Masashi Hamauzu trả lời phỏng vấn về Final Fantasy XIII

0

Đầu năm nay, nhạc sĩ của Final Fantasy XIII, ngài Masashi Hamauzu đã có một bài trả lời phỏng vấn với trang web Nhật Bản 2083. Tại đây ông đã có một số trao đổi cụ thể về công việc của mình khi tham gia vào series Final Fantasy XIII cùng quá trình cộng tác với đạo diễn Motomu Toriyama.

Các bạn có thể đọc phần liên quan đến nội dung này ở bên dưới (do tài khoản twitter 黒凧 BlackKite dịch)

─ Có những tựa game nào đạt đến chất lượng khiến ông cảm thấy hài lòng?

Hamauzu: Khi đã chuyển sang chủ đề game thì với tôi, trò chơi được thực hiện tốt ở nhiều mặt chắc chắn phải là Final Fantasy XIII. Tất nhiên những sản phẩm gần đây như World of Final Fantasy cũng có những điểm mạnh riêng nhưng trong Final Fantasy XIII, chúng tôi phải nghĩ đến rất nhiều concept và có những phần cuối cùng chúng tôi cũng hoàn thành được. Tôi đã lên kế hoạch tạo ra nhiều thể loại khác nhau nên không gặp trường hợp phải hối hận dạng như “ước gì mình sáng tác được ca khúc kiểu đó”. Đạt được thành quả như vậy là điều rất tuyệt vời với Final Fantasy XIII.

─ Vậy là ông đã tổng hợp một cách vô cùng công phu.

Hamauzu: Đúng thế. Suy cho cùng đây cũng là một tựa game lớn tốn nhiều thời gian chơi nên chúng tôi không chỉ cần phải tô điểm bằng những đoạn căng thẳng mà còn phải khiến người chơi cảm thấy sửng sốt ở giai đoạn giữa. Tôi được sự trợ giúp vô cùng lớn từ Toriyama-san lúc phân chia các bản nhạc, nhưng ở đoạn giữa game, chúng tôi đã làm một việc là phát những ca khúc có vẻ không liên quan lắm đến mạch truyện chính để tạo ra cảm giác mới mẻ. Nhờ đó chúng tôi có thể thay đổi cách dẫn dắt phương hướng ngay cả khi chỉ làm việc trong bộ phận âm thanh. Bằng những thủ thuật như vậy, chúng tôi đã giải quyết được câu hỏi “Làm cách nào để khiến trò chơi thú vị hơn và cuốn hút được đến phút cuối cùng”.

─ Tôi hiểu rồi… Hamauzu-san, nhạc ông viết cho bộ OST của Final Fantasy XIII đa phần là theo kịch bản tuyến tính, nhưng chắc hẳn ông phải suy nghĩ khá nhiều khi sáng tác battle theme “Flash (Blinded by Light)” để biến nó thành bản nhạc mà chính bản thân ông cũng muốn nghe.

Hamauzu: Đúng vậy. Nhạc trận đánh là thứ mà bạn phải nghe hàng nghìn lần trong một game nhập vai. Ban đầu có thể bạn nghĩ “Ồ, hay quá”, nhưng nếu nó khiến bạn cảm thấy nhàm chán sau khoảng 100 lần thì thực sự là một cảm giác khó chịu. Tôi tự hỏi loại nhạc nào sẽ không khiến tình trạng ấy diễn ra. Tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều để làm sao người chơi cảm thấy nghiện sau cỡ 500 lần nghe.

─ Hamauzu-san, ông có nghĩ đến điều gì quan trọng khi sáng tác nhạc không?

Hamauzu: Thứ như vậy rất khó diễn tả bằng lời, mặc dù gần đây cuối cùng tôi cũng được phép nói đến nó… Nó là vấn đề rất cơ bản nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu được cách thiết kế thế giới, nhân vật và kịch bản.

Với anime hay phim ảnh, bạn có hẳn một đạo diễn âm thanh gợi ý xem kiểu nhạc nào phù hợp với từng phân cảnh. Nhưng khi 2 người chúng tôi – bao gồm đạo diễn – nói chuyện cùng nhau thì việc hiểu cách sắp đặt sẽ nhanh chóng hơn. Tôi thậm chí còn có thể lên một danh sách thứ tự các bản nhạc có thể truyền đạt trực tiếp những thứ như “Nhân vật này là mẫu người thế này” hoặc “Đoạn kịch bản này muốn đưa ra thông điệp như thế kia”. Một số tác giả lại đưa ra yêu cầu “Nhân vật này có tính cách như vậy nhưng thực ra họ lại có một số bí mật ở góc khuất nên chúng tôi muốn diễn tả điều đó một chút. Sẽ thật tuyệt nếu anh chỉ sử dụng nhạc cụ là piano”. Tôi sẽ lập tức gọi họ lại họp và trả lời “Không, trường hợp như vậy chẳng phải loại nhạc này sẽ thú vị hơn sao?” Khi họ dần hiểu ra và nói “Ồ, tôi hiểu rồi, vậy là anh muốn làm theo hướng đó” thì tôi sẽ rất dễ dàng để hình dung ra giai điệu. Trò chơi điện tử không có vị trí đạo diễn âm thanh nên đạo diễn và nhạc sĩ phải đảm đương thay. Nhưng theo tôi, người như Toriyama-san hoàn toàn có khả năng làm việc đó ở cấp độ cao.

─ Vậy là nếu có thể hiểu được ý định của đạo diễn, ông có thể sáng tác một cách vô cùng trơn tru.

Hamauzu: Chính xác. Một khi đã hiểu được, dạng như “À, cảnh này sẽ là như vậy”, bạn có thể sáng tác vô cùng chủ động. Nếu như các giám sát viên hay đạo diễn không trình bày rõ ràng họ muốn diễn tả cái gì thì ngay cả khi đã thực hiện xong thì bạn cũng vẫn sẽ băn khoăn “Liệu như thế này đã ổn chưa?”. Dĩ nhiên nó còn phụ thuộc vào cách bạn hiểu về bối cảnh nữa. Gần đây, tôi luôn đặt ưu tiên hàng đầu cho những thứ như vậy. Trò chơi có tiến triển và tốt lên hay không phụ thuộc khá nhiều vào điều này.

─ Có nghĩa là âm nhạc sẽ đóng vai trò động lực thúc đẩy cho một tựa game.

Hamauzu: Đúng thế. Lấy ví dụ ngay cả khi một phân cảnh rất phù hợp nhưng bạn phải nghe đi nghe lại một bản nhạc thì sẽ có lúc bạn cảm thấy chán ngán. Nhiều khi tôi còn dám đưa cả nhạc không liên quan như lúc làm việc với Toriyama-san chẳng hạn.

Source Final Fantasy Union
You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.