Tìm hiểu về nguồn gốc của series THEATRHYTHM

0

Xin chào các bạn, tên tôi là Masanobu Suzui và tôi là đạo diễn của series Theatrhythm, bao gồm cả Theatrhythm Final Bar Line mới ra mắt. Tôi đã tham gia vào dự án này từ những ngày đầu và giám sát toàn bộ quá trình phát triển cũng như thiết kế.

  • Những game FF yêu thích: Từ Final Fantasy đến Final Fantasy III (Chúng là những trải nghiệm đầu tiên về FF của tôi và để lại ấn tượng khá sâu sắc)
  • Nhạc FF yêu thích: “Let the Battles Begin!” của Final Fantasy VII (Tôi yêu đoạn điệp khúc cực kỳ luôn)

Hôm nay tôi muốn kể với các bạn về cách mà Theatrhythm được hình thành!

Nguồn gốc của Theatrhythm

Chúng tôi lên kế hoạch cho game Theatrhythm đầu tiên vào khoảng 12 năm trước. Tất cả bắt đầu khi producer Ichiro Hazama đến và bàn với chúng tôi về ý tưởng làm một game nhịp điệu sử dụng  nhạc của Final Fantasy.

Ảnh bên dưới chính là tài liệu đề xuất ban đầu mà chúng tôi viết ở studio indieszero dựa trên chủ đề đó.

Tiêu đề thử nghiệm mà chúng tôi có thể nghĩ ra chỉ đơn giản là “Final Fantasy is Music“.

Cái tên “Theatrhythm” do Tetsuya Nomura-san gợi ý trong lúc phát triển game đầu tiên. Nó thực sự rất độc đáo và dễ phân biệt, nghe không giống bất cứ thứ gì từng xuất hiện nên tôi nghĩ đây quả là tựa đề tuyệt vời cho cả series.

Thật tình cơ khi phụ đề “Final Bar Line” của phần mới nhất cũng được lựa chọn sau một cuộc trao đổi với Nomura-san.

Những từ khoá “final line/ double bar line” nảy sinh từ những motif có liên quan vốn hay được dùng trong thiết kế khuông nhạc.

Thiết kế nhân vật

Bây giờ tôi sẽ nói đến thiết kế nhân vật.

Ngay từ đầu tôi đã muốn sử dụng phong cách nghệ thuật chibi như kiểu Monster Octopus đã làm với Kingdom Hearts Mobile.

Chúng tôi bổ sung texture vào thiết kế cơ bản để làm nổi bật cảm xúc cho các nhân vật, hình dung ra phong cách đồ hoạ riêng cho Theatrhythm để có thể mang tất cả thế hệ Final Fantasy lại gần nhau hơn.

Người chơi khi nghe nhạc sẽ nhớ đến rất nhiều phân đoạn đặc trưng của series Final Fantasy, thế nên chúng tôi đã thiết kế một hệ thống để làm sao gợi lại những ký ức giống như đang trải nghiệm những khoảnh khắc đó lần đầu tiên.

Định hình gameplay của Theatrhythm

Theatrhythm là một game âm nhạc xuất phát từ thể loại nhập vai, thứ đầu tiên chúng tôi nghĩ đến là làm cách nào để có những cấu trúc mới dựa trên việc khám phá, chiến đấu và các sự kiện. Chúng nên được thưởng thức theo cách riêng thay vì chỉ có một cơ chế chung cho tất cả.

Chúng tôi tập trung để mỗi giai điệu đều có xu hướng khác nhau, thích hợp với từng cảnh và tạo ra những hệ thống riêng để tương thích với chúng.

Ngoài ra, chúng tôi không muốn kỹ năng của người chơi chỉ dành cho một mục tiêu duy nhất là hoàn thành game mà cố gắng tạo ra một hệ thống hành động nhịp điệu giúp họ dễ dàng vượt qua một màn chơi nào đó thông qua sự tập luyện, lên cấp và sử dụng item hoặc chiêu thức một cách khéo léo.

Một vài suy nghĩ khác

Tiếp theo, tôi muốn các bạn được xem một số tài liệu thiết kế mà tôi khai quật được từ thời dự án mới chỉ được lên ý tưởng.

Trước khi đề xuất một cách chính thức, chúng tôi đã vẽ một bức tranh tổng quát về cách vận hành của trò chơi lên bảng trắng và giấy ghi chú. Trông thì khá là loằng ngoằng và lộn xộn nhưng ít nhất các bạn cũng hiểu cơ chế làm việc của chúng tôi là như thế nào!

Tài liệu này nằm trong một buổi họp của chúng tôi với Square Enix, nơi chúng tôi trình bày về thể loại game khi nó xuất hiện trên các tạp chí, chứa đựng số lượng lớn những gợi ý không cần thiết mà cả nhóm đã nghĩ ra. Đọc lại tôi cũng tự mỉm cười khi nhớ đến sự say mê mà team có được và họ thực sự nảy ra được quá nhiều ý tưởng hay ho.

Cuối cùng, chúng tôi đã kết hợp chúng lại để tạo thành “Theatre Rhythm Action”!

Source Square Enix
You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.