Final Fantasy VII Remake – Một chặng đường nhìn lại

0

Hồi ức về Tech Demo

Mười năm trước, vào năm 2005, một đoạn Tech Demo của Final Fantasy VII được Square Enix trình chiếu để quảng cáo cho hệ máy mới của Sony – PlayStation 3 khiến cho cộng đồng game thủ rất háo hức, kỳ vọng vào một bản remake thực sự của trò chơi. Nhưng sự thật là trước đó đã từng có những thông báo về việc remake từ chính nhà sản xuất Squaresoft.

Quay về thời điểm tháng 1 năm 2001 tại cuộc Họp báo Square Millenium, nhiều kế hoạch đã được đưa ra để chuyển (port) hoặc làm lại (remake) một số bản Final Fantasy lên PlayStation 2, bao gồm Final Fantasy VII, VIII và bản IX vừa mới phát hành.

Tuy nhiên, khi được RPGamer phỏng vấn vào tháng 10 năm đó, cha đẻ của dòng game Hironobu Sakaguchi đã trả lời: “Tôi đã có nhắc đến chuyện đó trong buổi phỏng vấn, nhưng hiện tại vẫn chưa có biến chuyển cụ thể nào”.

Hironobu-Sakaguchi

Rõ ràng là đã có những ý tưởng được đưa ra, nhưng kế hoạch hành động cụ thể thì chưa và rốt cục là chúng chưa bao giờ được triển khai. Nhiều người cũng cho rằng nhu cầu dành cho những bản remake lúc đó chưa cao, nguyên nhân là do phiên bản PS1 mới ra mắt trước đấy chưa lâu.

Vào tháng 9 năm 2003 tại Tokyo Game Show, thế giới được chiêm ngưỡng những hình ảnh đầu tiên của Final Fantasy VII sử dụng công nghệ CG hiện đại bằng việc Square công bố bộ phim Final Fantasy VII: Advent Children, cùng theo đó là bộ Compilation of Final Fantasy VII.

Đến năm 2005…

Đây là năm mà Sony tung ra hệ máy PlayStation 3 tại Hội chợ E3 vào tháng 5. Square Enix đã tạo ra một bản tech demo với mục đích trình diễn sức mạnh đồ họa thời gian thực của thế hệ console mới, gần giống như việc tạo ra Final Fantasy VIII demo tái hiện lại cảnh Squall và Rinoa khiêu vũ trên nền đồ họa PlayStation 2.

Điều này thực sự gây ấn tượng khá mạnh, cho thấy FFVII sẽ ra sao với khả năng của hệ máy mới và làm lóe lên tia hi vọng trong các fan. Tuy nhiên, chủ tịch Yoichi Wada của Square Enix ngay sau đó đã đính chính rằng đoạn video này chỉ để trình chiếu mà thôi. Nhưng đã quá muộn, mọi người đã lên con tàu ảo tưởng và sẽ không bao giờ ra khỏi nó, mặc cho chuyến đi có kéo dài bao lâu đi nữa…

Tiếp theo sự kiện này là 10 năm dành cho hi vọng và kỳ vọng. Cùng với nó là những lời khước từ và xin lỗi đến từ Square Enix. Nhiều người đã mất niềm tin và cho rằng FFVII Remake chỉ là một mơ ước viển vông.

Tháng 7 năm 2005, trang Gamespot có nhắc tới FFVII remake, tuy nhiên Square Enix vẫn khẳng định rằng bản tech demo đơn giản chỉ là để trình diễn. Trong các bài phỏng vấn sau đó, họ có nói rằng phản hồi dành cho bản tech demo là khá tốt và họ sẽ lưu tâm đến việc remake FFVII.

nomuracrop

Tháng 8 năm 2005, 1UP có phỏng vấn Tetsuya Nomura về Kingdom Heart II và có hỏi về việc liệu ông có hứng thú làm cái việc mà hàng triệu triệu fan hâm mộ đang chờ đó hay không. Một lần nữa chúng ta nhận được một câu trả lời bâng quơ nhưng cũng biết được một thông tin đó là Yoshinori Kitase, đạo diễn của Final Fantasy VII, đã nói với Nomura nhiều lần rằng nếu họ có remake FFVII thì Nomura nên làm đạo diễn.

Họ tiếp tục nhắc lại vấn đề này tại bài báo của EGM vào tháng 10. Kitase có nói thêm rằng sẽ cần đội ngũ khoảng 300 người và tầm 5 năm để hoàn thành dự án này.

Tháng 9 năm 2005, Kitase và Nomura trong bài trả lời trang báo Nhật Bản Dengeki cho biết phiên bản remake có thể thành hiện thực nếu như họ chỉ phải làm 2 tựa game trong bộ Compilation. Riêng video tech demo đã tiêu tốn tới 3 tháng để hoàn thành rồi. Theo Kitase, việc chất lượng game ngày càng tăng sẽ dẫn đến việc phát triển kéo dài hơn nhiều trong tương lai. Thêm vào đó, Nomura nói ông sẽ làm tiếp một dự án mới sau Kingdom Hearts II, không phải là phụ bản hay remake gì cả.

Đến năm 2006, những tin đồn bắt đầu xuất hiện khi sự kiện E3 đang tới gần. Số tháng 6 của tạp chí Electronic Gaming Monthly cho biết dự án remake sự thật là đang triển khai, mặc dù mọi thông báo đều phủ nhận nhưng bản tech demo đúng là đang ám chỉ đến phiên bản thật. Điều này được ghi trong mục “Loose Talk”. Tuy nhiên, sau đó trang IGN lại viết: “Kể từ khi Final Fantasy VII Tech Demo được ra mắt tại E3 2005, đã có một số tin đồn về việc remake lại trò chơi này. Mặc dù số tháng 6 năm 2006 của Electronic Gaming Monthly xác nhận rằng bản remake sẽ phát hành trong năm 2007 nhưng Square Enix chưa bao giờ đề cập đến việc đó”.

Đương nhiên là việc này không hề xảy ra.

Bất chấp những thông tin trái chiều, trang Best Buy vẫn đưa FFVII Remake vào hàng pre-order (đặt trước) vào tháng 6 năm đó. Square thì vẫn tiếp tục phủ nhận.

Tiến nhanh đến tháng 6 năm 2007, Nomura một lần nữa khẳng định lại tình hình trên tạp chí Japanese Gemaga: “Thực sự xin lỗi nhưng chúng tôi chắc chắn không làm gì cả”.

Ngay khi vừa dập tắt mọi hi vọng của fan hâm mộ thì họ lại nhem nhóm nó lên bằng việc cho biết trong số những nhân viên trẻ tuổi của hãng, có nhiều người là fan của FFVII và đang muốn remake lại trò chơi, và họ không muốn chấm dứt khi còn có cơ hội.

vlcsnap-2015-06-25-17h57m53s206

Đạo diễn Crisis Core – Hajime Tabata có bông đùa trong cuộc phỏng vấn là ông rất muốn có bản remake và thúc giục Nomura cùng Kitase tiến hành ngày.

Nhu cầu là có, fan thì cũng chẳng ngần ngại bày tỏ mong muốn chiêm ngưỡng FFVII trên nền HD. Họ còn làm một cuộc vận động với trên 20.000 chũ ký được thu thập vào tháng 9/2007. Square Enix có nhận được kết quả nhưng câu trả lời chỉ là “hiện chưa được tiến hành”, “không có nghĩa là không có” hay “cám ơn các bạn đã quan tâm” vân vân và vân vân…

Thất vọng là điều không thể tránh khỏi, nhưng điều đó không ngăn cản được người hâm mộ mơ mộng khi có những dấu hiệu liên quan đến một bản remake. Cùng trong tháng đó, Crisis Core – Final Fantasy VII cho PSP phát hành tại Nhật. Trên Internet lan truyền một tin đồn rằng trò chơi này có một kết thúc ẩn, có thể mở khóa bằng cách hoàn thành game 2 lần. Ở đó có đoạn phim mở đầu của FFVII và gợi ý đến bản remake.

To_Be_Continued_in_FFVII

Rất tiếc là điều này chỉ đúng một phần, có một cảnh như thế nhưng đó không phải là một đoạn kết thúc bí mật phải mở khóa mà chỉ là một đoạn trong phần cuối của mục credits và nó có ghi là “to be continued in FINAL FANTASY VII”. Điều này cũng dễ hiểu vì thực chất Crisis Core là một bản Prequel, các sự kiện đều diễn ra trước thời điểm trong FFVII. Nhưng người hâm mộ thì vẫn muốn được thấy cái mà họ mong đợi. Hiện tại thì bản remake đang được làm, nhưng đương nhiên là không phải từ gợi ý trên.

Một dấu hiệu khác đó là ở trang cuối cùng trong cuốn Final Fantasy VII 10th Anniversary Ultimania có in hình ảnh từ bản tech demo trên PS3 cùng dòng chữ “Chúng ta hi vọng được gặp lại Final Fantasy VII lần nữa”.

SDC13425

Đến tháng 2 năm 2008, đạo diễn Hajime Tabata của Crisis Core trả lời phỏng vấn của OPM rằng các điều kiện để làm bản remake hiện chưa chín muồi và cơ hội để nó xuất hiện phụ thuộc vào lịch của Kitase và Nomura. Sau đó 1 tháng, tại buổi phỏng vấn với 1UP, ông cho biết Crisis Core không phải là phần cuối trong Compilation và đoạn kết sẽ “ở một dạng khác”, một lần nữa điều này dấy lên những suy đoán. Không rõ là Tabata muốn nói đến bộ phim Advent Children Complete hay là phần phụ bản lấy bối cảnh giai đoạn sau Dirge of Cerberus. Hiện tại thì vẫn chưa có tựa game nào thuộc bộ Compilation được ra mắt thêm.

Mọi người vẫn tiếp tục chờ đợi một điều gì đó xảy ra. Sự kiện Square’s DK∑3713 vào tháng 8 năm 2008 đã có những hứa hẹn công bố thông tin liên quan đến FFVII nhưng không có gì liên quan đến remake cả.

Cùng tháng đó, Best Buy một lần nữa khiến mọi người tin rằng FFVII trên PS3 là sự thật và sẽ ra mắt chỉ trong vài ngày tới.

17mzv4kt525pzjpg

Tháng 3 năm 2009, Nomura trả lời tờ báo Famitsu về việc phát hành Advent Children Complete. Không đề cập chính thức gì đến việc remake FFVII nhưng cũng như Tabata nói năm ngoái, bộ Compilation sẽ có thêm thành viên. Ông cũng cho biết đang có ý tưởng cho sản phẩm tiếp theo và không hi vọng gì thêm về những tiến triển trong series.

Tháng 4 năm 2009 chứng kiến sự xuất hiện của một bản FFVII trên PS3 tại Nhật – người chơi có thể mua bản PS1 của game trên PS Store. Mặc dù PS3 có thể chạy đĩa PS1 nhưng việc mua bản trên PS Store giúp mọi người chơi được game ở bất cứ lúc nào trên chiếc PSP. Và có thể là bạn chưa chơi trên PS1 bao giờ nên không có lí gì bạn lại không hạnh phúc khi phát hành lại tựa game này cả. Bản dành cho thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu xuất hiện vào tháng 6 năm đó.

Tháng 5 năm 2009, trong lần tái bản cuốn Final Fantasy VII 10th Anniversary Ultimania, diễn viên lồng tiềng cho Cloud, Takahiro Sakurai nói rằng anh rất muốn có một bản FFVII Remake và lần nào gặp mặt lãnh đạo Square anh cũng đề nghị chuyện này. Dù Sakurai không có ảnh hưởng gì đến quyết định làm dự án của Square nhưng cũng chứng minh được một điều là những người có liên quan sâu sắc đến các dự án này cũng muốn nó xảy ra.

Tại Gamescom năm đó, Kitase xác nhận là ông đã trao đổi với Motomu Toriyama (đạo diễn của Final Fantasy XIII và thiết kế sự kiện của FFVII) về vấn đề này, nhưng mới chỉ dừng ở mức độ cá nhân và chưa có khả năng “chính thức” nào. Kitase cũng nói rằng người hâm mộ nên thưởng thức bản PSN trong thời điểm hiện tại và chắc là sẽ có thêm thông tin sau này.

Phần dành cho những thứ vớ vẩn

Lúc này, câu hỏi dành cho bản remake là khi nào chứ không còn là có hay không nữa. Square Enix lúc này thì ra sức tròng ghẹo fan. Người hâm mộ muốn, bộ sậu Square Enix muốn, diễn viên lồng tiếng muốn – và ngay cả những người đứng đầu dự án cũng đang xem xét họ phải làm như thế nào, lên ý tưởng mỗi khi họ rảnh rỗi. Trước đó không lâu, một trang web xuất hiện với một logo đếm ngược bí ẩn “VII Days” (7 ngày).

VII

Khỏi phải nói cũng biết là nhiều tâm hồn đáng thương đang hi vọng đến cái gì. Nhưng đó chỉ là Lord of Vermilion II. Luôn nhớ rằng:

squareenixcauton_zpsc81b8860

Tháng 9 năm 2009, đạo diễn Final Fantasy: Crystal Bearers, Akitoshi Kawazu lật lại vấn đề khi nói rằng chắc chắn không phải là ông nhưng sẽ có người ở Square Enix làm việc đó.

Như đã nói ở trên, vấn đề lúc này là khi nào chứ không còn là có hay không. Tháng 1 năm 2010, Nomura xua tan mọi ý nghĩ là sẽ có một bản remake sớm trong bài phỏng vấn với Famitsu, và cố gắng xoa dịu mọi người bằng việc cho biết Cloud sẽ xuất hiện trong một tựa game sắp tới.

kitasenope

Tháng tiếp theo, vấn đề “có/không” lại thành vấn đề khi Kitase và Toriyama giải thích vấn đề của Final Fantasy XIII rằng các thành phố và thị trấn lên HD rất khó làm và điều tương tự xảy đến với FFVII Remake. Đây là một lời xin lỗi dành cho XIII và gián tiếp nói đến việc không làm lại FFVII. Fan rất không hài lòng. Nhưng chỉ vài ngày sau đó, ông lại động viên giới hâm mộ bằng việc cho biết ông cũng muốn được thấy một bản hoàn thiện hơn của FFVII và sẽ thực hiện nó vào một ngày không xa. Tiếp đó, Kitase lại nói rằng ông và mọi người muốn thực hiện remake FFVII nếu như có thể chuẩn bị trong vòng một năm. Chưa hết, Kitase còn nói thời gian làm lại FFVII có thể gấp 3-4 lần thời gian thực hiện FFXIII (3 năm rưỡi) (!). Vâng, hơn 10 năm là khoảng thời gian mà Square Enix cần để tạo ra một phiên bản HD của một game PS1. Fan một lần nữa vỡ mộng. Có game Final Fantasy nào mất mười năm để làm không nhỉ?

ffxvlogoforroundup

Tại thời điểm đó, vấn đề remake FFVII chỉ loanh quanh luẩn quẩn giữa “Chúng tôi không làm đâu” “Cũng có thể là một ngày nào đó” “Nhưng mà khó làm lắm” “Nhưng chúng tôi sẽ thử làm xem sao” (!) Như một vở hài kịch.

Đầu tháng 3, Square Enix viết lên Twitter hỏi ý kiến fan về một bản remake, phản ứng của mọi người dữ dội đến mức họ phải yêu cầu dừng reply.

Toriyama từng nói nếu như ông phải remake lại một game FF nào đó, thì chắc chắn phải là FFVII. CEO Yoichi Wada thì cũng có biết về nhu cầu ấy và cho biết họ sẽ “tìm giải pháp”. Sau đó, vào tháng 5, Wada viết trên Twitter rằng để đạt đến mức độ như XIII, VII sẽ cần thời gian gấp 10 lần. Vậy là Kitase ước lượng khoảng 10 năm còn Wada thì lên thành 40 năm. Nghe cũng hợp lý. Chắc cũng chỉ là cường điệu hóa lên thôi.

Đến tháng 5 năm 2011, cha để của Metal Gear, Hideo Kojima tham gia vào cuộc vui. Ông cho biết đã có buổi gặp với Nomura, Wada và nhà thiết kế nhân vật cho Metal Gear – Yoji Shinkawa. Một fan hâm mộ đã nhờ ông nói với Nomura hãy remake FFVII và ông đã chuyển tới người nhận.

Một năm sau, Nomura bới lại chủ đề này khi nói rằng một game FF mới nên được ưu tiên phát triển và mục tiêu là làm ra một game mới có thể vượt qua cái bóng của người cũ. Bổ sung thêm vào vấn đề này, Yoichi Wada phát biểu rằng một bản remake sẽ khiến cho thương hiệu Final Fantasy “chấm dứt” và họ cần làm một game Final Fantasy có thể vượt qua FFVII. Điều này có nghĩa là sẽ không bao giờ có FFVII Remake.

Điều đó đã đến

Tiến đến tháng 2 năm 2014, sau một thời gian im lìm, sự sôi động dần quay trở lại. Kitase một lần nữa (lại nữa) nói rằng ông muốn làm lắm nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian. Có thể phải mất tới 10 năm và dự án này còn lớn hơn cả bộ ba FFXIII. Ngay sau đó, một người dùng trên NeoGAF cho biết anh ta có nguồn tin nội bộ rằng bản remake đang được thực hiện. Nhưng sau khi Kitase nói lời xin lỗi 10 năm thì không còn nhiều người hi vọng trong khi một số ít vẫn đang chờ đợi.

Tháng 6 năm 2014, Kitase tiết lộ với Famitsu về game di động FFVII G-Bike. Ông cũng nói rằng thành công của game này sẽ dẫn đến những game liên quan đến FFVII trong tương lai và còn đùa cợt rằng FFVII Remake có hay không là phụ thuộc vào G-Bike.

Ngày 6 tháng 12 năm 2014, Shinji Hashimoto, quản lý thương hiệu của Final Fantasy, trên sân khấu của PlayStation Experience bắt đầu bài diễn văn của mình bằng câu nói “17 năm về trước …” và logo FFVII xuất hiện trên màn hình. Fan hâm mộ ăn mừng, họ biết điều gì sắp diễn ra, họ nghĩ là họ biết. Chỉ có thể là một thứ! Điều gì có thể khiến đích thân Shinji Hashimoto phải lên sân khấu? Chắc chắn là nó. Nó đang đến. Tất cả mọi người, cả những ai đang trực tiếp có mặt hay xem qua Internet đều hào hứng.

B4MpcMkCAAEpj6_.jpg-large-620x250

Đoạn trailer bắt đầu chiếu, những hình ảnh quen thuộc từ FFVII gốc nối tiếp nhau hiện ra. Mọi người hi vọng. FFVII trên PS4, đúng là có một thứ như thế. Nhưng chỉ là một bản port của một game PS1 được nâng độ phân giải lên. Tại sao một thứ như thế lại phải mang lên sân khấu lớn, tại sao không đơn giản là thông báo trên một tờ báo nào đó? Không khí thất vọng bao trùm toàn khán phòng. Mọi người vỗ tay, chắc không phải vì lịch sự mà vì muốn bàn tay của mình bận rộn và thoát khỏi ý nghĩ lên bóp chết Hashimoto ngay lập tức. Nhiều người còn nghĩ đến việc mang rau quả thối vào sự kiện và ném lên sân khấu.

shinjilaughing

Một gợi ý nhỏ về những sự kiện sắp diễn ra sau đó được Yosuke Matsuda, CEO hiện thời của Square Enix hé lộ khi trả lời Nikkei Trendy. Khi nói về năm tài chính 2015, ông cho biết hãng sẽ có một bất ngờ nho nhỏ và đó là một JRPG cho console.

Ngay trước thềm E3, Siliconera thông báo chắc chắn rằng Square Enix đang remake FFVII cho PS4. Mọi người hầu hết là cười trừ. Nhưng các trang khác cũng đưa tin như vậy. Điều này là khá khác thường nhưng sau quá nhiều những phủ nhận của Square Enix thì ai còn nghĩ đến điều đó được.Tuy nhiên nhiều người vẫn lạc quan. Và rồi một quả bom phát nổ tại E3 2015 trong phần giới thiệu của Sony.

Ban đầu họ giới thiệu về “World of Final Fantasy”. Sau đó họ bắt đầu nói về một game RPG được Square phát hành cách đây 18 năm … màn hình phía sau chiếu cảnh Lifestream. Gì đây? Âm nhạc từ Advent Children vang lên. Một thành phố hiện ra. Edge? Hay Midgar? Phần tiếp theo? Hình ảnh bắt đầu quen thuộc hơn. Đây chính là Midgar. Danh sách người tham gia: Kitase, Nojima, Nomura. Chính là nó? Hay là một thứ gì khác? Một bộ phim? Hay phần tiếp theo của Dirge of Cerberus? Liệu Square Enix có chơi khăm mọi người lần nữa?

Barret xuất hiện trên màn hình. Mọi người bắt đầu hò reo. Rồi đến Cloud, cả hai đang mặc bộ đồ quen thuộc từ FFVII. Đám đông trở nên điên loạn. Logo FFVII xuất hiện trên màn hình.

Capture5-e1434419590768

Mọi nghi ngờ, mọi ngoài nghi, mọi thứ đều đã tan biến. Hành trình kéo dài mười năm với những thất vọng, giận dữ, xin lỗi và phủ nhận đã kết thúc.

Bản remake này tuyệt vời hay tồi tệ, chúng ta chưa thể nói trước. Nhưng niềm vui khi biết tin và ký ức về nó sẽ còn mãi. Fan của FFVII một lần nữa tụ họp, có người mới, có người cũ nhưng cùng chung một chuyến tàu đến Midgar.

Cuối cùng…

Lời hứa đã được thực hiện.

Special thanks to Tetsujin – TheLifeStream.net

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.