Phần mở đầu của Dirge of Cerberus diễn ra vào thời điểm nào?

Bài viết gốc thuộc về tác giả Squall_of_SeeD, được đăng tải trên trang web thelifestream.net

Mặc dù được đánh giá là một trong những cảnh phim đẹp và để lại nhiều cảm xúc nhất trong ngành công nghiệp video game, đoạn kết của Final Fantasy VII vẫn để lại nhiều thất vọng cho người chơi khi không có sự xuất hiện của Yuffie và Vincent. Có thể trước đó bạn đã thu nhận được 2 nhân vật này nhưng cuối cùng họ cũng sẽ vắng mặt cho dù bạn có làm cách gì đi chăng nữa.

Tất nhiên lí do thì đã rất rõ ràng: đây là các nhân vật không bắt buộc phải có trong game. Phim FMV luôn luôn tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức để thực hiện và riêng cảnh kết đã chiếm gần một nửa dung lượng của Disc 3 (334MB trên tổng số 700MB) nên nhà phát triển không có đủ chỗ dành cho 4 phiên bản kết thúc khác nhau.  Tuy nhiên, trong giai đoạn cận kề ngày phát hành tựa game Dirge of Cerberus – Final Fantasy VII (từ đây được viết tắt là DC) tại Nhật Bản, 2 thành viên cấp cao của team Final Fantasy VII là Tetsuya Nomura và Yoshinori Kitase đã có một số bình luận gây tò mò cho dư luận.

Bắt đầu với Nomura, trong số tháng 11/2005 của tạp chí Dengeki PlayStation, ông phát biểu như sau:

それから、FF7のエンディングにユフィとヴィンセントが登場しなかった理由が明かされます
——————
“Lí do cho sự thiếu vắng của Yuffie và Vincent ở phần kết của FF7 sẽ sớm được hé lộ”

Không lâu sau đó, trong bài phỏng vấn với diễn viên nổi tiếng Shoko Nakagawa cho số tháng 2/2006 của tờ “Dorimaga” (về sau đổi tên thành “Gemaga” từ tháng 7 năm đó cho đến khi ngừng xuất bản vào tháng 3/2012), Kitase đã nói (ở trang 14):

中川 「FFVII」のエンディングにはヴィンセントが出てこなかったので、寂しかったんですよ。それが今ごろになってヴィンセント単独のゲ―ムが出てくるなんて、信じられない ぐらいうれしいです!

北瀬 そうなんですよ。前作のエンディングにはヴィンセントとユフィって出てこなかったんですよね。ファンの方も疑問に思っていたみたいですし、ネットにもそういう書き込みがいっばいありました。そこでなぜその時にいなかったか、その理由がわかるシ―ンを「DC」のプロロ―グに入れました。

——————————————————————

Nakagawa: “Khi nhận ra Vincent không xuất hiện trong cảnh kết của FFVII, tôi đã rất nhớ anh ấy. Giờ Vincent đã có hẳn một tựa game cho riêng mình, tôi thực sự rất hạnh phúc!”

Kitase: “Đúng vậy. Vincent cùng Yuffie không được có mặt khi kết thúc phần game trước. Người hâm mộ đã có những suy đoán riêng về điều bí ẩn này và đăng tải chúng trên mạng. Câu trả lời cho những thắc mắc này sẽ có trong đoạn mở đầu của DC”.

Phần dưới cùng của trang báo cũng trích dẫn lại một câu của Kitase:

「『FFVII』のエンディングにヴィンセントがいなかった理由を明かします」
——————
“Lí do Vincent không có mặt trong đoạn kết của FFVII đã được sáng tỏ”.

Lời “giải thích” bên trên vô tình tạo ra thêm những rối rắm cho người hâm mộ. Rõ ràng chúng ta được thấy Vincent và Yuffie xuất hiện ở Midgar trong thời điểm những sự kiện kết thúc Final Fantasy VII đang diễn ra. Tuy nhiên quay trở lại những hình ảnh đầu tiên của bộ phim Advent Children, phát hành vào tháng 9 năm 2005 thì cả 2 người đều đang chiến đấu với Sephiroth bên cạnh Cloud và các đồng đội ở trận chiến cuối cùng.

Đây có lẽ là giải pháp tình thế cho một “bí ẩn” đã tồn tại quá lâu – vốn được sinh ra hoàn toàn do những giới hạn về kỹ thuật và không cần phải giải quyết ngay từ đầu – bằng cách tạo ra những sự kiện liên quan đến nhau. Khi cả nhóm nhân vật chính bay tàu Highwind đến Midgar ở đoạn kết Final Fantasy VII, thành phố này gần như đã bị phá hủy bởi vòi rồng và cuộc đấu tranh giữ Holy và Meteor.

Nói một cách dễ hiểu, không thể có chuyện mở đầu của DC lại diễn ra cùng thời điểm với kết thúc Final Fantasy VII nếu như Yuffie cùng Vincent đều hiện diện ở trận chiến quyết định với Sephiroth bên trong Hành Tinh.

Tuy nhiên, những nguồn tài liệu chính thống lại xác nhận điều ngược lại. Profile của Yuffie và Vincent trong cuốn Final Fantasy VII 10th Anniversary Ultimania ghi rất rõ ràng cả 2 đều có mặt khi đánh bại Sephiroth sau đó quay trở lại thực hiện những nỗ lực cứu trợ như chúng ta thấy ở DC.

ミッドガル
クラウドたちとともに北の大空洞でセフィロスを倒したあと、ヴィンセントとふたりメテオ災害によるケガ人の救助活動を仕切る。
——————
Midgar
Sau khi đánh bại Sephiroth cùng Cloud và đồng đội ở Great Northern Cave, cô cùng Vincent phối hợp giải cứu những người bị thương trong vụ thiên thạch rơi.

クラウドたちとともに北の大空洞でセフィロスを倒したあと、メテオ災害に遭った人々をユフィと協力して救出。
——————
Midgar
Sau khi đánh bại Sephiroth cùng Cloud và đồng đội ở Great Northern Cave, anh cùng Yuffie giải cứu những người đang mắc kẹt ở thảm họa thiên thạch rơi.

Lời khẳng định tương tự tiếp tục được viết ở trang 134 (trang 136 khi tái bản) trong phần Tổng hợp cốt truyện (Story Playback) của Dirge of Cerberus:

仲間とともにセフィロスを倒した、ヴィンセントとユフィは、星の審判を待つ仲間を残し、ミッドガルで人々の救助奔走していた。
——————
Vincent và Yuffie – sau khi đánh bại Sephiroth cùng đồng đội – tách khỏi nhóm để cứu trợ người dân ở Midgar trong khi những người khác đang chờ đợi phán quyết của Hành Tinh.

Từ đây nhiều người bỗng nhìn ra mâu thuẫn giữa các sự kiện và cho rằng đêm định mệnh mà Hojo chết sau trận chiến trên khẩu súng Sister Ray sẽ phù hợp với cảnh phim bắt đầu DC hơn. Không phải chỉ bởi đó là một đêm mưa gió ở trong game gốc (tương tự như trong DC) mà Rufus, người vốn đang được di tản (trong cảnh phim của DC) sẽ không phải nằm lại với tình trạng chấn thương nặng tại đóng đổ nát của tòa nhà Shin-Ra tới một tuần sau đến lúc Sephiroth bị đánh bại mới được giải cứu. Vì sao ư? Hãy quay lại buổi sáng sau khi Shin-Ra sụp đổ trong game gốc, Cloud và Red XIII đã dự đoán về thời gian thiên thạch rơi như sau:

Cloud: “Thiên thạch sẽ rơi trong khoảng…”

Red XIII: “Bảy ngày tới. Ông đã nói như vậy”.

Rất may là tác giả kịch bản của Final Fantasy VII và Advent Children, ngài Kazushige Nojima đã nhận ra những sai sót ở đây và sửa chữa chúng vào năm 2009 với việc ra mắt chương truyện Episode Shin-Ra trong series tiểu thuyết On the Way to a Smile của ông. Câu hỏi hóc búa bấy lâu nay đã được giải quyết một cách êm thấm.

Câu trả lời vô cùng đơn giản và dễ chấp nhận: Những cảnh được mô tả trong phần mở đầu của DC diễn ra ở cái đêm mà Hojo chết.

Nội dung của Episode Shin-Ra chỉ ra rằng Reno của nhóm Turks đã chứng kiến Yuffie phối hợp trong nỗ lực giải cứu khi Rufus được di tản khỏi tòa nhà Shin-Ra bằng cáng. Nói cách khác, đó chính là đêm mà Rufus suýt nữa đã mất mạng bởi đòn tấn công của Diamond Weapon.

Tổng kết lại, đoạn mở màn của Dirge of Cerberus ban đầu được nói là diễn ra trong lúc thiên thạch rơi, ngay sau khi Sephiroth bị hạ gục. Nhưng về sau nó đã chính thức được xác nhận là ở quãng thời gian một tuần trước đó.

Tất nhiên, điều này đồng nghĩa với việc “bí ẩn” về vị trí của Yuffie và Vincent khi kết thúc Final Fantasy VII vẫn chưa được giải quyết, nhưng những vấn đề phiền toái mà nó kéo theo đã được loại bỏ hoàn toàn.

Final Fantasy Fan Club VN

Source TheLifeStream.net
You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.