Final Fantasy IX Timeline

PHẦN 1: TIMELINE

– TRƯỚC KHI CÁC SỰ KIỆN TRONG GAME DIỄN RA –

Hơn 6000 năm trước

Terra là một hành tinh cổ tồn tại trong vũ trụ với nền văn minh phép thuật phát triển ở trình độ cao. Khi tinh thạch (crystal) của Terra suy yếu, thảm thực vật và các loài động vật chết dần. Người Terra, trong nỗ lực bảo tồn nền văn hoá và công nghệ của mình, đã xây dựng nên Oeilvert như một minh chứng cho lịch sử của họ và bắt đầu sử dụng thuật Hợp nhất (Fusion) để có được sự sống vĩnh hằng. Bất cứ khi nào crystal bị yếu đi, người Terra lại đi tìm một hành tinh non trẻ mới để chuyển hoá linh hồn của Terra vào crystal của nó.

6000 năm trước

Hành tinh Gaia xuất hiện. Nền văn minh phát triển tại đây trong 1000 năm tiếp theo.

5000 năm trước

Terra muốn đồng hoá hành tinh Gaia nhưng crystal của Gaia chối bỏ Hợp nhất dẫn đến một hệ quả thảm khốc. Bề mặt của Gaia chỉ còn lại là đống đổ nát hoang tàn, nền văn minh hoàn toàn bị quét sạch. Terra dịch chuyển vào lõi của hành tinh Gaia và mặt trăng đỏ của nó đi vào quỹ đạo của Gaia dẫn đến việc hành tinh này có tới 2 mặt trăng. Rất nhiều địa điểm của người Terra được đặt lên bề mặt của Gaia như Cung Điện Sa Mạc (Desert Palace), Lâu đài Ipsen (Ipsen’s Castle) hay Oeilvert. Đảo Shimmering (Shimmering Island) được sử dụng làm cánh cổng kết nối giữa 2 thế giới.

memoria-worldfusion-ffix

Sau thảm hoạ, người Terra lưu giữ linh hồn của mình ở Pandaemonium và giao phó cho Garland tiếp tục hoàn thành công cuộc Hợp nhất. Garland mang Cây thần Iifa (Iifa Tree) của Terra đến Gaia để giám sát sự hồi phục của hành tinh mặc dù việc này phải mất tới hàng ngàn năm.

3000 năm trước

Garland bắt đầu chế ra các Genome làm nơi đặt những linh hồn người Terra đang yên ngủ khi quá trình Hợp nhất kết thúc.

Năm 0 (1800 năm trước)

Môi trường của Gaia được khôi phục, Đảo Shimmering phát sáng, đánh dấu sự ra đời của nền văn minh Gaia hiện đại. Một kỷ nguyên mới bắt đầu.

Khoảng năm 800

Garland tạo ra thiết bị chia tách linh hồn Soulcage tại Cây Iifa để ngăn không cho các linh hồn Gaia trở về với crystal của họ, và cho thay thế bằng các yếu tố của người Terra. Rễ của Cây Iifa bao bọc toàn bộ hành tinh bắt đầu trục xuất những linh hồn bị loại bỏ đến Lục địa Sương mù (Mist Continent). Các linh hồn tồn tại dưới dạng làn khói mờ ảo như sương. Cái tên Lục địa Sương mù xuất phát từ lí do đó. Các loài quái vật xuất hiện, làn Sương mù gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền văn minh trên lục địa. Dân số chết dần bởi chiến tranh và vương quốc cai trị nơi đây sụp đổ. Quốc gia mới Alexandria được xây dựng, nằm bên trên làn khói.

Khoảng năm 1300

Eidolon Alexander được triểu hồi ở Alexandria, nhưng thì nghiệm này bị thất bại và các triệu hồi sư không thể điều khiển được nó. Bị xem là quá nguy hiểm, Alexander bị trục xuất  và bị chia thành 4 crystal nhỏ. 3 viên được giao cho 3 vương quốc ngự trị ở Lục địa Sương mù là Burmecia, Lindblum, Alexandria. Viên cuối cùng được các triệu hồi sư ở Lục địa Xa xăm (Outer Continent) bảo vệ. Họ xây dựng một ngôi làng ở đây, gần với trái tim của hành tinh để tiếp tục việc nghiên cứu eidolon.

Một cuộc nội chiến nổ ra ở Burmecia để giành quyền sở hữu crystal. Nhóm người lấy được nó đã lập ra một đất nước mới ở Sa mạc Vube (Vube Desert) với tên gọi Cleyra. Vì các triệu hồi sư đã ra đi nên câu chuyện về các eidolon chỉ còn được xem là truyền thuyết. Các vương triều mặc dù vẫn gìn giữ crystal của mình như một quốc bảo nhưng đã không còn nhớ đến nguồn gốc thật sự của nó.

Năm 1389

Cuộc chiến Lindblum lần thứ 9 diễn ra. Tướng Magdalene của Alexandria cùng 9 binh sĩ nhận quyền chỉ huy quân đội Lindblum và chiến thắng. Cid Fabool I (còn được biết đến với cái tên “Vua Thám Hiểm”) trở thành Quan nhiếp chính của Lindblum sau khi về nhất trong Lễ hội Săn bắn và nhận được danh hiệu Bậc thầy Thợ săn.

Cleyra và Burmecia cắt đứt mọi quan hệ và bão cát bao quanh Cleyra được tạo nên bởi sức mạnh của viên crystal.

Năm 1401

Tướng quân Magdalene qua đời khi mới 25 tuổi. Tượng của cô được dựng lên ở gần cổng chính của Alexandria.

Năm 1601

Chiến tranh Lindblum lần thứ 15 nổ ra giữa Lindblum và Alexandria. Nguyên nhân và kết quả hiện vẫn chưa rõ.

Khoảng năm 1700

Thời đại của nội chiến. Cleyra hoàn toàn bị tách biệt khỏi thế giới bên ngoài và ẩn sâu bên trong bão cát.

Khoảng năm 171o

Quina Quen chào đời.

Tháng 7 năm 1711

Zorn và Thorn được sinh ra.

Tháng 8 năm 1747

Tiến sĩ Tot chào đời.

Khoảng năm 1748

Artania chào đời.

Khoảng năm 1750

Năm sinh của nhà vua xứ Burmecia.

Tháng 5 năm 1755

Baku chào đời.

Năm 1756

Cid Fabool VIII trở thành Quan nhiếp chính của Lindblum.

Tháng 10 năm 1760

Nữ hoàng Brahne chào đời.

Năm 1762

Cid VIII chế tạo thành công airship sử dụng năng lượng Sương mù đầu tiên. Lindblum bắt đầu sử dụng chúng một cách phổ biến.

Tháng 9 năm 1764

Cid Fabool IX chào đời.

Tháng 3 năm 1766

Adelbert Stener được sinh ra.

Năm 1771

Chiến tranh nổ ra giữa Alexandria và Burmecia, Adelbert Steiner bị cuốn vào chiến sự. Anh được một hiệp sĩ Alexandria cứu sống và quyết tâm trở nỗ lực để trở thành một hiệp sĩ như thế.

Quan nhiếp chính Cid Fabool VIII can thiệp vào cuộc xung đột với hạm đội airship của Lindblum. Chiến tranh sau đó được giải quyết bằng biện pháp hoà bình (“Cách mạng Airship”)

Khoảng năm 1772

Hildagarde Fabool chào đời.

Năm 1772

Beatrix sinh ra vào tháng 4.

Lindblum và Alexandria ký kết quan hệ ngoại giao. Chiến sự kéo dài hàng trăm năm ở lục địa chấm dứt nhờ sức mạnh không quân của Lindblum.

Tháng 11 năm 1773

Amarant Coral chào đời.

Khoảng năm 1774

Fratley chào đời.

Năm 1776

Garland thất vọng khi thấy chiến tranh ở Lục địa Sương mù chấm dứt, làm chậm quá trình đưa linh hồn của người Gaia trở về crystal. Hắn quyết định tạo ra một Genome có trí óc riêng để gửi đến Gaia để thúc đẩy chiến tranh, và kết quả của quá trình này là Kuja. Garland cho rằng Kuja là một sản phẩm thất bại vì không bao giờ có được cảm xúc phức tạp của con người, khiến hắn không phù hợp với mục tiêu của Garland, và không thể thi triển được Trance.

Garland giới hạn vòng đời của Kuja và có ý định sử dụng hắn vào một số việc trong khi chờ đợi Genome thứ hai trưởng thành. Garland nhận ra rằng để có thể phát triển được cảm xúc, sản phẩm của hắn cần được bắt đầu nuôi dưỡng từ một đứa trẻ. Kuja trở thành “Thiên thần Chết chóc” của Garland và được gửi đến Gaia, không bao giờ biết được sự thật mình là một “thất bại” và vòng đời ngắn ngủi của mình.

Tháng 7 năm 1778

Freya Crescent chào đời.

Khoảng năm 1780

Lani chào đời.

Năm 1780

Cid Fabool VIII bị suy nhược do bệnh tật, ông giao lại quyền hành cho con trai mình là Cid Fabool IX.

Năm 1782

Steiner gia nhập quân đội Alexandria.

Tháng 9 năm 1783

Garland tạo ra Zidane Tribal và trao cho một cơ thể của một đứa trẻ, cho phép Zidane phát triển tự nhiên hơn và trở nên mạnh mẽ hơn Kuja. Kuja ghen tị với “người em trai” của mình và bắt đầu có những âm mưu riêng.

Cid Fabool IX phát triển một loại airship không tiêu thụ Sương mù.

Ngày 15 tháng 1 năm 1784

Công chúa Garnet, con gái của Nữ hoàng Brahne và Nhà vua sinh ra ở Alexandria.

Cũng khoảng thời gian này, Sarah chào đời ở Madain Sari, mẹ cô là Jane còn cha cô chưa rõ là ai.

Khoảng năm 1785

Puck chào đời.

Năm 1786

Cid kết hôn với Hilda.

Năm 1787

Kuja bắt cóc Zidane và đem tới Gaia. Zidane được Baku, ông chủ của Gánh hát Tantalus, chăm sóc. Garland nổi điên với Kuja và nghĩ rằng Zidane đã bị thất lạc. Garland cấm Kuja không quay trở lại Terra nhưng Kuja đã biến Cung điện Sa mạc thành nhà của mình.

Cid Fabool VIII qua đời.

Năm 1789

Steiner thi đấu với kiếm sĩ mạnh nhất Alexandria là Beatrix và giành chiến thắng. Phần thưởng của anh là được gia nhập đội Hiệp sĩ Pluto.

Năm 1790

Invicible phá huỷ Madain Sari, ngôi làng của các triệu hồi sư ở Lục đia Xa xăm. Jane cùng Sarah chạy trốn khỏi đống hoang tàn trên một chiếc thuyền nhỏ. Jane qua đời trong những cơn bão biển, để lại người con gái trôi dạt đến Lâu đài Alexandria. Khi cô xuất hiện, Hoàng tộc đã rất kinh ngạc khi cô trông rất giống với Công chúa Garnet đã qua đời do bạo bệnh. Sừng triệu hồi sư của cô bị cắt bỏ và được đưa lên thành Garnet Til Alexandros XVII mới, không bao giờ được biết về di sản thực sự của mình.

Kuja, người chưa bao giờ trung thành với Garland, bắt đầu tò mò về nỗi sợ hãi của ông chủ mình đối với các eidolon bí truyền. Kuja biết rằng hắn không thể tự mình đánh bại được Garland và bắt đầu truy tìm các eidolon. Kuja cũng biết một khi Garland hợp nhất được 2 hành tinh, hắn sẽ trở nên vô dụng và có thể bị biến thành một Genome bình thường. Kuja lên kế hoạch lật đổ Garland để nắm quyền cai trị Gaia cũng như Terra. Hắn mong muốn được sở hữu eidolon mạnh nhất: Alexander.

Năm 1791

Tiến sĩ Tot trở thành thầy dạy của Garnet.

Năm 1792

Khởi công xây dựng Nam Môn Quan (South Gate) để kỷ niệm mối bang giao giữa Lindblum và Alexandria. Những chiếc xe cáp treo Berkmea chạy bằng năng lượng Sương mù được sử dụng để di chuyển qua dãy núi và vận chuyển nguyên vật liệu.

Tháng 3 năm 1793

Eiko Carol sinh ra và là thành viên cuối cùng của các triệu hồi sư tại Madain Sari sống sót. Madeen được gọi lên để bảo vệ cô bé và lấy hình dạng một moogle, thường được gọi là Mog.

Năm 1794

Chồng của Nữ hoàng Brahne – Đức vua, qua đời. Garnet gặp được Cid Fabool IX tại lễ tang.

Nam Môn Quan được khánh thành.

Năm 1795

Ngài Fratley rời Burmecia lên đường du hành thế giới.

Năm 1796

Zidane, lúc này 13 tuổi rời Tantalus để tìm hiểu nguồn gốc thực sự của mình.

Năm 1797

Freya rời Burmecia để tìm kiếm Fratley mất tích. Hoàng tử Puck cũng đi khỏi Burmecia một tháng sau đó. Freya gặp Zidane ở Lindblum lần đầu tiên.

Năm 1798

Zidane trở lại Tantalus tại Lindblum vào tháng 2 mà không có kết quả gì về quá khứ của bản thân nhưng lại nhận ra “ngôi nhà thực sự” là ở đâu.

Thàng 4, anh đánh bại được Amarant, một vệ sĩ ở Treno khi đang ăn trộm ở một dinh thự. Amarant bị đổ thừa cho sự việc này và trở thành một kẻ bị truy nã. Anh trốn khỏi Treno để hành nghề săn tiền thưởng.

Một khoảng thời gian nào đó trước năm 1799

Kuja gặp Nữ hoàng Brahne và bắt đầu hợp tác với bà. Do ảnh hưởng của Kuja, Brahne trở nên ham muốn sức mạnh của eidolon và đi xâm lược các quốc gia khác để chiếm đoạt các mảnh tinh thạch nhằm triệu hồi Alexander. Kuja hứa trợ giúp cho Brahne, cung cấp vũ khí cũng như chỉ cho bà cách chế tạo các black mage có khả năng thi triển phép thuật. Ngôi làng hẻo lánh Dali được chọn làm nơi sản xuất.

Năm 1799

Tháng 2

Tiến sĩ Tot thôi làm thầy giảng cho Garnet. Garnet bắt đầu nhận ra sự thay đổi ở mẹ của mình và cảm thấy lo lắng.

Thàng 3

Garland, biết được thời khắc dành cho “Genome hoàn hảo” của hắn – Zidane, đã đến nên hắn tới Terra, tạo ra một Genome khác, một cô gái được đặt tên là Mikoto. Mikoto được trao cho một linh hồn và có nhiệm vụ đưa Zidane tới gặp Garland khi anh xuất hiện.

Cánh đồng lúa mỳ của Dali được sử dụng làm bến đáp cho airship.

Tháng 5

Ông của Eiko qua đời. Cô sống sót được nhờ sự trợ giúp của các moogle.

Tháng 6

Học sinh của Quale, Quina lên đường tới Alexandria.

Tháng 7

Chiếc airship thế hệ mới không sử dụng năng lượng Sương mù, Hilda Garde I được hoàn thành. Thời gian này Hilda phát hiện ra Cid đang có một mối tình và biến ông thành một con oglop (côn trùng trong thế giới Final Fantasy IX) sau đó trốn khỏi Lindblum trên chiếc Hilda Garde I. Cid, không thể chế tạo được một chiếc airship mới trong hình dạng oglop nên không theo được cô. Tình cảnh của Cid bị che giấu không lộ ra ngoài nên ông vẫn là quan nhiếp chính của Lindblum.

Một thời gian sau, Hilda bị Kuja bắt làm con tin và chiếm giữ lấy Hilda Garde I. Hắn kể cho cô nghe về kế hoạch trở thành bá chủ hành tinh.

Vivi, một nguyên mẫu của black mage được tạo ra nhưng bị rơi khỏi tàu vận chuyển khi đang bay ngang qua Treno.

Tháng 8

Nhà máy đặt bên dưới Dali sẵn sàng hoạt động.

Tháng 9

Quan tìm thấy Vivi và đem cậu về nhà của mình với mục đích là để nuôi cho lớn rồi ăn nhưng Vivi lại không có dấu hiệu của việc phát triển thêm. Vivi được Quan đặt tên, cậu bắt đầu gọi Quan là ông và theo Vivi, Quan đã dạy cho cậu tất cả mọi thứ về thế giới.

Tháng 10

Brahne cho sản xuất hàng loạt black mage tại Dali. Quan nhiếp chính Cid nhận ra sự thay đổi của Nữ hoàng Brahne và lo lắng về những gì đang xảy ra trong Lâu đài Alexandria. Ông muốn đưa công chúa ra khỏi sự ảnh hưởng của Nữ hoàng nên yêu cầu Gánh hát Tantalus bắt cóc cô trong buổi diễn thường niên của họ.

Năm 1800

Ngày 1 tháng 1

Quan qua đời.

Garnet quyết định rời khỏi Lâu đài Alexandria.

Ngày 2 tháng 1

Garnet chuẩn bị cho kế hoạch đào tẩu của mình.

Ngày 7 tháng 1

Vivi đi khỏi nhà của Quan để đến Treno.

Ngày 13 tháng 1

Vivi nhặt được một vé tham dự vở diễn “I Want to be Your Canary” (Ta nguyện làm chú chim bạch yến của nàng) mà không biết nó là giả.

Ngày 14 tháng 1

Vivi lên được một chiếc airship của một quý tộc đến đến Alexandria.

– GAME BẮT ĐẦU –

Tháng 1 năm 1800

Ngày 15 tháng 1

Đây là ngày sinh nhật thứ 16 của Công chúa Garnet và vở kịch “I Want to be Your Canary” do Tantalus biểu diễn được tổ chức để chào mừng. Cô bị gánh hát “bắt cóc” khi cũng đang có ý định chạy trốn. Vivi và hiệp sĩ Steiner bị lôi vào vụ việc. Nữ hoàng ra lệnh cho các súng thần công bắn vào tàu của Tantalus làm nó bị rơi xuống Rừng Quỷ dữ (Evil Forest). Công chúa Garnet rơi ra ngoài và bị một con quái vật bắt giữ còn Zidane, Steiner, Vivi cùng các thành viên Tantalus kẹt lại ở tàu.

Nữ hoàng Brahne gửi đi các Black Waltze để tìm lại đôi bông tai của Garnet cất giữ một mảnh ngọc triệu hồi Alexander. Cô đã đeo nó khi trốn thoát.

Ngày 16 tháng 1

Zidane ra khỏi Tantalus và cùng Steiner, Vivi đi cứu nàng công chúa. Cả nhóm thoát ra được khỏi Rừng Quỷ nhưng thành viên Tantalus là Blank đã hi sinh thân mình để cứu mọi người khỏi bị hoá đá cùng với cả cánh rừng.

Ngày 17 tháng 1

Zidane, Garnet, Vivi và Steiner đi qua Động Băng (Ice Cavern) để đến Dali.

Ngày 18 tháng 1

Trong một tổ hợp dưới lòng đất, Zidane, Garnet và Vivi phát hiện ra nhà máy sản xuất black mage. Họ đánh cắp một chiếc tàu chở hàng và di chuyển tới Lindblum. Black Waltz 3 đuổi theo nhưng bị rơi ở Nam Môn Quan. Tại Lindblum, Garnet gặp được Cid.

Ngày 19 tháng 1

Garnet trao đổi vấn đề hiện tại với Cid ở Lâu đài Lindblum còn Zidane gặp được Freya ở một quán rượu.

Quân đội Alexandria tấn công vào Burmecia.

Ngày 20 tháng 1

Lễ hội Thợ săn (The Festival Of The Hunt) được tổ chức ở Lindblum. Zidane, Vivi cùng Freya tham gia thi tài. Zidane muốn gây ấn tượng với công chúa bằng việc chiến thắng cuộc thi này. Sau lễ hội, mọi người nghe tin thủ đô Burmecia bị tấn công.

Garnet bỏ trốn cùng Steiner để về Alexandria đối mặt với mẹ cô. Họ đi đến được Nam Môn Quan.

Zidane, Freya và Vivi cũng rời Lindblum tới Burmecia.

Ngày 21 tháng 1

Tại nhà ga trên đỉnh núi Aerbs (Aerbs Mountains), Garnet và Steiner gặp được Marcus của nhóm Tantalus đang trên đường tìm thuốc chữa cho Blank. Họ cùng nhau đi tới Treno để gặp Tiến sĩ Tot. Ông cho Marcus một lọ thuốc để cứu Blank. Tot chỉ cho họ Gargan Roo, sử dụng để về Alexandria.

Burmecia thua trận trước Alexandria. Zidane, Freya, Vivi và Quina (gia nhập nhóm ở Đầm lầy Qu – Qu’s Marsh) đi đến thủ đô Burmecia khi nghe tin Kuja đang gặp Nữ hoàng ở đây. Nhóm phải đối đầu với Beatrix và bị đánh bại. Kuja bay tới Treno cùng con Rồng Bạc (Silver Dragon) của mình.

Kết thúc đĩa 1.

Ngày 22 tháng 1

Công chúa Garnet bị bắt khi quay về Alexandria. Nữ hoàng ra lệnh cho Zorn và Thorn đưa cô vào giấc ngủ. Cô bị mang vào một hầm ngục để Zorn và Thorn bắt đầu trích xuất eidolon ra.

Nhóm của Zidane đến được Cleyra để tìm những người Burmecia còn sống sót, cảnh báo cho họ về Brahne vì bà đang có ý định tấn công vào Cleyra tiếp theo. Bão cát của Cleyra đột nhiên biến mất trong một buổi lễ mà mục đích chính là để làm cho nó mạnh thêm.

Ngày 23 tháng 1

Zorn và Thorn lấy được eidolon của Garnet. Alexandria đánh vào Cleyra, đội quân black mage dịch chuyển đến thành phố này từ con tàu chỉ huy của Nữ hoàng – Red Rose. Ngài Fratley bảo vệ thành phố khỏi lũ black mage nhưng bị mất trí nhớ nên không nhận ra được Freya. Beatrix lấy trộm được mảnh crystal sau khi đám black mage di chuyển khỏi thành phố. Zidane, Freya và Vivi nhảy vào được một máy dịch chuyển để Quina ở lại. Nữ hoàng Brahne triệu hồi Odin để hủy diệt hoàn toàn Cleyra.

Ngày 24 tháng 1

Zidane, Freya cùng Vivi tới được Alexandria và gặp Steiner. Sau đó họ giúp công chúa trốn thoát. Marcus cũng được giải cứu và lên đường đến Rừng Quỷ để cứu Blank. Beatrix sau khi biết việc Nữ hoàng muốn giết công chúa đã đổi phe. Steiner cùng Beatrix và Freya giữ chân đám Bandersnatch để Vivi, Garnet, Zidane trốn thoát bằng Gargan Roo. Họ hướng đến Treno nhưng bị rơi ở Pinnacle Rocks.

Ngày 25 tháng 1

Garnet thu phục được eidolon Ramuh ở Pinnacle Rocks. Cô lên đường đến Lindblum và chứng kiến mẹ của mình triệu hồi Atomos tàn phá một phần lớn của thành phố. Tàu Invicible nuốt lấy những linh hồn từ Lindblum rồi biến mất. Alexandria chiếm được thành phố còn Nữ hoàng Brahne lấy đi mảnh crystal.

Cũng trong khoảng thời gian này, Brahne thuê Lani và Amarant đi truy lùng Garnet để mang về bông hoa tai của cô, đồng thời giết luôn Vivi vì bà coi cậu là một black mage phản bội.

Ngày 26 tháng 1

Cả nhóm quyết định đi tới Lục địa Xa Xăm để tìm Kuja, kẻ mà họ biết đứng đằng sau dã tâm của Brahne. Mọi người gặp lại Quina ở Đầm lầy Qu và phát hiện được đường vào Fossil Roo, nơi họ chạm trán với Lani.

Ngày 27 tháng 1

Nhóm ghé qua làng người lùn Conde Petie và biết tin black mage đang ở gần đó.

Ngày 28 tháng 1

Nhóm tới được một ngôi làng toàn black mage có tri thức. Họ đã trốn khỏi quân đội Alexandria. Vivi biết được rằng vòng đời của black mage là có giới hạn và rất nhiều black mage đã chết. Zidane nói cho Garnet biết nhiệm vụ của mình trong quá khứ và đang cố tìm ra quê hương.

Ngày 29 tháng 1

Zidane và Garnet làm lễ cưới ở Conde Petie theo một nghi thức của người lùn để mở được con đường đến Cây Iifa, Quina, Vivi cũng được đi cùng. Cả nhóm gặp Eiko Carol, cô bé dẫn họ đến tàn tích của Madain Sari và nấu cho họ ăn bữa tối cùng lời hứa mở phong ấn Cây Iifa.

Ngày 30 tháng 1

Nhóm đến được Cây Iifa và thang máy đi lên chỉ phản hồi với Zidane. Họ đánh bại được Soulcage tại ngọn cây và làm tan đi làn Sương mù khiến airship không thể di chuyển được.

Ngày 31 tháng 1

Lani âm mưu đánh cắp mảnh crystal của Madain Sari bằng cách bắt Eiko làm con tin nhưng bị ngăn chặn bởi Amarant, người đã bỏ rơi cộng sự của mình để gia nhập nhóm Zidane. Zidane và Garnet có một chút thời gian riêng trên chiếc thuyền nhỏ ở Madain Sari và một vài ký ức tuổi thơ quay trở lại.

Tháng 2 năm 1800

Ngày 1 tháng 2

Nhóm làm thất lạc Quina người bị bỏ lại khi mọi người đặt chân đến Cây Iifa. Kuja cũng đến được cây thần cùng với Nữ hoàng Brahne và hạm đội của bà. Brahne tự thấy mình không cần sự trợ giúp của Kuja nữa và kết quả là nổ ra Trận chiến đầu tiên tại Iifa Trê. Bà triệu hồi Bahamut để tiêu diệt hắn. Nhưng Kuja sử dụng tàu Invicible để bẻ gãy ý chí của eidolon và ra lệnh cho nó tấn công ngược lại Brahne. Bahamut bắn nổ tung tàu của bà ta. Brahne hấp hối trôi dạt vào bờ biển. Tại đây bà nói chuyện với Garnet lần cuối cùng và xin lỗi về những gì mình gây ra. Cả nhóm quay trở lại Alexandria.

Kết thúc đĩa 2.

Ngày 3 tháng 2

Alexandria thả tự do cho Burmecia và Lindblum. Với việc Sương mù tan khỏi thế giới, công việc chế tạo black mage không thể tiếp tục. Kuja khi nhận ra điều này đã tới Làng Black Mage và bắt ép mọi người phục vụ cho mục đích của hắn, với lời hứa là tăng tuổi thọ cho họ. Chỉ có một số người ở lại.

Zidane cùng đồng đội đến được Alexandria, Garnet thông báo với vương quốc về việc Nữ hoàng Brahne qua đời.

Ngày 6 tháng 2

Brahne được chôn cất ở Alexandria và Garnet chuẩn bị cho lễ lên ngôi của mình trong ba ngày. Cô gặp lại bạn bè mình lần cuối và crystal của Alexander được chia ra, cô cùng Eiko mỗi người giữ hai mảnh.

Zidane, Eiko, Vivi và Freya tới Treno để tham gia giải đấu Tetra Master. Vivi lựa chọn đến thăm đầm lầy Quan. Kuja tấn công Alexandria bằng Bahamut. Mọi người trở lại Alexandria bằng chiếc airship mới của Cid, Hilda Garde IIGarnet và Eiko triệu hồi Alexander trên nóc lâu đài Alexandria bằng cách ghép bốn mảnh crystal với nhau.

Alexander tiêu diệt Bahamut một cách dễ dàng. Kuja cảm thấy ấn tượng với sức mạnh của nó và sử dụng Invicible để chiếm đoạt. Nhưng Garland đã giết Alexander bằng Invicible và Alexandria bị tàn phá. Kuja bây giờ công khai chống đối chủ của mình. Hắn quay trở về Cung điện Sa mạc để tìm một eidolon mạnh hơn cả Alexander.

Ngày 7 tháng 2

Sau khi giúp đỡ tái thiết Alexandria, nhóm lên đường đến Lindblum.

Ngày 8 tháng 2

Bị kiệt sức, Zidane phải nghỉ ngơi ở lâu đài Lindblum, những người khác chờ đợi anh hồi phục.

Ngày 9 tháng 2

Đây là ngày đáng lẽ lễ lên ngôi của Garnet được diễn ra.

Ngày 10 tháng 2

Nhóm tập trung tại Lindblum mới nhưng Garnet bị mất giọng do cú shock khi chứng kiến Alexandria bị tàn phá. Họ gặp lại Quina, bị trôi dạt vào bến cảng Lindblum.

Ngày 11 tháng 2

Mọi người quyết định đi tìm Kuja nhưng lại không có airship vì Hilda Garde II được chế tạo khá tồi do Cid thiết kế nó trong hình hài oglop. Để hoàn thiện chiếc airship đời mới (Hilda Garde III), họ nỗ lực biến Cid trở lại thành người nhưng thất bại và ông lại bị thành ếch.

Ngày 12 tháng 2

Tàu Blue Narciss hướng buồm đến Làng Black Mage, Cid cũng đi cùng. Nhưng khi đến nơi thì các mage đã đi theo Kuja và bỏ hoang nơi này.

Ngày 13 tháng 2

Nhóm Zidane đến được Cung điện Sa mạc và bị Kuja bắt giữ.

Ngày 14 tháng 2

Kuja bắt ép Zidane phải lấy được Viên đá Gulug (Gulug Stone) từ Oeilvert tại Lục địa Lãng quên (Forgotten Continent), nếu không hắn sẽ giết hết bạn của anh. Kuja muốn Viên đá Gulug để vào được Núi Gulug, nơi hắn hi vọng tìm được một eidolon bí ẩn. Một nhóm bị đưa đến Oeilvert bằng tàu Hilda Garde I do Zorn và Thorn (đã đi theo phe Kuja) điều khiển. Ở Oeilvert, họ tìm hiểu được về lịch sử của Terra, nhưng Zidane là người duy nất đọc được ngôn ngữ người Terra.

Trong khi nhóm Zidane lên đường thì những người còn lại được Cid giải cứu lúc Kuja định giết hại họ.

Ngày 15 tháng 2

Nhóm Zidane quay lại với Viên đá Gulug. Kuja sau khi lấy được thứ mình cần đã bắt cóc Eiko và bỏ chạy bằng tàu Hilda Garde I với sự trợ giúp của các black mage. Zidane cùng đồng đội đuổi theo.

Ngày 16 tháng 2

Mọi người đến được Núi Gulug.

Ngày 17 tháng 2

Zidane bắt kịp được Kuja ở chân Núi Gulug. Kuja ra lệnh cho Zorn và Thorn trích xuất eidolon của Eiko mặc dù cô bé còn quá nhỏ để có thể sống sót sau quá trình này. Moogle của Eiko – Mog – bảo vệ cô bằng cách thi triển Trance và biến thành eidolon Madeen. Zorn và Thorn bị tiêu diệt còn Kuja tiếp tục trốn chạy để lên những kế hoạch mới. Sau khi chứng kiến sức mạnh của Trance, Kuja biết rằng hắn không cần eidolon để đánh bại Garland nữa.

Nhóm giải cứu được Nữ hoàng Hilda và điều khiển được chiếc Hilda Garde I, sử dụng nó để quay lại Lindblum.

Ngày 18 tháng 2

Hilda hội ngộ lại với Cid và biến ông trở lại thành người. Hilda nói cho mọi người biết Kuja không phải đến từ Gaia và họ quyết định tìm đường đến hành tinh Terra. Cid bắt đầu chế tạo Hilda Garde IIIZidane đi tìm Garnet, người đã trốn khỏi Lindblum.

Ngày 19 tháng 2

Garnet quay về Alexandria để ghé thăm mộ của mẹ. Zidane tìm thấy cô và sau đó cô tự tay cắt đi mái tóc dài của mình, đồng thời có thể nói trở lại.

Ngày 20 tháng 2

Zidane và Garnet trở lại Lindblum.

Ngày 21 tháng 2

Hilda Garde III hoàn thành và khởi hành tới Lâu đài Ipsen.

Ngày 22 tháng 2

Zidane cứu được Amarant ở Lâu đài Ipsen và còn tìm thấy bốn chiếc gương được cho là mở được cánh cổng đến Terra. Nhóm phải tới bốn ngôi đền để đặt những chiếc gương vào đó.

Ngày 23 tháng 2

Nhóm chia ra để tới từng ngôi đền, hạ gục những vệ thần canh gác và Đảo Shimmering trở thành đường lên Terra.

Ngày 24 tháng 2

Cả nhóm đi qua cánh cổng tại Đảo Shimmering để tới Terra, để lại chiếc Hilda Garde III ở Gaia. Kuja cũng chớp lấy cơ hội này để về Terra và trong khi đội Zidane đang tìm hiểu về hành tinh kỳ lạ này thì Kuja ẩn mình trong Invicible chờ đợi thời cơ. Mikoto gặp được mọi người sau đó dẫn họ vào Bran Bal nhưng Garnet lại nhìn thấy chiếc Invicible và ký ức về Madain Sari của cô quay trở lại rồi cô ngất đi.

Ngày 25 tháng 2

Zidane và bạn của mình dừng chân ở Bran Bal để Garnet nghỉ ngơi sau những gì cô phải trải qua với Invicible.

Với sự giúp đỡ của Mikoto, Zidane gặp được Garland ở Pandaemonium và biết được kế hoạch hợp nhất 2 hành tinh cũng như việc anh vốn là một Genome.

Ngày 26 tháng 2

Khi thấy Zidane phản đối kế hoạch Hợp nhất, Garland cố tình xóa bỏ linh hồn của Zidane khiến anh trở nên lờ đờ và không còn cảm xúc.

Ngày 27 tháng 2

Bạn bè tìm thấy Zidane ở Pandaemonium và cứu anh khỏi tình trạng mất hồn. Sau đó họ chiến đấu với con Rồng Bạc của Kuja.

Ngày 28 tháng 2

Nhóm đánh bại Garland, Kuja chạm được vào dòng chảy linh hồn thông qua Invicible và kích hoạt được trạng thái Trance mà hẵn vẫn tìm kiếm. Kuja đá bay Garland xuống vách núi ở Pandaemonium, tuy nhiên với chút sức tàn lực kiệt, Garland vẫn kịp nói cho Kuja biết rằng vòng đời của hắn là giới hạn và hắn săp phải đối mặt với cái chết. Điều này làm Kuja phát điên, hắn huỷ diệt Terra bằng sức mạnh Trance của mình.

Kết thúc đĩa 3.

Tháng 3 năm 1800

Ngày 1 tháng 3

Cây Iifa kích hoạt và bao phủ toàn bộ thế giới bằng một lớp Sương Mù. Rễ cây Iifa trở nên cuồng loạn, gây ra những trận động đất và phá huỷ nhiều khu vực.

Trở lại Terra, nhóm nhân vật chính rời khỏi Pandaemonium để tới Bran Bal

Ngày 2 tháng 3

Nhóm cùng với những Genome ở Bran Bal lái chiếc Invicible quay về Gaia.

Ngày 3 tháng 3

Những loại máy móc dùng năng lượng Sương Mù hoạt động trở lại. Mọi người thả các Genome ở Làng Black Mage. Những black mage ở đây sau khi nhận ra lời dối trá của Kuja cũng đã quay về.

Ngày 4 tháng 3

Memoria được tạo ra ở bên trên Cây Iifa. Một đàn Rồng Bạc xuất hiện bay ra khỏi Cây Iifa. Các Genome bắt đầu ổn định cuộc sống ở Làng Black Mage.

Ngày 5 tháng 3

Nhóm hướng về Memoria, vượt qua được bầy rồng bạc nhờ sự giúp đỡ của 2 hạm đội Lindblum và Alexandria do Cid cùng Beatrix lãnh đạo. Họ giết được Rồng Nova (Nova Dragon), chúa tể của rồng bạc, sau đó tất cả chúng đều biến mất. Nhóm tiến sâu vào Memoria, du hành ngược thời gian và biết được nguồn cội của crystal cũng như thế giới.

Ngày 8 tháng 3

Nhóm đặt chân đến Thế giới Crystal (Crystal World), nơi thời gian bắt đầu và bắt gặp Kuja đang có ý định tiêu diệt crystal đầu tiên, nguồn sống của vũ trụ. Họ lần lượt đối mặt với Deathguise rồi Trance Kuja. Kuja thi triển Ultima ngay trước khi gục ngã để đánh bại nhóm Zidane.

Ngày 9 tháng 3

Mọi người tỉnh dậy trên Ngọn đồi Tuyệt vọng (Hill of Despair), đối diện với Necron, hiện thân của thần chết, được triệu hồi để đưa thế giới về Chốn hư không chết chóc (Lifeless Zero World). Necron bị tiêu diệt và nhìn thấy được ý chí được sống của cả nhóm rồi biến mất. Mặt đất bắt đầu rung chuyển và tan vỡ. Kuja kịp thời đưa cả nhóm đến bên ngoài Cây Iifa và báo cho Mikoto. Hạm đội đến giải cứu những vị anh hùng nhưng Zidane không đi cùng mà quay trở lại Cây Iifa.

Ngày 10 tháng 3

Zidane đi tìm Kuja và thấy hắn đang hấp hối. Kuja xin lỗi vì những gì hắn đã gây ra. Cây thần trở nên cuồng loạn sau đó đổ sập. Zidane mất tích trong đống đổ nát.

Hilda Garde III rời đi.

Ngày 16 tháng 3

Cây Iifa ổn định dần trở lại.

Ngày 17 tháng 3

Vivi quay về Làng Black Mage còn Garnet cũng trở lại Lâu đài Alexandria.

Một thời gian sau

Tatalus cập bến Alexandria để biểu diễn vở kịch “I Want to be Your Canary”. Mọi người tụ họp lại để xem buổi diễn, ngoại trừ Vivi, có lẽ là đã chết sau khi kết thúc vòng đời ngắn ngủi của mình. Tuy nhiên có rất nhiều bản copy của cậu, được gọi là “con của Vivi”, xuất hiện quanh đường phố Alexandria. Eiko được Hilda và Cid nhận nuôi, Freya cùng Fratley cố gắng xây dựng lại mối quan hệ vì chứng mất trí nhớ của Fratley. Quina làm việc trong nhà bếp của Lâu đài Alexandria còn Amarant lại tiếp tục hợp tác với Lani. Steiner làm vệ sĩ cho Nữ hoàng Garnet bên cạnh Beatrix. Khi vở kịch diễn ra, Zidane xuất hiện trong vai Marcus. Garnet chạy xuyên qua đám đông để nhào vào vòng tay của Zidane. Họ hạnh phúc ôm chầm lấy nhau trong sự vui mừng của tất cả mọi người.

Game kết thúc.

Source Final Fantasy Wikia
You might also like
2 Comments
  1. Zidane Tribal says

    Đến giờ vẫn thắc mắc là Vivi sinh sản kiểu gì. Lại con đàn cháu đống mới khiếp. Có khả năng là khi 1 pháp sư đen qua đời thì có một số không thực sự ngừng hoạt động mà tiếp tục phân ra thành nhiều mảnh con, những mảnh con đó lại không có ý thức về tiền kiếp của họ nhưng vẫn biết là mình được sinh ra từ bản gốc nên có thể tự nhận mình là con của bản gốc.

    1. KING says

      Có lẽ đội ngũ sản xuất cũng yêu mến nhân vật này nên mới làm ra chi tiết có phần hơi vô lý như thế. Bởi lúc diễn ra các sự kiện ở phần ending thì Iifa Tree đã sụp đổ, nguyên liệu để sản xuất black mage là Mist cũng đã biến mất.

Leave A Reply

Your email address will not be published.