Những điểm khiến Final Fantasy VII trở nên cuốn hút

0

Năm 2022 đánh dấu 25 năm ngày phát hành của Final Fantasy VII.

Đây là một dấu mốc ấn tượng cho bất kỳ tựa game nào và sự nổi tiếng của Final Fantasy VII chính là minh chứng cho thành quả lao động vất vả cũng như tài năng của những người đã làm ra nó, bao gồm đạo diễn Yoshinori Kitase và thiết kế nhân vật Tetsuya Nomura.

Sau 25 năm thì không hề ngoa khi nói Final Fantasy VII vẫn luôn được người hâm mộ yêu mến, tiếp tục được mọi người thưởng thức và ca ngợi. Nhưng nếu bạn thuộc nhóm chưa từng thử qua trò chơi này thì chắc hẳn đôi lúc bạn sẽ phải đặt ra câu hỏi: Tại sao? Điều gì đã khiến tựa game này trở nên nổi bật như vậy?

Bây giờ chúng ta hãy cùng ngồi lại và điểm qua 5 lí do trong câu trả lời cho thắc mắc bên trên nhé.

Nhiệm vụ mở đầu là một cuộc đánh bom

Cách mở màn của Final Fantasy VII là một lối đi hoàn toàn khác biệt so với thị trường lúc đó. Nó ném người chơi vào một cuộc rượt đuổi, hành động ngay lập tức – từ khoảnh khắc Cloud Strife nhảy xuống khỏi chiếc tàu hoả, bạn sẽ liên tục được học hỏi về thế giới cũng như cấu trúc của game.

Không có những dòng giải thích nhàm chán, thuật ngữ khó hiểu hay tiểu sử phức tạp – trong một vài phút ngắn ngủi người chơi sẽ được biết tất cả những gì cần phải biết: Cloud là một lính đánh thuê, anh làm việc cho một tổ chức bảo vệ môi trường và họ muốn cho nổ tung một lò phản ứng để ngăn chặn Tập đoàn năng lượng ShinRa không hút cạn nguồn sinh lực của hành tinh. Bùm – xong việc!

Nó đã đặt nền móng vững chắc cho một câu chuyện vĩ đại và rắc rối.

Gameplay cũng tương tự như vậy. Những trận chiến đầu tiên giúp người chơi làm quen với những nội dung cơ bản của hệ thống Active Time Battle, không có khó khăn gì lớn.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ đánh bom, bạn đã dần quen với những trận chiến – thì đó là lúc game đưa bạn đến với một hệ thống Materia phức tạp hơn…

Hệ thống Materia có chiều sâu chiến thuật rất cao

Cách phát triển sức mạnh cho nhân vật trong Final Fantasy VII khá đơn giản. Trong chuyến hành trình của mình bạn sẽ thu thập được những viên materia có chứa kỹ năng hoặc phép thuật. Đặt những viên ngọc này vào trong các ô trống trên vũ khí hoặc áo giáp và bạn có thể tận dụng khả năng của chúng.

Hệ thống này tương đối dễ hiểu nhưng độ linh hoạt thì rất rất lớn. Mỗi trang bị đều có số lượng ô trống khác nhau, có những ô lại có mối liên kết nên bạn có thể cài đặt 2 materia để có hiệu ứng kết hợp.

Mặc dù mỗi nhân vật đều sử dụng được bất kỳ materia nào nhưng họ vẫn có những điểm mạnh mà bạn cần lưu ý. Ví dụ như Aerith, cô có chỉ số phép thuật cao nên rất phù hợp với vai trò của một ma pháp sư, còn Barret thì nên đặt vào vị trí cần nhiều sức chống chịu hoặc thể chất vật lý.

Cuối cùng thì mọi thứ đều nằm trong tay bạn. Bạn chỉ cần khám phá ra cách mà mình thấy thích và hiệu quả. Khi đó thì cảm giác mãn nguyện sẽ đến.

Mỗi thành viên đều có một câu chuyện riêng

Trong chuyến hành trình của Final Fantasy VII, bạn sẽ xây dựng được một nhóm đồng hành tương đối đầy đủ và từng cá nhân đều có một tiểu sử vô cùng thuyết phục.

Nội dung của game không để họ tồn tại một cách ngẫu nhiên. Mỗi nhân vật đều có hoàn cảnh đặc biệt khiến họ thay đổi, giúp họ có tính cách riêng, có chiều sâu theo nhiều cách khác nhau.

Trò chơi chứa đựng vô số khoảnh khắc đáng nhớ, như hành trình khám phá Cosmo Canyon của Red XIII, hay sự tức giận và thất vọng của Cid trước những giấc mơ dang dở. Ngay cả 2 nhân vật không bắt buộc xuất hiện là Yuffie và Vincent cũng có chuỗi nhiệm vụ phụ để phát triển giúp người chơi hiểu rõ hơn về mình.

Nhưng không chỉ các vị anh hùng mới nổi bật đâu…

Những kẻ phản diện đầy hấp dẫn

Có người cho rằng bạn có thể đánh giá một ai đó qua những kẻ thù của người ấy. Nếu điều này là đúng thì Cloud Strife chắc hẳn phải là Người Tuyệt Vời Nhất Thế Giới.

Những nhân vật phản diện trong Final Fantasy VII còn vượt xa cả chữ tuyệt vời. Rõ ràng là Sephiroth nhận được nhiều sự chú ý nhất. Hắn là một hình tượng của những bi kịch, một mối đe doạ khủng khiếp với người chơi. Ngoài ra hắn còn có một cây kiếm quái quỷ nữa chứ.

Tuy nhiên Final Fantasy VII còn có rất nhiều những cái tên đối lập sáng giá khác, hoàn toàn có thể trở thành ác nhân chính cho bất kỳ một tựa game nào khác. Hãy điểm qua một vài gương mặt như Chủ tịch tàn nhẫn ShinRa, Rufus tham vọng và độc ác hay tiến sĩ nham hiểm Hojo.

Nhưng cái tên đặc biệt nhất có lẽ phải là nhóm Turks. Tseng, Reno, Rude cùng Elena – luôn nhảy ra cản trở nhóm nhân vật chính trong suốt chuyến phiêu lưu và họ cũng chịu trách nhiệm cho một số sự kiện đáng nhớ nhất trong game.

Không giống những kẻ xấu khác, nhóm Turks không phải lúc nào cũng là mối đe doạ trực tiếp. Họ đơn giản là có nhiệm vụ phải thực hiện và sẵn sàng bỏ qua hoặc phối hợp với nhóm Cloud nếu điều đó có ích cho công việc của mình. Trong một phân cảnh hài hước thì họ thậm chí còn từ chối chiến đấu vì lúc đó đang trong kỳ nghỉ nữa cơ.

Soundtrack là một kiệt tác nghệ thuật

Hãy cùng nghe những câu hát này mà xem… “Estuans Interius, Ira vehemti, Estuans interiu, Ira vehementi… Sephiroth!”

One Winged Angel thực sự là một bản nhạc tuyệt phẩm – và nhận xét này còn đúng với toàn bộ bộ soundtrack mà Nobuo Uematsu đã sáng tác nên.

Danh sách những tác phẩm của game trải dài đủ mọi thể loại từ rock như Fight On! cho đến hão huyền như Listen to the Cries of the Planet. Mặc dù rất đa đa dạng nhưng mỗi track đều phù hợp với bối cảnh của game một cách kỳ lạ. Uematsu-san thực sự là bậc thầy trong lĩnh vực của mình, phải không nào?

—-

Những thứ kể trên chỉ là một phần nhỏ của Final Fantasy VII vĩ đại. Còn rất nhiều thứ chúng ta có thể bàn luận như những câu chuyện bên lề, quản lý nuôi dưỡng chocobo hoặc cuộc chiến đẹp mắt trên một khẩu thần công khổng lồ…

…à và tất nhiên là cả cảnh đó nữa. Chắc bạn cũng biết rồi đúng không.

Source Square Enix
You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.