục triệu hồi eikon của họ và những bước đi chống lại đều là vô ích. Quân Đoàn XIV được ra lệnh quay trở lại Ala Mhigo. Khi có biện pháp để giải quyết được đề ra, và trong lúc phần lớn binh lính của phái đoàn còn lại rút khỏi Mor Dhona, Gaius van Baelsar cảm nhận được một nguồn cảm hứng thôi thúc về điều gì đó to lớn hơn Primal, điều mà Garlemald cần toàn bộ sức lực của nó để phản kháng lại.

Thất bại của Đế chế đã hoàn toàn rõ ràng – mọi nỗ lực cho mặt trận phía Tây bị tê liệt và phong ấn aether ở Mor Dhona bị phá hủy. Chỉ trong vài tuần, các tộc người thú đã triệu hồi Primal của họ ở hầu hết các vùng trong Eorzea. Với mức độ aether bị rò rỉ ở mức lớn, việc đối đầu trực tiếp với các eikon là một bước đi thiếu khôn ngoan vì các bộ tộc sẽ ngay lập tức triệu hồi lại những thần vừa bị tiêu diệt. Quân Đoàn XIV được lệnh rút lui về Ala Mhigo cho đến khi tìm ra giải pháp đối phó. Trong lúc tháo chạy khỏi Mor Dhona, Gaius van Baelsar đánh hơi thấy một thế lực thậm chí còn mạnh mẽ hơn cả Primal – thứ mà người Garlemald bắt buộc phải dốc toàn lực để sở hữu.

Là người cầm quyền tại Ala Mhigo, Baelsar tiếp tục săn lùng các nhóm kháng chiến và duy trì chỗ đứng độc tôn của Đế chế trong lãnh địa này. Hắn ta thậm chí còn đi xa hơn khi cử những airship của mình đi rải thiết bị linkpearl ở khắp các thành bang, từ đó các tin nhắn sẽ được phát lặp đi lặp lại cho bất cứ ai lắng nghe: Hãy chấp nhận luật lệ của Hoàng gia, chung tay chống lại các tộc người thú và các ngươi sẽ nhận được sự bảo vệ đầy đủ của Garlemald. Không chắc liệu đây có phải là một hành động lừa gạt khác của Sói Đen hay không, nhưng những đề nghị này đã được đón nhận bằng sự im lặng. Trước khi người Eorzea có thể đưa ra quyết định với bất kỳ kế hoạch hành động nào liên quan đến các tộc người thú hoặc Đế chế, Nael van Darnus, nay được biết đến với cái tên Quạ Trắng (White Raven), đã trở về từ chiến tuyến phía Đông vào năm 1572 của Kỷ Tinh Tú thứ Sáu, tuyên bố đã khám phá ra một cách để kiểm soát sự sụp đổ của Dalamud.

Hoàng đế đã trở nên tuyệt vọng; ông có thể nhìn thấy Aldenard trượt khỏi tay của Đế quốc và tất cả những gì đạt được chỉ là sự lãnh phí về thời gian. Mong muốn phá vỡ thế bế tắc, dự án Meteor lại được Đế quốc quan tâm và tái khởi động. Mặc dù Gaius van Baelsar đã chỉ huy mặt trận phía Tây cho đến thời điểm này, Hoàng đế bắt đầu ủng hộ các phương pháp tàn nhẫn và kiên quyết của Nael. Những đứa trẻ thế hệ sau ngày tàn của Ala Mhigo, lớn lên dưới hệ thống tư tưởng và thiết quân luật của người Garlemald, được tuyển mộ để gia tăng hàng ngũ Quân Đoàn thứ VII, đồng thời quân đoàn thứ XIV được lệnh phải hỗ trợ họ. Luật lệ trong các quân đoàn đã chuyển hướng hoàn toàn theo tiêu chuẩn tàn bạo của Nael. Những điệp viên trong hàng ngũ của người Garlemald mật báo rằng quân đội đã buộc phải giết người hàng ngày trong một nỗ lực để củng cố cảm xúc tinh thần của họ, và biến giết chóc chỉ còn là một trò chơi. Bản thân Ala Mhigo cũng được kiên cố thêm và sử dụng làm cứ địa lưu chuyển vũ khí magitek, airship và binh sĩ đến các căn cứ bí mật của Gaius ở Mor Dhona – nay là một vùng đất tinh thạch hoang tàn do sự mất cân bằng aether ở nơi đây.

Theo như lời của Darnus, nguồn năng lượng ma thuật cần thiết cho một công nghệ như Meteor đòi hỏi phải được đo đạc và vạch ra mạng lưới aether kỹ lưỡng từ vùng đất màu mỡ, nhằm mục đích thu thập được lượng tinh thạch khổng lồ. Việc chiếm quyền kiểm soát các khu vực có mức độ tập trung, bao gồm Thiên Ngục Toto-Rak và Pháo đài Dzemael, được giao cho những binh lính của các hoạt động khai thác thuộc Quân Đoàn thứ VII. Họ sử dụng các thiết bị magitek để tiêu diệt các con thú bị hóa điên bởi sự rò rỉ aether và mở cổng dịch chuyển qua chúng. Mặc dù chỉ có rất ít người biết được chiến công này được hoàn thành như thế nào, Quạ Trắng đã củng cố tinh thần của những người dưới trướng chỉ huy của hắn bằng vinh quang khi ánh sáng mặt trăng Dalamud chuyển sang màu đỏ máu tương tự thảm họa mười năm trước đấy.

Sự mê tín dị đoan trở thành đề tài tâm điểm lan rộng khi người Eorzea cố gắng tìm hiểu sự biến chuyển thiếu tự nhiên này. Về phía Đế chế, có một lời đồn đặc biệt thu hút sự chú ý của họ. Một pháp sư bí ẩn mặc áo chụng dưới cái tên Urianger Augurelt đã ngao du, dừng chân tại các trại aetheryte trên lãnh địa và các thành phố trên khắp lãnh thổ, tuyên truyền một lời tiên tri cổ xưa về thiên tai đang xảy đến với họ và Kỷ Bóng Tối Thứ Bảy sẽ sớm nhấn chìm nhân loại. Tin đồn về người Urianger này nhiều không kể xiết; một số mật báo đề cập trông thấy y thực hiện những ma thuật hiểm độc trong Rừng Thập Nhị (Twelveswood), một vài quả quyết hắn ta là một kẻ giết người không gớm tay, có những người thậm chí còn cho rằng người đàn ông ấy đã nhúng tay vào thảm họa cho Kỷ Bóng Tối trước đó, số khác lại nghĩ anh ta là một trong những Archon đã cứu rỗi thế giới!

Nael van Darnus đã quá thông thạo những lời tiên tri mà người arcanist này nói tới; rõ ràng hắn đang lợi dụng những ghi chép trong Biên niên sử thần học (Divine Chronicles) để thao túng cho chiến dịch của mình. Vì đã quá để tâm vào người Urianger mà Quạ Trắng bị xao nhãng trong những công việc khác của mình. Sứ giả tại các thành phố bị mua chuộc bởi những đồng tiền của Đế quốc để tuyên truyền y là một tiên tri giả mạo, và phát lệnh truy nã. Legatus Darnus thậm chí tự thân đặt chân đến các trại aetheryte mà Augurelt từng xuất hiện để tự tuyên bố mình là một đồng minh của Eorzea với hi vọng lôi được người học giả Elezen ấy ra ánh sáng.

“Những kẻ tự xưng mình là Archon, người mang đến chết chóc và tai họa của tất cả, đều là sứ giả của sự hủy diệt đã được tiên đoán. Trước khi tiếng chuông ngân thứ mười hai báo hiệu ngày tàn của Eorzea, ta sẽ là người cứu rỗi tất cả thoát khỏi hiểm nguy, giải thoát các ngươi khỏi sự tuyệt vọng. Mọi người không nghe thấy nó ư – niềm hân hoan hạnh phúc đang lan tỏa khắp Eorzea? Hãy tin vào chính bản thân, sự kiên cường từ tận sâu trong lòng và sự thật lời nói của ta, mọi người sẽ nhìn thấy ánh sáng.”

― Nael van Darnus

Chiến thuật đánh lạc hướng này cho phép các đồng minh của Urianger – Y’shtola, Yda, Papalymo, và Thancred – có thêm thời gian để đi gặp các cựu Lãnh chúa Grand Company của Eorzea, và tìm cách khôi phục lại liên minh. Lấy cảm hứng từ những lời của các Archon, và những thành tựu của các nhà thám hiểm đến từ đất nước của họ, các thành viên có tầm ảnh hưởng đến từ tầng lớp thượng lưu ở từng thành phố chấp nhận trách nhiệm phục hồi các tổ chức này, nhằm kết hợp tài nguyên quân sự, kinh tế cũng như kỹ thuật của từng nơi dưới một hy vọng chuẩn bị tốt hơn cho một kỷ nguyên Kỷ Tai Ương sắp đến. Một số cá nhân trong các thành phố ban đầu phản đối sự phung phí về tiền bạc và quyền lực vào một số ít cá thể, nhưng các cuộc tấn công diễn ra ngày càng thường xuyên của các lính bộ binh và magitek từ phía Hoàng gia, khiến cho quyết định cuối cùng cũng phải quy tụ về các Grand Company.

(còn tiếp)

Final Fantasy Fan Club VN

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave A Reply

Your email address will not be published.