Kỉ niệm 15 năm ngày phát hành Final Fantasy IX – 15 lý do nên chơi Final Fantasy IX

8

15 năm trước, phiên bản Final Fantasy cuối cùng xuất hiện trên hệ máy PlayStation đã được phát hành, nó đánh dấu một mốc quan trọng, mang tính chất cứu cánh cho Squaresoft. Đây cũng là game cuối cùng hoàn toàn cho Nobuo Uematsu soạn nhạc và cũng là game cuối cùng Hironobu Sakaguchi thực hiện viết kịch bản trước khi rời Squaresoft để tạo lập studio Mistwalker.

Final Fantasy IX rất khác biệt so với Final Fantasy VII và VIII, không đi theo chiều hướng “tương lai – thực tế” mà mang tới cho người chơi một câu chuyện cổ tích, với rất nhiều chủng tộc và mang phong cách “steampunk”. Trò chơi cũng quay về hệ thống Job cổ điển với những nhân vật Black Mage, Thief, không giống Final Fantasy VII và VIII khi ranh giới về lớp nghề giữa các nhân vật bị lu mờ.

Nếu bạn muốn được trải nghiệm Final Fantasy theo phong cách truyền thống, đây chính là sự lựa chọn. Tuy nhiên giữa rất nhiều game trong series chính, có vẻ như nó không được nổi trội và bị quên lãng. Có thể là do cái bóng quá lớn của Final Fantasy VII và VIII, hoặc cũng có thể do nó được phát hành vào thời kỳ PS1 đang bước vào giai đoạn cuối. Mặc dù có doanh số bán ra kém hơn so với hai người tiền nhiệm, Final Fantasy IX vẫn có một lượng fan nhất định, họ cho rằng đây mới là phiên bản đỉnh nhất của series.

Để kỷ niệm 15 năm ngày phát hành Final Fantasy IX, trang web Final Fantasy Union đã đưa ra 15 lí do nên chơi trò chơi trên PlayStation One này.

Chủ đề

Chủ đề bao quát toàn bộ Final Fantasy IX là sự sống và cái chết. Mặc dù có khá nhiều series nói về cái chết và ý nghĩa của sự tồn tại của con người, Final Fantasy IX lại tiếp cận vấn đề này bằng việc đưa ra hai mặt đối lập giữa hai nhân vật trong game: Vivi và Kuja. Vivi sớm tìm ra nhân cách của bản thân và hầu hết trò chơi là để dành thời gian khám phá hành trình của cậu bé này, trong khi Kuja vẫn mơ hồ về bản thân và luôn nghĩ mình là bất tử.

Mặc cho những suy nghĩ lệch lạc của Kuja, Zidane vẫn giúp hắn nhận ra rằng thông qua cuộc nổi loạn của Kuja, anh đã có hi vọng vào sự tồn tại của hành tinh quê nhà và tìm ra con đường sinh tồn. Chủ đề về sự sống, cái chết và ý nghĩa của sự sinh tồn này xuất hiện ở tất cả các nhân vật trong cốt truyện, nhưng rõ ràng nhất vẫn là ở Kuja và Vivi và tạo nên sự cuốn hút cho câu chuyện mà game muốn kể.

Đây là game Final Fantasy cuối cùng mà Sakaguchi và Uematsu tham gia đầy đủ

Mặc dù Uematsu cho tham gia biên soạn một số bài nhạc cho Final Fantasy sau bản IX, tuy nhiên đây là game cuối cùng mà ông sáng tác toàn bộ nhạc với gần 160 bài và khoảng 140 bài thực sự xuất hiện trong game.

Sakaguchi có tham gia sản xuất một số game trong series Final Fantasy sau đó nhưng Final Fantasy IX là game cuối cùng ông viết kịch bản trước khi rời công ty để lập nên studio Mistwalker năm 2003. Cả hai người đều là những nhân tố quan trọng của series từ ngày đầu và trò chơi này đánh dấu một môc quan trọng trong dòng game và cũng là một bước ngoặt của chính Square.

Một Quest phụ mới chỉ được tìm ra cách đây 2 năm

Lý do của việc này có thể là do bản hướng dẫn hoàn chỉnh không được hữu dụng cho lắm. Một trong những quest phụ của game mới chỉ được phát hiện ra vào năm 2013. Nó là một quest rất nhỏ liên quan đến Gia đình Nero. Ai mà biết được còn gì ẩn chứa trong Final Fantasy IX? Lại là một lý do để quay lại chơi bản này.

Đây vẫn là game Final Fantasy được giới phê bình đánh giá cao nhất

Với mức điểm 94%, Final Fantasy IX đang giữ vị trí cao nhất trong series Final Fantasy. Trò chơi đã vượt qua nhiều game Final Fantasy khác như Final Fantasy X và Final Fantasy VII. Qua 25 năm của series Final Fantasy, vẫn chưa có phiên bản nào vượt qua được Final Fantasy IX. Rất ấn tượng.

Xuất hiện một số những nhân vật nữ mạnh nhất series

Final Fantasy có rất nhiều các nhân vật nữ mạnh mẽ như Terra, Lightning, Yuna, Tifa v.v… Final Fantasy IX đóng góp một số lượng khá nhiều nhân vật trong danh sách này và họ đến từ mọi nơi trong cốt truyện game. Đó là Garnet (Dagger), người mới 16 tuổi đã trở thành Nữ hoàng của Alexandria, hay Freya, thay vì ngồi trên một toà tháp nào đó thì lại đi khắp thế giới tìm tình yêu Sir Fratley.

Ngoài ra còn đó Beatrix, một trong những tướng lĩnh đứng đầu quân đội Alexanderia, người có khả năng hạ gục người chơi bằng thanh gươm “Save the Queen” của mình. Mỗi người trong số họ đều rất mạnh mẽ và họ là lý do đáng để bạn thử chơi qua Final Fantasy IX.

Game thể hiện sự tôn trọng đối với những bản Final Fantasy tiền nhiệm

Nếu bạn muốn biết Final Fantasy là như thế nào thì game này có mọi thứ mà bạn hi vọng. Không chỉ có những yếu tố truyền thống như hệ thống job với những Thief và Black Mage, game còn có những thành phần rất quen thuộc từ những game đã ra mắt từ lâu trước đó như nhân vật Garland, một trong những kẻ thù chính từ Final Fantasy I.

Ngoài ra còn một số bản nhạc từng xuất hiện trong các tựa game cũ như những giai điệu trong battle theme và vài bản nhạc khác đã được phối khí lại. Final Fantasy IX cũng có cốt truyện xoay quanh Tinh Thạch (crystal) rất quen thuộc, thậm chí còn có trận chiến chống lại tứ đại ác nhân (Final Fantasy IV).

Các nhà thiết kế game đã xây dựng một game Final Fantasy theo kiểu trung cổ với những toà lâu đài và những hiệp sỹ và rất nhiều những thứ khác ẩn chưa trong Final Fantasy IX mà các fan ruột đều thấy rất đỗi thân quen, như việc xuất hiện thanh Buster Sword của Cloud.

Đây là tựa game Final Fantasy ưa thích của Uematsu và Sakaguchi

Trong nhiều lần được hỏi đâu là tựa game Final Fantasy ưa thích nhất của mình, Nobuo Uematsu đều trả lời không hề do dự đó là Final Fantasy IX. Hironobu Sakaguchi cũng trả lời tương tự khi được phỏng vấn. Điều đó có nghĩa là Final Fantasy IX, theo quan điểm của hai người, đã đánh bại mọi game Final Fantasy khác họ từng tham gia trong nhiều năm làm việc tại Square. Những game như VI hay VII mặc dù đã trở thành tượng đài trong lòng người hâm mộ vẫn không khiến nó trở thành tựa game yêu thích của họ.

Hầu hết các nhân vật đều có vai trò then chốt trong cốt truyện

Có rất nhiều nhân vật được khám phá trong các game Final Fantasy, cả cũ và mới. Có những nhân vật được xây dựng cốt truyện xoay quanh. Điều đó đồng nghĩa với việc nhiều nhân vật bị quên lãng, nhưng điều đó không đúng với Final Fantasy IX. Bạn có Vivi, Zidane, Garnet, Freya, Eiko, Steiner, Amarant cùng Quina và mặc dù không phải tất cả đều nổi bật, nhưng phần lớn đều có những thời điểm để toả sáng.

Vivi với hành trình tìm nhân cách, Zidane và câu chuyện tình yêu của mình, Garnet với nỗi khát khao được phiêu lưu và sự thấu hiểu về quá khứ của bản thân, Eiko thì vươn tới giới hạn của cảm xúc bản thân, hay Freya trên hành trình đi tìm Fratley. Mỗi người chơi đều mong muốn điều gì đó cho tất cả bọn họ và cuối cùng bạn cảm thấy hài lòng khi hành trình của họ đều kết thúc có hậu. Thậm chí bạn còn cảm thấy cảm thông cho Kuja người đã giết rất nhiều sinh linh vô tội.

Kịch bản tuyệt vời

Có rất nhiều phần trong kịch bản của Final Fantasy IX phát huy hiệu quả dễ dàng. Nó bao hàm cả sự lo lắng giận giữ và sự vui mừng. Kịch bản game cũng mang nhiều tính hài hước, đem lại cho người hâm mộ những khoảnh khắc quen thuộc, thứ mà nhiều game gần đây bị thiếu hụt.

Tetra Master

Có thể Final Fantasy VIII đã có trước nhưng Tetra Master vẫn là một game đánh bài tuyệt vời. Nó chắc chắn là phức tạp hơn Triple Triad của Final Fantasy VIII nhiều và đây là minigame đầu tiên được phát triển thành một game online riêng sau khi Final Fantasy IX phát hành

Airship, Airship, và nhiều AIRSHIP hơn nữa

Nếu bạn là fan của tàu bay (airship) thì Final Fantasy IX chắc chắn là nơi bạn muốn đến. Nhân vật chính thì là một tay cướp bầu trời (sky pirate), nên bạn có thể biết được airship đóng vai trò quan trọng như thế nào, ở đây là chiếc Hilde Garde III. Bạn có thể sử dụng chiếc Hilde Garde II, tuy nhiên, Hilde Garde III mới là chiếc siêu airship đưa bạn đến khắp mọi nơi trên thế giới. Ngoài ra nó còn là chiếc airship ngầu nhất từ trước tới nay. Nhưng đấy không phải là chiếc duy nhất bạn gặp trong game. Chúng ta còn phải kể đến chiếc Red Rose của Nữ hoàng Brahne, chiếc Prima Vista với cả một sân khấu bên trong nơi mà Zidane và gành hát Tantalus trình diễn.

Mặc dù mục đích chủ yếu là để phá huỷ các thành phố, tàu Invicible vẫn là một siêu chiến hạm và bạn sẽ có cơ hội lái nó ở đoạn cuối của game. Trò chơi thực sự là thiên đường cho các fan của airship.

Bắt bạn phải mở rộng suy nghĩ

Bởi cái cách mà game được thiết kế, nó chắc chắn sẽ khiến bạn phải suy nghĩ nhiều hơn và học cách sử dụng các nhân vật mà có thể bạn không thoải mái khi chơi. Có nhiều thời điểm có những nhân vật không thể có mặt và bạn phải học cách thích nghi với điều đó, mang lại nhiều sự thú vị.

Trong game, kẻ thù khó hơn không phải là cứ có hàng triệu triệu HP để tăng phần thử thách. Thay vào đó, trùm khó nhất trong game (Ozma) chỉ có 55.535 HP, bắt buộc người chơi phải nghĩ ra nhiều loại chiến thuật hơn là cứ đánh, đánh và đánh đến khi kẻ thù bị hạ gục.

Một trong những tựa game Final Fantasy có âm nhạc hay nhất

Chúng ta đã nhắc tới “Hilde Garde” trước đó, nhưng ngoài ra không thể không nhắc tới “Freya’s Theme”, “You’re Not Alone”, “Vamo’ Alla Flamenco”, “Kuja’s Theme” và đặc biệt là “Melody of Life”. Bây giờ bạn có thể hiểu tại sao Final Fantasy IX lại nằm trong top ưa thích của Uematsu rồi chứ.

Đạo diễn hình ảnh của Final Fantasy IX từng làm cho Final Fantasy VI

Sản phẩm của Hideo Minaba đã từng có những game rất nổi tiếng như Final Fantasy VI, Final Fantasy Tactics và Final Fantasy XII. Mặc dù ông đã rời Square Enix năm 2004 nhưng ông vẫn tham gia các game trong series như Final Fantasy XIV: A Realm Reborn với tư cách là freelancer. Phong cách đồ hoạ kiểu trung cổ của ông rất đặc biệt và sặc sỡ.

Số lượng và chủng loại nhân vật cực kỳ đa dạng

Khi nghĩ tới nhân vật chính trong Final Fantasy thì hầu hết đều là con người. Trong trò chơi này, bạn có một người Genome (Zidane), một Triệu hồi pháp sư (Garner), một người Burmecia (Freya), một Black Mage (Vivi), một người Qu (Quina) và rất rất nhiều tộc khác nữa. Đây quả thực là một điều mới mẻ khi các tựa game khác chỉ có từ 1 đến 2 nhân vật đại diện cho một chủng tộc.

Final Fantasy IX là một cuộc cách mạnh vào thời điểm ra mắt, những fan của Final Fantasy nếu chưa từng chơi qua thì nên đưa game vào danh sách đặc biệt nhân thời điểm game tròn 15 tuổi. Hãy bật máy lên và thưởng thức tuyệt tác này.

You might also like
8 Comments
 1. Nguyễn Kim Giang says

  Bài viết hay lắm 🙂
  Bao lâu nay mình ít tìm đc đồng đạo đam mê FF IX như mình quá.
  FF này là FF mình muốn chơi lại nhiều nhất trong Series 🙂

  Có ai đam mê phong cách nhân vật theo kiểu Anime & Manga ko. Hay thế giới trong game như một câu chuyện cổ tích Châu Âu: Với lâu đài, công chúa, vua …. Và ít có sự xuất hiện của máy móc hiện đại.
  Mối tình trong game thì cực kỳ lãng mạn, một chút trẻ con ;)) Một nàng công chúa muốn phưu lưu, một anh trộm bất đắc dĩ phải cho cô ta đi theo :)) Tình cảm cứ phát triển dần dần

  Âm nhạc thì quên sầu luôn. Nhẹ nhàng da diết, sâu lắng :X
  Lần đầu tiên nghe đoạn nhạc World Map bạn có hẫng hẫng vài giây ko. Đó là lúc bạn thoát khỏi khu rừng Evil Forest, đoạn nhạc cất lên lần đầu. Người chơi như mở ra một tưởng tượng về một thế giới rộng lớn, cuộc phưu lưu bắt đầu từ đây. Nghe mà êm ái nhẹ nhàng quá làm ta cứ tưởng tượng 😀
  Melodies Of Life thì Thơ mộng, trong sáng và làm da diết lòng lòng mình, khiến mình nhiều khi thấy có tí hoài niệm 🙁

  Lại một lần nữa chơi lại FF IX để tìm lại kỉ niệm ngày xưa thôi 🙂

  1. Shinichi says

   mình mê bản IX nhất nè ^.^

  2. Khang says

   2022 rồi không biết bạn có khỏe không ? Mình vừa chơi lại bản việt hóa FF9 đến đoạn vừa vào Terra thì gặp lỗi, đang loay hoay gg search cách fix thì thấy cmt này của bạn. Chúc sức khỏe cộng đồng yêu mến FF9 nhé !

 2. Hoàng Kim Minh says

  Mong sau này có một bản remake của FF VIII và FF IX. Bản VII đã có rồi, không có lý do gì chúng ta không đặt một chút hy vọng cho 2 bản này cả.

  3 bản VII, VIII, IX là 3 bản FF đầu tiên mình chơi, có lẽ vì thế mà đây là 3 bản mình thích nhất, và chúng gắn bó với mình cho đến tận bây giờ, sau mười mấy năm.

  Cùng hy vọng nha.

  1. Flaming Amarant says

   Mong là đừng buff “nhan sắc” của Zidane quá đà như phiên bản Dissidia. Mấy nhân vật pixel từ I –> VI được 3D hóa thì không nói nhưng những fan phần IX vốn dĩ đã quá quen thuộc với thiết kế Zidane mộc mạc có phần bụi bặm, suy tư, trải đời lại biến hình thành công tử bột da trắng hơn trứng gà bóc, quần áo sạch sẽ, tóc tai chải chuốt gọn gàng như xài keo xịt tóc, nhìn giống idol quốc dân hơn là một gã cướp si tình.

  2. Thành says

   Tui thì mong cứ để nguyên FFIX như vậy, đừng remake gì hết, sửa lại hình ảnh hd là quá đủ r, đừng động gì vào ffix bé bỏng của tui hết, nhất là đừng add voice vào huhu =))

 3. Zidane Tribal says

  Phải thừa nhận là bản này hay nhất… trong mắt những nhà sản xuất, những nhà phê bình và cả tôi. Hệ thống gameplay đơn giản dễ làm quen, nhân vật đa dạng phong cách cho người chơi nhìn game từ nhiều góc nhìn, cốt truyện chung cho toàn series và cho từng nhân vật khá đầu tư, mỗi nhân vật đều có ước mơ, lý tưởng, hoàn cảnh rõ ràng, ngay cả nhân vật phụ cũng gây ấn tượng nào đó cho người chơi. Game còn có hệ thống synthesis rất hấp dẫn cho phép người chơi có thể ghép vũ khí. Cảnh quan trong game rất đa dạng, từ môi trường tự nhiên cho đến những thành phố, cung điện, di tích, thế giới quan và những truyền thuyết về thế giới trong game cũng đáng chú ý khiến ngưòi chơi cảm giác như lạc vào fantasy thật chứ không phải là lạc vào game. Âm thanh và nhạc lồng ghép vào game phù hợp, nhạc chủ đề “Melodies of life” có lẽ là nhạc hay nhất trong toàn bộ series Final Fantasy. Game còn có nhiều mini games, side quest để người chơi thỏa sức khám phá. Đọc thư và truyền thư cho đám moggle, cưỡi chocobo chạy vòng quanh thế giới, bắt ếch cùng Quina cũng là những trải nghiệm thú bên cạnh main game. Quả thật game này có nhiều cái hay nhưng không thể diễn tả hết được. So vs những bộ sci-fi thì có thể không bom tấn, kịch tính, kích thích bằng nhưng game vẫn chiếm được cảm tình của những người chơi vốn yêu thế giới cổ tích, hàm ẩn yếu tố triết học, thế giới mà con người vẫn còn nhiều ước mơ, hi vọng dang dở, con người vẫn cần những hiệp sĩ trừ gian, diệt bạo, xả thân không ngại nguy hiểm khó khăn.

  1. KING says

   Nhìn tên bạn là biết fan của IX rồi :))

Leave A Reply

Your email address will not be published.