[Final Fantasy VII] Yoshinori Kitase chia sẻ về những thăng trầm trong quá trình thực hiện một game kinh điển

0

Nhân dịp Final Fantasy VII  phiên bản gốc được mang lên dịch vụ PlayStation Now, đạo diễn Yoshinori Kitase đã có một số chia sẻ về những bài học mà ông rút ra được sau quá trình phát triển trò chơi này.

Final Fantasy VII là một tựa game của những thứ đầu tiên.

Nó là phần Final Fantasy đầu tiên được phát hành trên hệ máy PlayStation, Final Fantasy đầu tiên được thiết kế ở dạng 3D và cũng là Final Fantasy đầu tiên có những đoạn phim CG cho phép chúng tôi tiếp cận được với người chơi trên toàn thế giới thông qua một trải nghiệm gaming chưa từng có.

Không quá lời khi nói đây là một game đặc biệt cho cả người hâm mộ lẫn đội ngũ sản xuất ở Square thời bấy giờ. Tôi là người đảm nhận vị trí đạo diễn và tôi rất vui mừng khi thấy một thế hệ những game thủ mới đang được thưởng thức Final Fantasy VII trên PS Now.

Final Fantasy VII ra mắt lần đầu vào năm 1997, tuy nhiên nội dung của nó có một sức lôi cuốn trường tồn theo thời gian và phù hợp với bất kỳ giai đoạn nào. Tôi cho rằng đó là lí do mà game vẫn còn rất nhiều fan hâm mộ ở thời điểm hiện tại – và việc series liên quan đến nó vẫn còn có thể tiếp tục với những cái tên như Final Fantasy VII Remake đều là nhờ sự ủng hộ nhiệt tình từ mọi người.

Nguồn gốc của Final Fantasy VII

Thời điểm phát triển Final Fantasy VII là lúc mà ngành công nghiệp trò chơi điện tử đang bắt đầu chuyển dịch từ 2D sang 3D, chủ yếu tập trung ở những sản phẩm được sản xuất ở Châu Âu hay Bắc Mỹ. Chúng tôi muốn cho ra đời một tựa game có thể tận dụng lợi thế của công nghệ mới, mang đến những nhân vật và cốt truyện trang đầy sức sống chưa từng có trước đây trong series.

Chúng tôi cũng nảy sinh hứng thú với phim 3D CG. Khao khát của chúng tôi khi ấy là làm sao biến series Final Fantasy trở thành một tượng đài trong những thập niên tiếp theo.

Thành công mà chúng tôi đạt được sau những tham vọng đó một phần đến từ gương mặt mới trong làng console: cỗ máy PlayStation.

Làm việc với PlayStation

Lần đầu tiên sản xuất game cho PlayStation mang đến cho chúng tôi những cơ hội mà bản thân chưa từng nghĩ đến. Một trong những ưu điểm lớn nhất là dung lượng khổng lồ (ít nhất là ở thời điểm đó!) của đĩa CD-ROM.

Chúng tôi đã đưa vào trong Final Fantasy VII một khối lượng lớn phim cắt cảnh, giúp nâng cao khả năng truyền tải cốt truyện và cho phép giới thiệu đến người chơi một thế giới vô cùng chi tiết. Quyết định bổ sung các đoạn phim chỉ có thể được đưa ra nhờ bộ nhớ mà đĩa CD-ROM cung cấp.

Mặt khác, làm quen với công nghệ mới cũng đặt ra nhiều thách thức. Các game dùng CD-ROM thường có thời gian load khá lâu. Chúng tôi đã phải làm việc rất vất vả và đưa ra rất nhiều cải tiến để làm sao quãng thời gian đó không bị kéo dài lúc chuyển đổi ra vào các trận đánh hoặc phim cắt cảnh.

Nhiều phim đồng nghĩa với chi phí tăng cao và nhiều vấn đề phát sinh

Những đoạn phim CG cũng đem đến nhiều bài học đáng giá – đặc biệt là với bản thân tôi!

Chúng tôi tuyển dụng tương đối nhiều họa sĩ từ ngành đồ họa CG để thực hiện những cảnh phim, và họ đã mang đến một văn hóa làm việc hoàn toàn khác lạ. Tôi không hề có kiến thức hay kinh nghiệm gì ở mảng này, để rồi gặp một vài thất bại trong quá trình chỉ đạo họ.

Ví dụ, tôi nhớ có một lần sau khi xem một trong số các phim cắt cảnh, tôi đã nảy ra một ý tưởng và đưa ra đề nghị thay đổi với họa sĩ. Trong phát triển game thì việc làm lại như thế khá phổ biển và diễn ra hàng ngày… nhưng không thể áp dụng với thế giới CG!

Tôi không hề nhận ra rằng chỉ làm lại một giây footage thôi cũng có thể tiêu tốn hàng triệu yen! Thành thực mà nói, đó quả là một bài học đắt giá!

Một trò chơi tập trung nhiều vào các nhân vật

Trong suốt thời gian phát triển, chúng tôi đã làm việc cật lực để đưa ra những tính năng có thẻ khiến người chơi cảm thấy hứng thú và mở ra trang sử mới cho thể loại RPG. Có thể kể đến một vài ví dụ như hệ thống materia, giúp người chơi hoàn toàn là chủ được các kỹ năng của nhân vật. Ngoài ra, chúng tôi còn tạo nên những nhân vật đầy tính thuyết phục với những câu chuyện đi sâu vào lòng người.

Gương mặt yêu thích của tôi là Vincent Valentine. Anh ấy chỉ là một nhân vật không bắt buộc nên nếu bạn chơi game lần đầu thì hãy cố gắng lùng sục mọi ngóc ngách trong một dinh thực nhé… tôi chỉ gợi ý đến đây thôi.

Tôi thích người này vì anh ấy thuộc tuýp anh hùng bóng đêm, thường xuất hiện trong những bộ phim kinh dị, và chưa từng có tiền lệ trong những game Final Fantasy trước đó.

Khi trò chơi phát hành, chúng tôi vô cùng hồi hộp muốn biết xem thành quả đạt được sẽ ra sao.

Thù lao muộn màng

Thật may mắn là Final Fantasy VII đã thành công rực rỡ. Từ số liệu bán hàng, tôi có thể thấy là nó có doanh số tốt trên toàn thế giới. Nhưng chúng tôi đã không có cơ hội để được trao đổi tương tác với người hâm mộ quốc tế. Tôi không hề biết game được đón nhận nồng nhiệt như thế nào.

Tôi chỉ hiểu được cảm giác đó sau 5 năm vào năm 2002, khi Final Fantasy X ra mắt trên PlayStation 2.

Tôi đã được tham gia một tour quảng bá ở Châu Âu và Bắc Mỹ – đó là cơ hội đầu tiên mà tôi được gặp gỡ fan quốc tế và rất nhiều người đã mang theo một bộ Final Fantasy VII để xin chữ ký. Lần đầu tiên tôi cảm nhận được thành công của mình – một khoảnh khắc không thể nào quên.

Lời nhắn nhủ

Tôi rất vui mừng vì công nghệ của PS Now bây giờ đã cho phép mọi người chơi những trò chơi kinh điển của quá khứ bất kỳ lúc nào các bạn muốn. Với Final Fantasy VII, tôi nghĩ nó vẫn còn mang lại nhiều giá trị. Đồ họa có thể đã lỗi thời nhưng những mô hình đa giác ấy vẫn có thể khiến người chơi phát huy được trí tưởng tượng của mình. Tôi hi vọng các bạn sẽ yêu thích nó và cảm nhận được không khí của thời đại mà nó được giới thiệu lần đầu tiên!

Source PlayStation Blog
You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.