Review Superdimension Neptune vs Sega Hard Girls

  • Tên gọi: Superdimension Neptune vs Sega Hard Girls, 超次元大戦 ネプテューヌVSセガハードガールズ 夢の合体スペシャル (Siêu thứ nguyên đại chiến Neptune vs Sega Hard Girls – Sự hợp nhất đặc biệt trong mơ)
  • Hệ máy: PsVita, PC

Đây là phiên bản Spin-off duy nhất trong dòng game đi theo hệ thống nhập vai theo lượt truyền thống.

Một tựa game Neptunia đầu tiên mà không còn xoay quanh  4 nữ thần quen thuộc của chúng ta, cũng như không hề có sự xuất hiện của Vert, Blanc, Noire và Compa. Người đảm nhận vai trò nhân vật chính lần này sẽ chính là một khuôn mặt đã xuất hiện và trải dài cùng với lịch sử của dòng game từ những ngày đầu tiên – IF cùng 1 nhân vật hoàn toàn mới Hatsumi Sega – Segami.

Một sự liên hợp trong mơ

Superdimension Neptune vs Sega Hard Girls là một crossover giữa các nhân vật trong dòng Neptunia và các Sega Hard Girl. Vậy Sega Hard Girls họ là ai?

Sega Hard Girls là một dự án truyền thông đa phương tiện được hợp tác sản xuất bởi ASCII Media Work, Dengeki Bunko và Sega. Sega Hard Girls là những nữ thần xuất hiện trên toàn khắp Nhật bản hiện đại, những Sega Hard Girls là một sự tưởng nhớ đến những hệ máy của Sega trong quá khứ.

Vì thế có lẽ không khó để hình dung ra bối cảnh vùng đất của tựa game này, một cuộc chiến trải dài khắp các thời đại Planeptune một đất nước được hình tượng hóa từ hệ máy console giả tưởng của Sega. Một cuộc chiến khá thú vị giữa từng thời kì ví dụ như Plutia, nữ thần của vũ trụ Neptunia được hình tượng từ hệ máy Mega Drive và chính bản thân nữ thần Mega Drive.

Cốt truyện: Đơn giản và có phần mờ nhạt

Gamindustri hiện tại một thế giới hoang tàn, đứng bên bờ diệt vong.

Nơi đây có lưu truyền về Grand Library – nơi lưu giữ toàn bộ lịch sử trên toàn Gamindustri.

Người ta cho rằng những cuốn sách tại Grand Library có khả năng viết lại lịch sử của toàn thế giới

Nhân vật chính của chúng ta IF, một mạo hiểm gia rong ruổi khắp nơi trên chiếc xe máy yêu quí, hướng về phía Grand Library để thỏa trí tò mò. Trên đường đi cô bắt gặp và cứu một cô gái rơi từ trên trời xuống (một kịch bản quá quen thuộc với bất cứ ai là fan của dòng game).

2 người cùng đồng hành đến Grand Library, vào lúc này những cuốn sách trong thư viện cùng đang dần biến mất, đồng nghĩa với việc lịch sử cũng đang bị xóa bỏ và thế giới sẽ diệt vong.

Segami, cô gái được giải cứu, không có bất cứ kí ức gì về bản thân ngoại trừ cái tên của mình Hatsumi Sega. Thế nhưng Segami có cảm giác mình biết chuyện gì đang xảy ra, và thôi thúc bản thân phải hành động.

2 cô gái trẻ bắt đầu dấn thân vào một cuộc hành trình xuyên không gian và thời gian để bảo vệ dòng lịch sử trước khi nó bị hủy hoại hoàn toàn.

Điều gì đang chờ đợi họ ở phía trước?

Grand Library

Cốt truyện chưa bao giờ là một thế mạnh của dòng game Neptunia, nên cũng không có quá nhiều điều để nhận xét về cốt truyện của phiên bản này. Tất cả đều nhằm tập trung vào cuộc gặp gỡ của IF, Segami và Neptune với những CPU cùng Sega Hard Girls ở từng thời kì, và giải quyết các nghịch lý thời gian. Tuy nhiên cốt truyện của game thực sự không quá ấn tượng và có phần hơi mờ nhạt, nó quá thiếu những tình tiết gây cấn hay các nút thắt, một cốt truyện khá dễ đoán hay cũng chính như thân phận thật sự của Segami dù bạn mới lần đầu tiên chạm tay vào dòng game.

Em là ai hỡi Segami

Cốt truyện của game khá ngắn ngủi kéo theo đất diễn của các nhân vật cũng không thực sự nhiều. Ngoại trừ Segami, IF và Neptune, các nhân vật khác được khắc họa một cách khá mờ nhạt, những sự xuất hiện chóng vánh sẽ khó để lại nhiều ấn tượng trong lòng người chơi. Có thể những Sega Hard Girls đã vốn có tính cách riêng ở vũ trụ của họ, và với các fan Nhật bản thì điều này không quá vấn đề, nhưng với chơi ngoài Nhật thì tính cách của các Sega Hard Girls khá mờ nhạt, thậm chí đến như DreamCast có lẽ người chơi sẽ phải thắc mắc tính cách của cô nàng là như thế nào, khi toàn bộ những gì xoay quanh DreamCast chỉ là cuộc chiến với Uzume.

Không chỉ riêng các Sega Hard Girls, những vị khách mời, mà với chính ngay các nữ thần đã hết sức quen thuộc của chúng ta, đất diễn của họ trong phiên bản này cũng quá ít để có thể bộc lộ hết những tính cách mà chúng ta biết về họ. Có thể nói đến Plutia, một nhân vât luôn được nằm trong top yêu thích của dòng game, với phiên bản này, người chơi lại có cơ hội được tan chảy với cái giọng ngốc nghếch và cái vẻ ngây ngô của cô bé. Nếu bạn là một người lần đầu tiên đến với dòng game qua tựa game này thì nó hoàn toàn không đủ để bạn hiểu hết mọi mặt về Plutia, còn với những fan của dòng game thì những hoạt cảnh về Plutia có lẽ còn chưa đủ để thỏa mãn.

1 điểm trừ khác với chính bản thân mình, dòng game Neptunia vốn không quá mạnh ở mặt cốt truyện nhưng lại mang lại những tiếng cười, sự hài hước trong cốt truyện thông qua các đoạn đối thoại giữa những nhân vật, thì tựa game lần này tính hài hước cũng không hề có quá nhiều.

Tuy nhiên 1 điểm sáng ở phần cốt truyện nằm ở trình tự ending của game. Có lẽ Compile Heart chưa bao giờ hết ý tưởng để nhét những thứ thú vị, mới lạ vào từng tựa game Neptunia. Superdimension Neptunia vs Sega Hard Girls cũng giống như các phiên bản khác của dòng ở yếu tố sở hữu nhiều ending. Tuy nhiên điều làm mình thực sự thấy thích thú khi phát hiện ra rằng, bạn sẽ đi theo trình tự ngược từ True Ending, Normal Ending đến Bad Ending.
Điều này không phải là sự lựa chọn của bạn mà bạn sẽ không thể nào đủ khỏe để có thể thanh lý Normal Ending cũng như Bad Ending trước khi hoàn thành True Ending.

Gameplay: Mới lạ nhưng liệu đã đủ đột phá!?

Superdimension Neptune vs Sega Hard Girls vẫn đi theo gameplay turnbase truyền thống của một tựa game nhập vai Nhật bản cũng giống như những người đàn chị thuộc main series. Hẳn bất cứ ai đã từng đến với dòng game Neptunia đều sẽ không lạ lẫm với việc mỗi phiên bản của tựa game này có sự thay đổi rất lớn về mặt gameplay. Compile Heart luôn cố gắng tạo ra những sự mới mẻ thông qua từng phiên bản, và dĩ nhiên Superdimension Neptune vs Sega Hard Girls cũng không hề ngoại lệ.

Sử dụng Remake System của các bản Re;Birth xong được đơn giản hóa hơn rất nhiều. Bạn sẽ không cần phải lo lắng đến dung lượng và nguyên liệu để chế tạo các Plan. Với tựa game này, bạn chỉ cần sở hữu Plan và chọn kích hoạt hoặc không.

Tất cả mọi hoạt động của nhân vật trong combat sẽ đều làm thanh Action tăng 1 lượng nhất định và khi đạt đến màu đỏ, nhân vật sẽ không thể làm gì khác ngoài việc chuyển lượt.

Các nhân vật vẫn sẽ tự do di chuyển trong một khoảng không gian nhất định tùy thuộc vào chỉ số Movement (Mov) của nhân vật. Và bạn thậm chí có thể nhảy ngay cả trong combat để thu thập các Gem (hồi máu, mana, tăng fever) xuất hiện ngẫu nhiên trên chiến trường.

Tuy nhiên thay vì có thể set combo cho nhân vật của mình, toàn bộ các câu lệnh được gắn vào các phím bấm ở bảng điều khiển bên phải. Khi lựa chọn tấn công nhân vật sẽ chỉ còn đánh đánh và đánh, sẽ không còn những màn combo đẹp mắt, hay sự đa dạng về kiểu tấn công như trước.

Hệ thống Guard Break cũng bị loại bỏ, kéo theo đòn tấn công sẽ không còn chia ra thành Rush, Heavy Power và Break Power như thường lệ.

Những màn căn chỉnh chi li để nhân vật có thể tấn công nhiều kẻ địch nhất có thể cũng hoàn toàn biến mất, giờ bạn chỉ có thể tấn công duy nhất kẻ địch gần mình nhất.

Thanh Exe Drive Gauge quen thuộc đã được làm lại và có một tên gọi hoàn toàn mới Fever. Thông qua mỗi đòn tấn công của nhân vật thanh Fever sẽ được làm đầy, và khi đạt 100% bạn có thể active Fever time. Trong Fever time lượt của quái vật sẽ không bao giờ đến, tất cả dame gây ra được tăng thêm 20% và dĩ nhiên bạn chỉ có thể sử dụng Exe Drive trong Fever time. Cũng tương tự như 4 nấc Exe Drive Gauge quen thuộc, 100% sẽ tương ứng với 4 exe drive. Tuy nhiên Fever sẽ tụt rất nhanh thông qua mọi hành động, từ tấn công cho đến cả chuyển lượt !?

Điều mới lạ lớn nhất mà tựa game này đem lại chính là hệ thống Class/Job. Mỗi nhân vật sẽ có tối đa 3 class và là 4 thông qua DLC. Các class sẽ được mở ra thông qua đạt đủ những điều kiện nhất định và hoàn thành Side quest mở Class.
Ngoài việc up lvl nhân vật thông thường, giờ người chơi cũng sẽ phải để ý đến việc up lvl cho các class. Mỗi class sẽ có những chỉ số riêng biệt (như thiên về dame, phòng ngự hoặc cân bằng v.v) và những skill mặc định và exe finished khác nhau. Nói đến đây có lẽ với những ai là fan của dòng sẽ nhận ra 1 điều, đúng mỗi nhân vật sẽ chỉ có duy nhất 3 exe finished, 1 sự ít ỏi đến đáng buồn.

Việc up lvl cho class sẽ mở ra hệ thống skill của nhân vật bao gồm cả các skill bị động và skill chủ động. Tuy nhiên điều khác biệt ở phiên bản này là một nhân vật chỉ có 3 slot skill và mở tối đa lên 5 (thông qua side quest) chỉ 5 slot skill cho cả bị động và chủ động, trong khi list skill của nhân vật nào cũng dài lên đến hơn 20. Điều này có thể sẽ khiến bạn phải cân nhắc để lựa chọn skill thích hợp cho nhân vật hay chiến thuật mà mình muốn, nhưng mọi chuyện không hề suôn sẻ như thế khi mà 1 slot sẽ luôn phải dành cho Lily Rank ++.

1 điểm trừ lớn cho hệ thống skill của game nữa chính là việc các skill có được thông qua việc up lvl của class, nghe thì có vẻ hợp lý thế nhưng, không nói đến độ hiệu quả của các skill hay không việc quá nhiều skill nằm ở các class thứ 2-3 và ở mốc lvl 20-50. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải unlock lvl class, thu thập đủ các class. Và tin tôi đi khi thực hiện xong đống này, bạn đã gần hoàn thành game rồi. Có quá nhiều skill tôi còn chẳng có thời gian ngồi xem mặt mũi chúng như thế nào chỉ đơn giản là vì lúc sở hữu chúng chắc chắn bạn đã có Plan Break Symbol Crush (thứ giúp bạn hoàn thành các trận đánh khi nhân vật đã chênh lệch sức mạnh lớn với quái vật mà không cần phải tiến vào trận). Tức là hầu hết các skill bạn sẽ chỉ dùng để test xem nó “trông” như thế nào, và điều này lại nằm trong 1 tựa game mà các skill đóng tầm quan trọng như Neptunia.

Bên cạnh hệ thống skill bạn sẽ được đu dây, chui hầm và có vẻ như phiên bản này học hỏi khá nhiều ý tưởng từ dòng game Mario khi mà bạn sẽ ăn xu, cho đến nhảy đập gạch !?

Nếu như việc ăn xu, thu thập bóng chày còn giúp bạn unlock trophy hoặc 1 vài Plan thì việc nhảy đập gạch gần như không có nghĩa lý gì khi những vật phẩm kiếm được chẳng mấy đặc biệt, 1 vài sự thêm thắt không có quá nhiều giá trị.

Liên quan đến cốt truyện và dòng thời gian, mỗi lần người chơi chỉ có thể nhận và thực hiện 1 nhiệm vụ, các nhiệm vụ sẽ có số lượt tồn tại nhất định và khi hết lượt nhiệm vụ sẽ biến mất và tăng một lượng chỉ số khổng lồ cho trùm cuối, đó cũng chính là lý do khiến bạn không thể nào đủ khỏe để thanh toán Bad Ending và Normal Ending trước. Các nhiệm vụ bị biến mất hay bị xóa sẽ xuất hiện trở lại khi dòng thời gian được reset.

Game có độ khó tương đối ổn, từ quái cho đến boss, đặc biệt là khi bạn hoàn toàn chủ động việc lựa chọn thực hiện dòng thời gian nào trước, sẽ không còn lộ trình cố định từ yếu> mạnh như thông thường nữa, đôi khi bạn sẽ gặp phải rắc rối thực sự với những dungeon toàn các quái vật vượt cấp hoặc những con trùm siêu mạnh. Nó sẽ tạo lên những sự thú vị hiếm hoi khi bạn phải vắt óc ra suy nghĩ cách để vượt qua những con trùm vượt cấp hay cố gắng cày cuốc cải thiện lvl thay vì lựa chọn xóa đi nhiệm vụ.

Tuy nhiên việc tự do lựa chọn dòng thời gian, thời đại nào trước này sẽ khiến bạn gặp rắc rối nhỏ khi nhận một nhiệm vụ mà yêu cầu giết quái tại một dòng thời gian khác mà dungeon đó chưa hề được mở ra. Điều duy nhất bạn có thể làm khi gặp tình huống này là xóa nhiệm vụ và chờ reset dòng thời gian.

Như đã nói ở trên độ khó của game khá tốt, nó đủ khiến bạn cảm thấy thú vị……….cho đến khi…. bạn phát hiện ra Dreamblade Charge. Một sự mất cân bằng trầm trọng trong game, nó biến tựa game này trở lên quá dễ, quá nhàm chán khi mọi thứ bạn cần làm để vượt qua mọi con trùm là Dreamblade Charge. Bản thân tôi đã từng có trải nghiệm khi đối đầu với Sega Saturn tại mốc cả pt khoảng lvl 50 (Bạn có thể hiểu đó là một mốc lvl khá ổn và bạn sẽ phải khá chăm chỉ cày cấp) và bị thổi bay nguyên cả party chỉ bằng một đòn exe drive. Làm lại với Dreamblade Charge và mọi chuyện đổi ngược hoàn toàn chỉ với 1 combo duy nhất. Điều này áp dụng với gần như toàn bộ boss của game, thậm chí đến cả trùm cuối ở chế độ Bad Ending, không ai có thể chịu nổi 1 combo Dreamblade Charge với cơ số dame lên đến hàng triệu.

Delphinus, super boss quen thuộc của dòng, kẻ duy nhất sống sót được qua 1 combo Dreamblade Charge

Cảm nhận: Ngắn và ít

Hơi ngắn và hơi ít đó là những gì tôi cảm nhận về tựa game này. Đây là phiên bản đầu tiên có thời lượng chơi ngắn nhất trong toàn bộ dòng game Neptunia. Chỉ với khoảng trên dưới 30h chơi, không cần phải kích hoạt Plan Weaker Enemy đến 1 lần, không cần phải skip bất cứ đoạn hội thoại nào, bạn có thể hoàn thành mọi ngóc ngách của tựa game.

Thời lượng ngắn kéo theo mạch truyện chính của game cũng khá ngắn ngủi, mặc dù để hoàn thành hết 1 lần chơi bạn sẽ tốn khoảng hơn 20h, thậm chí còn nhiều hơn hầu hết các phiên bản khác trong dòng. Thế nhưng các sự kiện của từng thời đại quá ít, quá ngắn ngủi, thông thường bạn chỉ trải qua khoảng 5-6 sự kiện để giải quyết hết 1 thời đại trong game.

Không chỉ thế với 1 tựa game mà các hoạt cảnh đều là những đoạn hội thoại đầy text và text như Neptunia việc sưu tầm các bức ảnh CGs là 1 điều rất thú vị và quan trọng, bạn mong chờ từng bức ảnh CGs mới thế nhưng số lượng của chúng trong tựa game này cũng thực sự rất ít, thậm chí như Game Gear Era, cả 1 thời đại như vậy chỉ có duy nhất 1 bức CGs

Bức CGs duy nhất của Game Gear Era

1 điểm đặc trưng khác của dòng Neptunia chính là hệ thống thời trang và phụ kiện bạn có thể tha hồ tùy biến cho nhân vật theo cách mà mình yêu thích. Thế nhưng….Superdimension Neptune vs Sega Hard Girls sẽ chẳng có 1 ngoại trang hay phụ kiện nào mới, toàn bộ trong số chúng là những gì đã từng xuất hiện trong dòng. Không chỉ thế toàn bộ Team Sega Hard Girl không hề có đến 1 bộ ngoại trang hay phụ kiện nào hết, thậm chí đến cả nhân vật “Chính” như IF người vốn có rất nhiều ngoại trang ở các phiên bản trước, cũng không hề có nổi đến 1 bộ. 1 sự ít ỏi đến đáng thương.

Đây cũng là phiên bản đầu tiên ngoại hình vũ khí cũng sẽ không hề được thay đổi tương ứng với từng trang bị, nó làm mất đi rất nhiều sự hứng thú khi kiếm được một vũ khí mới.

Tầm quan trọng của IF và Segami là không thể phủ nhận trong mạch truyện của phiên bản này, thế nhưng ngoại trừ 2 nhân vật đó bạn sẽ không thể chọn bất cứ ai khác làm leader, cũng như trong pt sẽ luôn bắt buộc phải có 1 trong 2 nhân vật này hiện hữu, điều này sẽ làm giảm tính đa dạng trong việc xây dựng party và thậm chí tạo ra sự khó chịu tương đối trong công cuộc farm Lily Rank, bạn sẽ phải tốn thêm 1 lượng thời gian kha khá chỉ vì thay cho có thể thay cả 4 nhân vật hiện tại để farm tiếp, bạn chỉ có thể thay được 3.

Hệ thống Ultimate Gear của game hoàn toàn vô dụng, chúng không vô dụng vì chỉ số, chúng thực sự rất mạnh với những chỉ số không tưởng dành cho mỗi nhân vật thế nhưng bạn còn cần chúng để làm gì khi bạn buộc phải hoàn thành toàn bộ các nhiệm vụ trong game bao gồm cả tiêu diệt Delphinus? Vậy thì lấy chúng để thử sức với quái thường ư?

Kết

Nếu bạn hỏi tôi liệu tựa game này đã đủ khiến 1 fan trung thành của dòng cảm thấy thỏa mãn chưa, câu trả lời chắc chắn rằng chưa, mọi thứ đều khá ngắn, khá ít và thiếu 1 chút gì đó.

Nhưng nếu như bạn có ý định làm đẹp thêm bộ sưu tập Trophy hoặc Achievements của cá nhân, thì đây là một lựa chọn không hề tồi khi chỉ với tầm khoảng 30h và những yêu cầu cho Trophy/Achievements cũng không quá khó khăn.

Với một ý tưởng thú vị, một cốt truyện mới mẻ và 1 sự liên hợp “trong mơ” thế nhưng nếu như được trau chuốt hơn chút nữa, Superdimension Neptune vs Sega Hard Girls hoàn toàn có thể sánh ngang cùng với những tiền bối của nó.

Neptunia VN

 

65%
Awesome
  • Review
  • Review
Comments
error: