Final Fantasy XVI đã tận dụng sức mạnh của PlayStation 5 như thế nào?

0

Dự kiến được phát hành cho PlayStation 5 vào ngày 22/06/2023, Final Fantasy XVI là phần chính tiếp theo thuộc series Final Fantasy. Game sẽ theo chân nhân vật chính Clive Rosfield trên hành trình thu phục sức mạnh của những summon và vượt qua số phận đầy bi kịch của bản thân. Trò chơi cũng là phiên bản đầu tiên trong series đi theo thể loại hành động với những trận chiến tốc độ cao nơi người chơi có thể chuyển đổi qua lại giữa các Eikon.

Trang tin PlayStation Blog đã có dịp trao đổi với đạo diễn Hiroshi Takai để tìm hiểu cách tựa game tận dụng sức mạnh của PS5 và họ đã tối ưu nó cho hệ máy này như thế nào.

Là một nhà phát triển, ấn tượng đầu tiên của ông về sức mạnh và công nghệ của PS5 là gì?

Hiroshi Takai: Hai thứ quan trọng khiến tôi chú ý nhất là kích thước bộ nhớ và tốc độ của SSD. Tôi đã làm việc với rất nhiều phần cứng khác nhau trong những năm qua và nhiều lần gặp thất bại khi muốn tìm ra sự cân bằng giữa khả năng của phần cứng và kích cỡ bộ nhớ. PS5 thì lại khác – nó có đủ bộ nhớ được lắp đặt để tận dụng tối đa sức mạnh phần cứng. Với ổ SSD thì trong lúc xây dựng game, tôi đơn giản là hoàn toàn bị thuyết phục bởi tốc độ của nó.

Thương hiệu Final Fantasy luôn nổi tiếng với chất lượng đồ hoạ. Final Fantasy XVI ngay từ đầu đã được xác định dành cho PS5, ông đã tận dụng phần cứng của nó như thế nào với phần đồ hoạ và gameplay?

Đương nhiên là chúng tôi muốn hình ảnh ở mức tốt nhất có thể, nên chúng tôi đã tập trung rất nhiều vào trau chuốt các chi tiết của nhân vật và môi trường xung quanh, cũng như chất lượng của ánh sáng và đổ bóng, giúp chúng được toả sáng. Render được các mô hình lên màn ảnh cùng với nhiều lớp ánh sáng và hiệu ứng đổ bóng đè lên thực sự tiêu tốn rất nhiều tài nguyên. Chúng tôi chỉ có thể làm được điều đó nhờ bộ nhớ khổng lồ của PS5. Clive, nhân vật chính của FFXVI, có khả năng thi triển nhiều đòn tấn công, toàn bộ cử động và hiệu ứng cho chúng đều được xử lý rất tốt. Và cách mà trò chơi chuyển đổi liền mạch giữa gameplay và các đoạn cắt cảnh đều là nhờ tốc độ của ổ SSD.

Ông có thể giải thích một chút về cách FFXVI sử dụng các tính năng adaptive trigger và haptic feedback của tay cầm DualSense trong các trận đánh hoặc lúc đang khám phá bản đồ không?

Có nhiều trường hợp người chơi phải mở những cánh cửa lớn hoặc nhấc những cánh cổng sắt to đùng lên cao, chúng tôi sử dụng adaptive trigger để truyền đạt cảm giác phải nỗ lực của nhân vật và lực cản mà vật thể dội lại. Chúng cũng xuất hiện lúc cưỡi chocobo. Tính năng haptic feedback thì mang đến sự rung lắc rất khéo léo, và chúng tôi dùng nó để nâng cao cảm xúc của các đoạn cắt cảnh. Chúng tôi chuyển đổi các hiệu ứng âm thanh của mỗi cảnh vào thành dữ liệu haptic, giúp mô tả được những chi tiết mà từ trước đến nay vốn bất khả thi, ví dụ như sự dịch chuyển của không khí.

Final Fantasy XVI đánh dấu lần đầu tiên series đi theo hướng nhập vai hành động hoàn toàn. Đây là bước đi đáng chú ý khi từ bỏ hệ thống điều khiển theo dòng lệnh. Mục đích của ông với nó là gì?

Đúng vậy, lúc thiết kế FFXVI, chúng tôi muốn xem điều gì sẽ xảy ra nếu lựa chọn một hướng đi mới và biến nó thành một game nhập vai hành động. Chúng tôi đã trau chuốt cho gameplay để ngay khi cầm tay DualSense lên, từng nút bấm đều tạo ra phản ứng mà bạn có thể cảm nhận ngay lập tức. Một trong những điểm nổi bật của hệ thống chiến đấu là những kỹ năng đặc trưng của Eikon mà Clive có thể thi triển, mang lại sự đa dạng trong cách tiếp cận cho người chơi. Ngoài ra chúng ta còn có những trận đại chiến Eikon vs Eikon, người chơi sẽ được trực tiếp vào vai những summon nổi tiếng của series. Đó thực sự là một chuyến đi căng thẳng đến tột độ từ lúc khởi hành cho đến khi về đích.

Mặc dù chi tiết của từng game Final Fantasy có thể khác nhau nhưng chúng luôn xoay quanh một câu chuyện cuốn hút. Cốt truyện của Final Fantasy XVI mang hơi hướng anh hùng bi tráng, ông có thể kể cho chúng tôi biết thêm về chủ đề này không?

Lúc bắt đầu suy nghĩ về việc làm một game cho PS5, chúng tôi muốn tạo ra một thế giới nơi không hề có sự mất kết nối giữa đồ hoạ và cốt truyện. Có thể nó sẽ dẫn bạn đến những địa danh khá u tối, nhưng nó vẫn là một thế giới tồn tại song song cả ánh sáng và bóng đêm, những vị anh hùng sẽ phải vượt qua nhiều thử thách vì họ hi vọng mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Một thế giới mà mọi người, từ đàn ông, đàn bà cho đến trẻ em đều nhận được sự “công bằng”.

Những game PS5 nào khiến ông thấy ấn tượng? Từ góc nhìn của nhà phát triển, ông cảm thấy họ đã tận dụng khả năng của PS5 ra sao?

Tôi nghĩ God of War Ragnarok là một game rất tuyệt vời. Nó là một trải nghiệm liền mạch từ đầu đến cuối, khắc hoạ một bức tranh hoàn hảo về tình cha con.

Source PlayStation Blog
You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.