Team Final Fantasy VII Remake bao gồm hầu hết là những gương mặt mới

0

Tiếp theo tin tức về việc tuyển dụng bổ sung Battle và Level Planner, mới đây đạo diễn nghệ thuật và kỹ xảo Shintaro Takai của Final Fantasy VII Remake đã có dịp ngồi với CGWorld để hồi tưởng lại trải nghiệm của ông với tựa game gốc cũng như chia sẻ một vài điều về nhóm phát triển đang thực hiện bản làm lại lần này.

CGWorld: Có bao nhiêu người đang tham gia Final Fantasy VII Remake cũng từng làm việc cho Final Fantasy VII gốc giống như Takai-san?

Shintaro Takai: Có rất ít. Bắt đầu từ producer Yoshinori Kitase-san, đạo diễn Tetsuya Nomura-san đến tác giả kịch bản Kazushige Nojima-san, nói chung là không nhiều. Hầu hết các lập trình viên của Final Fantasy VII Remake là những người làm việc cho series Final Fantasy ở giai đoạn sau Final Fantasy VII, cùng với một số gương mặt mới hoàn toàn. Chúng tôi có rất nhiều người nộp đơn nói rằng “Tôi từng chơi FInal Fantasy VII từ khi còn nhỏ và tôi muốn được là một phần của nó”. Có vẻ như Final Fantasy VII là một tựa game vô cùng đặc biệt trong giới phát triển.

CGWorld: Những người hâm mộ đã có ấn tượng mạnh với trò chơi ngày trước chắc hẳn sẽ có kỳ vọng vô cùng lớn vào Final Fantasy VII Remake. Takai-san, theo ông điều gì sẽ đáng để giữ lại và điều gì nên thay đổi từ Final Fantasy VII?

Shintaro Takai: Câu hỏi này thực sự khó trả lời. Tôi chưa từng có suy nghĩ “đây là cách Final Fantasy VII đã làm nên chúng ta sẽ thực hiện tương tự với Final Fantasy VII Remake“. Quay ngược lại thời Final Fantasy VII được phát triển, tôi không quan tâm sâu đến hiệu ứng như hiện tại. Ví dụ, khi một kẻ thù trong Final Fantasy VII tấn công, chúng có thể bắn ra ngọn lửa màu đỏ nhưng màu đỏ ấy không mang nhiều ý nghĩa. Ngày nay, tôi phải suy nghĩ nhiều hơn, kiểu như “địch thủ này được sinh ra ở đây, chúng dùng những loại vũ khí này, nhờ nguồn năng lượng nào đó mà chúng bắn ra lửa đỏ, phát nổ và bốc khói”. Thậm chí với một vấn đề không thuộc thiết lập chính thức, tôi cũng tự mình suy nghĩ đến nguyên nhân và cốt truyện cho nó. Thế nên những thứ hiện diện thời đó và hiện tại không có mối liên kết gì trực tiếp.

CGWorld: Vậy ý ông là ông không đơn giản là bê nguyên xi thế giới của Final Fantasy VII và tái tạo lại bằng công nghệ hiện tại.

Takai: Mặc dù phải tránh để xảy ra tình trạng người hâm mộ Final Fantasy VII cảm thấy “có thứ gì đó bị thiếu sót”, chúng tôi cũng không thể chỉ dừng lại ở việc nâng cấp đồ họa đơn thuần. Tôi muốn phải đi sâu hơn nữa. Ví dụ, tôi nói với nhân viên thiết kế hiệu ứng là nếu nhân vật sắp sử dụng phép Cure, thay vì đơn giản là những hạt ánh sáng thì “phải làm giống như một nguồn năng lượng bao quanh nhân vật, có thể thực tế không nhìn thấy nhưng được hình tượng hóa và hút vào cơ thể họ như một nguồn ánh sáng”.

CGWorld: Ông có nói là nhiều lập trình viên viết trong đơn xin việc rằng họ đã chơi Final Fantasy VII khi còn nhỏ, vậy bản thân ông thì sao, ông có suy nghĩ gì khi tham gia phát triển Final Fantasy VII Remake?

Takai: Cá nhân mà nói, Final Fantasy VII Remake là trò chơi có cảm giác thay đổi được cả một thế hệ. Những người từng chơi Final Fantasy VII trước đây giờ lại là lập trình viên của Final Fantasy VII Remake, và họ dần dần được nằm giữ các vị trí quan trọng hơn. Họ là những người mà tôi muốn được thấy sẽ mang lại lại hình hài mới cho Final Fantasy VII. Giai đoạn này nhiệm vụ của tôi là giám sát chất lượng đồ hoạ và đưa ra quyết định ở những thông số kỹ thuật lớn hơn. Mục tiêu của tôi là tạo ra môi trường làm việc dễ chịu cho mọi người, cho phép người trẻ năng động hơn. Tôi nói trẻ nhưng thực ra hầu hết bọn họ đều đã gần 30 cả rồi đấy.

CGWorld: Với thế hệ trẻ tuổi đang phát triển Final Fantasy VII Remake, kỹ năng hay khả năng gì mà theo ông là cần thiết?

Takai: Chúng tôi không cần những người có hiểu biết về Final Fantasy VII, họ không cần quá câu nệ chuyện đó. “Làm cái này sẽ khiến nó mang phong cách Final Fantasy VII hơn” là thứ rất khó diễn tả bằng lời, và tôi nghĩ đấy là phần việc mà Kitase, Nomura và tôi đảm nhận. Bỏ qua vấn đề này, tôi tin rằng mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn với những người có kiến thức về công nghệ 3DCG hiện đại hoặc thấu hiểu chất lượng đồ họa của những tựa game AAA mang tính chất toàn cầu.

CGWorld: Vậy có thể hiểu đơn giản, kể cả những người nói rằng “Tôi không có nhiều kinh nghiệm chơi Final Fantasy VII, nhưng tôi muốn đánh bóng sự nghiệp của mình bằng cách làm việc cho một tựa game được cả thế giới trông đợi” cũng sẽ có cơ hội đúng không?

Takai: Chính xác. Điều quan trọng ở mỗi cá nhân là kỹ năng, óc phán đoán và ý chí. Thực tế là trong số các designer của nhóm hiệu ứng, có những người còn chưa chơi Final Fantasy VII bao giờ. Dù sao thì chí ít họ cũng biết được tên các nhân vật và ý chính của cốt truyện [cười]. Quá trình phát triển Final Fantasy VII Remake đã đến giai đoạn hoàn thiện những phần cốt lõi, nhưng vì hiệu ứng là thứ chúng tôi muốn nâng cao chất lượng đến những giây phút cuối cùng, nên tôi tin vẫn còn nhiều việc để làm lắm.

CGWorld: Có bao nhiêu người thực hiện sản xuất hiệu ứng cho Final Fantasy VII trước đây?

Takai: Khoảng 5 đến 6 designer, thêm vào đó là 5 hoặc 6 lập trình viên, thực sự là một team quy mô lớn đấy. Tôi và mọi người lúc đó chỉ mới tiếp cận 3DCG nên chúng tôi phải trải qua rất nhiều phép thử và lỗi sai (trial-and-error). Suy cho cùng thì nhóm chỉ toàn là những người đi lên từ thế giới 2D pixel-art cả mà, nhiều cá nhân còn mới sử dụng Photoshop lần đầu tiên chứ đừng nói là công cụ 3DCG.

CGWorld: Những cảnh triệu hồi của Final Fantasy VII được làm rất công phu nếu xét ở thời điểm đó. Đặc biệt là Knight of the Round với sức tấn công cực mạnh, đoạn cắt cảnh dài và hoa mỹ của nó thực sự quá ấn tượng [cười].

Takai: Nghĩ lại thì cảnh đó đúng là dài thật [cười]. Tôi nghĩ tất cả các nhóm từ thiết kế mô hình, chuyển động đến hiệu ứng đều đã nỗ lực hết mình nếu không muốn nói là quá nhiều.

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.