Final Fantasy VII và Final Fantasy X/X-2 có thực sự liên kết với nhau?

Có lẽ các bạn đã nghe phong phanh ở đâu đó về việc cốt truyện của Final Fantasy VII và Final Fantasy X có những mối liên kết đặc biệt. Liệu các bạn có tự hỏi đây có phải là sự thật? Trường hợp đúng như thế thì bằng chứng nằm ở đâu? Nếu từng băn khoăn về vấn đề này, các bạn hãy đọc hết bài viết dưới đây và tự tìm cho mình câu trả lời.

Chúng ta hãy bắt đầu với trang 723, 724 trong cuốn hướng dẫn Final Fantasy X-2 Ultimania. Ngài Kazushige Nojima (tác giả kịch bản của Final Fantasy VII, VIII, X, X-2, Advent Children, On the way to a Smile Crisis Core) đã hé lộ trong một buổi phỏng vấn rằng lúc viết kịch bản cho game ông đã có suy nghĩ nhân vật “Shinra” (thành viên của nhóm thợ săn sphere Gullwings) chính là tổ tiên của người sáng lập Tập đoàn Shin-Ra trong Final Fantasy VII.

Theo Nojima, sau khi Vegnagun và Shuyin bị đánh bại, Shinra đã nhận được nguồn hỗ trợ tài chính từ Rin để sử dụng phần còn lại của Vegnagun nhằm mục đích chiết xuất các linh hồn từ Farplane, biến nó thành nguồn năng lượng cho cuộc sống. Nếu đã chơi qua Final Fantasy VII thì hẳn các bạn sẽ thấy khái niệm này rất quen phải không.

Dưới đây là một trích đoạn của bài phỏng vấn:

Shinra là một cậu bé tốt…

―Các ông có cho rằng “được liên kết” là từ khóa cho câu chuyện này không?
Watanabe: “Tôi rất thích từ ‘liên kết’ này, và có nhiều điểm rất phù hợp với nó”.
Nojima: “Tôi đã chủ đích tạo ra những mối liên hệ bằng các yếu tố không rõ ràng trong các tựa game này”.

―Cái tên Shinra có dính dáng gì đến Final Fantasy VII hay không? Chữ “nhiệm vụ cuối cùng” (Last Mission) và câu nói “Tôi không phải là người duy nhất có suy nghĩ này” của Rin thực sự mang rất nhiều ẩn ý.
Nojima: “Thực ra là có. Shinra sau khi rời Gullwings đã được Rin cung cấp tài chính để sử dụng Vegnagun chiết xuất năng lượng mako từ Farplane. Tuy nhiên cậu ta không thể hoàn thiện hệ thống sử dụng nguồn năng lượng này và Tập đoàn Shin-Ra về sau đã xây dựng các lò phản ứng ở trên một hành tinh khác trong bối cảnh tương lai khi việc di chuyển giữa các vũ trụ đã trở nên vô cùng dễ dàng… Các sự kiện đó có lẽ diễn ra vào khoảng 1000 năm sau”.

―Vậy là Final Fantasy VII diễn ra trong tương lai?
Nojima: “Tôi có thể nói đó là suy nghĩ của mình. Khi tạo ra các nhân vật, đó là những hình ảnh tôi mường tượng ra. Shinra là một cậu bé tốt nên hậu duệ của cậu ấy phải là một vị Chủ tịch chứ (cười)”.
Watanabe: “Nhắc đến VII thì sau khi nghe về kịch bản của Shinra, một trong số các nhân viên của chúng tôi đã sắp xếp góc quay camera để lần đầu tiên các bạn nhìn thấy Bevelle Underground sẽ có cảm giác như đã từng gặp ở đâu rồi vậy”.
Toriyama: “Chính xác, cảnh đó giống với đoạn mở đầu tại Midgar trong Final Fantasy VII”.

Trích dẫn bằng tiếng Nhật:

シンラ君はあんなにいい子のに……
―今回のストーリのなかでは、「つながっている」というのがひとつのキーワードになってますね。
渡辺 個人的に「つながる」っていう言葉が好きなんで、うまく対応させたようなところがあるんですけど。
野島 ゲームのなんで、漠然としたことが、いろいろつながるようにしてますね。
―たとえばシンラ君って、名前から連想させるとり、やっぱり『VII』につながっているんですか?「卒業ミッションだし」ってセリフや、『リン探偵』でのリンの「すでに同 志がいる」ってセリフがすごく意味シンなんですけど。
野島 じつはそうです。カモメ団をやめたシンラ君が、リンによる莫大な資金援助を受けて、異界でヴェグナガンが使っていた魔晄エネルギーを引っばり出してくる。でも彼一代 ではとても、そのエネルギーを利用するためのシステムは完成しなくて、遠い星に行けるようになった未来に別の星で神罹カンパニーができる、とか……。今回の話から1000 年ぐらいたってのことなんでしょうけど。
―そのあとに『VII』の物語がある?
野島 まあ、僕のなかではそんな感どしでも言いましょうか。登場人物を考えるときに、すでにそうしたイメージを抱いてましたね。シンラ君はあんないい子なのに、子孫にはプ レジデントみたいのが生まれてしもうのか、とか(笑)。
渡辺 『VII』って言えは、シンラ君のエピソードを見たスタッフのひとりが、アンダーベベルにはじめてきたときのカメラワークを「どこかで見たような感じにしておいた」 って言ってましたね。
鳥山 たしかに、あの見せかたは『VII』のオープニングのミッドガルっぽいよね。

Chúng ta cũng đã thấy Shinra đi đến kết luận về nguồn năng lượng này trong game ở Chapter 5 nếu quay trở về đài chỉ huy tàu Celsius và nói chuyện với cậu sau khi tới được Farplane Glen:

Shinra: “Aha…”
Yuna: “Cậu đang nhìn gì vậy?”
Shinra: “Dữ liệu của Farplane. Càng tìm hiểu tôi càng thấy thú vị. Rõ ràng là có một nguồn năng lượng vô tận đang ở đây”.
Yuna: “Năng lượng vô tận?”
Shinra: “Tôi nghĩ đó là sinh lực chảy qua hành tinh của chúng ta. Nếu cố gắng một chút biết đâu chúng ta có thể chiết xuất nó thành một thứ tiêu thụ được”.
Brother: “Hay quá!”
Shinra: “Đương nhiên là sẽ mất nhiều thế hệ mới đạt được thành quả”.
Brother: “Thế thì lại không hay tí nào!”
Buddy: “Dù sao thì nó cũng là mục tiêu đáng để hướng tới”.
Yuna: “Hãy nghĩ xem Spira sẽ thay đổi như thế nào nếu chúng ta thành công! Một ngày nào đó chúng ta có thể xây dựng một thành phố tràn ngập ánh sáng và không bao giờ ngủ”.
Shinra: “Rõ ràng là thế rồi!”
Yuna: “Tưởng tượng mà xem! Nhưng mà chắc tôi không bao giờ có cơ hội được chứng kiến điều đó rồi…”

::Shinra lắc đầu::
Brother: “Shinra! đừng làm Yuna buồn!”
Shinra: “À phải. tôi xin lỗi”.

Thêm nữa nếu người chơi nói chuyện với Paine ngay sau cuộc hội thoại này, cô sẽ có suy đoán về cách thức hoạt động của Vegnagun và rõ ràng ám chỉ đến mako:

“Một nguồn năng lượng từ Farplane… Có phải đó là cách Vegnagun tự vận hành không?”

Những mầm mống về ý tưởng mà Nojima nhắc tới đã xuất hiện trong chính bản thân trò chơi, và chúng chưa dừng lại ở đó.

Việc tận dụng năng lượng ẩn bên trong hành tình là thứ mà Rin vẫn ủng hộ. Nếu trước đây Rin bị tình nghi là thủ phạm đứng sau những hành vi sai trái trên Đại lộ Mi’hen liên quan đến sử dụng machina thì dần dần khi mọi chuyện sáng tỏ và đó đúng là sự thật, anh ta đã che dấu nó vì tin rằng machina đóng vai trò then chốt trong tương lai của Spira:

Rin: “Cô cho rằng lựa chọn nâng cấp machina của tôi đã dẫn đến các thiệt hại này… và tôi đang cố che đậy hành vi của mình?”
Yuna: “Anh giao nhiệm vụ điều tra vào tay chúng tôi vì chúng tôi là những kẻ nghiệp dư. Anh hi vọng chúng tôi sẽ làm hỏng vụ này. Và sau đó tôi đã phải nhờ cậy đến anh cho dù không có manh mối nào. Việc anh cần làm chỉ là dẫn chúng tôi đến những thứ vô nghĩa”.
Rin: “Tôi hiểu rồi. Có vẻ như tôi đã đánh giá cô quá thấp, Yuna”.
Rikku: “Tại sao vậy, Rin?”
Rin: “Nếu xuất hiện những đồn đại về sự nguy hiểm của machina, mọi người sẽ sợ hãi và không sử dụng chúng nữa”.
Paine: “Vậy ra không chỉ có yevon thích che đậy mọi thứ”.
Rin: “Tôi tin chắc rằng machina là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của Spira. thậm chí nếu có sự cố nào xảy ra thêm tôi vẫn sẽ tiêu hủy các chứng cứ”.
Yuna: “Anh thực sự cho rằng mọi người sẽ đi theo anh bằng cách đó sao?”
Rin: “Tôi không phải là người duy nhất có suy nghĩ này. Chúng tôi đang nghiên cứu cách tận dụng năng lượng khổng lồ đang ngủ yên bên trong Spira và sử dụng chúng cho machina”.
Paine: “Anh đúng là đồ hoang tưởng”.
Rin: “Tôi sẽ coi đó là một lời khen ngợi”.

Đáng lưu ý ở đây là tại thời điểm diễn ra các sự kiện của Last Mission trong Final Fantasy X-2 International+Last Mission, 3 tháng kể từ khi Shuyin bị đánh bại, Shinra cùng Rin đang cùng nhau nghiên cứ thứ gì đó. Việc này được Rikku nhắc tới ở tầng thứ 10 của Tháp Iutycyr:

Paine: “Cậu béo lên à?”
Yuna: “Haha, có một chút. Gần đây tớ không vận động nhiều lắm. Chị thì sao, Rikku?”
Rikku: “Chuyện nhỏ! Biết vì sao không? Vì chị không ngồi yên một chỗ cả ngày và chẳng làm gì như em”.
Yuna: “Khoản này thì chị hơn em rồi”.
Paine: “Vậy cậu đang đi tìm gì thế, Rikku? Một cỗ máy chìm dưới lòng đại dương à?”
Rikku: “Chính xác”.
Yuna: “À phải, chị đang giúp đỡ Shinra phải không?”
Rikku: “Hehe! Mọi người đều biết Shinra đã rời đi và đang nghiên cứu thứ gì đó với Rin đúng không? Từ lúc ấy nó luôn nhờ tớ kiểm tra cái nọ cái kia. Nó nói không thể tự mình làm mấy việc đó được vì còn nhỏ quá. Vì thế tớ đi tìm những tàn tích dưới đáy biển hay thực hiện một vài nhiệm vụ nào đó”.

Nói cách khác, 3 tháng sau các sự kiện chính của Final Fantasy X-2 kết thúc, ý tưởng mà Nojima nhắc đến đã được triển khai. Bằng chứng cho điều này là Final Fanatsy X-2 International+Last Mission được phát hành 11 tháng sau Final Fantasy X-2 gốc, cũng là lúc cuốn Final Fantasy X-2 Ultimania với bải phỏng vấn Nojima được xuất bản.

Có thể hiểu rằng Nojima kể về suy nghĩ của mình trong lần phỏng vấn và hiện thực hóa nó với Final Fanatsy X-2 International+Last Mission.

Ý tưởng này không phải là bí mật của một cá nhân nào trong quá trình phát triển mà nó được sự đồng thuận của các thành viên chủ chốt tham gia Final Fantasy X-2 cũng như các tựa game Final Fantasy khác, bao gồm cả Compilation of Final Fantasy VII.

Như đã đề cập ở trên, trong bài phỏng vấn, đồng tác giả kịch bản Daisuke Watanabe đã hé lộ rằng, để hưởng ứng ý kiến của Nojima, một thành viên khác của nhóm Final Fantasy X-2 đã thiết kế sao cho cảnh đầu tiên của Bevelle Underground trông giống với hình ảnh Midgar ở đầu game Final Fantasy VII. Ông cũng trình bày sự yêu thích của mình với suy nghĩ về một sự “kết nối” nào đó.

Một người khác cũng có mặt ở cuộc trao đổi ấy là Yoshinori Kitase, lúc đó đang là producer chính của series Final Fantasy, đạo diễn và đồng kịch bản của Final Fantasy VII, đứng sau quy mô to lớn của Compilation of Final Fantasy VII.

Mặc dù không có bình luận nào từ ông trong phần phỏng vấn này nhưng trước đó ở cuốn Final Fantasy X Ultimania Omega (xuất bản năm 2004), cả Kitase và Nojima đều nói rằng Final Fantasy X và Final Fantasy VII đều có chung một luồng tư tưởng:

Final Fantasy VII và Final Fantasy X có liên quan đến nhau không?!

―Lần trước, chúng tôi đã hỏi về cốt truyện và nhiều thứ khác cho cuốn Final Fantasy X Scenario Ultimania, nhưng mà kể từ đó tới nay đã nửa năm rồi, liệu có ý tưởng nào liên quan đến Final Fantasy X được hình thành không?
Kitase: “Sự thật là có… lần này chúng tôi thêm một số thứ hé mở đến một hậu truyện trong Final Fantasy X International, cho dù nghĩ ra được một câu chuyện khác ở thế giới đó khó nhằn đến không ngờ. Nó đã quá hoàn hảo và không dễ để mở rộng tiếp. Tuy nhiên, thành quả chúng tôi đạt được lại tuyệt vời như nó vốn như vậy”.
Nojima: “Với VII, không có áp lực nào khi thêm những thứ như Phần truyện của Zack (Zack’s Episode) vào phiên bản International. Tuy nhiên ở X, khi mà kịch bản gốc đã được giải quyết và hoàn thành, việc bổ sung một chương mới có thể sẽ làm hỏng tất cả”.
Kitase: “Nhắc mới nhớ, trước đây Nojima-san từng nói ông ấy đang thử làm một hậu truyện cho VII đấy”.

―Một hậu truyện của VII?!!
Kitase: “À dĩ nhiên là nói đùa vậy thôi. Tuy nhiên, ở đoạn kết của Final Fantasy VII, Holy tưởng chừng như đã giải quyết mọi thứ thì bỗng nhiên xuất hiện “500 năm sau” và chẳng lẽ lại không có một hậu bản nào sao. Vẫn có chỗ để lấp đầy, vẫn có khoảng trống dành cho trí tưởng tượng. Bản thân Nojima-san và Toriyama-san đã làm việc cùng nhau từ lâu nên chuyện đó có thể diễn ra nếu họ tập hợp được đủ người”.

―Vậy các cuộc trao đổi về hậu truyện cho VII bắt đầu như thế nào?
Nojima: “Tôi có cảm giác rằng VII và X có một sự liên kết chung nào đó, và có bóng dánh của VII trong X”.

―Ehh, vậy là VII và X có liên quan đến nhau?
Nojima: “Không, không hẳn là như thế. Lấy ví dụ chuyện xảy ra khi con người ta chết về cơ bản là giống nhau theo quan điểm của tôi. Tôi viết 2 câu chuyện theo cùng một ý tưởng. Đôi khi có những sáng kiến chợt lóe lên. Chẳng hạn Ảo quang trùng (Fayth) màu xanh chứ không phải màu khác”.

―Khi ông nói đến chuyện chết đi và biến thành màu xanh, phải chăng là…?
Nojima: “Chính xác. Trong tâm niệm của tôi, Ảo quang trùng chính là một dạng của Lifestream trong Final Fantasy VII”.
Kitase: “Ngoài ra, khi lên kế hoạch cho Final Fantasy X International, Nojima-san đã có viễn cảnh về những ý tưởng về “sự tái sinh, sự đầu thai”. Nghe rất giống với Final Fantasy VII phải không”.
Nojima: “Đúng thế. Chừng nào còn có Lifestream thì vẫn tồn tại những thứ như vậy…”

―Tái sinh… Ông muốn nhắc đến ai?
Nojima: “Đó… là một bí mật.” (cười)
Kitase: “Chúng tôi đang nói đến một người không ai ngờ đến đã tới được Farplane”

Trích dẫn bằng tiếng Nhật:

FFVII』と『FFX』はつながっていた!?
―前回の「FFX SCENARIO ULTIMANIA」でもいろいろとお話をうかがいましたけど、あれから半年近く経過して、『FFX』に対する何か新しい思いみたいなものが生まれてたりしますか?
北瀬 そうですねぇ……今回、『FFXインターナショナル』で後日談的なものを入れことになったわけですけど、あの世界で別の物語を考えるのが、意外にやりにくいというか 。あまりにもカツチりできてるんで、広げづらいんですよね。逆に言うと、『FFX』は結構しっかり作ってあったんだな、と改めて思いましたね。
野島 『FFVII』のときって、インターナショナル版でわりと気軽にザックスのエピソードとか追加できたんですよ。でも、『X』に関しては、本編がまとまっていたんで、 そに新たなエピソードを入れると、できあがっている世界を壊してまう。語り過ぎちゃうっていうか。
北瀬 そう言えば、一時期、『VII』の続編作ろうかって話を野島さんとしていたことがあったよね。
―『VII』の続編ですか!!
北瀬 いや、なかば冗談だったんですけどね。ただ、『VII』のエンディングって、ホーリーがどうなったかとか決着つけずに終わらせて、後日談的なエピソードもなくて、い きなり「500年後」じゃないですか。そのあいだを埋める余地がある。想像の余地がある。野島さんにしても、鳥山にしても、『VII』から一緒に作ってきたわけだから、そ のメンバーならそれもアリかってな話は、一瞬だけ盛り上がったことがありましたね。
―で、その『VII』の続編の話はどうなったんですか?
野島 僕的には『VII』と『X』って、わりとつながってた気がするんで、『VII』は気がすんだかなと。
―えっ、『VII』と『X』がつながってる?
野島 いや、たいしたことじゃないんです。なんとなく、人が死んでどうなるのか、そのあたりが僕のなかでは基本的に同じだというだけで。どちらの作品も、そういう考えにの っとって物語を書いたんで。ときどき、僕の思っていることがチラリと出ちゃってるんですけどね。幻光虫が緑だったりとか、そういうところで。
―死んで緑色なるっていうと、もしかして………?
野島 うん。僕のなかでは、幻光虫は『VII』のライフストリームだったりするんですよ。
北瀬 『FFXインターナショナル』用の後日談を考えるときにも、野島さんのそういった「生まれ変わりのアイデア」が候補に上がってたよね。ちゃっと『VII』を意識して るのかな、と思った。
野島 そうですね。ライフストリームがあるかぎり、ああいうふうなことが……。
―生まれ変わりって……誰がどう生まれ変わるアイデアだったんですか?
野島 それは……ナイショ(笑)。
北瀬 意外な人が異界に行っちゃう話だったんですよ。

Tiếp theo, ngay cả Tetsuya Nomura – thiết kế nhân vật cho Final Fantasy VII, X và X-2 cũng có những lời bóng gió ám chỉ đến quan điểm này. Ở trang 86 của cuốn Advent Children Reunion Files, ông đã nói về Shera như sau: “Tôi đoán chiếc airship chắc hẳn là chạy bằng một nguồn năng lượng cổ xưa nào đó”.

Những ai cần dẫn chứng trong game hoặc phim chứ không phải chỉ từ phỏng vấn thì hãy xem đoạn hội thoại này từ Dirge of Cerberus:

Chiếc airship này được đặt theo tên của vợ Cid, nhưng thuyển trưởng lại không phải là người chế tạo ra nó. Các nhà khoa học của chúng tôi ở Tổ chức tái thiết thế giới (WRO) hay lũ tội phạm của Shinra cũng không liên quan gì cả.
Sự thật thì con tàu thậm chí còn không thuộc thời đại này. Nó là một di vật của một nền văn minh xa xưa.
Hầu hết các thiết bị trong khoang máy đều được bọc trong hộp đen nên chúng tôi hầu như không biết công dụng của chúng.
Không cần phải lo lắng đâu. Mặc dù không thể tái tạo được loại công nghệ này, chúng tôi vẫn khiến nó hoạt động tốt. Tôi đảm bảo sẽ không có vấn đề gì cả. Hầu như là thế”.

Có thể sách Final Fantasy VII 10th Anniversary Ultimania (phát hành năm 2007 và 2009) có đề cập đến việc Shera do Cid chế tạo nhưng nó vẫn không quên bổ sung rằng có sự trợ giúp từ công nghệ bí ẩn thời cổ đại.

Mảnh ghép cuối cùng là những bình luận dưới đây về Shinra, đến từ trang 563 của cuốn Final Fantasy VII Ultimania Omega (xuất bản năm 2005), nói về Final Fantasy X-2 ở phần “Final Fantasy VII trong các tựa game khác”:

“Trong nhóm Gullwings mà nhân vật chính Yuna là thành viên, có một cậu bé tên ‘Shinra’. Danh xưng này làm gợi nhớ đến tập đoàn Shin-Ra và cậu ấy là người đang tìm cách sử dụng ‘nguồn sinh lực chảy bên trong hành tinh’ làm năng lượng. Kết quả của nghiên cứu ấy không được nói đến trong Final Fantasy X-2, nhưng biết đâu một ngày nào đó, hậu duệ của cậu lại sáng lập ra ‘một công ty cung cấp năng lượng lấy từ lòng đất’?”

Nếu để ý kỹ một chút, chúng ta sẽ thấy trong bộ Compilation of Final Fantasy VII, một số nhân vật khi chết đi sẽ tan biến thành dạng tương tự như đốm lửa ma trơi, rất giống với cảnh quái vật hoặc Unsent bị tiêu diệt trong Final Fantasy X, hay lúc Seymour giết Maester Kinoc và hấp thụ ông ta. Ví dụ tương đối rõ là phân đoạn cơ thể Grimoire Valentine bị phân tán trong Dirge of Cerberus hay trường hợp của Hollander và Lazard trong Crisis Core.

Việc ý tưởng của Nojima có được phát triển tiếp hay không là nằm ngoài tầm suy đoán của người hâm mộ. Nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng nó có tồn tại và có những ảnh hưởng nhất định đến nội dung của cả Final Fantasy VII và Final Fantasy X.


Kazushige Nojima đã giới thiệu cho chúng ta câu chuyện về di cư giữa các hành tinh nhưng lại thiếu chi tiết một cách trầm trọng. Khi những câu hỏi được đặt ra, chúng ta thấy được có quá nhiều kẽ hở trong mối liên kết nhằm biến Final Fantasy X trở thành một prequel của Final Fantasy VII, cho dù cả 2 không chia sẻ bất kỳ một sự kiện nào ở cùng một thế giới.

Trước khi đi tiếp, chúng ta hãy cùng thống nhất một số thuật ngữ sẽ được sử dụng. Thế giới của Final Fantasy X được đặt tên là Spira nên người dân ở đó sẽ được gọi là “người Spira”. Hành tinh của Final Fantasy VII không có tên chính thức nên có thể gọi chung là “Hành Tinh”, “Hành Tinh FFVII” hay “thế giới của FFVII“. Có thể “Gaia” hay “Gaian” đơn giản hơn nhưng chúng có thể gây ra những hiểu lầm không đáng có.

Vũ trụ… ranh giới của Final Fantasy?

Tại sao người Spira lại di cư vào vũ trụ? Hành trình ấy được thực hiện vì mong muốn khám phá hay đơn giản là trốn tránh một thảm họa nào đó? Có người Spira nào ở lại không hay tất cả đều rời đi? Spira còn tồn tại nền văn minh nào ở thời điểm Final Fantasy VII diễn ra không? Công nghệ đưa người Spira đến với thế giới Final Fantasy VII đã đi đâu? Có phải chúng bị tiêu hủy khi Jenova tấn công hay là tri thức và nguyên liệu vận hành các loại máy móc đã bị mai một dần?

Nojima nói rằng “Tập đoàn Shin-Ra được xây dựng ở một hành tinh khác trong tương lai khi việc di chuyển giữa các hành tinh xa xôi đã được hiện thực hóa” nhưng chưa từng đề cập đến hình thức đi lại là gì. Ông cho biết việc du hành không gian xảy ra khoảng 1000 năm sau Final Fantasy X-2 nên nhiều người tin rằng thế giới Spira đã phát triển tiên tiến đến mức đủ để chế tạo được tàu vũ trụ. Hoặc biết đâu họ còn tạo ra được một dạng cổng dịch chuyển giữa các hành tinh mà không cần phải bay lên qua bầu khí quyền dựa trên nguyên lý phép thuật.  Vì Nojima không tiết lộ gì nên chúng ta cũng khó có thể biết liệu tàu của người Spiran có đáp xuống bề mặt hành tinh Final Fantasy VII hay không.

Nguồn gốc loài người: Người ngoài hành tinh hay hỗn hợp?

Người Spira có phải là tổ tiên của loài người trên Hành Tinh Final Fantasy VII không? Hay họ đã có mặt trước khi những kẻ di cư xuất hiện? Chưa có bài phỏng vấn hay sách hướng dẫn nào (mà chúng ta biết) xác định vấn đề này. Tuy nhiên kịch bản game có nói rằng người Cetra cổ vốn có khả năng trò chuyện với Hành Tinh và thậm chí là hồi phục cho nó nên nhiều người tin rằng người Cetra phải là được Hành Tinh tạo ra mới có được mối liên kết chặt chẽ đến như vậy. Có thể suy đoán rằng dân số của Final Fantasy VII mang dòng máu lai giữa người Spira và người bản địa. Chủ tịch Shinra rõ ràng vẫn là hậu duệ của Shinra trong Final Fantasy X-2 như thông tin được xác nhận chính thức.

Trích đoạn dưới đây được lấy từ đoạn băng của Giáo sư Gast, được tìm thấy tại Nhà nghỉ Icicle:

(Gast)
“Nào, Ifalna, hãy kể cho mọi người nghe về dân tộc Cetra đi.”

(Ifalna)
“2000 năm trước, tổ tiên của chúng tôi, người Cetra, đã nghe thấy tiếng khóc của hành tinh này. Những người đầu tiên phát hiện ra vết thương của Hành Tinh sinh sống ở Knowlespole”

(Gast)
“Vậy Ifalna, vùng đất ‘Knowlesple’ đấy nằm ở đâu?”

(Ifalna)
“Knowlespole ám chỉ khu vực này. Người Cetra sau đó bắt đầu thực hiện đọc hiểu hành tinh”

(Gast)
“Ifalna, chính xác thì quá trình đọc hiểu này có tác dụng gì?”

(Ifalna)
“Em không thể giải thích một cách rõ ràng, nhưng nó giống như là một kiểu trò chuyện với hành tinh vậy. Nó nói có thứ gì đó rơi xuống từ bầu trời tạo nên một vết thương lớn”.

“Hàng nghìn người Cetra tập hợp lại cố gắng hồi phục cho Hành Tinh… Nhưng do quá nghiêm trọng nên nó chỉ có thể tự lành sau rất nhiều năm”.

(Gast)
“Vậy là người cổ xưa có năng lực đặc biệt có thể cứu chữa cho cả Hành Tinh?”

(Ifalna)
“Không phải là kiểu sức mạnh đó. Chính sinh lực của các thực thể sống đã biến thành nguồn năng lượng. Người Cetra đã nỗ lực nuôi dưỡng nguồn đất đai để giảm bớt năng lượng cần thiết”.

(Gast)
“Hmm, mặc dù địa điểm này rất gần với North Cave, nhưng tuyết chưa bao giờ tan chảy cả. Có phải là vì năng lượng của Hành Tinh đang được hội tụ ở đây để làm lành vết thương của nó không?”

(Ifalna)
“Đúng thế, nguồn năng lượng đó làm cho đất đai bị tàn phá… sau đó Hành tinh… Hành tinh cố gắng thuyết phục người Cetra rời khỏi Knowlespole, nhưng…”

(Gast)
“Ifalna, hãy nghỉ ngơi chút đi”.

(Ifalna)
“Em không sao… Khi người Cetra… chuẩn bị chia tay vùng đất họ yêu mến…”

“Đó là lúc thủ phạm gây tổn hại cho Hành Tinh… hay được gọi với cái tên ‘thảm họa từ bầu trời’, xuất hiện”.

Người Cetra và Hành Tinh có một sự kết nối về tâm linh, không chỉ bởi họ cùng nhau chữa lành cho nó mà còn vì Hành Tinh đã thuyết phục người Cetra rời khỏi khu vực bị tổn hại.

Đương nhiên điều này không đủ để chứng minh người Cetra không có nguồn gốc từ người Spira. Cả 2 giả thuyết đều có thể là đúng, nhất là khi chúng ta cân nhắc đến câu hỏi tiếp theo…

Giữa ‘Hiện tại’ và ‘Kỷ nguyên trước’

Thời gian người Spira đến thế giới Final Fantasy VII là khi nào? Không có câu trả lời chính xác. Chúng ta hãy cùng xem lại đoạn phỏng vấn ở trang 723-724, cuốn Final Fantasy X-2 Ultimania:

―Cái tên Shinra có dính dáng gì đến Final Fantasy VII hay không? Chữ “nhiệm vụ cuối cùng” (Last Mission) và câu nói “Tôi không phải là người duy nhất có suy nghĩ này” của Rin thực sự mang rất nhiều ẩn ý.
Nojima:”Thực ra là có. Shinra sau khi rời Gullwings đã được Rin cung cấp tài chính để sử dụng Vegnagun  chiết xuất năng lượng mako từ Farplane. Tuy nhiên cậu không thể hoàn thiện hệ thống sử dụng nguồn năng lượng này và Tập đoàn Shin-Ra sau này đã xây dựng các lò phản ứng ở trên một hành tinh khác trong bối cảnh tương lai khi việc di chuyển giữa các vũ trụ đã trở nên vô cùng dễ dàng… Các sự kiện đó có lẽ diễn ra vào khoảng 1000 năm sau”.

Câu trả lời của Nojima là căn cứ ước lượng thời gian duy nhất chúng ta có. Du hành giữa các hành tinh có thể được thực hiện khoảng 1000 năm sau các sự kiện cùa Final Fantasy X-2, nhưng như đã nói từ trước, chúng ta không hề biết cách thức di chuyển của con người, họ dùng tàu vũ trụ hay công nghệ cổng dịch chuyển? Và cũng không có cách nào để biết chuyến hành trình ấy kéo dài bao lâu.

Nếu phân tích câu trả lời của Nojima theo một hướng khác thì có thể hiểu ông đang nói rằng Công ty Shin-Ra được thành lập sau 1000 năm kể từ Final Fantasy X-2, ngay khi người Spira đặt chân đến thế giới Final Fantasy VII. Cũng có thể ý của Nojima là công ty khai thác năng lượng mako này được hình thành sau rất nhiều thế hệ kể từ lúc người Spira xuất hiện (khoảng năm [ μ ] – εуλ 1959 trong timeline của Final Fantasy VII). Chúng ta lẽ ra đã đỡ băn khoăn hơn nếu như giải thích của Nojima được tóm tắt theo cách nào đó rõ ràng hơn.

Do không có thêm dữ liệu nào chứng minh, người Spira có thể đã tới ở bất kỳ thời điểm nào, từ hiện tại (thậm chí là sau thảm họa Jenova) cho tới hàng nghìn năm trước đó. Trường hợp người Spira đặt chân đến Hành Tinh trước Jenova, có thể là 10.000 năm chẳng hạn, giả thuyết người Cetra chính là hậu duệ của họ là khả năng dễ được chấp nhận.

Tuy nhiên nhiều người hâm mộ lại không tin người Spira có trước Jenova. Sự kiện nào hoặc thứ gì, nếu không phải Jenova, là nguyên nhân hủy hoại các địa danh của người Spira trong lịch sử? Liệu Cloud, Aerith, Chủ tịch Shinra hay thậm chí là Mukki biết được nguồn gốc thực sự của mình có một phần (hoặc thậm chí là toàn bộ) thuộc về hành tinh xa xôi nào đó không?

Quay trở lại câu nói đến từ Dirge of Cerberus, rõ ràng từ “nền văn minh xa xưa” không hề ám chỉ đến người Cetra, ít nhất thì ngụ ý của nó là các di vật của người Spira (mà chúng ta đang đoán chừng là như thế) là từ thời cổ đại.

Chiếc airship này được đặt theo tên của vợ Cid, nhưng thuyển trưởng lại không phải là người chế tạo ra nó. Các nhà khoa học của chúng tôi ở Tổ chức tái thiết thế giới (WRO) hay lũ tội phạm của Shinra cũng không liên quan gì cả.
Sự thật thì con tàu thậm chí còn không thuộc thời đại này. Nó là một di vật cổ đại của một nền văn minh xa xưa.
Hầu hết các thiết bị trong khoang máy đều được bọc trong hộp đen nên chúng tôi hầu như không biết công dụng của chúng.
Không cần phải lo lắng đâu. Mặc dù không thể tái tạo được loại công nghệ này, chúng tôi vẫn khiến nó hoạt động tốt. Tôi đảm bảo sẽ không có vấn đề gì cả. Hầu như là thế”.

Để nói được một thứ là cổ đại cũng còn phụ thuộc vào cách hiểu của mỗi người. Liệu có thể gọi một thứ di vật là cổ đại nếu nó mới chỉ có 1000 năm tuổi không?

Xét cho cùng thì thời điểm mà người Spira xuất hiện là trước hay sau thảm họa Jenova phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn chấp nhận nó nằm ở phần nào của Final Fantasy VII timeline thì hợp lý.

Giả thuyết của người hâm mộ

Một mặt chúng ta cảm thấy vô cùng thất vọng khi có quá nhiều chi tiết quan trọng bị thiếu hụt. Nhưng mặt khác, đây lại là cơ hội rất tốt cho những bộ óc giàu trí tưởng tượng thể hiện tài năng phán đoán của mình và xây dựng nên những giả thuyết giải thích cho mối liên hệ giữa Final Fantasy X Final Fantasy VII.

Giả thuyết: Jenova đi theo người Spira tới thế giới Final Fantasy VII

Hiểu một cách đơn giản thì nguồn gốc của Jenova là ở Spira, chính người Spira phải chịu trách nhiệm khi mang thảm họa Jenova tới hành tinh Final Fantasy VII.

Trong Advent Children, Kadaj đã nói với Rufus Shinra những câu như sau:

Kadaj: MẸ đến hành tinh này sau một hành trình dài. Để xóa bỏ những kẻ ngu ngốc như các người khỏi vũ trụ! Nhưng cả ông cả tôi đều biết – chưa có gì khác kể từ khi bà ấy đến đây. Ta phải thay đổi hiện trạng đó, khiến bà ấy hạnh phúc. Chỉ cần MẸ yêu cầu, ta sẽ làm tất cả!

Rufus: Hmm. Vậy là cơn ác mộng đã trở lại.

Kadaj: Chừng nào các người còn tồn tại, ác mộng sẽ luôn song hành.

Jenova đặt chân tới sau một hành trình dài với mục đích “xóa bỏ những kẻ ngu ngốc khỏi vũ trụ” có lẽ ám chỉ những kinh nghiệm trước đây với loài người và bằng một cách nào đó ả ta biết sẽ có con người, hoặc “lũ ngu ngốc” để tiêu diệt trên hành tinh mà mình đáp xuống. Trong một cảnh ở Advent Children Complete, Kadaj từng đau đầu khi cố gắng tìm hiểu vòng xoáy bất tận của kiến tạo và hủy diệt mà nhân loại tự mình tạo ra.

Kadaj: Tại sao con người lại phải phiền phức thế? Họ phá hoại tất cả những gì mình xây dựng rồi bắt đầu lại từ đầu như thể chúng sẽ khác biệt ở lần tới vậy.

Rufus: Tôi nghĩ chúng tôi không giỏi đối mặt với quá khứ. Chúng tôi thường tô vẽ cho lịch sử… tìm kiến thứ gì đó đáng giá trong đống đổ nát rồi tạo ra tương lai với nó.

Kadaj: Đó là lí do ngươi đi thu nhặt lại MẸ? Để “tô vẽ lịch sử” à?

Rufus: Chúng tôi chỉ cố gắng tự giải thoát mình khỏi một vấn đề nghiêm trọng mà thôi.

Nếu như đoạn hội thoại trên phản ánh bản năng tự nhiên của Jenova là chấm dứt vòng lặp của sự diệt vong bằng cách xóa bỏ tất cả và ngăn cản sự tái sinh, thì ả mang chính những đặc điểm của các nhân vật phản diện trong Final Fantasy X lẫn X-2. Đây có phải chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên?

——————

Giả thuyết: Loài người hiện đại của Final Fantasy VII là chủng tộc lai giữa người Spira và Cetra

Đây có lẽ là giả thuyết phổ biến nhất. Kết quả của quá trình lai tạp này, cả về di truyền lẫn văn hóa, có thể có những điều không đồng nhất.

Một số ý kiến cho rằng người Spira, với nền công nghệ tiên tiến của mình đã giúp cho người Cetra từ bỏ được cuộc sống mang nặng tính phụ thuộc vào trồng trọt và di cư liên tục. Hãy cùng nhìn lại lịch sử được Sephiroth mô tả trong tựa game gốc:

Sephiroth
“Hãy để ta kể với ngươi chuyện này, tên phản bội ngu dốt kia. Hành Tinh này ban đầu thuộc về người Cetra. Cetra là một dân tộc liên tục đi từ nơi này đến nơi khác. Họ di cư, làm ăn sinh sống, rồi lại tiếp tục dịch chuyển… Ở cuối cuộc hành trình dài đầy gian khổ ấy, họ tin rằng mình sẽ tìm được Miền Đất Hứa và hạnh phúc vĩnh cửu. Nhưng những người phản đối truyền thống ấy bắt đầu xuất hiện. Họ chấm dứt việc di trú, xây dựng nhà cửa và lựa chọn một cuộc sống dễ chịu hơn. Họ lấy đi tất cả những gì mà người Cetra và Hành Tinh đã tạo nên mà tuyệt đối không trả lại bất cứ thứ gì. Đó là tổ tiên của ngươi đấy”.

Cloud
“Sephiroth…”

Sephiroth
“Cách đây rất lâu, một thảm họa đã giáng xuống Hành Tinh. Tổ tiên của ngươi tìm được cách trốn thoát… Họ sống sót nhờ vào tài ẩn nấp của mình. Hành Tinh được cứu rỗi nhờ sự hi sinh của người Cetra. Sau đó, ông cha ngươi tiếp tục sinh sôi. Bây giờ thì tất cả những gì còn sót lại về người Cetra là trong các nghiên cứu này”.

Sephiroth có thể chưa biết tại thời điểm đó nhưng thảm họa mà hắn nhắc tới không gì khác là sự xuất hiện của Jenova. Bị ấn tượng mạnh bởi chi tiết người Cetra bắt đầu từ bỏ lối sống du mục của mình trước khi có tai ương từ bầu trời, người hâm mộ thường nghĩ ngay đến ý tưởng người Spira xuất hiện vào chính giai đoạn này, làm thay đổi người Cetra để họ hướng tới cuộc sống an nhàn hơn.

Giả thuyết này có thể mở rộng ra ở phần di truyền học. Mặc dù Final Fantasy X cũng có sự tồn tại của một dạng “dòng chảy sinh mệnh” nhưng nhiều khả năng người Spira không có năng lực để trò chuyện với hành tinh trong Final Fantasy VII, hoặc thậm chí là không dùng được phép thuật do họ đến từ ngoài vũ trụ. Nếu đúng là thế thì sự pha trộn dòng máu của 2 tộc người này qua nhiều thế hệ đã khiến cho việc sử dụng phép thuật và kỹ năng đọc hiểu hành tinh trở nên khan hiếm.

——————

Giả thuyết: Công nghệ của người Spira đã bị thất truyền khi Jenova tấn công loài người.

Theo giải thích của Ifalna trong đoạn băng “Original Crisis”, bản thân Jenova ngoài khả năng lừa gạt rất tài tình, nó còn phát tán một loại virus biến tộc Cetra thành quái vật.

(Ifalna)
“Em không sao… Ngay khi người Cetra… đang chuẩn bị rời bỏ vùng đất mà họ yêu quý… Nó đã xuất hiện! Nó trông giống như những người mẹ, người anh… đã chết của chúng em. Nó cho chúng em thấy những bóng ma của quá khứ”.

(Gast)
“Ai là người đã xuất hiện ở North Cave? Anh không thể đoán ra được”.

(Ifalna)
“Đó là lúc mà kẻ làm tổn thương Hành Tinh… hay ‘thảm họa từ bầu trời’ như cách gọi của mọi người, xuất hiện. Nó làm ra vẻ là một người bạn của dân chúng, lừa gạt họ, rồi cuối cùng… truyền cho họ virus. Người Cetra bị nhiễm bệnh, bị phát điên… và bị biến thành quái vật. Sau đó nó tiếp cận với những bộ lạc Cetra khác, làm điều tương tự như  những gì xảy ra ở Knowlespole, lây nhiễm virus cho họ…”

(Gast)
Trông em không được khỏe lắm… Chúng ta dừng lại ở đây thôi”.

Trong hoạt cảnh tiếp theo, Ifalna có kể rằng “một nhóm nhỏ những người Cetra sống sót đã đánh bại Jenova và giam cầm nó lại”. Ghép nối với báo cáo mà Sephiroth tìm thấy trong Dinh thự Shinra, rõ ràng Jenova là nguyên nhân dẫn đến việc người Cetra gần như bị tuyệt chủng. Từ đây có thể hình dung ra cảnh Jenova và đám quái vật do virus của mụ tạo ra đã phá hủy những thành tựu công nghệ thuộc về người Spira. Mặc dù Sephiroth có nhắc đến những người Cetra sống sót sau đại dịch, nhưng có lẽ cả người Spira lẫn Cetra đều phải hứng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự tàn ác của Jenova.

——————

Giả thuyết: Công nghệ của người Spira dần dần bị suy tàn một cách tự nhiên

Chúng ta không thể không cân nhắc tới khả năng công nghệ mà người Spira mang theo quá xa xỉ và chỉ tồn tại được trong một thời gian nhất định.

Chiếc phi thuyền Shera được mô tả trong Dirge of Cerberus là sử dụng một loại “năng lượng kỳ bí cổ xưa”. Hẳn là phải có nguyên do nào đó lý giải cho sự biến mất của loại năng lượng này cho đến khi Cid tình cờ khai quật được nó. Có thể tri thức của các kỹ sư Spira đã bị thất truyền qua thời gian và/hoặc nguồn tài nguyên quý giá cần thiết để vận hành các loại máy móc đã bị cạn kiệt.

——————

Giả thuyết: Cid Highwind thông thạo chế tạo máy móc vì mang trong mình dòng máu Al Bhed.

Trong Final Fantasy X, Al Bhed là tộc người hoàn toàn tách biệt. Họ có biệt tài trong lĩnh vực máy móc, mặc dù bản thân họ không thể chế tạo ra chúng. Với giả định đây là nét đặc trưng trong gen di truyền, Cid Highwind (và nhiều kỹ sư khác của Final Fantasy VII) rất có thể có nguồn gốc từ người Al Bhed. Sự thật là airship của Cid thừa hưởng rất nhiều công nghệ được cho là của người Spira đã củng cố suy nghĩ này trong tâm trí của rất nhiều fan hâm mộ. Chính người Al Bhed của Final Fantasy X cũng từng tìm ra một airship cổ đại mà họ vẫn chưa tìm được cách điều khiển.

——————

Trứng phục sinh

Ngoài những mối liên kết hợp lý giữa Final Fantasy VII Final Fantasy X, chúng ta còn có những quả trứng phục sinh thú vị nằm trong cả 2 tựa game này.

* Giải thích về khái niệm “Trứng phục sinh”: Trứng Phục sinh là tên gọi chung của tính năng bí mật ngộ nghĩnh không bao giờ có trong hướng dẫn sử dụng phần mềm. Những tay lập trình viên tinh nghịch đưa chúng vào với lý do cá nhân và để người sử dụng tự khám phá.

——————
Ẩn giấu trong cơ sở dữ liệu của Final Fantasy X là thanh kiếm Buster Sword và Tidus có thể trang bị vũ khí này. Sự thật này càng độc đáo hơn khi cách sử dụng của Tidus rất giống với Zack trong Crisis Core, đó là đánh bằng phần không được mài sắc. Có khá nhiều video trên Internet cho chúng ta biết về sự tồn tại của Buster Sword trong phần được đánh số thứ 10 của series:

“Liên hệ” tiếp theo mặc dù chỉ xuất hiện trong phiên bản bản địa hóa của Final Fantasy VII Final Fantasy X-2 thay vì trong những tài liệu bằng tiếng Nhật, nhưng nó cũng rất đáng để xem xét. Ở Final Fantasy X-2 có một con trùm phụ tên là King VERMIN! (Vua GIÒI BỌ! – các chữ cái viết hoa cùng dấu chấm than chính xác là những gì xuất hiện trong game). Trong Final Fantasy VII, đây là từ mà Barret dùng để lăng mạ Chủ tịch Shinra ở đoạn đầu trò chơi:

Chủ tịch Shinra: “Thật là phí phạm khi dùng thứ pháo hoa thượng hạng này để trừ khử lũ sâu mọt các ngươi…”

Barret: “SÂU MỌT? Đó là những gì ngươi có thể nói sao… SÂU MỌT! Tất cả đám Shinra các ngươi mới là loài GIÒI BỌ đang giết chết hành tinh này! Còn ngươi chính là con GIÒI Chúa (King VERMIN!) đấy! Câm họng lại đi!”

Ở phần kịch bản tiếng Nhật, Shinra thực ra đã gọi nhóm người chơi là “ujimushi” – giòi (chữ ウジ虫 trong đoạn hội thoại). Barret đã phản ứng lại bằng cách gọi Shin-Ra là “kiseichou” – lũ ký sinh trùng (寄生虫) còn lão chủ tịch là “oyadama” – lão đại của chúng.

プレジデント神羅
「そうだな。
キミたちウジ虫を始末するには
高価すぎる花火ではあるが……」

バレット
「ウジ虫だと!?
言うに事欠いて、ウジ虫だと!」
「キサマら神羅は、この星を死に
追いやろうとする寄生虫じゃねぇか!
その親玉であるキサマが
何をえらそうにホザく!」

Mặc dù những chi tiết vụn vặt này có thể không phải là chứng cứ hoàn hảo và cách đặt tên của con trùm có thể cũng chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng chúng cũng đủ để người chơi cảm thấy tò mò về ý tưởng kết nối Final Fantasy X Final Fantasy VII của Nojima.

Tác giả: Squall_of_SeeD@TheLifeStream.Net

Source The Life Stream
You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.