Triết lý khi thực hiện remake của Square Enix: “Phải vượt qua được phiên bản gốc”

0

Tại sự kiện E3 vừa diễn ra, trang tin Game Informer đã có buổi phỏng vấn trực tiếp với CEO của Square Enix, ngài Yosuke Matsuda. Với việc công bố Trials of Mana, bản remake của tựa game Seiken Densetsu 3 cũng như phát hành Secret of Mana Collection, nhiều người đặt câu hỏi tiêu chí để công ty lựa chọn để remake hay chỉ đơn giản là bán lại phiên bản cũ của một trò chơi là gì.

Matsuda không hề ngại ngùng khi bày tỏ mong muốn được phát hành lại càng nhiều game cũ càng tốt. “Nếu như đó là một series nổi tiếng, chúng tôi muốn hồi sinh lại cả series bất kể lợi nhuận trên từng đầu game riêng lẻ là như thế nào”, ông nói. “Chúng tôi muốn đưa toàn bộ dòng game quay trở lại để người chơi có thể thưởng thức lại thêm một lần nữa”.

Tất nhiên là nói thì luôn dễ hơn làm vì theo Matsuda, việc dò lại mã nguồn cho các sản phẩm cũ gặp rất nhiều khó khăn, ông gọi chúng là những “nỗi phiền muộn”. Mặc dù vậy, có vẻ như trong tương lai, chừng nào Square Enix còn có đủ các nguồn lực cần thiết, chúng ta vẫn sẽ có nhiều game được re-release nữa.

Bên cạnh phát hành lại, Square Enix cũng có xu hướng remake nhưng cách làm này đỏi hỏi sự suy tính và cẩn trọng hơn rất nhiều. Rõ ràng là họ không thể remake tất cả những game mà người hâm mộ yêu cầu và một khi đã quyết định thì phải có lý do chính đáng. “Remake có nhiều khó khăn và thử thách hơn mọi người thường nghĩ. Đơn giản là một khi đã remake thì sẽ có một bản gốc để so sánh và phải vượt qua. Mọi thứ không đơn thuần chỉ là tái bản lại cái cũ vì bạn còn phải làm hài lòng cả những fan hâm mộ mới. Có những người đã từng biết đến tựa game gốc, nhưng đồng thời bạn cũng muốn cả người mới được thưởng thức. Tôi nghĩ chúng tôi cần phải đạt được cả hai mục tiêu này nên tôi mới nói remake là một thử thách lớn”.

Matsuda chia sẻ các nhà phát triển thường đến trao đổi với ông về ý tưởng mà họ muốn theo đuổi. “Tôi hỏi họ đã có kế hoạch cụ thể chưa vì nếu họ muốn thực hiện một dự án remake, họ sẽ phải xem xét lại các nội dung một cách cẩn thận và quyết định sẽ làm những gì”.

Đối với trường hợp Final Fantasy VII Remake, Matsuda gần như để quyền tự quyết cho nhóm sản xuất. Họ được tùy ý lựa chọn cách tiếp cận thế hệ người chơi mới cũng phát hành theo từng phần. “Tất nhiên, đội ngũ phát triển đã phải trải qua rất nhiều buổi trao đổi về việc họ nên làm như thế nào với một tựa game nổi tiếng như Final Fantasy VII. Tôi tin rằng cách phát hành như hiện tại là thành quả của những cuộc thảo luận như thế. Sự thật thì mỗi phần đơn lẻ sẽ được phát hành như những game độc lập. Tôi muốn các bạn hãy nhìn nhận chúng như vậy và tôi tin chúng xứng đáng để các bạn chờ đợi”.

Final Fantasy Fan Club VN

Source Game Informer

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave A Reply

Your email address will not be published.