Những lầm tưởng về Final Fantasy mà người hâm mộ vẫn tin là đúng

0

1. Zack là bạn trai của Aerith

Final Fantasy VII là một game mà bạn phải chơi ít nhất 2 lần mới có thể hiểu thấu đáo được cốt truyện của nó. Khi bạn biết được sự thật về tình trạng tâm lý của Cloud và sự hiện diện của Zack Fair trong kịch bản, bạn bắt đầu nhận ra những manh mối mờ ảo được khéo léo lồng ghép suốt trong trò chơi. Mối quan hệ giữa Zack và Aerith, về sau được nói kỹ hơn trong Crisis Core, là một trong số đó.

Bản dịch Anh ngữ của Final Fantasy VII có nhiều điểm không đồng nhất với nguyên gốc tiếng Nhật. Một trong những ví dụ điển hình là Aerith chưa bao giờ nhắc đến Zack với danh nghĩa “My first boyfriend” (bạn trai đầu tiên của tôi). Thay vào đó cô gọi anh là “The first guy I liked” (người đầu tiên mà thôi thấy thích).

2. Tướng quân Leo bắt buộc phải chết

Cái chết của Aerith được xem là một trong những giây phút đáng nhớ nhất trong lịch sử trò chơi điện tử, tuy nhiên Squaresoft đã sử dụng tình tiết tương tự như thế trong những game trước đây của họ. Fan hâm mộ của Squaresoft từ thời Super Nintendo ngày nay vẫn thương tiếc cho sự hi sinh của Tướng quân Leo trong Final Fantasy VI hay vẫn tìm kiếm Schala trong Chrono Trigger.

Sự ra đi của Tướng Leo thực ra có một cách để đảo ngược. Bạn có thể mang nhân vật này quay lại nhờ sử dụng lỗi liên quan đến Airship, cho phép bạn sử dụng Airship sớm hơn nhiều so với cốt truyện. Từ đó người chơi có thể thay thế vị trí của Banon trong nhóm bằng Leo và tiếp tục hành trình của mình.

3. Phải đi tới Memorial trong thời gian dưới 12 tiếng để nhận Excalibur II

Hoàn thành 100% Final Fantasy IX vẫn được xem là bất khả thi. Nguyên nhân của việc này nằm ở một bí mật khá quái dị trong game do các lập trình viên của Squaresoft tạo ra, Để nhận được Excalibur II (vũ khí mạnh nhất của Steiner), bạn phải đến được dungeon cuối cùng trong thời gian dưới 12 tiếng. Bản dành cho khu vực PAL thậm chí còn giới hạn ở con số 10 tiếng.

Rõ ràng là nếu bạn muốn hoàn thành hết các side quest thì bạn không thể có Excalibur II, còn nếu có được thanh kiếm này thì phải rush nhanh và bỏ qua side quest.

Nhưng có một phương pháp khắc phục vấn đề này, mặc dù nó hơi tốn thời gian. Người chơi có thể khởi động lại đồng hồ đếm giờ trong game bằng cách để cho chiếc máy PlayStation của mình chạy liên tục 2 năm. Việc này cho phép bạn thực hiện mọi nhiệm vụ trong game mà vẫn nhận được Excalibur II. =)) =))

4. Final Fantasy XV mất tới 10 năm để sản xuất

Final Fantasy Versus XIII đã phải chịu số phận hẩm hiu khi không bao giờ thấy được ánh sáng mặt trời. Nó vốn được xếp vào bộ 3 thuộc series Nova Crystallis mà dẫn đầu là Final Fantasy XIII và đi kèm với Final Fantasy Agito XIII (sau này là Final Fantasy Type-0). Sự thờ ơ từ công chúng với Final Fantasy XIII đã khiến Square Enix phải thay đổi kế hoạch. Final Fantasy Type-0 không còn liên quan gì đến thế giới của XIII và Final Fantasy Versus XIII thì bị hủy bỏ.

Trò chơi này sau đó được đổi tên và xuất hiện trước công chúng dưới hình hài Final Fantasy XV. Versus XIII được công bố lần đầu vào năm 2006 còn XV phát hành vào năm 2016. Điều này dẫn đến suy nghĩ sai lầm rằng game mất tới một thập niên để sản xuất. Sự thật là Versus XIII chưa bao giờ đi vào phát triển chính thức cho đến khi nó được trở thành thành viên thuộc dòng main của series Final Fantasy, tương đương với khoảng 4 năm mà thôi.

5. Rinoa chính là Ultimecia

Rinoa và Ultimecia là một người chính là một trong những giả thuyết quen thuộc liên quan đến Final Fantasy VIII. Sở dĩ có tư tưởng này là vì chúng ta biết quá ít về tiểu sử cũng như động cơ của Ultimecia, để lại nhiều cơ sở cho trí tưởng tượng bay cao. Người hâm mộ tin rằng Ultimecia muốn điều khiển thời gian vì ả chính là Rinoa, người có khả năng bất tử nhờ sức mạnh phù thủy trong người và muốn được đoàn tụ với Squall mãi mãi.

Tuy nhiên giả thuyết này đã bị Yoshinori Kitase bác bỏ trong một bài phỏng vấn với Kotaku cách đây không lâu (link đọc tại đây). Kitase khẳng định, mặc dù Rinoa và Ultimecia có vài nét tương đồng nhưng hoàn toàn không phải một người. Ông cũng phủ nhận giả thuyết về “cái chết của Squall” nhưng sẽ cân nhắc đến nó nếu như Final Fantasy VIII được remake.

6. Ramza đã chết ở cuối Final Fantasy Tactics

Cốt truyện của Final Fantasy Tactics còn rất nhiều nghi vấn khiến người hâm mộ không khỏi băn khoăn. Vấn đề cần được giải thích rõ nhất có lẽ là cái kết của trò chơi. Orran đã thấy Ramza và Alma cưỡi chocobo ở cảnh cuối. Tuy nhiên lần cuối cùng chúng ta gặp họ là khi cả 2 bị mắc kẹt ở một chiều không gian khác và bị nổ tung. Làm cách nào mà họ có thể trở lại Ivalice?

Đích thân đạo diễn Yasumi Matsuno đã giải quyết bí ẩn này trong một đoạn tweet của mình trên Twitter. Theo đó Ramza đã sống sót sau các sự kiện trong game và tiếp tục hành trình của mình ở các vùng đất khác.

7. Final Fantasy là nỗ lực cuối cùng của Square trước bờ vực phá sản

Đây có lẽ là giai thoại phổ biến nhất liên quan đến Final Fantasy. Mọi người nghĩ rằng series này được đặt cái tên Final Fantasy là do nó được Square coi là game cuối cùng của họ. Công ty gặp nhiều khó khăn về tài chính và quyết định dồn toàn bộ tài lực của mình vào một game mà họ luôn muốn thực hiện. Không ngờ Final Fantasy đã thành công vang dội và kéo theo rất nhiều hậu bản sau này.

Thế nhưng chính cha đẻ của series này đã bác bỏ thông tin trên. Ông cho biết ban đầu công ty muốn đặt tên cho game là Fighting Fantasy, song thương hiệu đó đã bị lấy mất nên mọi người phải chọn một từ khác, cũng bắt đầu bằng chữ F và phải nghe sao cho thật ngầu.

8. Người tàng hình ở Cornelia là đàn ông

Trò chơi Final Fantasy đầu tiên có một lỗi khá kỳ lạ và được biết đến rộng rãi nhờ sự phổ cập của Internet. Người chơi có thể nói chuyện với một người tàng hình ở Lâu đài Cornelia ngay đoạn đầu game. Lỗi này xuất hiện là do một trục trặc nhỏ khiến game không load được hình vẽ của nhân vật và được gọi với cái tên “Người đàn ông tàng hình tại Cornelia” (Invisible Man of Cornelia).

Sau này các fan hâm mộ đã sử dụng các thiết bị cheat để có thể thấy được nhân vật bí ẩn này. Rốt cục thì đó lại là một người phụ nữ chứ không phải nam.

9. Nhân vật lưỡng giới trong Final Fantasy Tactics được tạo ra có chủ đích

Final Fantasy Tactics có một nhân vật ẩn với kiểu giới tính khá bất thưởng. Bạn sẽ chạm trán với một Time Mage nam tại dungeon Midlight’s Deep. Nhưng khi chết anh ta lại có tiếng kêu giống hệt một phụ nữ. Nếu bạn chiêu mộ được nhân vật này, họ sẽ có khả năng sử dụng các kỹ năng của lớp nghề nghiệp nam trong khi lại được thể hiện qua hình hài nữ. Đơn vị này được người hâm mộ gọi là “Dragqueen”.

Có vẻ như đây là kết quả của một lỗi trong game vì Dragqueen đã bị loại bỏ trong bản nâng cấp của Final Fantasy Tactics được phát hành trên PlayStation Portable sau này.

10. One-Winged Angel/Eyes On Me là những clip đầu tiên được lồng tiếng

Việc chuyển đổi từ băng cartridge sang đĩa CD-ROM đồng nghĩa với việc video game có thể tải được nhiều thứ hơn, trong đó có lồng tiếng nhân vật. Điều này là tương đối dễ dàng với những game không có nhiều lời thoại. Tuy nhiên với trò chơi có kịch bản khủng như Final Fantasy thì chúng ta phải chờ đợi đến tận thời PlayStation 2 mới có được một sản phẩm có lồng tiếng hoàn toàn.

Khi được hỏi đoạn phim Final Fantasy nào có lồng tiếng đầu tiên, nhiều người cho rằng đó là “One-Winged Angel” (Final Fantasy VII) với tiếng hát Latin hoặc màn trình diễn “Eyes on Me” của Faye Wong trong Final Fantasy VIII.

Tuy nhiên hãy xem lại cảnh khẩu súng Sister Ray được nạp đạn ở Final Fantasy VII, rõ ràng chúng ta có thể nghe được tiếng người nào đó nói trong hệ thống liên lạc.

11. Sephiroth là kẻ giết Aerith

Sephiroth vẫn thường bị coi là tên sát nhân hèn hạ nhất lịch sử video game khi đâm Aerith từ sau lưng dẫn đến cái chết thương tâm của cô.

Điều mà nhiều người hâm mộ không nhận ra đó là Sephiroth thực ra không phải là kẻ thù ác vì tại thời điểm đó hắn đang bị giam hãm trong Lifestream. Cloud đã giết được Sephiroth khi anh ném hắn xuống lò phản ứng Mako ở Nibelheim. Nhờ gen người ngoài hành tinh của mình, Sephiroth vẫn có thể duy trì được ý thức ngay cả khi ở Lifestream. Các phiên bản Sephiroth mà bạn thấy ở hầu hết các cảnh trong game thực ra là cơ thể tạo nên bởi những mảnh còn sót lại của xác Jenova. Kẻ giết Aerith cũng là một trong số chúng. Điều đó lí giải vì sao bạn phải chiến đấu với Jenova-LIFE sau khi Aerith chết.

12. Garland muốn hạ gục nhóm của bạn

Chúng ta rất may mắn khi có được phiên bản tiếng Anh của Final Fantasy đầu tiên phát hành một cách chính thức. Game đã phải chỉnh sửa khá nhiều trước khi cập bến phương Tây do những vấn đề liên quan đến kiện cáo với TSR, nhà sở hữu của Dungeons & Dragons.

Final Fantasy có một chất lượng dịch thuật tốt đến không ngờ mặc cho những giới hạn về công nghệ và sự non nớt của đội ngũ bản địa hóa. Chỉ có một vấn đề đáng phải bàn tới nằm ở đầu game, khi Garland (con trùm đầu tiên) nói với nhóm của người chơi rằng hắn sẽ “Hạ gục tất cả các người!”.

Sự thật thì từ này đã bị dịch sai. Trong bản gốc tiếng Nhật, Garland đã sử dụng chữ  蹴散らす (“kechirasu”), có thể hiểu là hắn chỉ muốn giành chiến thắng hoặc chế ngự các vị anh hùng của chúng ta mà thôi.

13. Limit Break xuất hiện lần đầu ở Final Fantasy VII

Các nhân vật trong Final Fantasy VII đều sở hữu một khả năng đặc biệt là Limit Break. Đây là đòn tuyệt kỹ được thi triển sau khi nhận đủ lượng sát thương. Sephiroth không thể dùng năng lực này trong thời gian ở trong nhóm tại Nibelheim nhưng Supernova được coi là Limit Break của hắn trong một số tài liệu về Final Fantasy VII.

Limit Break không phải là mới xuất hiện lần đầu trong Final Fantasy VII, ý tưởng về kỹ năng này đã xuất hiện từ thời Final Fantasy VI dưới tên gọi Desperation Attack. Lí do nhiều người không để ý đến là vì nó khá khó sử dụng. Desperation Attack chỉ kích hoạt khi người chơi sử dụng đòn đánh thường ở mức HP cực thấp dẫn đến tỷ lệ thành công không cao. Bạn hoàn toàn có thể hoàn thành trò chơi mà không biết đến sự tồn tại của Desperation Attack vì hầu hết chúng ta thường hồi máu cho nhân vật khi họ sắp cạn HP.

14. Bahamut xuất hiện ở tất cả các phiên bản Final Fantasy

Rồng thần Bahamut là hình tượng khá quen thuộc của series Final Fantasy. Nó có thể xuất hiện dưới dạng một người thầy chỉ dẫn, một thế lực siêu nhiên, một đồng minh mạnh mẽ hay thậm chí là một chiếc airship. Bahamut thường là một trong những quái vật triệu hồi mạnh mẽ nhất của người chơi và có liên quan mật thiết đến lịch sử thế giới.

Nhiều người lầm tưởng rằng Bahamut có tên ở mọi bản Final Fantasy. Tuy nhiên Bahamut chưa bao giờ góp mặt ở Final Fantasy II. Đây cũng là game đầu tiên giới thiệu nhân vật Cid và có một thành viên trong nhóm hi sinh thực sự. Bahamut hoàn toàn không có bất cứ sự hiện diện nào trong trò chơi này.

15. Final Fantasy X-2 là hậu bản trực tiếp đầu tiên

Series Final Fantasy luôn đi theo một công thức khá chặt chẽ khi mỗi game đều có một khung cảnh và lối chơi riêng giúp cho mỗi thành viên đều là một trò chơi độc lập. Tuy nhiên nhiều fan hâm mộ lại mong muốn được biết nhiều hơn về những nhân vật yêu thích của họ.

Ước muốn đó đã trở thành hiện thực khi Square cho phát hành Final Fantasy X-2, sequel kể về hành trình của Yuna và những người bạn sau khi Sin bị đánh bại ở Final Fantasy X.

Thế nhưng Final Fantasy X-2 không phải là sequel đầu tiên của một game Final Fantasy. Bộ phim hoạt hình Final Fantasy: Legend of the Crystal phát hành năm 1994, hậu bản của Final Fantasy V mới là kẻ tiên phong. Sự kiện trong phim diễn ra 200 năm sau Final Fantasy V và theo chân hậu duệ của Bartz chiến đấu chống lại các thế lực đe dọa thế giới.

16. Final Fantasy VII là game 3D đầu tiên của series

Super Mario 64 đã khơi mào cho những kỳ vọng của người chơi về nền tảng 3D. Final Fantasy VII sau đó đã vượt lên trên tất cả nhờ mục tiêu đầy tham vọng và đồ họa vô cùng ấn tượng. Final Fantasy VII cũng được bổ sung những đoạn phim FMV, điều mà Nintendo 64 không thể đáp ứng do giới hạn của băng cartridge.

Về mặt lý thuyết, Final Fantasy VII không phải là game Final Fantasy 3D đầu tiên. Trước đó Squaresoft đã thực hiện bản demo Final Fantasy VI: The Interactive CG Game để trình diễn công nghệ mới của mình. Video về demo này đã được Square Enix cho đăng tải nhưng không có phiên bản chơi thử nào được phát hành sau khi nó được giới thiệu tại sự kiện năm 1995.

17. Series luôn bị kiểm soát về nội dung

Những game Final Fantasy đầu tiên luôn chịu sự kiểm duyệt gắt gao khi muốn phát hành trên thiết bị của Nintendo. Nguyên nhân xuất phát từ những chính sách quá chặt chẽ của Nintendo vào giai đoạn những năm 80-90, hậu quả là Squaresoft dẫn ngả về phía Sony và PlayStation. Final Fantasy IV và Final Fantasy VI có khá nhiều cảnh hở hang đã bị che mờ đi.

Các game Final Fantasy chưa từng xuất hiện cảnh phụ nữ không mảnh vải trong bất kỳ sản phẩm chính thức nào. Chỉ có một ngoại lệ của series này xảy đến ở Yūkyū no Kaze Densetsu: Final Fantasy III Yori, manga ăn theo Final Fantasy III. Bộ truyện này có một bức vẽ khỏa thân của Unei, lúc này còn trẻ hơn rất nhiều so với trong game.

18. Sin đã bị tiêu diệt trong Final Fantasy X

Lịch sử vùng đất Spira luôn gắn liền với công sức của các Triệu hồi sư (Summoner) khi họ hoàn thành cuộc hành hương của mình về Zanarkand và sử dụng Final Aeon để tiêu diệt Sin, con quái vật khổng lồ xuất hiện và phá hủy Spira. Sự hi sinh của Triệu hồi sư chỉ giúp mang lại yên bình trong một thời gian ngắn ngủi.

Dàn nhân vật chính của Final fantasy X đã chịu những mất mát to lớn nhưng họ cuối cùng cũng hạ được Sin một lần và mãi mãi.

Thật đáng buồn khi đó chỉ là những gì chúng ta nghĩ mà thôi. Trong audio drama Final Fantasy X -Will- đi kèm với phiên bản HD Remaster, Sin đã được một thế lực bí ẩn hồi sinh và tiếp tục hoành hành ở Spira. Yuna sẽ tiếp tục phải hoàn thành công việc của mình. Biết đâu chúng ta sẽ được thấy Final Fantasy X-3 một ngày nào đó thì sao.

19. Spirits Within không có yếu tố nào liên quan đến game

Final Fantasy là một trong những thương hiệu dễ nhận ra nhất trong ngành công nghiệp video game. Final Fantasy luôn là cái tên đi kèm với những sản phẩm chất lượng cao, đồ họa và âm thanh ấn tượng.

Tuy nhiên không phải lúc nào nó cũng thành công, đặc biệt là khi ra khỏi vùng đất trò chơi điện tử quen thuộc. Bộ phim 3D Final Fantasy: The Spirits Within là quả bom tấn đã suýt giết chết cả công ty Squaresoft.

Một trong những chỉ trích phổ biến dành cho Final Fantasy: The Spirits Within là nó không ăn nhập gì tới series game. Ngay cả cái tên Cid cũng sai khi bị phát âm thành Sid. Sự thật là chúng ta có một số yếu tố Final Fantasy nho nhỏ xuất hiện trong phim, nổi bật nhất là chocobo. Bạn có thể nhìn thấy một trong số chúng trên áo ngủ của Aki và trên vali của một thường dân.

20. Bạn không thể hồi sinh cho Aerith

 

Đây thực sự là một truyền thuyết hiện đại trong lịch sử video game. Nhiều game thủ đã dành hàng chục, hàng trăm giờ đồng hồ chỉ để tìm ra cách đoàn tụ với Aerith sau khi cô qua đời. Trước đây trên Internet đã có hàng tá những cách thức (vớ vẩn) chỉ ra phương pháp mang Aerith quay về từ Lifestream. Đương nhiên chúng đều là giả và không tồn tại thứ gì như thế trong game cả.

Câu trả lời cho ước nguyện hồi sinh Aerith lại nằm ở một trò chơi khác được phát hành cùng thời điểm đó: SaGa Frontier. Nếu bạn đưa đĩa SaGa Frontier vào trong máy PlayStation khi đang ở ngoài world map của Final Fantasy VII, bạn có thể bỏ Aerith ra khỏi nhóm khi cô bị giết hại và đưa trở lại bằng cách dùng PHS khi bắt đầu đĩa 2.

Final Fantasy Fan Club VN

Source TheGamer

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave A Reply

Your email address will not be published.