10 điều có thể bạn chưa biết về Final Fantasy XI

0

Trong khoảng những năm từ 2015 trở lại đây, khi nghĩ đến một tựa game MMORPG mang thương hiệu Final Fantasy, chắc chắn cái tên đầu tiên xuất hiện trong đầu của bạn sẽ là Final Fantasy XIV, một trong những tượng đài của thể loại này. Tuy nhiên, Final Fantasy XI mới là bước chân đầu tiên của series vào mảng online, phát hành lần đầu vào năm 2002 cho PlayStation 2 và 2003 cho PC.

Lấy bối cảnh thế giới Vana’diel, người chơi sẽ lựa chọn tham gia vào một trong 3 quốc gia và trải nghiệm nội dung trong một thế giới ảo rộng lớn. Trò chơi đã thành công khá vang dội, có tới 5 bản mở rộng, 6 lần bổ sung kịch bản và hiện tại vẫn đang duy trì dịch vụ với liên tục những lần nâng cấp lớn nhỏ. Dưới đây là 10 sự thật thú vị mà có thể bạn chưa biết về tựa game này.

1. Được lấy cảm hứng từ EverQuest

EverQuest là một MMORPG do Sony Online Entertainment phát hành cho PC vào năm 1999, được coi là 3D MMORPG đầu tiên và cực kỳ thành công. Nhiều game thủ có lẽ không biết rằng nếu không có EverQuest thì chắc là Square Enix đã không bao giờ tạo nên được một game online của riêng mình.

Cha đẻ của series Final Fantasy, Hironobu Sakaguchi đã ấn tượng với EverQuest đến nỗi ông phát triển nó thành ý tưởng cho Final Fantasy XI và trở thành người điều hành sản xuất cho trò chơi.

2. Final Fantasy Online

Ở giai đoạn phát triển ban đầu, đội ngũ sản xuất đã bàn luận rất nhiều về việc liệu có nên đánh số cho game hay không. Họ từng lựa chọn cái tên “Final Fantasy Online” làm phương án thay thế. Nhiều người nghi ngại rằng cốt truyện của một MMORPG sẽ không phù hợp với cách kể chuyện thông thường của những phiên bản trước và không xứng đáng với một con số.

Tuy nhiên, khi hoàn thiện sản phẩm, cả team đã có đủ tự tin để biến nó thành một thành viên trong main series và nhận về cái tên Final Fantasy XI.

3. Logo khó thiết kế nhất

Họa sĩ nổi tiếng Yoshitaka Amano đã thiết kế logo cho mọi phiên bản Final Fantasy có đánh số cũng như một vài hậu bản, spin-off. Ông chính là người chịu trách nhiệm sáng tác logo của Final Fantasy XI và từng chia sẻ rằng đây là thử thách lớn nhất từ trước đến nay.

Nguyên nhân của việc này đến từ số lượng nhân vật và độ chi tiết bên trong logo. Amano đã phải sử dụng một mảnh giấy lớn để phác hoạ. Ông đã dùng một từ để miêu tả quá trình này đó là “tẻ nhạt”.

4. Chịu ảnh hưởng lớn từ Final Fantasy III

Producer Hiromichi Tanaka từng phát biểu rằng Final Fantasy III có những ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện Final Fantasy XI với rất nhiều những đặc điểm được tái hiện. Chi tiết nổi bật nhất chính là hệ thống class cho phép người chơi chuyển đổi cũng như mở khóa nghề nghiệp mới thông qua một chú Moogle.

Tanaka nói rằng Final Fantasy XI là “trò chơi mang nặng tính chất Final Fantasy nhất từ trước đến nay” bởi vì nó mang trong mình rất nhiều yếu tố từng được lên kế hoạch sử dụng cho những phiên bản tiền nhiệm nhưng cuối cùng phải loại bỏ vì giới hạn công nghệ.

5. Những bản thiết kế chủng tộc ban đầu

Có tất cả 5 chủng tộc trong Final Fantasy XI – Elvaan, Mithra, Hume, Tarutaru, Galka – trong đó Galka chỉ có nam giới và Mithra chỉ có nữ giới. Những thiết kế ban đầu của các tộc người này (bên trái) gần như khác biệt hoàn toàn so với kết quả cuối cùng (phải).

Tộc Galka nguyên bản trông khá giống sư tử, lấy cảm hứng từ tộc Ronso trong Final Fantasy X. Trong khi đó Tarutarus lại có khuôn mặt làm nhiều người liên tưởng đến Black Mage mà đại diện đáng nhớ nhất là Vivi của Final Fantasy IX.

6. Con số 11

Là thành viên có đánh số thứ 11 của dòng game, Final Fantasy XI thường xuyên có những chi tiết nói bóng gió đến con số này. Vào thời điểm ra mắt, trước khi có sự bổ sung của các bản mở rộng, trò chơi có tất cả 11 nghề nghiệp cho người chơi lựa chọn và 11 khu vực để chinh phục.

Khi job Corsair xuất hiện, người chơi được quyền nhận một số lợi thế về mặt trạng thái thông qua việc ném xúc xắc và con số tốt nhất chính là 11. Ngoài ra, trong bản mở rộng Wings of the Goddess, 10 thực thể Cait Sith đã được sinh ra từ nước mắt của Nữ thần Altana và khi hợp nhất chúng sẽ tạo ra Cait Sith thứ 11.

7. Những lần nhắc đến các tựa game Final Fantasy tiền nhiệm

Tiếp nối truyền thống từ xưa đến nay, Final Fantasy XI mang rất nhiều những chi tiết đến từ những game khác trong series. Bên cạnh cái tên Cait Sith – một nhân vật trong Final Fantasy VII – như đã kể trên thì vẫn còn rất nhiều thứ khác. Một lần nữa, có một nhân vật lại được đặt tên là Cid và người yêu của ông là Hilda, giống hệt như trong Final Fantasy IX.

Những ví dụ điển hình khác có thể liệt kê ra bao gồm sự xuất hiện của Diabolos với vẻ ngoài y hệt Diablos của Final Fantasy VIII hay chị em Shikaree chính là hiện thân của chị em Magus (Final Fantasy IV).

8. Số lượng người chơi

Ở thời điểm đỉnh cao nhất, Final Fantasy XI có tất cả 500.000 người chơi và trên 2 triệu nhân vật. Có thể đây không phải con số ấn tượng khi đem lên tiêu chuẩn hiện tại (Final Fantasy XIV đã chạm mốc 20 triệu người chơi), nó vẫn là thành tích đáng nể ở thời kỳ đó.

Để dễ hình dung thì một game đình đám như EverQuest cũng chỉ đạt cao nhất là 550.000 người dùng hoạt động vào năm 2004.

9. Final Fantasy XIV

Final Fantasy XIV là MMORPG thứ hai của thương hiệu này và nó thừa hưởng rất nhiều điều từ đàn anh.

Dễ nhận ra nhất đó là những chủng tộc cơ bản của Final Fantasy XIV hoàn toàn giống với Final Fantasy XI mặc dù có những điều chỉnh về mặt tên gọi hoặc bỏ giới hạn về giới tính. Bên cạnh đó, Final Fantasy XIV cũng có 3 quốc gia cho người chơi lựa chọn khi mới bắt đầu.

10. Final Fantasy XI Reboot

Tháng 03/2015, Nexon thông báo họ đang phát triển phiên bản di động của Final Fantasy XI, tạm gọi là Final Fantasy XI Reboot, dự kiến phát hành vào năm 2016. Tuy nhiên giờ đã là 2021 và theo một bài viết trên Reddit, dự án này đã bị hủy bỏ.

Một trò chơi khác được xây dựng dựa trên thế giới Vana’diel là Final Fantasy Grandmasters, ra mắt vào năm 2015 nhưng cũng đã bị khai tử hồi tháng 04/2019.

Source Gamerant
You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.