[Final Fantasy VII Remake Ultimania] Bài phỏng vấn với Tetsuya Nomura, Yoshinori Kitase và Kazushige Nojima

0

BẢN DỊCH TIẾNG ANH THUỘC VỀ @AITAIKIMOCHI


PART 1: Đây chính là phần thứ năm trong bộ Compilation of Final Fantasy VII.

—Dự án Final Fantasy VII Remake khởi động vào khi nào?

Kitase: Thật ra dự án này đã tồn tại trong một thời gian khá dài.

Nomura: Khi phát triển Compilation of Final Fantasy VII, thành phần của nó bao gồm Advent Children, Before Crisis, Crisis Core và Dirge of Cerberus, sau đó chúng tôi muốn có thêm thành viên thứ năm. Tuy nhiên lúc đó chúng tôi bị thiếu nguồn lực và tôi là người duy nhất lãnh đạo dự án, rồi thì nhiều thứ khác xuất hiện và nó đã bị dừng lại.

—Nếu như dự án đã bị dừng lại thì điều gì khiến nó chính thức quay trở lại?

Kitase: Lúc series Final Fantasy chuẩn bị kỷ niệm 25 năm, tôi đã nghĩ đến chuyện nên làm gì để chào mừng cột mốc này. Tôi cho rằng nếu mình muốn dự án Final Fantasy VII Remake xuất hiện trùng khớp với lễ kỷ niệm 25 năm của series thì nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Đó chính là khởi điểm. Sau đó, chúng tôi đã có buổi họp với producer Shinji Hashimoto cùng Tetsuya Nomura để thảo luận chi tiết. Hashimoto là người đã nói rằng ông muốn sửa lại một số phần trong hình ảnh của Final Fantasy VII: Advent Children. Tại đó chúng tôi đã quyết định sẽ chính thức bắt đầu dự án này.

—Ban đầu dự án định thuê nhân sự từ các đơn vị bên ngoài đúng không?

Kitase: Tất nhiên là nhân viên của công ty cũng vẫn tham gia vào quá trình phát triển nhưng hầu hết những đội từng làm việc trong series Final Fantasy đã bị phân công vào những dự án khác nên ban đầu chúng tôi sử dụng người từ bên ngoài. Tuy nhiên, chúng tôi muốn bảo toàn chất lượng của series Final Fantasy nên đã quyết định rằng mình cần phải có thành viên có kinh nghiệm. Sau đó chúng tôi đã điều chuyển rất nhiều vị trí để phù hợp với dự án này.

—Bản Remake sẽ bao gồm nhiều phần, vậy lựa chọn phần đầu tiên chỉ diễn ra ở Midgar diễn ra khi nào?

Nomura: Chúng tôi đưa ra quyết định đó ngay từ đầu. Midgar là một biểu tượng của thế giới Final Fantasy VII, và với dự án Remake, chúng tôi muốn mở rộng địa danh này. Phần đầu tiên sẽ đóng vai trò định hình nên hệ thống combat, cấu trúc cơ bản và cơ cấu dữ liệu… mà chúng tôi cần chuẩn bị nên chiếm khá nhiều thời gian. Chúng tôi phải có những điều tiết cho phù hợp với quy mô. Vì game chỉ kéo dài đến thời điểm rời khỏi Midgar nên những nội dung cần phát triển như thế giới, thiết kế màn chơi cũng tăng lên, do đó chúng tôi có rất nhiều lí do để đi đến lựa chọn chia nhỏ cốt truyện thành nhiều phần. Lúc công bố chuyện này, có nhiều người lo lắng liệu chúng tôi sẽ làm thế nào với một tựa game hoàn chỉnh mà chỉ dựa trên mỗi thành phố Midgar. Tôi thì không nghĩ đây là vấn đề đáng bận tâm. Tôi đã xem đi xem lại các đoạn video gameplay, và trong trò chơi gốc, người chơi mất khoảng 7 tiếng để hoàn thành đoạn Midgar. Trong bản Remake, bản đồ được làm dưới dạng 3D nên game thủ cần phải để ý đến nhiều thông tin hơn và thời gian đi từ điểm này đến điểm kia cũng lâu hơn, bổ sung dần dần kiểu như vậy.

Nojima: Chúng tôi cảm thấy rằng dừng lại ở điểm này cũng cho phép một lượng vừa đủ cốt truyện được đưa vào một cách hợp lý.

Nomura: Sau khi rời Midgar, bạn sẽ sang với world map và như tôi đã nói trước đây, thiết kế màn chơi cũng phải thay đổi. Nếu làm như thế, chúng tôi sẽ phải cắt ở một điểm kịch bản khác và kết cục là mọi thứ sẽ có cảm giác hơi cụt ngủn. Đó là lí do vì sao chúng tôi cho rằng nếu chỉ tập trung vào Midgar thì chúng tôi sẽ không phải bỏ bớt bất kỳ yếu tố nào ở thành phố này cả. Chúng tôi cũng nhận được yêu cầu chỉ làm một phần duy nhất cho bản Remake, nhưng nếu cân nhắc đến chất lượng của trò chơi này, tôi tin người chơi sẽ hiểu cho quyết định của chúng tôi.

Kitase: Bản Remake không phải là thứ có thể xong ngay lập tức nên chúng tôi quyết định phần đầu tiên sẽ chỉ diễn ra ở Midgar, như thế là thực tế hơn.

PART 2: Có phải tựa đề “Remake” mang hai nghĩa khác nhau…?

—Nojima-san được bổ sung vào team ngay khi dự án còn đang được thực hiện bởi đơn vị bên ngoài đúng không?

Nojima: Chính xác. Tôi là người viết kịch bản chính ngay từ đầu, còn nhân viên của công ty thuê ngoài chỉ chịu trách nhiệm viết các kịch bản phụ thôi. Tuy nhiên khi chuyển vào phát triển nội bộ, Toriyama-san (đồng đạo diễn) đã tham gia và duyệt sơ qua kịch bản mà chúng tôi đã hoàn thành đến thời điểm đó. Sau đó anh ấy tập hợp tất cả các cảnh đã có và viết lại chúng. Tôi sau đó tiếp tục xem lại một lần nữa trước khi thống nhất là dự án sẽ theo định hướng như thế này.

Kitase: Sau khi Toriyama tham gia, chúng tôi đã có thể công thức hoá phần kịch bản và đưa chúng vào các khu vực trong game. Để giữ được tính toàn vẹn của cốt truyện, chúng tôi để cậu ấy tự mình sáng tác lại một số phân đoạn.

—Nojima-san, ông viết kịch bản dưới góc độ nào và ông đã đi vào chi tiết như thế nào?

Nojima: Tôi luôn chìm đắm trong các câu chuyện của mình. Tôi hay lo lắng về việc giữ vững được tính cách của các nhân vật, nên thường xuyên có những chỉnh sửa. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành kịch bản, Toriyama-san và nhóm của ông ấy đã bổ sung một số thứ. Ngay cả trong giai đoạn lồng tiếng, lời thoại cũng được điều chỉnh để hợp lý hơn. Tôi còn không chắc kịch bản cuối cùng có đúng với bản thảo ban đầu của mình không nữa.

Kitase: Việc phát triển cốt truyện chính thường giữ nguyên như những gì Nojima-san đã viết. Những thay đổi thường ở các chi tiết nhỏ và không gây ra ảnh hưởng nhiều.

Tựa đề của game chỉ đơn giản là “Remake“, điều khá hiếm thấy khi đặt tên. Có ý nghĩa gì đặc biệt ở đây không?

Nomura: Tôi chính là người lựa chọn nhan đề “Remake” và nó đúng là mang 2 ý nghĩa. Đầu tiên chúng tôi muốn giải đáp những hoài nghi khi công bố rằng mình đang thực hiện một bản làm lại. Lúc trailer đầu tiên được công bố, có nhiều người ko dám chắc là phiên bản lần này của Final Fantasy VII là remake thực sự hay chỉ đơn giản là remaster. Tại thời điểm hé lộ trailer ở E3 năm 2015, phản ứng của người xem đúng như tôi dự đoán, có người còn hỏi liệu đây có phải một bộ phim hay không. Đó là lí do vì sao tôi muốn làm rõ rằng nó là bản làm lại của tựa game gốc với nhan đề “Remake“. Ý nghĩa còn lại của từ này thì tôi chưa thể trả lời bây giờ. Hãy hỏi lại tôi trong vài năm tới nhé [cười].

Logo của game là hình Meteor với viền ngoài được hoàn thiện kiểu kim loại. Tại sao ông lại sử dụng thiết kế này?

Nomura: Chúng tôi đã muốn đưa Meteor vào trong logo khi trình chiếu ở trailer E3 nhưng chưa quyết định sẽ lựa chọn logo như thế nào. Bản thân tôi muốn có một hình Meteor được hoàn thiện kiểu kim loại để phù hợp với không khí của dự án nên khi tôi trình bày ý tưởng của mình với editor của trailer, họ đã đề xuất thiết kế này. Kết quả là nó không những được sử dụng cho trailer mà còn trở thành logo chính thức. Ngoài ra, ở trailer E3, cụm từ “Final Fantasy” không hề xuất hiện mà chỉ có Meteor và chữ “Remake” mà thôi. Lúc Final Fantasy VII gốc phát hành, vị trưởng bộ phận marketing đã gợi ý rằng thiết kế bìa đĩa chỉ nên có Meteor và nói với tôi “Ngay cả nếu chúng ta không viết tên trò chơi thì người ta cũng biết đây là Final Fantasy VII rồi”. Thời điểm đó chúng tôi đã không đồng tình nhưng lần này tôi lại muốn thực hiện ý tưởng đó.

PART 3: Mong muốn đào sâu hơn vào các nhân vật bằng những đoạn cắt cảnh theo thuyết duy thực.

—Phần nào của bản Remake mà ông đặc biệt chú ý đến?

Kitase: Trong tựa game gốc, cuộc sống của con người được thoải mái hơn nhờ nguồn năng lượng mako. Tuy nhiên điều này không chính xác lắm đối với những cư dân của khu ổ chuột bên dưới Cái Đĩa và để lại ấn tượng sâu sắc với game thủ. Sự thật là tôi không nhớ nhiều về những gì diễn ra ở phần bên trên nơi được hưởng năng lượng mako. Chúng tôi muốn đi sâu hơn vào những chi tiết như vậy, ví dụ như ở đoạn phim mở đầu nơi các bạn nhìn thấy người dân đi lại và trẻ em đang đạp xe dọc thành phố. Khung cảnh dần trở nên đen tối hơi khi bạn cảm nhận được tác động của việc quá phụ thuộc vào mako, sự đối lập giữa ánh sáng và bóng tối. Chúng tôi tiếp tục tô vẽ hình ảnh này bằng cách cho người chơi đến thăm nhà của Jessie.

Nomura: Tôi muốn giữ lại những yếu tố của cốt truyện gốc. Ở khía cạnh hệ thống chiến đấu, những thứ như thanh ATB, Materia hay Limit Break… là phần quan trọng của trò chơi và tôi muốn mang chúng qua bản làm lại. Thế nhưng, ngoài lượng fan cũ, chúng tôi còn phải cân nhắc đến những người chơi mới nữa. Chúng tôi cần phải tạo ra trải nghiệm khiến cả người chơi gạo cội lẫn người bắt đầu làm quen với hệ thống đó đều hài lòng. Không chỉ dừng lại ở việc bê kết cấu của game gốc sang và hiện đại hoá chúng, chúng tôi còn phải làm sao để người hâm mộ phải nhận ra được những thay đổi. Vì game gốc đã phát hành cách đây hơn 20 năm, nếu có thể thay đổi phong cách để phán ánh được trao lưu hiện đại, tôi tin mọi người sẽ chấp nhận. Tuy nhiên, nếu chúng tôi thay đổi mái tóc của Cloud trở thành không còn nhọn hoắt nữa, thì sẽ rất kỳ dị, đúng không nào? Thực sự thì tìm được điểm cân bằng rất chi là khó.

Nojima: Khi viết kịch bản cho trò chơi, tôi phải đặc biệt lưu tâm đến sự thật là các nhân vật bây giờ không còn được thể hiện dưới dạng đồ hoạ dễ thương như trước, mà là người thật. Trong game gốc, không có nhiều nhà ở xuất hiện ở khu ổ chuột, nhưng bây giờ, có hàng trăm căn hộ để bạn có cảm nhận rõ hơn về sự hiện diện của cư dân tại thành phố. Tôi đã nghĩ đến kịch bản nơi con người thực sự sống và thở trong không gian này. Bất kể đó là thành viên của Avalanche hay nhân vật nào đó thuộc cốt truyện, tôi luôn có suy nghĩ “Tại sao họ lại sống như vậy?” khi sáng tác tiểu sử.

—Một trường hợp điển hình là việc Jessie từng là một diễn viên ở Gold Saucer đúng không?

Nojima: Tôi muốn phong cách của Jessie giống với một người đã có kinh nghiệm trên sân khấu và tôi đã làm hẳn một episode về quá khứ để dẫn dắt đến tình hình hiện tại của gia đình cô. Những kiểu kịch bản phụ như thế này có rất nhiều khi dự án mới bắt đầu.

Kitase: Lúc đang ở giai đoạn giữa của quá trình phát triển, chúng tôi quyết định sẽ đưa vào thật nhiều kịch bản phụ để tạo ra thời gian nghỉ ngơi giữa những tình tiết gấp gáp của cốt truyện chính. Chúng tôi cũng đưa vào một số câu chuyện bên lề về nhóm Turks nữa đấy.

Nojima: Đúng vậy, chúng tôi đã có những trao đổi dạng như “Nhóm Turks đang làm gì vào lúc này…?” hay “Nhân vật nào thuộc Compilation of Final Fantasy VII nên xuất hiện ở đây”. Một kịch bản khác chúng tôi từng tính đến đó là cho Tifa đi hỏi bà chủ nhà xem cô nên mặc bộ váy nào khi thâm nhập Dinh thự của Corneo.

Kitase: Lấy ví dụ, sau khi Cloud rơi vào khu ổ chuột Sector 5 thì Tifa đã làm gì? Làm thế nào mà cô lại vào được Cỗ xe Chocobo đó để tới gặp Corneo? Chúng tôi lên rất nhiều kế hoạch ở nửa đầu của quá trình phát triển, nhưng vì bị giới hạn về thời gian nên phải cắt bỏ.

PART 4: Cloud cố gắng cư xử lạnh lùng như người lớn nhưng thất bại.

—Trong quá trình chơi game, các câu nói của Aerith luôn gây ấn tượng mạnh với tôi.

Nojima: Aerith là nhân vật quan trọng nhất của Final Fantasy VII Remake và tôi luôn rất cẩn thận với mỗi câu thoại của cô ấy. Từng câu từng chữ đều mang ý nghĩa đặc biệt với cốt truyện và tôi sử dụng tiền đề đó để viết nên tính cách của nhân vật.

—Cụ thể như trong cảnh ở cánh đồng hoa ở Chapter 14, Aerith đã nói với Cloud “Anh không thể yêu em được. Nếu có thì cũng không phải là thật”. Với những ai đã quen với cốt truyện gốc thì câu này thật sự mang nhiều ý nghĩa.

Nojima: Sự thật thì nhiều người cho rằng câu nói đó có vẻ như thể hiện thái độ không coi trọng của Aerith với Cloud, nên nó đã bị từ chối vài lần. Giả sử bạn đã biết số phận của Aerith thì nó có thể khiến tim bạn thấy nhói đau nhưng nếu bạn chưa biết gì thì bạn sẽ hiểu phân cảnh này theo một cách hoàn toàn mới. Tôi nghĩ sự khác biệt giữa 2 cách hiểu là rất thú vị. Ở một nội dung khác, trong cảnh của Tifa tại cánh đồng hoa, tôi muốn Cloud trở nên ngốc nghếch. Mặc dù Cloud và Tifa xấp xỉ tuổi nhau nhưng cậu ta lại có một khoảng trống kéo dài 5 năm và không có đủ trải nghiệm để trưởng thành. Hầu hết các nhân vật đều ở độ tuổi loanh quanh 20 nhưng lại có chàng thanh niên Cloud, người mà tâm hồn mới chỉ 16 tuổi, đang cố gắng cư xử như một người lớn. Tôi thực sự muốn đưa chi tiết này vào cốt truyện. Sau khi Sector 7 sụp đổ, Barret đã an ủi Tifa với khí chất của một người đàn ông, Cloud nhìn thấy việc đó và cũng muốn làm như vậy nhưng không thành. Tôi đã viết để làm sao cậu ấy trông thật vụng về.

Nomura: Khi ghi âm lời thoại của Cloud, chúng tôi đề nghị diễn viên thể hiện từng lời nói theo từng cách khác nhau tuỳ thuộc vào đối tượng tiếp nhận. Ví dụ, khi Cloud nói chuyện với Aerith, cậu ấy sẽ đứng thẳng và tỏ vẻ lạnh lùng, với Tifa thì thả lỏng hơn một chút còn với Jessie thì lại có phần hơi bối rối. Mỗi lần trò chuyện với Aerith, Cloud đều nghiêm túc thái quá và đưa ra những trả lời lạ lùng.

Nojima: Cloud không thể nào giữ được khoảng cách giữa bản thân và Aerith, đúng không? [cười]. Cậu ấy có thể dễ dàng mất bình tĩnh trước Jessie, nhưng cô ấy thấy đó là thú vị và thường trêu chọc cậu.

Nomura: Tuy nhiên, khi thực hiện ghi âm, ban đầu Jessie trở nên tọc mạch thái quá, hơn những gì chúng tôi mong muốn, nó có thể gây nên ấn tượng rằng cô ấy quá thô lỗ. Chúng tôi đã sửa chữa bằng cách cho cô ấy nói những câu bông đùa khi đang trêu chọc Cloud, thêm một chút quyến rũ và thu hút. Chúng tôi quyết định những điều này ngay trong studio.

PART 5: Kịch bản của phần Remake đã tạo nên một môi trường rộng lớn cho các sự kiện diễn ra

—Cốt truyện của phần Remake có khá nhiều episode mới mà tôi cho rằng vẫn đi theo luồng diễn biến của bản gốc, nhưng sau đó một loạt tình tiết mới được hé lộ, khiến tôi thực sự bất ngờ.

Nomura: Ồ vậy à? [cười]

Nojima: Tôi chắc chắn bạn sẽ nghĩ “Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo đây?”.

—Tại sao lại có sự biến chuyển này?

Nomura: Khi đề nghị Nojima sáng tác kịch bản, ban đầu tôi nghĩ “nếu mình thực hiện Final Fantasy VII Remake, mình muốn nó phải như thế này”. Sau đó tôi trình bày ý tưởng của mình với ông ấy. Ở công đoạn này, tôi lên kế hoạch để mọi thứ không chỉ là “Remake” đơn thuần. Ví dụ, hệ thống chiến đấu bây giờ trở thành thời gian thực thay vì sử dụng thanh ATB, nhờ đó mà cốt truyện không còn dừng ở Final Fantasy VII nữa mà là thứ gì đó mới mẻ. Đó là cốt truyện mà tôi muốn tạo ra.

Nojima: Với bản thân mình, tôi biết rằng mặc dù ở trong cốt lõi, câu chuyện này là về Cloud, thế nhưng nội dung của bộ Compilation of Final Fantasy VII đã phát triển rất nhiều trong thời gian qua và tôi muốn làm nên thứ gì đó tổng hợp được chúng lại thành một. Mỗi người đã chơi bản gốc đều có góc nhìn riêng về thế giới của Final Fantasy VII, và tôi muốn giữ gìn điều đó. Chúng là tất cả ý tưởng mà tôi có, nên ban đầu tôi đưa nó cho Nomura-san xem và cố gắng hết sức để diễn giải chúng thật rõ ràng, đảm bảo làm sao ông ấy không từ chối. [cười]

—Liên quan đến những điểm mấu chốt của cốt truyện, hình như là có một cảnh hồi tưởng ở trong game này đúng không nhỉ?

Nomura: Ban đầu, hướng đi của chúng tôi là không muốn có bất kỳ manh mối nào khi vẫn còn ở Midgar.

Nojima: Đúng thế, chúng tôi vốn lên kế hoạch để mạch truyện chỉ bị phân nhánh một chút thôi.

Nomura: Chúng tôi chỉ có một thay đổi rất nhỏ ở đoạn kết khi bạn thấy Biggs vẫn còn sống, có thể bạn sẽ nghĩ “Khoan đã, cái này lạ à nha…” và tạo cảm giác bất ổn. Nhưng rồi cả nhóm nghĩ, nếu còn chỗ cho những cảnh khác thì cứ thêm vào thôi [cười]. Có những cảnh chúng tôi phải thốt lên rằng “Không, thế này không ổn” và xoá nó khỏi cốt truyện. Chúng tôi không bổ sung quá nhiều thứ mới, nhưng vẫn có.

Nojima: Bản thân tôi đã đưa vào khoảng 2 đến 3 kịch bản… Tôi không rõ chuyện gì xảy ra với chúng khi kết thúc nữa. [cười]

—Những cảnh mà Sephiroth xuất hiện cũng được thêm rất nhiều vào storyline.

Nojima: Ban đầu chúng tôi không định để anh ta xuất hiện thường xuyên như vậy. Ở giai đoạn giữa của việc sản xuất, chúng tôi đã thay đổi suy nghĩ và đột nhiên nhân vật có thêm hàng tấn cắt cảnh.

Nomura: Lúc đó, Hamaguchi-san (đồng đạo diễn) lặng lẽ kéo tôi ra một chỗ và nói “Tôi muốn các nhân vật được đấu với Sephiroth ở Midgar” và tham khảo ý kiến của tôi. Trong cốt truyện gốc, Sephiroth tồn tại ở một không gian khác và có vẻ như ông ấy đã thu thập tài liệu để thuyết phục tôi cho phép trận chiến diễn ra. Tôi đã nói “Chắc chắn rồi” và bật đèn xanh cho ý tưởng đó. [cười]

PART 6: Những nghi vấn nổi lên từ những thứ chưa được giải thích trong game.

—Trong cốt truyện của bản Remake, có một số thắc mắc mà tôi muốn được trao đổi…

Mọi người: …..

Nomura: Câu chuyện vẫn còn tiếp tục nên tôi không trả lời được gì nhiều đâu.

—Vậy hãy nói về những thứ mà ông có thể trả lời được, bắt đầu với cảnh mở đầu trong con ngõ nhỏ. Aerith đang nhìn thứ gì khi cô khom người xuống vậy?

Nomura: Tôi nhớ ai đó nói rằng cô ấy đang cố gắng tìm hơi ấm từ đó…

Kitase: Tôi không nghĩ vậy [cười]. Nếu đứng trước một đốm lửa thì phải có tro bay lên, nhưng bạn chỉ nhìn thấy những đốm lân tinh mako mà thôi.

—Trong bản Remake, sau khi nhìn vào đốm sáng, có vẻ như cô ấy đang chạy trốn khỏi thứ gì đó. Tại sao vậy?

Nojima: Cô ấy cảm nhận được sự hiện diện của đám Whisper và muốn chạy thoát khỏi chúng. Có lẽ là bởi Aerith đã trải qua một số sự kiện không mấy tốt đẹp với Whisper chăng?

—Sao Aerith lại biết về những chuyện xảy ra trong tương lai hoặc chưa từng nghe thấy trước đây?

Nomura: Tôi cũng thắc mắc… Hãy đợi đến phần tiếp theo để tìm câu trả lời nhé.

—Ở cuối đoạn đường cao tốc, trước khi vượt qua bức tường, Aerith đã nói “Đây là nơi mà chúng ta không còn đường quay trở lại. Ngã rẽ của số phận”. Cô đang muốn ám chỉ điều gì?

Nojima: Nếu nhóm Cloud băng qua Bức tường Whisper, họ sẽ ở ngoài tầm với của chúng, có nghĩa là họ sắp đến một nơi không tồn tại số mệnh được định sẵn. Ý của cô ấy là họ đang ở ngã tư đường, có thể băng qua được mà cũng có thể không.

—Sau khi đánh bại con trùm cuối, Cloud và Sephiroth đã có cuộc trao đổi riêng. Ý nghĩa của cảnh này là gì?

Nojima: Chính xác như những gì họ đã nói. Sự thật là những dòng thoại của Sephiroth vốn được viết từ ngay những ngày đầu của quá trình sản xuất và chúng tôi chỉ chưa biết sẽ đặt chúng vào vị trí nào mà thôi.

—Ở đoạn kết của bản Remake, Zack vẫn còn sống, điều này hoàn toàn trái ngược với cốt truyện gốc. Ý nghĩa của cảnh này là gì?

Nomura: Đó là bí ẩn lớn nhất được cài cắm trong phân đoạn này, phải không nào? [Cười]

Nojima: Và bạn có thể nhìn thấy cả chú chó Stamp nữa chứ…

—Stamp trong cảnh này trông cũng có nét gì đó khác biệt.

Nojima: Ồ, anh biết chuyện đó à…? [cười]

—Các ông có kế hoạch ngay từ đầu với hình tượng Stamp à?

Nojima: Phải, khi duyệt mạch truyện của Remake, chúng tôi đã nói “Hãy sử dụng chú chó trung thành Stamp làm vật khế ước đi”. Stamp là hình tượng quen thuộc mà nhiều người trên thế giới sẽ nhận ra và chúng tôi quyết định dùng nó để làm phương thức truyền tin bí mật của Avalanche.

Nomura: Nhân tiện đây thì hình Stamp mà bạn nhìn thấy được vẽ bởi các thành viên Avalanche chính là một tác phẩm của tôi đấy. Tôi thường không tham gia vào những thiết kế kiểu này nhưng tôi có cảm giác nhân vật này sẽ rất quan trọng nên đã tự tay vé nó.

—Trong đoạn kết, Aerith đã thì thầm “Bầu trời, tôi ghét nó biết bao” [Bản dịch tiếng Anh “Tôi nhớ nó quá, bầu trời kim loại ấy”]. Có ý nghĩa sâu xa nào ở đây không?

Nomura: Với Aerith, bầu trời là biểu tượng của nỗi buồn. Những người yêu thương của cô ấy, như Zack hay mẹ Ifalna, đều đã quay trở về với bầu trời và bầu trời mà cô nhìn thấy bên trên khu ổ chuột cũng bị che lấp bởi Shinra. Thảm hoạ từng huỷ diệt người Ancient, Jenova, cũng đến từ đó. Mọi biến cố trong cuộc đời Aerith đều đến từ bầu trời, đó là lí do khiến cô ấy ghét nó.

—Dòng chữ “Chuyến hành trình bí ẩn sẽ còn tiếp tục” hiện lên ở cuối game mang thông điệp gì?

Nomura: Ban đầu chúng tôi định sử dụng một câu khác nhưng do một số tình huống phát sinh nên chúng tôi quyết định thay đổi [thành ra như hiện tại]. Kitase nói tôi nên đưa vào thứ gì đó kết nối đến câu chuyện xảy ra tiếp theo. Tôi cũng muốn như vậy nên cuối cùng tôi đã sử dụng dòng chữ đó. Nhiều người có thể cảm thấy không an tâm khi đọc câu này nhưng chúng tôi đã cân nhắc kỹ cả rồi

PART 7: Những yếu tố cũ được kỳ vọng sẽ diễn ra và không muốn bị xoá bỏ

—Sau game đầu tiên này, kỳ vọng cho phần tiếp theo là rất lớn, nhưng theo ông toàn bộ dự án này sẽ bao gồm mấy phần?

Kitase:Chúng tôi đã có ý tưởng tổng về cốt truyện nhưng CHƯA QUYẾT ĐỊNH CÓ BAO NHIÊU PHẦN, tôi chưa thể xác nhận điều gì cả.

—Có nhiều nguồn tin cho rằng cốt truyện sẽ được chia làm 3…

Kitase: Chúng tôi chưa từng nói gì cụ thể về số lượng này cả, mọi người chỉ đang đồn đoán vô căn cứ mà thôi.

—Người hâm mộ muốn biết phần tiếp theo sẽ phát hành vào khi nào.

Nomura: Tuỳ thuộc vào tổng số lượng game của dự án. Nếu chúng tôi chia cốt truyện thành các phần lớn thì sẽ mất nhiều thời gian hơn. Nếu đi vào các phần nhỏ thì thời gian phát triển sẽ ít đi. Tôi hi vọng sẽ phát hành phần 2 nhanh nhất có thể

Kitase: Nhân tiện, nếu chúng tôi vẫn duy trì chất lượng và nội dung như phần đầu tiên thì sẽ rất khó để hoàn thành chỉ trong một năm.

Nomura: Cá nhân tôi muốn phát hành nhanh nhất có thể để có thời gian xả hơi. Tôi tin chắc người hâm mộ cũng muốn phần tiếp theo được ra mắt sớm. [cười]

—Nếu cứ theo cốt truyện hiện tại thì phần tiếp theo sẽ có những thay đổi lớn so với bản gốc, phải không?

Kitase: Tôi đã trao đổi vấn đề này với Nomura, nhưng tôi tin người chơi của tựa game gốc rất muốn được thăm lại những địa danh quen thuộc nên tôi luôn tự nhủ không được đi xa khỏi quan điểm đó. Chúng tôi sẽ không thay đổi cốt truyện quá nhiều và biến thành thứ gì đó khác biệt hoàn toàn với bản gốc. Mặc dù là Remake nhưng đảm bảo cốt truyện vẫn sẽ theo Final Fantasy VII như bình thường.

Nojima: Với tôi, tôi vẫn sáng tác kịch bản theo flow chung của cốt truyện gốc nhưng cách thức giới thiệu hay cách sự kiện diễn ra có thể hơi khác một chút.

—Cuối cùng, ông có lời nhắn nhủ nào đến những người đã chơi Final Fantasy VII Remake không?

Nojima:Tôi chắc chắn họ đã có rất nhiều niềm vui khi chơi và có nhiều thắc mắc về những thứ sắp diễn ra. Nhưng hãy nhớ những câu hỏi mà bọn có hiện tại vì biết đâu bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong tương lai.

Nomura:Đây là một trò chơi rất nổi tiếng trong quá khứ. Khi làm lại nó, những thứ cần phải đặc biệt chú ý là rất nhiều, không ít những ý kiến hoài nghi về game cũng xuất hiện. Tuy nhiên, những hoài nghi đó không ảnh hưởng đến đội ngũ nhân viên của chúng tôi vì chúng tôi đã dành toàn tâm toàn lực cho công việc và hi vọng mọi người sẽ yêu thích nó. Nền móng cho phần Remake đã được hình thành với phần đầu tiên, tôi hi vọng sẽ làm thoả mãn các bạn với phần tiếp theo! Tuy nhiên, cá nhân tôi nghĩ có thể có nhiều người sẽ cho rằng “Vì đây là bản Remake, nên tôi không cần phải chơi bản gốc nữa và chỉ chơi phần này thôi”, nhưng tôi không muốn các bạn làm vậy. Đây là 2 biến thể riêng biệt. Nếu bạn chơi Final Fantasy VII Remake rồi thì tôi vẫn muốn bạn hãy thử Final Fantasy VII gốc một lần.

Kitase: Trong phần đầu tiên này, tôi nghĩ chúng tôi đã tìm ra đích đến chính xác và hình thành ý muốn của mình với Final Fantasy VII Remake. Xuyên suốt chương đầu tiên, rất nhiều manh mối đã được đề cập và tôi muốn người hâm mộ phải hào hứng với những gì sắp diễn ra. Các giả thuyết trên internet, chúng tôi có đọc và tôi nghĩ những sự trao đổi giữa fan và chúng tôi sẽ giúp tạo nên một câu chuyện mà mọi người đều yêu mến.

(Square Enix Interview recorded on March 19th, 2020)

Source aitaikimochi

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave A Reply

Your email address will not be published.