[Cốt truyện Final Fantasy XIV] Đế Quốc trỗi dậy, Quạ Trắng suy tàn (Phần 2)

Các lực lượng hoàng gia dần trở nên vắng bóng sự hiện diện bên ngoài Mor Dhona, đặc biệt là sau khi các cuộc lật đổ giành lại ngục lao Toto-Rak và pháo đài Darkhold của các Grand Company mang lại thắng lợi lớn. Những bước tiến quang vinh đầu tiên này có công đóng góp từ những nhà nghiên cứu thuộc đội ngũ của Cid Garlond, nay được biết tới là Garlond Ironwork, người đã không chỉ nâng cao công nghệ của Eorzea trong suốt 10 năm qua, mà còn tạo bàn đạp cho các Company hiểu rõ hơn về cách chế tạo megitek từ những máy móc được đánh cắp từ Đế quốc Garlemald, nhờ vậy giúp họ dự đoán các bước tiến tiếp theo của kẻ địch cũng như xác định căn cứ của chúng. Chính Garlond đã đi qua từng thành phố, cảnh báo các nhà lãnh đạo rằng kết quả định lượng aether trong vùng và các quan sát về mặt trăng Dalamud đã chứng minh rằng những lời tiên tri của kỷ Bóng đêm thứ bảy cần phải được xem xét một cách nghiêm túc. Ông tin rằng Nael van Darnus đã tiếp tục theo đuổi dự án Meteor, và dành toàn bộ thời gian cùng sức lực cho tổ chức Ironwork của mình để khám phá những tham vọng mà Quạ Trắng đang toan tính.

Louisoix Leveilleur
Louisoix Leveilleur

Với những thông tin ít ỏi để chuẩn bị đối phó với các cuộc xâm lăng của Đế quốc sắp tới, sự chú ý của các nhà phiêu lưu đã quay sang các Quan Chấp Chính mà người dẫn đầu của họ là Louisoix Leveilleu, người đang dừng chân tại Eorzea, để hỗ trợ công tác chuẩn bị cho một kỳ Họa Tai Ương sắp sửa diễn ra. Vị học giả già đưa ra lời tuyên bố về tổ chức của ông, được biết chính thức dưới cái tên Đoàn Thể Nhận Thức (Circle of Knowing), đã nỗ lực hết mình để lưu giữ tất cả những kiến thức còn sót lại ngày nay, nhằm mục đích xác minh nguồn gốc và vận mệnh của mọi sự vật. Mặc dù quê hương của những người học giả này tọa lạc tại lãnh địa của người Sharlayan – phía Bắc của vùng nội địa Dravania – đã bị hoang phế hoàn toàn khi cuộc đàm phán hòa bình với Đế Chế thất bại vào năm 1562, những người học trò của ông vẫn lựa chọn việc ở lại Eorzea để dâng hiến và phát huy tối đa giá trị của tri thức và sự hiểu biết về lịch sử cũng như những lời tiên tri. Với tầm hiểu biết được tích lũy qua rất nhiều thế hệ, Louisoix cho người Eorzea biết lí do tại sao mà Đế Chế lại tìm mọi cách để tiêu diệt các Man Thần. Để duy trì được hình dạng vật lý của mình, Man Thần cần phải hấp thụ một lượng vô cùng lớn aether, khiến nguồn cung từ các tinh thạch bị cạn kiệt. Aether là hơi thở của sự sống, do đó sự tàn phá vô tội vạ của Man Thần sẽ khiến cho mọi sinh vật trên hành tinh đi đến con đường diệt vong. Louisoix cho rằng, cuộc xâm lược của Đế quốc vẫn chưa nguy hiểm bằng những mối đe dọa khác, khi các Man Thần liên tục hoành hành trong lãnh thổ Eorzea. Ông kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà phiêu lưu để cùng nhau hạ bệ chúng, đem lại sự cân bằng cho dòng chảy aether. Nhờ sự góp sức của các Grand Company, ông đã nhanh chóng khoanh vùng được nơi trú ngụ của Viêm Thần Ifrit, vị thần được tôn kính của tộc người thú Amalj’aa, là kẻ đầu tiên phải bị đánh bại.

Số lượng người chết dưới tay của Ifrit là không đếm xuể, nhưng rồi vị Man Thần này cũng bại trận. Bầu trời u ám cùng những cơn oi bức ở Bát Than Hồng (Bowl of Embers) cũng trở nên quang đãng sau khi Ifrit biến mất, hé lộ một con tàu airship nơi mà Quạ Trắng đã đứng quan sát toàn cục diện cuộc chiến từ lúc nào không hay. Y nhanh chóng thu hút mọi sự chú ý về phía mình, đưa ra những luận cứ về việc người Eorzea coi Đế Chế như là một cơn ác mộng bởi vì đối với họ, Garlemald luôn thèm khát lãnh thổ và quyền lực. Nhưng một vấn đề nghiêm trọng to lớn hơn mà Đế quốc đang quan tâm chính là một thế lực đen tối nguy hiểm đang rình rập trên thế giới của họ. Khi nhận ra được viễn cảnh đại họa có thể đến với Hydaelyn, Đế quốc đã và đang ngỏ lời cứu trợ những tiểu quốc lân cận, để họ thoát khỏi khổ đau và cho họ thấy được ánh sáng tinh khiết của công lý. Ngẫm lại lời tiên tri mà người tộc Elezen mang tên Urianger đã tuyên truyền trước đấy, y nhận ra mọi câu chữ đã bị những kẻ phiêu lưu quên lãng. Thất vọng với cuộc tranh luận không đem lại thành quả, y chĩa ngọn thương Bradamante về phía những người phiêu lưu, trong khi toàn thân y phát ra một thứ ánh sáng kì lạ, khiến cho những người lính dưới trướng mình trở nên bối rối và kinh ngạc.

“Những đứa con của vùng đất này đã sinh sôi và lớn lên trong sự ngu dốt của những lời tiên tri xưa cũ… Những hoàng đế của chế độ Allag cổ xưa đều đã yên nghỉ dưới mồ mả của chúng rồi. Nhưng ta sẽ không trách cứ các ngươi vì lỗi lầm mà ông cha các ngươi để lại. Cho phép ta được chia sẻ bởi vì ta, cũng là một đứa con của Garlemald. Hư vô là sự vĩnh cửu. Không bao giờ có chuyện đó, ngay cả những ngôi sao nhảy múa ở trên biển trời cũng thế. Giờ phút quyết định đã gần kề! Không lâu nữa, ngôi sao nhuốm đỏ sẽ sa xuống, và vùng đất này sẽ được thanh tẩy khỏi mọi sự ô uế! Ồ, vậy những linh hồn vô ơn của đồng bào các ngươi sẽ ra sao khi bị ánh sáng công lý phán xét!? Chỉ tưởng tượng về nó thôi đã khiến ta không thể chịu đựng nổi.”

― Nael van Darnus

Nael phóng một nguồn năng lượng aether về phía những người phiêu lưu, xuyên thẳng qua gần như toàn bộ vùng Bát Than Hồng, khiến cho mặt đất nứt dần và rung chuyển. Mặc dù không có thương vong, những người phiêu lưu toàn mạng an toàn trở về, nhưng Louisoix lại không bày tỏ sự hài lòng về sự việc này. Chiến thắng một Man Thần chỉ mang lại sự yên bình trong một thời gian ngắn, vì nó có thể được triệu hồi lại bất kỳ lúc nào, và đối với sự kiện đã diễn ra ở Chảo Than Hồng, số lượng aether bùng phát ra ngày một gia tăng, sẽ không cần quá lâu để Ifrit xuất hiện một lần nữa, thậm chí sẽ hùng mạnh hơn hiện tại. Ngoài ra, vị Quan Chấp Chính không thể thoát khỏi suy nghĩ về những âm mưu kế hoạch và hành động của Nael van Darnus. Louisoix lui về phòng nghiên cứu của mình với hy vọng tìm được lời giải thích thích đáng.

Đội Garlond Ironwork của Cid đã tiến hành các cuộc khảo sát điều tra về mạng lưới aether của khu vực, và kết quả sớm cho thấy hệ thống đang rơi vào hỗn loạn. Dòng chảy aether vốn luôn tập trung xung quanh Hồ Lệ Bạc nay đã không còn nữa, mà hầu như tất cả đều đang hướng về phía mặt trăng Dalamud, về phía bầu trời nơi mà hành tinh này ngày một tiến gần với trái đất. Các chủng tộc thú rơi vào cảnh bạo loạn bởi sự thay đổi này, và ánh sáng từ các tinh thạch dùng trong việc tôn thờ cũng từ từ lụi tàn khi thần sắc của chúng dần bị hành tinh hút cạn. Điều tồi tệ hơn nữa, chính là khi những đợt aether được giải phóng ra từ các Man Thần sau khi bại trận đã không còn quay về với mặt đất để mang lại sự nuôi dưỡng, mà thay vào đó tuân theo sự kêu gọi của mặt trăng Dalamud, và cứ mỗi lần triệu hồi một vị Man Thần thành công như vậy sẽ chỉ làm gia tăng sự héo úa cho cả hành tinh.

Gaius van Baelsar

Vấn đề còn lại chỉ là thời gian, khi ngày mà Dalamud thoát khỏi quỹ đạo quay của nó xung quanh Đại Nguyệt và bắt đầu hướng về trái đất. Mục tiêu duy nhất còn lại của Nael là xây dựng và bảo vệ cho một thiết bị đủ để đảm bảo sự thành công cho chiến dịch sắp tới – một bản sao của hệ thống nguyệt dẫn. Những chiếc airship của Đế quốc đã lợi dụng màn đêm phủ kín trên bầu trời để vận chuyển vật liệu xây dựng vào trong Mor Dhona. Về phần Quạ Trắng, y là người giám sát quá trình xây dựng pháo đài và vị trí đặt cỗ máy. Việc thu thập những thành phần cần thiết để vận hành nó được giao vào tay của Gaius. Để có thể đưa toàn bộ hệ thống đi vào hoạt động, Darnus cho rằng hệ thống nguyệt dẫn cần đến những vật thể được biết đến dưới cái tên ‘phiến sách’ (tomestone). Những khối tài nguyên mang hình hài quặng đá này được tin rằng là vật chứa thông tin, và cũng có thể là công nghệ lập trình của người Allag. Nếu như không có những kiến thức đã được lưu trữ trong những phế tích này, y sẽ không thể kiểm soát được sự tiếp đáp của mặt trăng Dalamud.

Nhận ra rằng nếu cứ tiếp tục thì sẽ đến lúc không thể sửa chữa nếu mắc sai lầm, Gaius khẩn cầu Nael nhìn nhận rõ về thực tại trước mắt, khi giá trị thu về được là quá ít nếu giành lấy chủ quyền trên một vùng đất cằn cỗi. Tuy nhiên Darnus không lay chuyển ý định dù chỉ một ly, thay vào đó, y còn thách thức Sói Đen phải nhìn thấy rằng thẳm sâu trong mỗi sự hư vô là tiềm năng của sự kiến tạo. Mặc dù Gaius bày tỏ sự ghê tởm trước phương pháp của Nael, và không khỏi hoài nghi trước niềm tin vào những đống sắt vụn của người Allag lại có thể mang lại sự an toàn cho quốc gia Garlemald, nhưng hắn không còn lựa chọn nào khác. Nael sẽ đưa Dalamud xuống tới mặt đất, và Hoàng đế sẽ vô cùng hân hoan được chiêm ngưỡng nó. Chấp thuận với những lý lẽ mà Nael đưa ra, khi y cam đoan rằng sự an toàn của tổ quốc sẽ không hề bị xâm hại, Gaius đồng ý điều động Binh đoàn XIV để cống hiến cho công cuộc tìm kiếm các phiến sách ở khắp mọi ngóc ngách trong Eorzea.

Cũng trong quá trình tìm kiếm những cổ tích của người Allag trên đảo Vylbrand, Gaius gặp gỡ Cid Garlond, tuy nhiên hoàn cảnh lại không cho phép một cuộc hội ngộ thân mật. Cid, với mong muốn đánh đuổi người Garlemald sau khi phát hiện về kế hoạch khai quật những cổ tích của người Allag trên lãnh địa La Noscea gần đây, đã bị lính của hoàng gia tấn công trong lúc ông đang lái chiếc airship của mình, và phải chạy trốn khi cố gắng bay ở tầm thấp nhằm tránh bị phát hiện. Sự kiện này đã đánh động tới quân đội của Maelstrom, và họ tự nguyện đứng ra để bảo vệ sự an toàn cho đội Ironwork dưới sự điều động của Grand Company. Mặc dù các nhà thám hiểm đã thành công khi qua mặt các nhóm trinh sát của Đế quốc và tìm kiếm những người còn sống sót trong vụ va chạm, trận chiến này đã thu hút sự chú ý của Sói Đen. Baelsar sẵn sàng xử tử những nhà thám hiểm và để mau chóng quay lại cuộc khai quật, buộc Cid phải lên tiếng và đưa ra lời đề nghị: một cổ tích của người Allag thay thế cho mạng sống của những người thám hiểm. Và với sự thừa nhận từ Gaius về vật cổ tích này, ông cũng đã nhanh chóng xác nhận công trình Meteor đã được tái khởi động. Garlond chỉ trích mạnh mẽ Baelsar khi ủng hộ kế hoạch giải cứu thế giới bằng cách tiêu diệt một phần ba số dân đang sinh sống trên đó, cáo buộc y đã đánh mất danh dự và giá trị của bản thân chỉ bởi vì Hoàng đế không coi trọng hắn so với Quạ Trắng. Bất mãn trước sự thật đau thương, Gaius phản bác lại với ngụ ý rằng, nếu như Cid không đào ngũ thì cả hai đã có thể thâu nạp Eorzea về cho Đế quốc nhiều năm trước, thay vì phải đón nhận một cái kết bi thảm như hiện tại. Bị bao trùm bởi nỗi sợ hãi, và Sói Đen quay bước bỏ đi, để lại Garlond ấm ức vì lời buộc tội lên chính mình, rằng ông ta mới là người mang lại sự tai ương cho cả hai lục địa.

Đội ngũ Ironwork tự an ủi với niềm tin rằng phiến sách cổ đã bị phong hóa theo thời gian, sẽ trở nên vô nghĩa với Darnus. Tuy nhiên, giả thuyết này được chứng minh là sai lầm sau đó. Với những dữ liệu được trích xuất từ phiến sách này, hệ thống nguyệt dẫn sẽ sớm nhận được hiệu chỉnh để dẫn đường chính xác cho mặt trăng đỏ, hiện nay đang trong quỹ đạo không đồng bộ, hạ xuống Eorzea. Trong thời gian đó, cần phải chia tách và đánh lạc hướng đội quân đang ngày một lớn mạnh của Eorzea, ngăn cản không cho họ phát hiện ra cứ địa đang được xây dựng ở Mor Dhona, hoặc tích lũy được lực lượng có thể gây nguy hiểm cho chiến dịch. Những cuộc càn quét, những cuộc tấn công của các magitek, hay khai thác vào những kẻ sẵn sàng quay lưng lại với quê hương vì sự cám dỗ của đồng tiền có thể khiến các Grand Company bị phân tâm, nhưng những nhà thám hiểu đặc biệt đang tập hợp quanh các Quan Chấp Chính mới là vấn đề đáng lo ngại hơn. Bằng cách đưa đẩy những quyết định của Louisoix hướng về phía các Man Thần, hoặc các nhà thám hiểm sẽ bị diệt trừ chúng, hoặc nguồn aether rò rỉ sẽ được hút lấy bởi Dalamud. Cho dù là kết quả có thế nào thì cũng đều phục vụ cho lợi ích của Nael. Để đạt được mục tiêu này, binh lính của Binh đoàn VII liên tục đi thu thập những nguồn thông tin có thể phục vụ cho kế hoạch của Darnus về các Man Thần, bao gồm cả việc bắt cóc những nhà thần học xuất chúng để có thể moi được những kiến thức của họ.

Trước khi Louisoix có thể tổ chức cuộc tấn công tiếp theo vào thần điện của tộc người thú, thì Garuda, Man Thần của Gió, nữ thần của bộ lạc Ixal, đã trỗi dậy từ lãnh địa Coerthas và tiến đánh Black Shroud một lần nữa. Với bản tánh thất thường và có thiên hướng bạo lực, người ta dự đoán được rằng những cuộc công kích của Garuda, giống như trong quá khứ, sẽ diễn ra rải rác và chỉ để thỏa mãn ý thích quái dị vị nữ thần này. Nhưng khi các nhà thám hiểm đến Mỏ Đá ở phía nam Shroud, một ngôi làng nhỏ của người Gridania ở sâu trong rừng, họ nhận thấy cơn giận dữ của Garuda là không thể xoa dịu nổi. Khi những cơn giông gào thét trên bầu trời và sẵn sàng xé toạc những ai dám cả gan bước vào, vị Lam Thần hét lên từ tâm của cơn bão, rằng đây là sự trừng phạt của ả cho những chủng loài dám cả gan sử dụng nguồn năng lượng của các tinh thạch, thứ mà ả cho rằng chỉ thuộc về riêng mình, để đánh thức ‘kẻ kia’ khỏi giấc ngủ. Trong cơn say mê điên cuồng tột đỉnh, Garuda đã rút cạn nguồn năng lượng bên trong cơ thể, và ả bỏ đi với lời thể sẽ một ngày nào đó quay trở lại để tước đoạt sinh mạng những nhà lãnh đạo Padjali của Gridania.

Những lời buộc tội của Garuda dành cho các tiểu vương quốc của Eorzea không khỏi khiến cho Louisoix bối rối, tuy nhiên đây lại có thể là cơ hội duy nhất mà họ có được để đánh bại vị Man Thần, nên ông đã tạm gác lại suy nghĩ ấy. Những nhà thám hiểm trung thành với các Quan Chấp Chính đã xông pha vào điện thờ Tâm Nhãn Hấu (The Howling Eye) thông qua một cánh cổng aetheryte được sử dụng bởi các thầy phù thủy của tộc thú Ixal, và chạm trán với Garuda. Không hề tỏ ra một chút ngao ngán nào, vị Lam Thần hiện thân từ trên trời xuyên qua từ những đám mây bão tăm tối, thách thức những chiến binh bằng cơn lốc xoáy dày cộm cuộn sừng sững như một bức tường. Những chiến binh tận dụng địa hình núi đá hiểm hóc của Coerthas để tạo thành lá chắn phòng thủ cho riêng mình, chống lại các đòn tấn công đầy sắc bén của Garuda, cho đến khi nguồn năng lượng của vị Cổ Thần này cạn kiệt và họ giành lấy chiến thắng khi đang trong tình trạng kiệt quệ về thể lực bằng một cuộc tổng tấn công trong tích tắc. Hình hài của vị Lam Thần từ từ tỏa ra ánh sáng aether lấp lánh trong khi cơ thể của ả dần dần phân rã và hòa mình vào cơn sương mù, tất cả đều hướng về phía mặt trăng đỏ.

(Còn tiếp)

Final Fantasy Fan Club VN

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave A Reply

Your email address will not be published.