Final Fantasy VII Remake: Tìm hiểu về Honeybee Inn

0

Có 2 từ sẽ khiến người chơi Final Fantasy VII Remake cảm thấy hứng thú ngay lập tức, đó chính là Wall Market.

Cuộc ghé thăm của Cloud và Aerith đến chốn ăn chơi bậc nhất Midgar thực sự là một điểm nhấn của trò chơi, mang đến những giây phút không thể nào quên cho người hâm mộ, từ màn mát-xa tay đầy “bí hiểm” cho đến trận chiến có một không hai với cả một căn nhà.

Nhưng có lẽ khoảnh khắc ấn tượng nhất vẫn là lúc cặp đôi ghé thăm Honeybee Inn. Quán rượu lộng lẫy này thuộc quyền sở hữu của Andrea Rhodea. Vừa là ông chủ, quản lý và đồng thời là cả một ông bầu toàn tài, anh đã đẩy Cloud lên sân khấu và tham gia một hoạt động khiêu vũ vô cùng độc đáo.

Các phóng viên của trang Square Enix Blog đã có dịp trao đổi với đồng đạo diễn Motomu Toriyama để tìm hiểu cách thức cũng như lí do mà màn trình diễn tuyệt với này được hình thành.

Hãy bắt đầu bằng một câu hỏi khá hiển nhiên: Ông đã đi đến ý tưởng về việc để Cloud tham gia vào cuộc thi nhảy như thế nào?

Mọi chuyện bắt đầu khi chúng tôi tìm cách đưa cảnh mặc váy của Cloud từ phiên bản gốc vào game.

Đây là một đoạn rất nổi tiếng của Final Fantasy VII nên ngay từ đầu chúng tôi đã xác định phải mang nó vào phần Remake. Tuy nhiên ban đầu chúng tôi chưa quyết định được mình sẽ mô tả Cloud mặc váy như thế nào.

Lúc bắt đầu xây dựng lại khu Wall Market, tôi nảy ra ý tưởng biến phân cảnh đó thành một khúc phóng túng và kết quả là những gì diễn ra trên sân khấu.

Nhưng tại sao lại là thi nhảy?

Concept đầu tiên là cảnh Cloud xuất hiện dưới ánh đèn sân khấu trước đông đảo khán giả. Với một màn trình diễn như thế, tôi đã đi tham khảo lấy cảm hứng từ những buổi biểu diễn truyền thống của người Paris trong các quán rượu và những show nhảy hài hước của người Mỹ.

Tôi bổ sung ý tưởng về một cuộc thi vào giữa buổi diễn. Tôi quyết định là sau khi Cloud trang điểm và đóng bộ váy lên mình thì sẽ lên sân khấu, sau đó Andrea Rhodea tiến đến nắm lấy tay anh, rồi họ khiêu vũ cùng nhau trước khi tạo dáng cho một kiểu ảnh tuyệt đẹp.

Việc tìm đúng từ ngữ để những câu nói trở nên ngắn gọn, súc tích có khó không?

Thật ra chúng tôi đã dự tính một cuộc hội thoại dài hơn nhiều đấy, nhưng vì đây là một buổi biểu diễn nên các câu nói cần phải được rút ngắn và cô đọng, nên chúng tôi phải chỉnh sửa lại.

Nhưng cuối cùng tôi nghĩ chính điều này lại giúp chúng tôi có được những thông điệp mạnh mẽ và đi thẳng vào vấn đề hơn.

Ông cũng phải có những cân nhắc về mặt kỹ thuật nữa đúng không?

Đúng thế. Phiên bản gốc có thể để mặc người chơi tưởng tượng ra kiểu trang điểm và mái tóc của Cloud vì giới hạn của đồ hoạ. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại ngày nay, chúng ta đã có thể nhìn mọi thứ với một độ chi tiết cao hơn nhiều.

Cloud là nhân vật lạnh lùng và khắc kỷ, vì thế chúng tôi phải dành nhiều thời gian để đảm bảo thiết kế của anh ấy lúc giả gái phải thật sự mang tính giải trí, những vẫn đường hoàng và xinh đẹp.

Các ông có ý tưởng nào khác ngoài nhảy nhót không, hay nó đã được định hình ngay từ đầu?

Không, chúng tôi đã có vài đề nghị khác. Một trong số chúng gần giống với một số cảnh của phiên bản gốc, khi Andrea sẽ gặp Cloud trong phòng tắm. Bị ấn tượng bởi cơ bắp cuồn cuộn sau khi làm mát-xa cho Cloud, anh ấy đã nghĩ đây chắc chắn là một ứng viên tuyệt vời để giả trang.

Tuy nhiên ý tưởng này lại trùng với Madam M nên tôi đã từ chối.

Ngoài ra còn những đề nghị để nó diễn ra ở những căn phòng khác, không phải trên sân khấu.

Vậy ông đã bắt tay vào thực hiện buổi biểu diễn trong Honeybee Inn như thế nào?

Đầu tiên, chúng tôi phải xây dựng cấu trúc chung toàn cảnh, bao gồm đoạn mở đầu, ba giai đoạn của cuộc thi và cuối cùng là kết thúc. Cùng với đó, chúng tôi phác thảo kịch bản cho từng phần và độ dài của chúng.

Tiếp theo là lựa chọn nhạc nền sẽ sử dụng. Sau khi hoàn thành, chúng tôi thực hiện đến phần nhìn và những chi tiết cụ thể. Cuối cùng mới là các điệu nhảy. Chúng tôi đưa cho nhóm biên đạo múa những mong muốn của mình, và buổi biểu diễn bắt đầu hình thành từ đó.

Các công đoạn tốn khá nhiều thời gian, từ ý tưởng cho đến soạn nhạc, motion capture, tinh chỉnh để hình và âm khớp nhau. Tôi đã vô cùng lo lắng cho đến khi được nhìn thấy thành phẩm!

Âm nhạc có được định sẵn ngay từ đầu không, hay nó đã có thay đổi trong quá trình phát triển?

Với những cảnh kiểu này, bạn không thể đi vào chi tiết nếu như không có âm thanh hoàn thiện, do đó chúng tôi phải làm xong nhạc nền trước. Nó được điều chỉnh để phù hợp với nhiều cảnh và thời gian khác nhau.

Ban đầu, chúng tôi triển khai công việc chỉ với một bản nháp của bài hát và xây dựng dần lên từ đó. Tôi nhớ mình đã đi cùng với nhạc sĩ Mitsuto Suzuki đến một hộp đêm ở Roppongi để có được khái niệm chính xác một buổi trình diễn là như thế nào.

Vậy ai là người nhảy thực sự? Ông có thuê những vũ công chuyện nghiệp để thực hiện motion capture không?

Có, chúng tôi đã lựa chọn một nhóm các vũ công chuyên nghiệp để thực hiện biên đạo. Họ đã đề xuất những thay đổi cho concept và động tác cho từng phân đoạn của buổi thi nhảy.

Chúng tôi đã phải trải qua nhiều buổi ghi hình và chỉnh sửa liên tục.

Ví dụ, kịch bản đầu tiên có cả một cảnh múa cột. Nhưng cả nhóm buộc phải lược bỏ đi vì nó ảnh hưởng đến việc xếp loại game.

Vì sao ông lại biến trường đoạn này thành một trò chơi thể loại rhythm?

Những minigame trong Final Fantasy VII Remake đều theo dạng yêu cầu người chơi hoàn thành một thử thách nào đó trong thời gian nhất định, nên chúng tôi đã lấy cảm hứng từ format của nhiều thể loại khác nhau.

Trò chơi nhịp điệu là một cách khá thông dụng để thể hiện một buổi thi nhảy, chúng tôi cố gắng giữ cho các nút bấm đơn giản và dễ hiểu, đồng thời giao diện người dùng (UI) phải phù hợp với bối cảnh chung.

Kết hợp tất cả những yếu tố đó với nhau có khó không?

Khó khăn chắc chắn là có. Chúng tôi quyết định xây dựng UI hiển thị thời gian của các hành động bằng cách cho chúng các hiệu ứng như thể ánh sáng đang bay vào màn hình. Điều này giúp cho phân cảnh có thêm chiều sâu, nhưng vì góc quay camera thay đổi liên tục nên rất khó để mọi thứ được xuất hiện được rõ ràng.

Người chơi đã có những phản hồi rất tích cực với cảnh trong Honeybee Inn. Ông cảm thấy thế nào khi biết được chuyện này?

Đây là một ví dụ điển hình cho những thay đổi đáng kể so với Final Fantasy VII gốc. Tôi có chút lo lắng đối với những suy nghĩ người hâm mộ nhưng nó đã được tiếp nhận một cách nhiệt tình, vượt quá kỳ vọng nên tôi thấy rất nhẹ nhõm.

Tiếp đà này thì tôi chắc chắn một số phần khác của bản remake sẽ khác nhiều so với nguyên gốc. Tôi hi vọng phân cảnh này sẽ là minh chứng rõ rệt cho cách tiếp cận với những thay đổi đó của chúng tôi.

Cuối cùng, có lẽ tôi sẽ nói thay lời của rất nhiều người hâm mộ… đã bao giờ ông cân nhắc đến việc biến phân đoạn này trở thành một game nhịp điệu âm nhạc hoàn chỉnh chưa?

[Cười] Sẽ rất thú vị nếu như bổ sung thêm nhiều bài hát và nhiều nhân vật khác nhảy múa trên sân khấu, như Tifa hay Aerith chẳng hạn. Tôi cam đoan Red XIII cũng rất sẵn sàng thể hiện mình đấy!

Nhưng không, hiện tại chúng tôi chưa có kế hoạch gì với một game nhịp điệu âm nhạc cả [cười].

Source Square Enix
You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.