Nhìn lại chặng đường dòng game Final Fantasy đã đi trong năm 2014

0

2014 là một năm có rất nhiều sự kiện đã diễn ra với dòng Final Fantasy, hãy cùng FFFCVN tóm tắt lại những diễn biến đáng chú ý nhất qua bài viết này (dựa theo Finalfantasy.net)

Sự kết thúc của series Final Fantasy XIII.

Với sự ra mắt phiên bản tiếng anh của Lightning Returns: Final Fantasy XIII vào đầu năm 2014 đã chính thức đặt dấu chấm hết cho series Final Fantasy XIII, 1 series kéo dài từ năm 2009 với rất nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng, dù bạn thích hay ghét, quan tâm hay thờ ơ thì cuộc phiêu lưu của Sấm Hồng và những người bạn cũng đã dừng lại, tuy nhiên cánh tay của thần thoại Fabula Nova Crystallis có lẽ còn tiếp tục vươn xa.

Ngoài ra Square Enix cũng có kế hoạch đưa series XIII lên PC với Final Fantasy XIII và Final Fantasy XIII-2 đã lên PC vào cuối năm 2014, còn Lightning Returns được dự kiến là vào đầu 2015. Tuy nhiên 2 phiên bản đã ra mắt đều mang đến cho người chơi sự khó chịu lớn với việc sụt giảm khung hình nghiêm trọng.

Thời đại của game mobile

Khi mà xu hướng chung trên toàn thế giới không chỉ game offline mà bao gồm cả game online đều chạy theo việc đẩy mạnh phát triển các tựa game dành cho những chiếc smartphone thì Final Fantasy cũng không ngoại lệ.

Trong năm 2014 có rất nhiều tựa game Final Fantasy cho iOS/Android được công bố và phát hành, đầu tiên có thể kể đến bản remake Final Fantasy VI vào tháng 1, tiếp đó có thể kể đến cặp đôi Final Fantasy Record Keeper và Final Fantasy Artniks, cả 2 tựa game này được phát hành khá gần nhau vào khoảng cuối quý 3 cùng với sự ganh đua giữa 2 nhà sản xuất DeNA và GREE nhưng Final Fantasy Record Keeper đã gây được tiếng vang tốt hơn khi mang lại doanh thu hơn 1 tỷ yên chỉ sau 1 tháng phát hành. Và vào ngày 30 tháng 10 người chơi đã có dịp gặp lại anh chàng Cloud qua Final Fantasy VII: G-Bike, trò chơi được mô phỏng theo mini game trong Gold Saucer.

Cuối cùng, khi năm 2014 gần kết thúc Square Enix đã liên tiếp mang đến thông tin về 3 tựa game dự kiến được ra mắt trong đầu năm 2015 gồm Final Fantasy Legends: The Space-Time Crystal, Final Fantasy: Brave Exvius và Mobius Final Fantasy trong đó Mobius Final Fantasy do Yoshinori Kitase được kì vọng sẽ không thua kém bất cứ tựa game Final Fantasy nào đến từ main series.

Tiếp tục công cuộc vắt sữa

Final Fantasy X|X-2 HD Remaster là tựa game tiên phong với việc ra mắt vào tháng 3 trên Ps3 và Ps Vita. Với hình ảnh được làm mới sắc nét hơn và việc bản Final Fantasy X-2 International chưa từng được phát hành bên ngoài Nhật Bản, đây có lẽ thực sự là một món quà mà Square Enix dành tặng cho fans, nhưng trớ trêu thay ngay trong năm 2015, Square Enix sẽ lại tiếp tục bê nguyên phiên bản này lên Ps4.

Một tựa game khác cũng chưa từng được phát hành trên toàn thế giới, Final Fantasy Type-0 sẽ nhận được một bản HD Remaster vào tháng 3 năm 2015 trên Ps4. Director Hajime Tabata cùng nhóm của ông đã và đang phải làm việc rất nhiều với phiên bản này, không chỉ riêng hình ảnh, phần âm thanh và góc quay camera khó chịu từ PSP cũng sẽ được làm mới để phù hợp với sức mạnh của hệ máy Ps4 và màn hình TV. Final Fantasy Type-0 HD là một trong những chủ đề nóng và nhận được rất nhiều sự quan tâm hiện nay từ cộng đồng người chơi trên thế giới. Mặc dù vậy Square Enix cũng đã nhiều lần chọc giận fans khi cấm phát hành bản dịch tiếng Anh Final Fantasy Type-0 hay công bố bản HD Remaster sẽ lên thẳng Ps4 thay vì Ps Vita do doanh thu từ Ps Vita là quá thấp.

Và sẽ thật thiếu sót khi không nhắc đến cú “Ultimate troll” mang tên Final Fantasy VII do Shinji Hashimoto công bố tại sự kiện PlayStation Experience diễn ra tại Las Vegas vào đầu tháng 12. Khi người chơi vẫn luôn mong muốn Final Fantasy VII được remake thì cái mà họ nhận được là chỉ là một bản port từ PC, thậm chí còn không phải HD Remaster, và phản ứng của cộng đồng như thế nào trước thông tin này, có lẽ bạn cũng có thể hiểu

Sự trỗi dậy mãnh liệt mang tên Final Fantasy XV

Năm 2014 đã mang đến hàng tấn thông tin mới và rất nhiều những đoạn trailer về gameplay, thế giới cũng như công nghệ trong Final Fantasy XV thông qua các sự kiện như TGS, E3, Paris Game Week, Jump Festa và 2 số Director Tabata’s Active Time Report.

Mặc dù đã bước sang đến năm phát triển thứ 9 nhưng với những điều tuyệt vời người chơi nhận được trong năm nay, có lẽ tất cả đều tin rằng ngày mà chúng ta gặp mặt chàng hoàng tử Noctis sẽ không còn quá xa vời.

Đặc biệt vào tháng 3 năm 2015, người hâm mộ sẽ có cơ hội tận tay phiêu lưu trong thế giới Final Fantasy XV qua bản demo Episode Duscae được phát hành kèm theo Final Fantasy Type-0 HD.

Năm của Final Fantasy XIV

Chắc chắn rằng 2014 là năm của Final Fantasy XIV. Mặc dù được phát hành vào tháng 8 năm 2013 nhưng 2014 đã đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của tựa game MMORPG này thông qua 3 bản Big Update: Through the Maelstrom, Defenders of Eorzea và Dreams of Ice.

Bắt nguồn từ một tựa game được coi là đã chết ngay từ trong trứng nước, những gì mà director Naoki Yoshida và đội ngũ của ông đã làm không chỉ là vực dậy mà còn biến nó thành một trong những tựa game MMORPG xuất sắc nhất thế giới thời điểm hiện tại. Và khi xu hướng chung của làng game thế giới đang là F2P để dễ dàng tiếp cận người dùng thay vì P2P, việc Final Fantasy XIV vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ và thu hút số lượng lớn người chơi có lẽ là minh chứng rõ rằng nhất.

Naoki Yoshida cũng đã từng tự tin tuyên bố rằng: “2015 cũng sẽ năm của Final Fantasy XIV” và với bản cập nhật Before the Fall cùng bản mở rộng đầu tiên Heavensward trong đầu năm 2015 thì tuyên bố trên sẽ không hề quá xa vời.

Dưới đây là những cái đáng để trông chờ trong năm mới này qua rất nhiều thông tin từ Square Enix:

  • Final Fantasy XIV Patch 2.5: Before the Fall phần 1& 2, Patch 2.51,
  • Final Fantasy XIV Bản mở rộng 3.0 Heavensward
  • Lightning Returns: Final Fantasy XIII PC
  • Ra mắt 3 tựa game Final Fantasy trên mobile: Brave Exvius, Mevius Final Fantasy và Final Fantasy Legends: The Space-Time Crystal
  • Final Fantasy Type-0 HD
  • Final Fantasy XV Demo Episode Duscae và thêm nhiều thông tin mới
You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.