Tóm tắt các nội dung chính của Final Fantasy XIV Announcement Showcase

0

Trong chương trình livestream diễn ra vào ngày 05/02/2021 (giờ US) vừa qua, hãng Square Enix đã chính thức công bố bản mở rộng tiếp theo của Final Fantasy XIV với tên gọi Endwalker.

Cốt truyện mới sẽ tiếp nối các sự kiện của Shadowbringers, bổ sung 2 job, một trong số đó là Sage (healer). Nhiều khu vực mới cũng được xuất hiện, bao gồm vương quốc Garlemald và đảo Thavnair nơi thành phố Radz-at-Han toạ lạc.

Ngoài ra, phiên bản dành cho hệ máy PlayStation 5 sẽ bắt đầu kiểm thử beta từ 13/04/2021 và người chơi sẽ được nâng cấp hoàn toàn miễn phí.

Hãy cùng điểm lại các thông tin nổi bật trong bài viết dưới đây cùng FFFCVN:

‘ENDWALKER’ TEASER TRAILER

CỐT TRUYỆN ENDWALKER

Cho đến thời điểm hiện tại, mỗi bản mở rộng bao gồm cả phần cơ sở A Realm Reborn đều đại diện cho một thời điểm trong một ngày. Yoshida từng mô tả như sau: “mặt trời chói sáng A Realm Reborn“, “bầu trời xanh lạnh lẽo Heaveansward“, “hoàng hôn rực lửa Stormblood” và “màn đêm đen tối Shadowbringers“. Endwalker sẽ đại diện cho “một bình minh” mới.

Thông thường cốt truyện của các bản mở rộng trước đó đều kết thúc ở các Patch x.3 thì kịch bản của Endwalker lần này sẽ chấm dứt ngay trong Patch 6.0. Điều này không đồng nghĩa với việc FFXIV sẽ không được tiếp tục, nhưng mặt khác nó sẽ đi theo hướng mới, rời khỏi nền tảng được xây dựng từ bản mở rộng này.

Đến với Endwalker, người chơi sẽ được tìm hiểu về sự kiện Giai Đoạn Tận Thế, thời điểm mà nền văn minh Cổ Đại của người Amaurot lụi tàn. Để vén bức màn liên quan đến Hydaelyn, Zodiark và những bí ẩn sâu xa hơn, Chiến Binh Ánh Sáng sẽ phải du hành lên Mặt Trăng. Chương truyện này sẽ là cái kết của “truyền thuyết về thần ánh sáng và bóng tối”. Ngoài ra, chúng ta còn được biết thêm về số phận của Đế chế Garlemald, mục đích của Zenos và Fandaniel cũng như những gì sẽ tìm thấy trên Mặt Trăng.

Các nhân vật chính hiện tại sẽ bao gồm Alphinaud Leveilleur và Alisaie Leveilleur. Job của Alphinaud lúc này đã chuyển thành Sage, trang phục cũng được thiết kế dựa trên artifact gear của job Sage. Alisaie vẫn sẽ là Red Mage nhưng trang phục của cô sẽ có rất nhiều thay đổi.

Fandaniel, gương mặt phản diện vừa mới hé lộ trong Shadowbringers, đang có những âm mưu cùng Zenos yae Galvus, nhưng chưa rõ những kẻ này đang thực sự muốn gì. Yoshida nói cốt truyện sẽ “phức tạp và khó hiểu nhưng đầy thú vị”.

NỘI DUNG VÀ TÍNH NĂNG CHÍNH

 • Giới hạn cấp độ được tăng từ 80 lên 90.
 • Hai job mới sẽ được bổ sung. Một job đã hé lộ là Sage thuộc nhóm Healder, còn lại là một melee DPS.
 • Nhiều khu vực mới, có quy mô tương tự các bản mở rộng trước.
 • Thành phố “nhỏ” Radz-at-han có vị trí ở trên đảo Thavnair, sẽ cho phép người chơi đến khám phá. (Thành phố “lớn” còn lại sẽ được bật mí sau)

 • Garlemald, thủ đô hoàng gia, cũng là một địa danh mới, mặc dù có vẻ như nó đã tàn lụi.
 • Xuất hiện chủng tộc thú mới, Matanga của Arkasodara. Đây là một bộ tộc tương tự, nhưng hung hãn hơn bộ tộc từng xuất hiện ở Azim Steppe. Có thể ở trên Mặt Trăng cũng sẽ có người ở đấy…
 • Anima sẽ là một trong những mối nguy hại mới trong Endwalker. Vị hoạ sĩ từng thiết kế Anima gốc cho Final Fantasy X hiện đang làm việc cho team Final Fantasy XIV và đã tạo ra một phiên bản mới phù hợp với thế giới của game.
 • Bổ sung nhiều dungeon, đa dạng phong cách từ hiện đại cho đến mang tính tưởng tượng cao.
 • Bổ sung High-end Raid 8 người Pandæmonium, có nhiều nét tương đồng với Eden và Omega. Có vẻ như Lahabrea sẽ có sự ảnh hưởng đối với Pandaemonium.
 • Một màn Alliance Raid 24 người cũng được thêm vào, với cốt truyện và thiết kế được làm hoàn toàn dành riêng cho Final Fantasy XIV.
 • Nội dung PvP quy mô nhỏ đang được phát triển. Kế hoạch của nhà sản xuất là xoá bỏ giới hạn về các Role để dễ dàng ghép trận hơn. Một hệ thống phần thưởng mới sẽ được thiết kế cho chế độ chơi này và không chỉ bao gồm gear.
 • Bổ sung nhiều nhiệm vụ phụ, nhiệm vụ dành cho các crafter và gatherer. Các nhiệm vụ dành cho Role của Shadowbringers vẫn được duy trì nhưng có một sự thay đổi. SHB trước đây chỉ có 4 role, bây giờ đã tăng lên thành 5: Tank, healer, melee DPS, ranged DPS, caster DPS để tạo chiều sâu và logic cho cốt truyện và thế giới.
 • Bổ sung nhiều gear và công thức crafting mới.
 • Bổ sung nhân vật Estinien vào hệ thống Trust, nguyên nhân vì sao con sói đơn độc như Estinien tham gia hiện vẫn chưa được hé lộ. Anh ta sẽ làm nhiệm vụ của một melee DPS dưới vai trò Dragoon.
 • Gold Saucer có thêm nhiều trò chơi mới, chưa có thông tin chi tiết.
 • Đảo Sanctuary là nội dung mới nơi người chơi có thể “sống chậm”. Nó không giới hạn ở crafter hay gatherer mà mở rộng cho tất cả mọi người. Một vài công việc có thể kể ra bao gồm nuôi động vật, khai khẩn đất hoang hoặc đơn giản là cho minion đi dạo.
 • Khu Firmanent của Ishgard sẽ là khu dân cư mới. Trong 6.0, bạn có thể đi thăm thú để chọn trước vị trí cho mình, nhưng phải đến Patch 6.1 thì mới được quyền mua bán.
 • Thắt lưng không còn là ô trang bị nữa vì sức ảnh hưởng của chỉ số không còn quan trọng nhưng lại tốn nhiều khoảng để đồ và không hiển thị trên mô hình nhân vật.
 • Việc tính toán và hiển thị sát thương cũng như HP của người chơi lẫn đối thủ sẽ được thu hẹp lại cho khoảng Level từ 51-80. Yoshida cho biết có rất nhiều lí do cho quyết định này, nhưng điều này không đồng nghĩa các Job đều sẽ bị nerf.
 • Di chuyển giữa các Data Center đang được lập trình, nhưng sẽ cần một phương pháp khác để thực hiện thay vì sử dụng hệ thống giống như World Visit.

JOB MỚI: SAGE

Sage sẽ là job hồi máu có vũ khí đặc biệt tên là Noulith, sử dụng aether để cường hóa vũ khí. Họ thuộc nhóm healer bảo vệ. Bản mở rộng này cũng sẽ phân định rõ giữa healer thuần (White Mage, Astrologian) và healer bảo vệ (Scholar, Sage) và mỗi loại sẽ có những kỹ năng nhất định. Sự thay đổi này đồng thời cũng sẽ được cân nhắc kỹ dành cho các nhiệm vụ trong Duty Finder và Raid Finder.

Không có yêu cầu nào về Class căn bản để bắt đầu trở thành Job Sage, nhưng bạn cần phải mua Endwalker và có sẵn một Job đạt ít nhất cấp độ 70. Nhiệm vụ chọn job Sage được bắt đầu ở Limsa Lominsa.

THÔNG BÁO

 • Phiên bản dành riêng cho PlayStation 5 sẽ bắt đầu open beta từ 13/04, hỗ trợ độ phân giải 4K, rút ngắn thời gian loading và cải thiện tốc độ khung hình.
 • Sự kiện Fan Festival sẽ được tổ chức trực tuyến từ ngày 15 đến 16/05. Người hâm mộ có thể xem hoàn toàn miễn phí hoặc trả tiền tham gia để có được phần quà là thú cưỡi Lunar Whale (chứa được đến 8 người chơi).

ENDWALKER ARTWORK BY YOSHITAKA AMANO

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.