[Cốt truyện Final Fantasy XIV] Đế Quốc trỗi dậy, Quạ Trắng suy tàn

MỘT SỐ THUẬT NGỮ ĐƯỢC SỬ DỤNG THƯỜNG XUYÊN

  • Họa tai ương (Calamity): Ám chỉ một biến cố báo hiệu dấu chấm hết cho thời kỳ thịnh vượng – Kỷ Tinh Tú (Astral Era), mở đầu cho thời kỳ gian khổ của loài người, hay còn được gọi là Kỷ Bóng Đêm (Umbral Era). Lịch sử Eorzea cho đến nay có tất cả bảy Họa tai ương, trường hợp gần nhất là ám chỉ thảm họa Kỷ Bóng Đêm Thứ Bảy – sự sụp đổ của mặt trăng Dalamud vào năm 1572 của Kỷ Tinh Tú Thứ Sáu, dẫn đến việc Bahamut được thả ra ở Đại chiến Carteneau.
  • Aether: Nguồn năng lượng được tìm thấy ở thế giới Hydaelyn, là nguồn cội của phép thuật và sự sống.
  • Eorzea, Ilsabard, Meracydia: Tên gọi của các Đại Lục trong thế giới Hydaelyn.
  • Đế Quốc/Đế Chế: Đất nước Garlemald, quốc gia nằm ở phía đông bắc của lục địa Eorzea.
  • Legatus: Người đứng đầu một Quân Đoàn (Legion) trong quân đội của Đế Quốc, có thể hiểu là một Tướng quân.

Bản dịch nội dung dưới đây được dịch lại từ Gamerescape.

Câu chuyện về Nael van Darnus, Quạ Trắng được dựng lên từ cội nguồn của những người Garlemald ở thế hệ cũ, kể từ 50 năm trước khi sự kiện Họa Tai Ương của Kỷ Bóng Tối thứ Bảy diễn ra. Lúc bấy giờ, ở tại nơi mà sau này chuyển mình trở thành một đế quốc hùng mạnh, vốn thực chất chỉ là một quốc gia cộng hòa ở phần phía Bắc của Ilsabard, một Châu nằm giữa Tam Đại Lục (Three Great Continents) thuộc hành tinh Hydaelyn. Giống như bao cảnh tượng tương tự ở các quốc gia nhỏ khác, Garlemald thường xuyên rơi vào tình trạng chiến tranh với những cường quốc hùng mạnh. Trải qua những biến cố theo bề dày lịch sử, đã dấy lên những nhân tố khác biệt trong thế hệ trẻ của người Garlemald, và trong số những chiến binh vươn được tới chức vị Legatus có người cha của Nael. Người Darnus già này không những chan chứa lòng yêu nước và kĩ năng tác chiến, mà ông còn bảo vệ bí mật lớn của gia tộc mình, bí mật thuộc về Đế chế Allag cổ đại.

Nền văn minh cổ đại bị thất truyền này từng cai quản phần lớn lãnh địa của Ilsabard, cùng vùng đất nối tiếp ở phần phía Nam là Aldenard, quê hương của người Eorzea. Tuy nền văn minh của người Allag đã bị chôn vùi khoảng 5000 năm về trước, nhưng người đời về sau luôn nhớ tới họ nhờ vào sự tiên tiến vượt trội trong công nghệ. Người Darnus già của vùng Garlemald sử dụng những kiến thức thuộc về gia tộc mình để giành lợi thế trong chiến trận, đạt được nhiều thắng lợi, trở thành người hùng cho nước nhà, và đóng góp vào việc tạo nên hình ảnh độc lập của quê hương với những cường quốc khác. Bằng sự phát triển chóng mặt của vũ khí máy móc magitek đi kèm, quân đội của Garlemald chinh phục toàn bộ lãnh thổ phía Bắc, thâu nạp chúng trở thành một phần của Đế chế Garlemald. Darnus được xem là nhân tố quan trọng thiết yếu trong việc gây dựng hình ảnh mới của Đế chế, cùng với vị hoàng đế vừa lên ngôi đương thời, Solus zos Galvus Vĩ Đại.

Đế chế đưa toàn bộ những airship bất khả chiến bại và máy móc phục vụ cho chiến trận của mình vào các cuộc xâm lăng. Đầu tiên là toàn bộ lãnh thổ của Ilsabard. Kế đến là phần lớn những vùng quan trọng trong địa phận của Othard ở phía Đông. Và ở tại vùng đất xa lạ này, những người Garlemald lần đầu tiên chạm trán với một thế lực hùng mạnh đáng kinh ngạc, có khả năng hủy diệt mang tên Primal – tạo vật từ thế giới khác tồn tại trên Hydaelyn thông qua sự tiêu thụ nguồn năng lượng aether. Các Primal là hiện thân minh chứng về cội nguồn của mọi sự sống và năng lượng. Đế chế tuyên bố tên gọi cho các Primal là Eikon, những kẻ mạo danh thần thánh. Hoàng đế cho rằng những sinh vật này là mối nguy hại đe dọa cho Đế quốc, cho thế giới, và phải bị tiêu diệt mà không cần phải thương lượng. Tuy rằng cái giá phải trả là quá lớn, nhưng rồi lãnh địa Othard cũng về tay của Đế chế, để lại Eorzea là vùng đất duy nhất trong Tam Đại Lục chưa nằm dưới quyền kiểm soát bởi họ.

Quốc Kỳ Garlemald

Cho đến năm 1557 của Kỷ Tinh Tú thứ Sáu, 36 năm sau sự hình thành của Đế chế và 15 năm trước sự kiện Họa Tai Ương thứ Bảy, người Garlemald phần lớn đã khôi phục được sự mất mát về lực lượng quân sự và củng cố quyền kiểm soát vùng phía Đông. Hoàng Đế đặt cuộc xâm lăng Eorzea vào tay Sói Đen Gaius van Baelsar, Legatus của Quân Đoàn thứ XIV, người đã đem lại vinh quang cho quốc gia khi chinh phục 4 thành phố thù địch. Chiến tranh nổ ra ngay trước khi Sói Đen bổ sung Ala Mhigo vào danh sách chiến tích của mình, lật đổ vương quốc này ngay từ bên trong bằng việc kín đáo cuộc kích động nổi dậy chống lại vị vua tàn bạo Theodric. Trong lúc thoi thóp yếu đuối, thành phố gục ngã trước sức mạnh của magitek mà không có sự phản kháng nào, khiến cho những người trung thành phải tìm chỗ ẩn náu hoặc là bị truy sát. Sự sụp đổ của đất nước hùng mạnh nhất Eorzea đã báo hiệu cho sự thành công của Đế chế trong việc đặt chân vào vùng đất tiếp giáp giữa hai lãnh địa, và những người Garlemald nhân lúc này tiếp tục củng cố vị thế của mình.

Người Darnus già đột ngột qua đời vì sức khỏe suy yếu. Và vào thời khắc thay đồi về quân lực cùng những chiến dịch mới, Nael van Darnus đã vươn lên những vị trí cao hơn. Nael nhận được tước hiệu Legatus cao quý, y quả thực là một người lính đáng gờm. Nael thẳng tay trừ khử hàng loạt các cấp dưới quyền của cha hắn một cách công khai, dấy lên tin đồn về việc cũng chính y là người nhúng tay vào cái chết của ông. Phần đông những người lãnh đạo có thế lực đều lên án về những hành động này, nhưng Hoàng Đế lại cho rằng ông chỉ nhìn thấy những điều tiềm năng, và vào lúc này, hơn bất cứ điều gì, Garlemald cần những vị tướng không để bất cứ điều gì xen vào giữa bản thân và mục đích của họ.

Nael van Darnus

Giống như cha của hắn, Nael van Darnus luôn tìm đến nền tảng tri thức của người Allag để giải quyết những nút thắt trong công cuộc chinh phục các nước láng giềng. Và rồi trải qua theo thời gian, gia tộc Darnus đã sở hữu trong tay những vật tạo tác được khai quật lên từ trong phế tích của người Allag. Họ đã thành công trong việc khôi phục khả năng vận hành của những máy móc trong cổ xưa, từ đó cho thấy cơ hội kết nối đến với tiểu mặt trăng của hành tinh – Dalamud – và đưa ra kết luận rằng đây là một hệ thống truyền tải tới ngôi sao này. Nhà Darnus lập tức nhận thấy cơ hội tuyệt vời từ cỗ máy. Mặc dù, theo như lịch sử lâu đời của người Garlemald rằng con người ở đây khi sinh ra đều không có tiềm năng trong ma thuật, nhưng lại tồn tại một truyền thuyết kể về một loại thần chú bị thất truyền mang tên Meteor, có khả năng xé toạc những thực thể từ thiên đàng và đẩy chúng xuống trần gian. Vấn đề này được chuyển tới những đội trưởng thuộc nhóm phân tích, để có thể tìm ra bí quyết và tái tạo lại Meteor mà không cần tới bất cứ loại phép thuật nào. Tham vọng cho sự phát triển hàng loạt các phát minh vũ khí tiềm năng mới, Hoàng Đế cho rằng cỗ máy truyền tải tín hiệu này và cũng như toàn bộ các thông tin có thể lấy được từ người Allag, đều cần được chuyển hết về thủ phủ của Đế Quốc – kinh đô Bozja, để nghiên cứu chuyên sâu hơn. Và tại đây, dự án được giao cho Bộ trưởng Bộ công nghiệp, Midas non Garlond.

Vì sức hút mê hoặc mạnh mẽ từ dự án này, mà Midas trở nên xa lánh với người con trai của ông là Cid non Garlond. Tự nhận bản thân là một Bộ trưởng, Cid đã phát triển magitek dành cho hoàng gia trong kinh đô Đế quốc. Gia đình Garlond có người bạn thân thiết là Gaius van Baelsar đã nhận trách nhiệm làm người bảo hộ cho Cid, trong những chuyến đi của cả 2 tới ghé thăm cung điện. Dự án Meteor trải qua cả những đột phá cũng như bi kịch năm năm sau ngày tàn của Ala Mhigo. Dalamud như tỉnh khỏi giấc ngủ sâu, chuyển sang một màu ánh đỏ và tỏa sáng trên bầu trời. Một tia chớp trắng lóa phóng thẳng từ quả cầu lửa đỏ và hủy diệt thành phố. Trong giây phút đó, Bozja tan biến thành khói bụi. Không để lại bất cứ sự sống nào – ngay cả Midas non Garlond, hệ thống truyền dẫn, những phân xưởng phân tích, phần lớn những khai quật của người Allag, và toàn bộ người dân của kinh đô đều bị xóa sổ chỉ trong phút chốc.

Lời bình luận của Nael về tai nạn thảm khốc bị bác bỏ, khi y cho rằng đó là một sự thành công và bước ngoặt trong dự án. Hoàng Đế yêu cầu hủy bỏ nghiên cứu Meteor. Không còn cách nào để thuyết phục Ngài về việc Dalamud có thể nằm trong tầm kiểm soát, và sẽ không thể trở thành mối nguy hại cho Đế Quốc, Quân Đoàn VII của Darnus được ra lệnh điều động đến vùng quân sự phía Đông. Khi không còn vũ khí nào mới, công việc chinh phục lãnh địa Aldenard rơi vào tay của Gaius van Baelsar và Quân Đoàn XIV – người đã góp tay và củng cố sự kiểm soát lãnh thổ Ala Mhigo của Gyr Abania. Cid non Garlond nhìn ra tham vọng chinh phục và thủ đoạn để giành lấy chiến thắng của Đế chế, ông đã bỏ trốn khỏi Garlemald, cùng sự đồng hành của những nhà nghiên cứu khác. Biết được rằng những sáng chế của mình đều sử dụng trong việc chinh phạt Eorzea, họ mong muốn tìm ra được cách ngăn chặn những cuộc thảm sát.

Sau khi có được địa vị vững vàng ở Eorzea, Garlemald bắt đầu công cuộc khuất phục lãnh thổ này. Thần thoại cổ đại thường nhắc đến sự tôn kính với Hồ Lệ Bạc (Silvertear Lake), tọa lạc sâu trong lãnh thổ Aldenard, thuộc khu vực rừng của Mor Dhona. Đây được biết đến là điểm tụ hợp những nguồn năng lượng tâm linh, cầu nối cho các nguồn nước và ma thuật. Kết quả đo đạc mức độ aether khiến cho người Garlemald tin rằng đây là tâm điểm của năng lượng aether, nếu nói không ngoa cũng là của cả địa cầu. Nếu như những tộc người thú của Eorzea học được cách sử dụng nguồn tài nguyên này để triệu hồi Eikon của họ, Đế chế sẽ lại bị kéo vào công cuộc chống lại các Primal đầy gian khổ. Họ tin rằng điều này có thể trở thành một mồi lửa khuyến khích những cuộc cách mạng nổi loạn bùng nổ ở hai vùng chiếm đóng là Ilsabard và Othard, những lãnh đạo cấp cao của Đế quốc ra lệnh Gaius van Baelsar phải kiểm soát được Hồ Lệ Bạc, cũng là bước khởi đầu để giành lấy toàn bộ Mor Dhona. Với tương lai của vương quốc ở phía trước, hàng loạt airship và vũ khí magitek hạng nặng được điều động lên chiến tuyến. Tâm điểm là niềm kiêu hãnh khổng lồ, con tàu Agrius, cùng hạm đội tiến thẳng sâu vào trong Aldenard, vào năm 1562 của Kỷ Tinh Tú thứ Sáu. Tuy nhiên, nơi mà Đế quốc tìm ra trong thần thoại của Eorzea, còn tồn tại một điều khác mà họ đã bỏ qua.

Cư ngụ tại những ngọn thác của Hồ Lệ Bạc là một vệ thần do Althyk và Nymeia – người anh của thời gian và người chị của số phận, những người lớn tuổi nhất trong số mười hai vị thần Eorzea – cắt cử. Sự tồn tại của các vị thần đã được xác nhận vào cái ngày mà con đại mãng xà Midgardsormr nổi lên từ dưới mặt nước của Hồ và bay lên không trung, giáng đòn hủy diệt vào hạm đội của Đế chế. Loài rồng từ miền đất Dravania, đi theo tiếng gọi của rồng chúa, phủ đen bầu trời với những đôi cánh của mình đã phá nát các chiến hạm đang bay lượn. Hồi cuối của cuộc chiến là khi Midgardsormr cuộn mình xung quanh Agrius và ném nó xuống mặt đất. Khoang chứa ceruleum của chiếc soái hạm bốc cháy gây ra một vụ nổ khổng lồ kết liễu tất cả.

Tổn thất của Đế quốc là rất lớn, cố gắng cho cuộc chiến ở vùng tuyền tính phía đông trở nên tê liệt và phong ấn aether ở Mor Dhona bị phá hủy. Chỉ trong vài tuần, các tộc người thú đã triệu hồi Primal của họ ở hầu hết các vùng trong Eorzea. Với độ aether bị rò rỉ ở mức lớn, kích động người thú liên tục triệu hồi eikon của họ và những bước đi chống lại đều là vô ích. Quân Đoàn XIV được ra lệnh quay trở lại Ala Mhigo. Khi có biện pháp để giải quyết được đề ra, và trong lúc phần lớn binh lính của phái đoàn còn lại rút khỏi Mor Dhona, Gaius van Baelsar cảm nhận được một nguồn cảm hứng thôi thúc về điều gì đó to lớn hơn Primal, điều mà Garlemald cần toàn bộ sức lực của nó để phản kháng lại.

Thất bại của Đế chế đã hoàn toàn rõ ràng – mọi nỗ lực cho mặt trận phía Tây bị tê liệt và phong ấn aether ở Mor Dhona bị phá hủy. Chỉ trong vài tuần, các tộc người thú đã triệu hồi Primal của họ ở hầu hết các vùng trong Eorzea. Với mức độ aether bị rò rỉ ở mức lớn, việc đối đầu trực tiếp với các eikon là một bước đi thiếu khôn ngoan vì các bộ tộc sẽ ngay lập tức triệu hồi lại những thần vừa bị tiêu diệt. Quân Đoàn XIV được lệnh rút lui về Ala Mhigo cho đến khi tìm ra giải pháp đối phó. Trong lúc tháo chạy khỏi Mor Dhona, Gaius van Baelsar đánh hơi thấy một thế lực thậm chí còn mạnh mẽ hơn cả Primal – thứ mà người Garlemald bắt buộc phải dốc toàn lực để sở hữu.

Là người cầm quyền tại Ala Mhigo, Baelsar tiếp tục săn lùng các nhóm kháng chiến và duy trì chỗ đứng độc tôn của Đế chế trong lãnh địa này. Hắn ta thậm chí còn đi xa hơn khi cử những airship của mình đi rải thiết bị linkpearl ở khắp các thành bang, từ đó các tin nhắn sẽ được phát lặp đi lặp lại cho bất cứ ai lắng nghe: Hãy chấp nhận luật lệ của Hoàng gia, chung tay chống lại các tộc người thú và các ngươi sẽ nhận được sự bảo vệ đầy đủ của Garlemald. Không chắc liệu đây có phải là một hành động lừa gạt khác của Sói Đen hay không, nhưng những đề nghị này đã được đón nhận bằng sự im lặng. Trước khi người Eorzea có thể đưa ra quyết định với bất kỳ kế hoạch hành động nào liên quan đến các tộc người thú hoặc Đế chế, Nael van Darnus, nay được biết đến với cái tên Quạ Trắng (White Raven), đã trở về từ chiến tuyến phía Đông vào năm 1572 của Kỷ Tinh Tú thứ Sáu, tuyên bố đã khám phá ra một cách để kiểm soát sự sụp đổ của Dalamud.

Hoàng đế đã trở nên tuyệt vọng; ông có thể nhìn thấy Aldenard trượt khỏi tay của Đế quốc và tất cả những gì đạt được chỉ là sự lãnh phí về thời gian. Mong muốn phá vỡ thế bế tắc, dự án Meteor lại được Đế quốc quan tâm và tái khởi động. Mặc dù Gaius van Baelsar đã chỉ huy mặt trận phía Tây cho đến thời điểm này, Hoàng đế bắt đầu ủng hộ các phương pháp tàn nhẫn và kiên quyết của Nael. Những đứa trẻ thế hệ sau ngày tàn của Ala Mhigo, lớn lên dưới hệ thống tư tưởng và thiết quân luật của người Garlemald, được tuyển mộ để gia tăng hàng ngũ Quân Đoàn thứ VII, đồng thời quân đoàn thứ XIV được lệnh phải hỗ trợ họ. Luật lệ trong các quân đoàn đã chuyển hướng hoàn toàn theo tiêu chuẩn tàn bạo của Nael. Những điệp viên trong hàng ngũ của người Garlemald mật báo rằng quân đội đã buộc phải giết người hàng ngày trong một nỗ lực để củng cố cảm xúc tinh thần của họ, và biến giết chóc chỉ còn là một trò chơi. Bản thân Ala Mhigo cũng được kiên cố thêm và sử dụng làm cứ địa lưu chuyển vũ khí magitek, airship và binh sĩ đến các căn cứ bí mật của Gaius ở Mor Dhona – nay là một vùng đất tinh thạch hoang tàn do sự mất cân bằng aether ở nơi đây.

Theo như lời của Darnus, nguồn năng lượng ma thuật cần thiết cho một công nghệ như Meteor đòi hỏi phải được đo đạc và vạch ra mạng lưới aether kỹ lưỡng từ vùng đất màu mỡ, nhằm mục đích thu thập được lượng tinh thạch khổng lồ. Việc chiếm quyền kiểm soát các khu vực có mức độ tập trung, bao gồm Thiên Ngục Toto-Rak và Pháo đài Dzemael, được giao cho những binh lính của các hoạt động khai thác thuộc Quân Đoàn thứ VII. Họ sử dụng các thiết bị magitek để tiêu diệt các con thú bị hóa điên bởi sự rò rỉ aether và mở cổng dịch chuyển qua chúng. Mặc dù chỉ có rất ít người biết được chiến công này được hoàn thành như thế nào, Quạ Trắng đã củng cố tinh thần của những người dưới trướng chỉ huy của hắn bằng vinh quang khi ánh sáng mặt trăng Dalamud chuyển sang màu đỏ máu tương tự thảm họa mười năm trước đấy.

Sự mê tín dị đoan trở thành đề tài tâm điểm lan rộng khi người Eorzea cố gắng tìm hiểu sự biến chuyển thiếu tự nhiên này. Về phía Đế chế, có một lời đồn đặc biệt thu hút sự chú ý của họ. Một pháp sư bí ẩn mặc áo chụng dưới cái tên Urianger Augurelt đã ngao du, dừng chân tại các trại aetheryte trên lãnh địa và các thành phố trên khắp lãnh thổ, tuyên truyền một lời tiên tri cổ xưa về thiên tai đang xảy đến với họ và Kỷ Bóng Tối Thứ Bảy sẽ sớm nhấn chìm nhân loại. Tin đồn về người Urianger này nhiều không kể xiết; một số mật báo đề cập trông thấy y thực hiện những ma thuật hiểm độc trong Rừng Thập Nhị (Twelveswood), một vài quả quyết hắn ta là một kẻ giết người không gớm tay, có những người thậm chí còn cho rằng người đàn ông ấy đã nhúng tay vào thảm họa cho Kỷ Bóng Tối trước đó, số khác lại nghĩ anh ta là một trong những Archon đã cứu rỗi thế giới!

Nael van Darnus đã quá thông thạo những lời tiên tri mà người arcanist này nói tới; rõ ràng hắn đang lợi dụng những ghi chép trong Biên niên sử thần học (Divine Chronicles) để thao túng cho chiến dịch của mình. Vì đã quá để tâm vào người Urianger mà Quạ Trắng bị xao nhãng trong những công việc khác của mình. Sứ giả tại các thành phố bị mua chuộc bởi những đồng tiền của Đế quốc để tuyên truyền y là một tiên tri giả mạo, và phát lệnh truy nã. Legatus Darnus thậm chí tự thân đặt chân đến các trại aetheryte mà Augurelt từng xuất hiện để tự tuyên bố mình là một đồng minh của Eorzea với hi vọng lôi được người học giả Elezen ấy ra ánh sáng.

Những kẻ tự xưng mình là Archon, người mang đến chết chóc và tai họa của tất cả, đều là sứ giả của sự hủy diệt đã được tiên đoán. Trước khi tiếng chuông ngân thứ mười hai báo hiệu ngày tàn của Eorzea, ta sẽ là người cứu rỗi tất cả thoát khỏi hiểm nguy, giải thoát các ngươi khỏi sự tuyệt vọng. Mọi người không nghe thấy nó ư – niềm hân hoan hạnh phúc đang lan tỏa khắp Eorzea? Hãy tin vào chính bản thân, sự kiên cường từ tận sâu trong lòng và sự thật lời nói của ta, mọi người sẽ nhìn thấy ánh sáng.Nael van Darnus

Chiến thuật đánh lạc hướng này cho phép các đồng minh của Urianger – Y’shtola, Yda, Papalymo, và Thancred – có thêm thời gian để đi gặp các cựu Lãnh chúa Grand Company của Eorzea, và tìm cách khôi phục lại liên minh. Lấy cảm hứng từ những lời của các Archon, và những thành tựu của các nhà thám hiểm đến từ đất nước của họ, các thành viên có tầm ảnh hưởng đến từ tầng lớp thượng lưu ở từng thành phố chấp nhận trách nhiệm phục hồi các tổ chức này, nhằm kết hợp tài nguyên quân sự, kinh tế cũng như kỹ thuật của từng nơi dưới một hy vọng chuẩn bị tốt hơn cho một kỷ nguyên Kỷ Tai Ương sắp đến. Một số cá nhân trong các thành phố ban đầu phản đối sự phung phí về tiền bạc và quyền lực vào một số ít cá thể, nhưng các cuộc tấn công diễn ra ngày càng thường xuyên của các lính bộ binh và magitek từ phía Hoàng gia, khiến cho quyết định cuối cùng cũng phải quy tụ về các Grand Company.

Các lực lượng hoàng gia dần trở nên vắng bóng sự hiện diện bên ngoài Mor Dhona, đặc biệt là sau khi các cuộc lật đổ giành lại ngục lao Toto-Rak và pháo đài Darkhold của các Grand Company mang lại thắng lợi lớn. Những bước tiến quang vinh đầu tiên này có công đóng góp từ những nhà nghiên cứu thuộc đội ngũ của Cid Garlond, nay được biết tới là Garlond Ironwork, người đã không chỉ nâng cao công nghệ của Eorzea trong suốt 10 năm qua, mà còn tạo bàn đạp cho các Company hiểu rõ hơn về cách chế tạo megitek từ những máy móc được đánh cắp từ Đế quốc Garlemald, nhờ vậy giúp họ dự đoán các bước tiến tiếp theo của kẻ địch cũng như xác định căn cứ của chúng. Chính Garlond đã đi qua từng thành phố, cảnh báo các nhà lãnh đạo rằng kết quả định lượng aether trong vùng và các quan sát về mặt trăng Dalamud đã chứng minh rằng những lời tiên tri của kỷ Bóng đêm thứ bảy cần phải được xem xét một cách nghiêm túc. Ông tin rằng Nael van Darnus đã tiếp tục theo đuổi dự án Meteor, và dành toàn bộ thời gian cùng sức lực cho tổ chức Ironwork của mình để khám phá những tham vọng mà Quạ Trắng đang toan tính.

Louisoix Leveilleur
Louisoix Leveilleur

Với những thông tin ít ỏi để chuẩn bị đối phó với các cuộc xâm lăng của Đế quốc sắp tới, sự chú ý của các nhà phiêu lưu đã quay sang các Quan Chấp Chính mà người dẫn đầu của họ là Louisoix Leveilleu, người đang dừng chân tại Eorzea, để hỗ trợ công tác chuẩn bị cho một kỳ Họa Tai Ương sắp sửa diễn ra. Vị học giả già đưa ra lời tuyên bố về tổ chức của ông, được biết chính thức dưới cái tên Đoàn Thể Nhận Thức (Circle of Knowing), đã nỗ lực hết mình để lưu giữ tất cả những kiến thức còn sót lại ngày nay, nhằm mục đích xác minh nguồn gốc và vận mệnh của mọi sự vật. Mặc dù quê hương của những người học giả này tọa lạc tại lãnh địa của người Sharlayan – phía Bắc của vùng nội địa Dravania – đã bị hoang phế hoàn toàn khi cuộc đàm phán hòa bình với Đế Chế thất bại vào năm 1562, những người học trò của ông vẫn lựa chọn việc ở lại Eorzea để dâng hiến và phát huy tối đa giá trị của tri thức và sự hiểu biết về lịch sử cũng như những lời tiên tri. Với tầm hiểu biết được tích lũy qua rất nhiều thế hệ, Louisoix cho người Eorzea biết lí do tại sao mà Đế Chế lại tìm mọi cách để tiêu diệt các Man Thần. Để duy trì được hình dạng vật lý của mình, Man Thần cần phải hấp thụ một lượng vô cùng lớn aether, khiến nguồn cung từ các tinh thạch bị cạn kiệt. Aether là hơi thở của sự sống, do đó sự tàn phá vô tội vạ của Man Thần sẽ khiến cho mọi sinh vật trên hành tinh đi đến con đường diệt vong. Louisoix cho rằng, cuộc xâm lược của Đế quốc vẫn chưa nguy hiểm bằng những mối đe dọa khác, khi các Man Thần liên tục hoành hành trong lãnh thổ Eorzea. Ông kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà phiêu lưu để cùng nhau hạ bệ chúng, đem lại sự cân bằng cho dòng chảy aether. Nhờ sự góp sức của các Grand Company, ông đã nhanh chóng khoanh vùng được nơi trú ngụ của Viêm Thần Ifrit, vị thần được tôn kính của tộc người thú Amalj’aa, là kẻ đầu tiên phải bị đánh bại.

Số lượng người chết dưới tay của Ifrit là không đếm xuể, nhưng rồi vị Man Thần này cũng bại trận. Bầu trời u ám cùng những cơn oi bức ở Bát Than Hồng (Bowl of Embers) cũng trở nên quang đãng sau khi Ifrit biến mất, hé lộ một con tàu airship nơi mà Quạ Trắng đã đứng quan sát toàn cục diện cuộc chiến từ lúc nào không hay. Y nhanh chóng thu hút mọi sự chú ý về phía mình, đưa ra những luận cứ về việc người Eorzea coi Đế Chế như là một cơn ác mộng bởi vì đối với họ, Garlemald luôn thèm khát lãnh thổ và quyền lực. Nhưng một vấn đề nghiêm trọng to lớn hơn mà Đế quốc đang quan tâm chính là một thế lực đen tối nguy hiểm đang rình rập trên thế giới của họ. Khi nhận ra được viễn cảnh đại họa có thể đến với Hydaelyn, Đế quốc đã và đang ngỏ lời cứu trợ những tiểu quốc lân cận, để họ thoát khỏi khổ đau và cho họ thấy được ánh sáng tinh khiết của công lý. Ngẫm lại lời tiên tri mà người tộc Elezen mang tên Urianger đã tuyên truyền trước đấy, y nhận ra mọi câu chữ đã bị những kẻ phiêu lưu quên lãng. Thất vọng với cuộc tranh luận không đem lại thành quả, y chĩa ngọn thương Bradamante về phía những người phiêu lưu, trong khi toàn thân y phát ra một thứ ánh sáng kì lạ, khiến cho những người lính dưới trướng mình trở nên bối rối và kinh ngạc.

Những đứa con của vùng đất này đã sinh sôi và lớn lên trong sự ngu dốt của những lời tiên tri xưa cũ… Những hoàng đế của chế độ Allag cổ xưa đều đã yên nghỉ dưới mồ mả của chúng rồi. Nhưng ta sẽ không trách cứ các ngươi vì lỗi lầm mà ông cha các ngươi để lại. Cho phép ta được chia sẻ bởi vì ta, cũng là một đứa con của Garlemald. Hư vô là sự vĩnh cửu. Không bao giờ có chuyện đó, ngay cả những ngôi sao nhảy múa ở trên biển trời cũng thế. Giờ phút quyết định đã gần kề! Không lâu nữa, ngôi sao nhuốm đỏ sẽ sa xuống, và vùng đất này sẽ được thanh tẩy khỏi mọi sự ô uế! Ồ, vậy những linh hồn vô ơn của đồng bào các ngươi sẽ ra sao khi bị ánh sáng công lý phán xét!? Chỉ tưởng tượng về nó thôi đã khiến ta không thể chịu đựng nổi.Nael van Darrnus

Nael phóng một nguồn năng lượng aether về phía những người phiêu lưu, xuyên thẳng qua gần như toàn bộ vùng Bát Than Hồng, khiến cho mặt đất nứt dần và rung chuyển. Mặc dù không có thương vong, những người phiêu lưu toàn mạng an toàn trở về, nhưng Louisoix lại không bày tỏ sự hài lòng về sự việc này. Chiến thắng một Man Thần chỉ mang lại sự yên bình trong một thời gian ngắn, vì nó có thể được triệu hồi lại bất kỳ lúc nào, và đối với sự kiện đã diễn ra ở Chảo Than Hồng, số lượng aether bùng phát ra ngày một gia tăng, sẽ không cần quá lâu để Ifrit xuất hiện một lần nữa, thậm chí sẽ hùng mạnh hơn hiện tại. Ngoài ra, vị Quan Chấp Chính không thể thoát khỏi suy nghĩ về những âm mưu kế hoạch và hành động của Nael van Darnus. Louisoix lui về phòng nghiên cứu của mình với hy vọng tìm được lời giải thích thích đáng.

Đội Garlond Ironwork của Cid đã tiến hành các cuộc khảo sát điều tra về mạng lưới aether của khu vực, và kết quả sớm cho thấy hệ thống đang rơi vào hỗn loạn. Dòng chảy aether vốn luôn tập trung xung quanh Hồ Lệ Bạc nay đã không còn nữa, mà hầu như tất cả đều đang hướng về phía mặt trăng Dalamud, về phía bầu trời nơi mà hành tinh này ngày một tiến gần với trái đất. Các chủng tộc thú rơi vào cảnh bạo loạn bởi sự thay đổi này, và ánh sáng từ các tinh thạch dùng trong việc tôn thờ cũng từ từ lụi tàn khi thần sắc của chúng dần bị hành tinh hút cạn. Điều tồi tệ hơn nữa, chính là khi những đợt aether được giải phóng ra từ các Man Thần sau khi bại trận đã không còn quay về với mặt đất để mang lại sự nuôi dưỡng, mà thay vào đó tuân theo sự kêu gọi của mặt trăng Dalamud, và cứ mỗi lần triệu hồi một vị Man Thần thành công như vậy sẽ chỉ làm gia tăng sự héo úa cho cả hành tinh.

Gaius van Baelsar

Vấn đề còn lại chỉ là thời gian, khi ngày mà Dalamud thoát khỏi quỹ đạo quay của nó xung quanh Đại Nguyệt và bắt đầu hướng về trái đất. Mục tiêu duy nhất còn lại của Nael là xây dựng và bảo vệ cho một thiết bị đủ để đảm bảo sự thành công cho chiến dịch sắp tới – một bản sao của hệ thống nguyệt dẫn. Những chiếc airship của Đế quốc đã lợi dụng màn đêm phủ kín trên bầu trời để vận chuyển vật liệu xây dựng vào trong Mor Dhona. Về phần Quạ Trắng, y là người giám sát quá trình xây dựng pháo đài và vị trí đặt cỗ máy. Việc thu thập những thành phần cần thiết để vận hành nó được giao vào tay của Gaius. Để có thể đưa toàn bộ hệ thống đi vào hoạt động, Darnus cho rằng hệ thống nguyệt dẫn cần đến những vật thể được biết đến dưới cái tên ‘phiến sách’ (tomestone). Những khối tài nguyên mang hình hài quặng đá này được tin rằng là vật chứa thông tin, và cũng có thể là công nghệ lập trình của người Allag. Nếu như không có những kiến thức đã được lưu trữ trong những phế tích này, y sẽ không thể kiểm soát được sự tiếp đáp của mặt trăng Dalamud.

Nhận ra rằng nếu cứ tiếp tục thì sẽ đến lúc không thể sửa chữa nếu mắc sai lầm, Gaius khẩn cầu Nael nhìn nhận rõ về thực tại trước mắt, khi giá trị thu về được là quá ít nếu giành lấy chủ quyền trên một vùng đất cằn cỗi. Tuy nhiên Darnus không lay chuyển ý định dù chỉ một ly, thay vào đó, y còn thách thức Sói Đen phải nhìn thấy rằng thẳm sâu trong mỗi sự hư vô là tiềm năng của sự kiến tạo. Mặc dù Gaius bày tỏ sự ghê tởm trước phương pháp của Nael, và không khỏi hoài nghi trước niềm tin vào những đống sắt vụn của người Allag lại có thể mang lại sự an toàn cho quốc gia Garlemald, nhưng hắn không còn lựa chọn nào khác. Nael sẽ đưa Dalamud xuống tới mặt đất, và Hoàng đế sẽ vô cùng hân hoan được chiêm ngưỡng nó. Chấp thuận với những lý lẽ mà Nael đưa ra, khi y cam đoan rằng sự an toàn của tổ quốc sẽ không hề bị xâm hại, Gaius đồng ý điều động Binh đoàn XIV để cống hiến cho công cuộc tìm kiếm các phiến sách ở khắp mọi ngóc ngách trong Eorzea.

Cũng trong quá trình tìm kiếm những cổ tích của người Allag trên đảo Vylbrand, Gaius gặp gỡ Cid Garlond, tuy nhiên hoàn cảnh lại không cho phép một cuộc hội ngộ thân mật. Cid, với mong muốn đánh đuổi người Garlemald sau khi phát hiện về kế hoạch khai quật những cổ tích của người Allag trên lãnh địa La Noscea gần đây, đã bị lính của hoàng gia tấn công trong lúc ông đang lái chiếc airship của mình, và phải chạy trốn khi cố gắng bay ở tầm thấp nhằm tránh bị phát hiện. Sự kiện này đã đánh động tới quân đội của Maelstrom, và họ tự nguyện đứng ra để bảo vệ sự an toàn cho đội Ironwork dưới sự điều động của Grand Company. Mặc dù các nhà thám hiểm đã thành công khi qua mặt các nhóm trinh sát của Đế quốc và tìm kiếm những người còn sống sót trong vụ va chạm, trận chiến này đã thu hút sự chú ý của Sói Đen. Baelsar sẵn sàng xử tử những nhà thám hiểm và để mau chóng quay lại cuộc khai quật, buộc Cid phải lên tiếng và đưa ra lời đề nghị: một cổ tích của người Allag thay thế cho mạng sống của những người thám hiểm. Và với sự thừa nhận từ Gaius về vật cổ tích này, ông cũng đã nhanh chóng xác nhận công trình Meteor đã được tái khởi động. Garlond chỉ trích mạnh mẽ Baelsar khi ủng hộ kế hoạch giải cứu thế giới bằng cách tiêu diệt một phần ba số dân đang sinh sống trên đó, cáo buộc y đã đánh mất danh dự và giá trị của bản thân chỉ bởi vì Hoàng đế không coi trọng hắn so với Quạ Trắng. Bất mãn trước sự thật đau thương, Gaius phản bác lại với ngụ ý rằng, nếu như Cid không đào ngũ thì cả hai đã có thể thâu nạp Eorzea về cho Đế quốc nhiều năm trước, thay vì phải đón nhận một cái kết bi thảm như hiện tại. Bị bao trùm bởi nỗi sợ hãi, và Sói Đen quay bước bỏ đi, để lại Garlond ấm ức vì lời buộc tội lên chính mình, rằng ông ta mới là người mang lại sự tai ương cho cả hai lục địa.

Đội ngũ Ironwork tự an ủi với niềm tin rằng phiến sách cổ đã bị phong hóa theo thời gian, sẽ trở nên vô nghĩa với Darnus. Tuy nhiên, giả thuyết này được chứng minh là sai lầm sau đó. Với những dữ liệu được trích xuất từ phiến sách này, hệ thống nguyệt dẫn sẽ sớm nhận được hiệu chỉnh để dẫn đường chính xác cho mặt trăng đỏ, hiện nay đang trong quỹ đạo không đồng bộ, hạ xuống Eorzea. Trong thời gian đó, cần phải chia tách và đánh lạc hướng đội quân đang ngày một lớn mạnh của Eorzea, ngăn cản không cho họ phát hiện ra cứ địa đang được xây dựng ở Mor Dhona, hoặc tích lũy được lực lượng có thể gây nguy hiểm cho chiến dịch. Những cuộc càn quét, những cuộc tấn công của các magitek, hay khai thác vào những kẻ sẵn sàng quay lưng lại với quê hương vì sự cám dỗ của đồng tiền có thể khiến các Grand Company bị phân tâm, nhưng những nhà thám hiểu đặc biệt đang tập hợp quanh các Quan Chấp Chính mới là vấn đề đáng lo ngại hơn. Bằng cách đưa đẩy những quyết định của Louisoix hướng về phía các Man Thần, hoặc các nhà thám hiểm sẽ bị diệt trừ chúng, hoặc nguồn aether rò rỉ sẽ được hút lấy bởi Dalamud. Cho dù là kết quả có thế nào thì cũng đều phục vụ cho lợi ích của Nael. Để đạt được mục tiêu này, binh lính của Binh đoàn VII liên tục đi thu thập những nguồn thông tin có thể phục vụ cho kế hoạch của Darnus về các Man Thần, bao gồm cả việc bắt cóc những nhà thần học xuất chúng để có thể moi được những kiến thức của họ.

Trước khi Louisoix có thể tổ chức cuộc tấn công tiếp theo vào thần điện của tộc người thú, thì Garuda, Man Thần của Gió, nữ thần của bộ lạc Ixal, đã trỗi dậy từ lãnh địa Coerthas và tiến đánh Black Shroud một lần nữa. Với bản tánh thất thường và có thiên hướng bạo lực, người ta dự đoán được rằng những cuộc công kích của Garuda, giống như trong quá khứ, sẽ diễn ra rải rác và chỉ để thỏa mãn ý thích quái dị vị nữ thần này. Nhưng khi các nhà thám hiểm đến Mỏ Đá ở phía nam Shroud, một ngôi làng nhỏ của người Gridania ở sâu trong rừng, họ nhận thấy cơn giận dữ của Garuda là không thể xoa dịu nổi. Khi những cơn giông gào thét trên bầu trời và sẵn sàng xé toạc những ai dám cả gan bước vào, vị Lam Thần hét lên từ tâm của cơn bão, rằng đây là sự trừng phạt của ả cho những chủng loài dám cả gan sử dụng nguồn năng lượng của các tinh thạch, thứ mà ả cho rằng chỉ thuộc về riêng mình, để đánh thức ‘kẻ kia’ khỏi giấc ngủ. Trong cơn say mê điên cuồng tột đỉnh, Garuda đã rút cạn nguồn năng lượng bên trong cơ thể, và ả bỏ đi với lời thể sẽ một ngày nào đó quay trở lại để tước đoạt sinh mạng những nhà lãnh đạo Padjali của Gridania.

Những lời buộc tội của Garuda dành cho các tiểu vương quốc của Eorzea không khỏi khiến cho Louisoix bối rối, tuy nhiên đây lại có thể là cơ hội duy nhất mà họ có được để đánh bại vị Man Thần, nên ông đã tạm gác lại suy nghĩ ấy. Những nhà thám hiểm trung thành với các Quan Chấp Chính đã xông pha vào điện thờ Tâm Nhãn Hấu (The Howling Eye) thông qua một cánh cổng aetheryte được sử dụng bởi các thầy phù thủy của tộc thú Ixal, và chạm trán với Garuda. Không hề tỏ ra một chút ngao ngán nào, vị Lam Thần hiện thân từ trên trời xuyên qua từ những đám mây bão tăm tối, thách thức những chiến binh bằng cơn lốc xoáy dày cộm cuộn sừng sững như một bức tường. Những chiến binh tận dụng địa hình núi đá hiểm hóc của Coerthas để tạo thành lá chắn phòng thủ cho riêng mình, chống lại các đòn tấn công đầy sắc bén của Garuda, cho đến khi nguồn năng lượng của vị Cổ Thần này cạn kiệt và họ giành lấy chiến thắng khi đang trong tình trạng kiệt quệ về thể lực bằng một cuộc tổng tấn công trong tích tắc. Hình hài của vị Lam Thần từ từ tỏa ra ánh sáng aether lấp lánh trong khi cơ thể của ả dần dần phân rã và hòa mình vào cơn sương mù, tất cả đều hướng về phía mặt trăng đỏ.

Đứng bên ngoài cơn cuồng phong đang dần tàn lụi, Nael van Darnus một lần nữa chứng kiến cảnh tượng gian khó của những nhà phiêu lưu. Ngạc nhiên trước sức mạnh của crystal toả ra từ những mảnh vỡ, cách cư xử của y đã xoay chuyển kể từ lần chạm trán ở Bát Than Hồng. Hắn trở nên coi thường những mục tiêu trước đây của phía hoàng gia, cười lớn khi tuyên bố về việc người Garlemald đang mang một món nợ đối với những người phiêu lưu bởi họ đã thanh trừng Man Thần cho Đế quốc. Y thú nhận rằng những sự kiện đang dần hé lộ không đơn thuần chỉ là những chiến dịch quân sự, mà chúng là đỉnh cao cho toàn bộ công sức y đã bỏ ra cho đại nghĩa lớn lao. Tự tin với chiến thắng đã nằm trong tay, mặc dù thừa nhận cuộc kháng chiến của người Eorzea là vô nghĩa nhưng hắn vẫn động viên những người phiêu lưu hãy cố gắng hết sức dưới danh nghĩa là kẻ địch của mình trước khi chấp nhận thất bại.

Những việc làm vì mục tiêu tốt đẹp đều hiếm khi được nhìn nhận một cách công bằng. Do vậy, ta được tô vẽ như một kẻ ác. Ta đã chấp nhận vị trị của ta, làm những gì cần phải làm. Và cũng như ngươi, kẻ phiêu lưu. Hãy để cho nỗi sợ và ham muốn của ngươi làm động lực cho bản thân, thúc đẩy ngươi phải đấu tranh cho những giá trị đích thực. Rồi ngươi sẽ chán ngấy sự vô ích. Sự lúng túng của ngươi sẽ giảm dần, theo thời gian ngươi sẽ trở nên cứng rắn. Chỉ đến khi ấy ta mới sẵn sàng lấy đi cái đầu của ngươi, thay vì một nhát cắt đầy ô nhục.Nael van Darrnus

Lời nói và hành động của Darnus không khỏi khiến Louisoix phải băn khoăn tìm ra mục đích thực sự của y bên cạnh việc đánh bại các các Man Thần. Tuy nhiên, ông chắc chắn nó không hề giống với những tham vọng mà Đế Quốc thường hay thể hiện. Đặt niềm hy vọng vào Cid Garlond vốn từng là một quý tộc Garlemald, có thể hỗ trợ tìm ra lời giải cho sự thật đằng sau, Louisoix đề nghị những người phiêu lưu tìm sự tư vấn từ ông ta, cũng như là từ phía các Grand Company, để có thể xác định phương án hành động tốt nhất. Hiểu rõ việc Đế chế sẽ không bao giờ tái khởi động dự án Meteor nếu như có bất kỳ mối đe doạ nào đến lãnh thổ Garlemald, Cid nhanh chóng tin rằng trạm điều khiển quỹ đạo tiếp đất của mặt trăng Dalamud được đặt ở đâu đó trong lãnh thổ Eorzea. Với sự cống hiến của đội ngũ Ironworks, ông đã tìm ra được vị trí của nơi truyền đi tín hiệu là một pháo đài kiên cố tọa lạc ngay trung tâm của Mor Dhona. Người cảm thấy bất an nhất sau báo cáo trên chính là Kan-E-Senna, người đứng đầu Gridania, vùng lãnh thổ đang bị Đế chế đe doạ tấn công từ 2 hướng Đông Bắc (thuộc địa Ala Mhigo) và pháo đài mới phía Tây Nam.

Cách đây một thế kỷ, các lãnh địa trong Eorzea đã từng thống nhất dưới một lá cờ để cùng nhau đẩy lùi cuộc xâm lăng mở rộng lãnh thổ của vua nước Ala Mhigo. Cuộc chiến thời bấy giờ mà sau này được biết đến dưới cái tên Đại Chiến Mùa Thu, có sự tham gia của vương quốc Ishgard. Nhận thấy một khi Gridania sụp đổ, biên giới của chính quốc gia mình cũng sẽ bị đe doạ, họ đã đứng ra thành lập liên minh với Limsa Lominsa và Ul’dah để đẩy lùi cuộc xâm lược của Vua Manfred. Tuy nhiên, liên minh này, lại được xây dựng dựa trên nền tảng của sự ích kỉ và ngờ vực, với mỗi quốc gia chỉ tham gia dựa trên sự quan tâm đến lợi ích cá nhân. Khi Ala Mhigo rơi vào tay của Đế quốc Garlemald trong những thập niên sau đó, việc thành lập lại liên minh này đã thất bại. Ishgard – chứng kiến bước tiến thần tốc của Đế chế, đã rút lui và đóng cửa hoàn toàn biên giới để tập trung vào cuộc thánh chiến nội bộ với loài rồng. Tuy nhiên, nhìn thấy tương lai quốc gia của mình từng ngày bước lên trên bở vực sụp đổ, Kan-E-Senna đã chủ động gửi lời mời của Gridania đến các nhà lãnh đạo của Vùng Nước Xoáy và Ngọn Lửa Vĩnh Cửu, rằng hiệp ước ngày xưa cần được khôi phục.

Merlwyb Bloefhiswyn, Đô đốc của Limsa Lominsa, có thể thấy sức mạnh quốc gia của bà đã suy yếu sau hiệp ước thất bại với các thuyền trưởng cướp biển trong vùng, cùng với đó là sự đình trệ trong công tác chế tạo những con tàu chiến đủ sức chống lại Đế quốc. Do dự trước lời mời tham gia liên minh mà, nếu bị lạm dụng có thể dễ dàng dẫn đến sự suy tàn của cả một quốc gia, bà đã đặt ra những yêu cầu trên giấy tờ thỏa thuận: để lại trách nhiệm đàm phán về tay Ul’dah. Cho dù có được sự kết hợp nguồn lực quân đội hùng mạnh từ hai quốc gia, tướng Raubahn Aldynn của Ngọn Lửa Vĩnh Hằng, thừa nhận những yêu cầu mà Limsa Lominsa và Gridania đưa ra là không hợp lý. Ul’dah được đề nghị chịu trách nhiệm phần chiến phí, và chỉ duy nhất điều này đã đủ để bất đồng quan điểm với các tầng lớp thượng lưu của vương quốc. Tuy nhiên, với điều khoản quyền kiểm soát quân đội của cả ba quốc gia sẽ được phân chia đồng đều cho các vị thủ lĩnh của từng Grand Company, Raubahn thề sẽ thuyết phục các vị lãnh chúa Ul’dah rằng liên minh này không phải là một cuộc từ thiện để giúp đỡ Gridania thoát khỏi sự sụp đổ để đổi lấy sự hưng thịnh cho Ul’dah, cũng không phải lời mời cho những hạm đội hải quân  của Lominsa tiến vào áp chế năm vùng biển của Eorzea, mà là một khoản đầu tư cần thiết để cứu lấy toàn bộ châu lục. Các điều kiện và phản hồi đều được tổng hợp và chuyển lại cho Kan-E-Senna, nhưng những cuộc đàm phán sau đó đều bị trì hoãn khi Cid Garlond kêu gọi sự trợ giúp từ các Grand Company ngay lập tức

Nhờ sự trợ giúp của đội Ironworks, một chiếc airship của Đế quốc đang trên đường tiến đến pháo đài của người Garlemald, Castrum Novum, đã bị bắn hạ gần Hồ Lệ Bạc. Hi vọng có thể thu thập thông tin quan trọng từ trong đống đổ nát, Cid đã kêu gọi các nhà phiêu lưu từ mọi quốc gia lập tức hành động và tìm kiếm mọi thứ có giá trị. Những người lính của Quân đoàn VII trở nên mất phương hướng và không thể củng cố được phòng ngự, đồng thời phản ứng của Đế quốc trước sự kiện trên cũng tỏ ra vô cùng chậm chạp. Các nhà thám hiểm khai quật được nhiều tài liệu và sơ đồ từ đống tàn tích, và rồi họ được Gaius van Baelsar tiếp cận; mặc dù lời lẽ của hắn thể hiện đầy sự trung thành đối với Đế quốc cùng với sự tận tụy đối với chiến dịch tận diệt các Man Thần, nhưng hắn tuyệt nhiên không có ý định ngăn chặn những thông tin tuyệt mật này rơi vào tay của kẻ địch. Gaius tự tin rằng Nael van Darnus đã lừa dối Hoàng đế và rằng Dalamud không chỉ đơn thuần là một khối đá; Baelsar đưa ra lời đề nghị: bị kết liễu bởi mặt trăng đỏ hoặc bởi sức mạnh của Garlemald.

Trong số tất cả những kẻ đang sinh sống ở lục địa này, chỉ có đứa con của Midas non Garlond nhìn nhận được đúng sức mạnh của mặt trăng đỏ. Đức Vua rồi cũng sẽ đưa ra lời kết luận cuối cùng vào thời khắc thích hợp. Tuy nhiên cho đến lúc ấy đã quá muộn. Bóng đêm của Dalamud đã bao phủ lên mảnh đất này. Chống đối van Darnus và Meteor, nếu các ngươi muốn. Dù gì thì, đó cũng là niềm hy vọng duy nhất cho Eorzea để thoát khỏi sự diệt vong.Gaius van Baelsar

Quay trở lại Trại Brittlebark, các nhà phiêu lưu chuyển giao những tài liệu thu thập được về cho nhóm Ironworks, kết quả giải mã cho thấy đúng như Garlond đã lo sợ, pháo đài Castrum Novum được xây dựng để làm nơi chứa hệ thống truyền dẫn cho mặt trăng Dalamud. Hơn thế nữa, ông nhận ra những thông tin này lại là món quà từ Sói Đen. Ẩn dưới những lời đe dọa hời hợt và chủ nghĩa yêu nước hoà trong lời nói của van Baelsar, Cid nhận ra một thông điệp giản đơn hơn: Gaius đã tự mình đánh đắm chiếc airship. Tuy nhiên ông không tự huyễn hoặc rằng Legatus của Quân đoàn XIV đã trở thành một đồng minh mới của lục địa. Cho dù Liên minh Eorzea có thành công trong việc ngăn chặn cuộc đổ bộ của mặt trăng Dalamud và cứu vùng đất khỏi sự huỷ diệt, Baelsar cũng sẽ quay trở lại với kế hoạch tiêu diệt những Man Thần, và cũng như với bất kì ai cắt ngang kế hoạch của hắn.

Bằng các thông tin gom nhặt được từ đống đổ nát, đội ngũ Ironworks của Garlond đã xác định được vị trí chính xác của hệ thống truyền tải tín hiệu đến mặt trăng Dalamud, cũng như cách thức để phá hủy toàn bộ hệ thống trong pháo đài Castrum Novum; nhưng chiến tích vẻ vang này chỉ có thể đạt được khi có sự  góp sức toàn diện của cả ba Grand Company. Kan-E-Senna một lần nữa kêu gọi cuộc hội đàm giữa các vị lãnh đạo của Limsa Lominsa và Ul’dah, mời họ trực tiếp tham gia vào hội đồng ở Gridania. Được sự ủng hộ nhiệt tình từ các Quan Chấp Chính, và vây quanh là sự liên kết tinh thần giữa những đồng minh, Merlwyb Bloefhiswyn, Raubahn Aldynn và Kan-E-Senna cùng tuyên thệ khôi phục lại Liên minh Eorzea. Tuy nhiên, sự hỗ trợ từ các nhà lãnh đạo sẽ chỉ có khi lời thề của họ được kiểm chứng. Cuộc hội đàm bị cắt ngang khi các vị đội trưởng của Hội Mệnh lệnh Song Xà mang đến một tin chấn động đến từ Mor Dhona: một cột ánh sáng rực rỡ đã xé toạc khỏi bầu trời từ phía pháo đài của Đế quốc, hệ thống truyền dẫn tín hiệu đến mặt trăng Dalamud đã hoàn thành. Quyết tâm đẩy lùi mặt trăng Dalamud về lại với bầu trời, cả ba nhà lãnh đạo đều cùng rời khỏi hội nghị bàn tròn để về với thành phố của mình, chuẩn bị lực lượng tấn công pháo đài Castrum Novum.

Các chỉ huy cấp cao từ các Company đã thiết lập căn cứ nằm sâu trong các hang động của Mor Dhona, tích trữ vũ khí và quân đội để chuẩn bị cho chiến dịch phối hợp đầu tiên của họ. Khi ánh sáng ban ngày biết mất, một lực lượng đủ lớn để áp đảo những binh lính phòng vệ bên ngoài pháo đài đã bắt đầu cuộc tấn công đầu tiên. Tự tin rằng chỉ với một nhóm binh lính và các vũ khí magitek có thể dễ dàng nuốt chửng kẻ địch, những cánh cổng kết nối bất khả xâm phạm giữa từng khu vực cấm trong pháo đài từ từ mở ra, cho phép những đội quân bên trong xuất kích để chống trả những kẻ tấn công. Bị dụ ra chiến trường trống trải, lực lượng khiêm tốn của Đế quốc nhanh chóng bị bộ binh của các Grand Company, nay chung tay như một, bao vây và phục kích từ phía các hang động. Bị áp đảo, các chỉ huy của pháo đài vội vàng điều động thêm quân lực dự phòng, khiến cho nhiều cánh cổng khác bị mở ra. Với một đường đi đến thẳng tháp truyền tải trong thời gian quý giá ngắn ngủi này, một nhóm quân nhỏ, với những binh sĩ ưu tú cưỡi trên lưng các chocobo lẻn vào được pháo đài và thâm nhập tháp truyền tải.

Khi bước vào trong buồng điều khiển hệ thống truyền dẫn, nhóm binh sĩ vô tình kích hoạt một loạt những hệ thống phòng vệ. Tiếng chuông báo động dần thu hút sự chú ý của những toán tuần tra an ninh, những lá chắn phòng thủ tuần tự được kích hoạt để bảo vệ máy truyền tin, và một lính tiên phong xuất hiện để chặn đứng những kẻ xâm nhập. Một cỗ máy magitek đơn lẻ tuy rất mạnh nhưng lại chậm chạp nên các đòn tấn công của nó có thể dễ dàng né tránh, tạo cơ hội cho nhóm ngắt các máy phát năng lượng và vô hiệu hoá máy truyền tín hiệu trước khi bị bao vây bởi kẻ địch. Cột sáng từ trung tâm Castrum Novum nhanh chóng tắt ngúm, báo hiệu cho quân đội của Eorzea đã đến lúc để rút lui trước khi đón chịu thêm những tổn thất không đáng có.Trước khi những nhà phiêu lưu có thể tập trung để rút lui, Nael van Darnus thông báo sự hiện diện của y bằng một đòn đánh aether cực mạnh, nhấc bổng cơ thể họ và ném về góc tường. Nhắc đến Dalamud như một thực thể sống – thậm chí là thánh thần – hắn bày tỏ sự phẫn nộ với bất kỳ kẻ nào dám ngăn chặn sự xuất hiện của nó sẵn sàng thực hiện sự thanh trừng bằng ngọn giáo đang tập trung đầy aether của mình.

Như thể hồi đáp lại đức tin của Quạ Trắng, màn sương aether bao quanh y dần chuyển sang màu đỏ tía giống như mặt trăng Dalamud. Ấn tượng bởi sự hiển linh này, gã legatus dừng lại để phát đi thông điệp của Dalamud. Cơn thịnh nộ của Nael nay đã chuyển sang sự phấn khích, cùng với hướng đi và đích đến mới, y chĩa ngọn thương của mình về phía máy truyền tín hiệu, tuyên bố không còn cần đến những phát minh sáng chế cỏn con này nữa. Mất đi nguồn cung cấp năng lượng, chất lỏng bên trong các máy phát đã bùng phát thành ngọn lửa xanh rực nhấn chìm cả căn phòng. Không bị ảnh hưởng bởi sức nóng, Darnus đứng giữa bão lửa, thốt lên lời thề nguyện dâng hiến thể xác và tâm hồn của mình để mang lại sự hồi sinh cho Dalamud. Không thể vượt qua hoả ngục, các nhà phiêu lưu buộc phải rút khỏi pháo đài Castrum Novum còn Quạ Trắng thì biến mất.

Mặc dù các nhà phiêu lưu đều được đón nhận sự chào đón nồng nhiệt khi trở về, vinh quang từ việc phá hủy trạm truyền tin hiệu của mặt trăng Dalamud lại là một sự kiện vui buồn lần lộn. Nael van Darnus đã đánh lừa cả Eorzea lẫn Đế quốc; Dalamud vốn dĩ không bao giờ là một bước đệm để thúc đẩy dự án Meteor, mà chính dự án mới là chìa khóa để mang sự trở về của Dalamud. Nếu không vì lời khẳng định của Quạ Trắng về việc y không còn cần đến tháp truyền dẫn, những cơn thèm khát của y dễ dàng bị bỏ qua và dễ bị hiểu lầm rằng y đã trở lên điên loạn. Dĩ nhiên khả năng có thể kiểm soát được Dalamud là không thể làm ngơ. Việc Liên minh Eorzea đặt bước chân đầu tiên trong việc chống lại sự xâm lăng của Đế quốc và giành lấy chiến thắng, đã tạo ra làn sóng tinh thần mạnh mẽ trên khắp nơi trong lãnh địa, kêu gọi thêm được nhiều sự đóng góp để gia nhập vào hàng ngũ. Thật không may, cuộc chiến chống lại van Darnus vẫn chưa đến hồi kết.

Tin chấn động chỉ bắt đầu lan tỏa khi Quạ Trắng khởi động một trong những tàn tích của người Allag được chôn vùi sâu bên dưới Coerthas, đưa toàn bộ khu vực này bay lên trên không trung. Từ hòn đảo lơ lửng này, có thể thấy được một cột sáng mang nét tương đồng với thứ đã từng phát ra từ bên trong tháp truyền tín hiệu lúc trước. Khi lực lượng của các đồng minh Grand Company kéo đến, họ được chào đón bởi một loạt mưa đá rực lửa từ trên bầu trời, để lại mặt đất bên dưới là những đống đổ nát cháy âm ỉ. Điều không thể tin được, là van Darnus đã hoàn toàn làm chủ được phép thuật mà trước đó, gần như là toàn bộ sự trợ giúp của vương quốc Garlemald đều thất bại trong việc này, và sẽ rất nhanh thôi, bí thuật thất truyền này sẽ mang Dalamud xuống tới mặt đất. Các nhà thám hiểm đi đầu trong đội ngũ kháng chiến Eorzea, những người đã từng hạ gục các cỗ máy chiến đấu và các vị Man Thần, phải tiếp tục thừa kế một nhiệm vụ đơn giản nhưng đầy hiểm nguy: Tiếp cận hòn đảo bay, và giết Nael van Darnus.

Trong một lời đề nghị để chuộc lại cho những tội lỗi trong quá khứ và lo sợ rằng bất cứ sự thay đổi nào cũng sẽ dẫn đến thất bại, Cid Garlond đã tình nguyện dùng airship của ông, chiếc Enterprise, được vinh hạnh đưa những nhà phiêu lưu an toàn đến với sào đậu của Quạ Trắng. Kể từ ngày đào tẩu khỏi Đế chế, Cid luôn tự xem mình là một kẻ hèn nhát, chỉ có thể thu gom đủ can đảm để trốn tránh khỏi những gì ông cho là độc ác. Nhận ra đây là một cơ hội để sửa sai cho niềm ân hận tột cùng, ông tha thiết cầu xin được đứng về phía những người lựa chọn đứng lên chống lại van Darnus. Với Cid cầm lái, chiếc Enterprise lướt tránh những làn mưa đá rực lửa, di chuyển tới đủ gần để cho nhóm những người phiêu lưu có thể tiếp cận lên bề mặt của hòn đảo, sống mái lần cuối với Quạ Trắng. Tuy nhiên, đối thủ của họ, nay chỉ còn là một thân xác sống dưới cái tên ấy.

Qua hơn một thập niên, sự ảnh hưởng của Dalamud đã bóp méo một đứa con của Garlemald trở thành một kẻ cuồng tín không còn khả năng nhận thức, từ một người lính tận tụy trung thành, biến đổi qua một kẻ hủy diệt tất cả. Hắn đã từng là một vị tướng quân của người Garlemald, chiến đấu vì mục đích thiêng liêng, nhưng sa ngã dưới lưỡi kiếm của những kẻ có niềm đam mê không hơn gì ảo vọng, và vào giây phút cuối cùng, Nael van Darnus đã tự dâng hiến cả thể xác lẫn tâm hồn cho ý chí của Dalamud. Thể xác của Quạ Trắng từ từ bay lên khỏi mặt đất, những làn sương khói đỏ tía bao phủ lấy cơ thể của y, cô đặc lại tạo thành đôi cánh tinh thể pha lê vĩ đại. Những đường múa thương đầy kỹ năng vốn có của Nael nay đã thay thế bằng những vụ nổ ma thuật bén nhạy chính xác và đầy tàn nhẫn. Không thể đánh bại những nhà phiêu lưu trong hình hài này, sức mạnh đang điều khiển Quạ Trắng cảm nhận được sự bất lực của cơ thể vật chủ. Nó tập trung hết toàn bộ năng lượng còn lại vào một đòn quyết định, Megaflare được phóng ra, xé toạc qua tâm hòn đảo bay, phá tan từng mảnh đá vụn và từng phần tàn tích; nhưng lại thất bại trong việc tiêu diệt các nhà phiêu lưu. Từ bỏ cơ thể của Darnus, nguồn năng lượng bí ẩn bay về phía Dalamud, để lại y trong nuối tiếc và vô vọng. Hắn rơi xuống mặt đất trong lúc tan thành từng làn aether, và toàn bộ đều bị hấp thụ bởi mặt trăng đỏ.

Thất bại của Nael van Darnus đã cứu vùng đất khỏi sự diệt vong, nhưng không hoàn toàn ngăn chặn sự sụp đổ nhanh chóng của Kỷ Tinh Tú thứ Sáu. Mạng lưới aether của Eorzea sau mười năm hứng chịu sự bất ổn định, nay bắt đầu bùng phát. Những đợt sóng aether hỗn loạn chảy qua các đường nhánh của một hệ thống đang sụp đổ, gây ngập ở những khu vực có mật độ ngưng tụ cao, làm quá tải các aetheryte và khiến rãnh hở giữa thế giới vật lý và aether ngày một mỏng dần. Thông qua những khoảng trống này, những thực thể của void thèm khát aether bắt đầu xâm nhập vào, bắt đầu với một sinh vật ác quỷ mang hình dạng một cái mồm gai góc khổng lồ. Các Atomos, được truyền miệng bởi người Eorzea, là một sinh vật huyền bí với khả năng phá vỡ ranh giới giữa các thế giới, có thể hút cạn kiệt nguồn aether thông qua cánh cổng này. Các nhân chứng sống mô tả ban đầu họ bị mê hoặc bởi sự tĩnh lặng của sinh vật này, nhưng sau đó phải chạy trốn trong nỗi kinh hoàng khi nó biến đổi phình to và vỡ toác, kéo theo hàng đàn các sinh vật voidsent và xác sống tràn ra khắp nơi.

Chắc chắn đây là ngày tận thế đen tối được nhắc đến trong lời tiên tri của Mezaya Nghìn Mắt, và sự trỗi dậy của Kỷ Bóng Tối thứ Bảy là không thể tránh khỏi; Dalamud vẫn sẽ tiếp tục lao xuống. Như một điềm báo rằng hi vọng vẫn còn đó, những biểu tượng của Mười hai vị thần bắt đầu xuất hiện ở khắp mọi ngóc ngách của Eorzea, trạm khắc trên những phiến đá và tỏa ra ánh sáng mờ nhạt yếu ớt dễ chịu. Tuyên bố rằng các vị thần sẽ thức giấc nếu nghe được những lời cầu nguyện của các con chiên, Louisoix đã khích lệ người dân của Eorzea tìm kiếm những biểu tượng này và gửi lời thỉnh cầu đến các Đấng toàn năng. Binh lính, những nhà phiêu lưu, và cả thường dân tập hợp với gia đình của mình để thực hiện một cuộc hành hương, đặt niềm tin vào người đàn ông mà họ tin rằng ông thật sự là một Quan Chấp Chính đại diện cho các vị thần. Xung quanh Louisoix là những người phiêu lưu được ông lựa chọn, ông đã tự thú rằng những biểu tượng trải khắp Eorzea là đều do chính tay của ông tạo nên. Trong cuộc tìm kiếm một cổ vật mà ông miêu tả dưới cái tên Rạng Đông, ông đã điêu khắc những biểu tượng huyền bí này để nhằm mục đích phục vụ cho một nghi lễ có thể cứu được lục địa: Triệu hồi Mười hai vị thần. Nghi thức đòi hỏi sự đánh đổi vô cùng lớn, hút cạn nguồn sống của Đất Mẹ. Nhưng nếu phải đẩy lục địa đến bên bờ vực huỷ diệt, nhưng lại có thể cứu giúp nó khỏi bị rơi vào vực thẳm quên lãng, thì đây là lựa chọn duy nhất.

Những nhà phiêu lưu cũng tham gia cuộc hành hương, và ở chốn xa xôi của Coerthas, họ lặng lẽ được tiếp cận bởi Gaius van Baelsar. Hắn chúc mừng những nhà phiêu lưu về chiến thắng của họ, đồng thời cảm ơn họ vì đã tạo cơ hội cho lực lượng của hắn được rút lui khỏi vùng đất trước khi đón nhận cuộc đổ bộ của Dalamud. Hắn cũng không quên gửi lời chúc may mắn đến những người phiêu lưu trong việc cứu giúp số phận sắp sửa ập tới, để rồi một ngày, hắn có thể được nhìn thấy lục địa này trở thành một phần mở rộng cho lãnh thổ Đế quốc của người Garlemald. Mặc dù Quân đoàn XIV sẽ quay trở về Ala Mhigo cùng với hắn, nhưng hắn vẫn nhắc nhở người Eorzea rằng tàn dư của Quân đoàn VII nay đã tập trung lại, và đang cố thủ tại Đồng bằng Carteneau thuộc Mor Dhona. Chứng kiến Legatus của mình lập được chiến công tưởng như bất khả thi, những người lính còn sống trở nên kiên định với nhiệm vụ của họ là đảm bảo cuộc đổ bộ của Dalamud được thành công. Để có thể triệu hồi được Mười hai vị thần tại trung tâm của Eorzea, đích đến cuối cùng của Dalamud, họ cần phải vượt qua được lực lượng này.

Xích nguyệt của người Allag sẽ sớm huỷ hoại mảnh đất này, Quạ Trắng rồi sẽ được chiêm ngưỡng tham vọng của mình từ sau nấm mồ. Trách nhiệm của ngươi là ngăn chặn điều đó xảy đến. Người bạn già của ta, hãy chiến đấu hết sức mình, và để lại cho ta một thứ đáng để chinh phục. Ta sẽ thưởng thức màn kịch bi thương từ trên đỉnh cao. Và sau khi mọi thứ trở nên bình yên, uy lực của Garlemald sẽ vươn lên từ mọi ngóc ngách của Eorzea.Gaius van Baelsar

Khi Dalamud từ từ xuyên thủng bầu khí quyển của Hydaelyn, hàng tá những tảng đá rực lửa rơi khỏi bề mặt của nó và lao thẳng xuống Eorzea, gây ra những tổn thất nghiêm trọng không thể lường trước được. Bên dưới lớp vỏ này, những bộ phận nhân tạo của mặt trăng đỏ dần hé lộ. Những cột trụ khổng lồ nhô ra ở từng vị trí có sắp đặt, và bề mặt được cấu thành từ hàng nghìn những mảnh ghép được lồng vào nhau. Tham gia cùng với Liên minh Eorzea với tư cách là Tổng tham mưu trưởng, Louisoix sẽ dẫn dắt đoàn quân của cả ba vương quốc nay chung tay làm một để chống lại Quân đoàn VII trong một trận chiến cuối cùng, trước khi thứ đang rơi xuống kia biến mọi thứ thành tro bụi. Dưới bầu trời đêm mây mù đang tỏa rực ánh đỏ của Dalamud, hai đội quân lao vào cuộc chiến như những đợt sóng trên cánh đồng sỏi đá của Đồng bằng Cartenaeu. Lòng can đảm đối đầu với ý chí, ma thuật đối nghịch với magitek, chiến trường đẫm máu rơi vào tình cảnh bế tắc bất phân thắng bại, nhưng cuộc chiến đã phải dừng lại khi tất cả cùng kinh ngạc đón nhận sự tỉnh thức của Dalamud.

Một trụ cột ở cực nam của khối cầu vỡ vụn và rơi tự do xuống cánh đồng bên dưới. Vì kẽ hở này, kết cấu của mặt trăng bắt đầu bị bóp méo, từ đỉnh của khối cầu lộ ra một hình hài vĩ đại với bóng của đôi cánh dang rộng vượt ra khỏi đám mây lửa xung quanh. Một tiếng thét đầy giận dữ và đau thương vang vọng mọi ngóc ngách trong vùng đất khi Dalamud bắt đầu bung tỏa, thổi bay những mảnh vụn rực lửa ra mọi hướng. Mặc dù cái tên đã bị tam sao thất bản qua nhiều thế kỷ bởi những ghi chép không hoàn hảo, và mặc dù nguồn gốc của nó cũng đã bị mất theo thời gian, con ác quỷ bị trục xuất lên bầu trời bởi người Allag đã khuất nay dần lộ diện. Được giải phóng khỏi sự giam cầm suốt hằng bấy nhiêu thời gian, vị Man Thần cổ xưa Bahamut, kiên quyết sử dụng ngọn lửa của mình để thanh tẩy thế giới đã từng đày đọa hắn.

Những gì còn sót lại của Quân đoàn VII chỉ trong phút chốc đã bị xoá sổ, các thành bang lân cận liên tục bị tàn phá bởi các mảnh vụn của Dalamud. Đứng trước cuộc thảm sát vô nghĩa, lãnh đạo của các Grand Company ra lệnh cho quân đội của mình được rút lui, nhưng ngay cả khi không có sự trợ giúp từ những người lính trong hàng ngũ, các nhà phiêu lưu vẫn hội tụ bên cạnh Louisoix, không muốn bỏ rơi vị Quan Chấp Chính. Cảm nhận được sức mạnh của vị pháp sư này, Bahamut hạ xuống từ trên trời để đối mặt với ông, phá vỡ màng bảo vệ phép thuật mà chỉ mới trước đó, còn là nơi ẩn náu cho các nhà phiêu lưu khỏi cơn bão lửa tàn khốc. Khi kẻ thù trở nên bất động trong giây phút quyết định, Louisoix triệu hồi sức mạnh của Mười hai vị thần, và từ những phiến đá ông đã trạm khắc các biểu tượng tỏa ra những cột sáng thẳng tắp, bao quanh Mor Dhona.

Cho dù các thành phố đã chìm trong biển lửa, cho dù những tổn thất về nhân mạng đã vô cùng lớn, và cho dù Đất Mẹ đang mất đi nguồn aether, Mười hai vị thần vẫn tỉnh giấc khỏi giấc ngủ dài để đáp lại lời kêu gọi của người Eorzea. Xích nguyệt phải được đưa về lại đúng nơi của nó trên bầu trời. Những cột sáng dần dần tái tạo lại hình khối của Dalamud và đâm xuyên Bahamut mười hai lần, kìm giữ vị Man Thần cổ trong lúc một quả cầu rực sáng bao bọc lấy hắn. Những nét chạm trổ aether hiện ra trên bầu trời, bao quanh lấy nhà tù của vị Man Thần cổ bằng biểu tượng của những thực thể đang bắt giam hắn. Và ngay trong khoảnh khắc quyết định đó, nghi lễ thất bại.

Tự biết rằng việc triệu hồi Mười hai vị thần cùng một lúc có thể sẽ khiến Hydaelyn tổn thương nghiêm trọng, Louisoix đã quyết định chỉ triệu hồi riêng sức mạnh của họ, và điều đó đã phá hỏng kế sách cuối cùng của ông. Được nuôi dưỡng bởi nguồn aether của một vùng đất đang hấp hối, Bahamut tập trung sức mạnh phun ra một ngọn lửa lớn, phá vỡ cây trượng của Louisoix và ngăn chặn cuộc triệu hồi. Bị chấn động và nhụt nhuệ khí, chuẩn bị đón nhận thất bại trong vô vọng, nhưng những nhà thám hiểm vẫn đứng bên cạnh vị Quan Chấp Chính khi Bahamut đang dồn hết sức mạnh của hắn. Những vòng cung lửa rực nóng, vặn xoáy xung quanh vị Man Thần cổ, tụ hội thành một khối cầu tỏa ánh hào quang hứa hẹn sẽ gửi gắm ánh sáng phán xét như lời hứa từ Nael van Darnus. Cho đến giây phút cuối cùng, Louisoix cũng đã hiểu được tầm quan trọng của lời tiên tri về Kỷ Thứ Bảy này, ông tự dâng hiến mình cho số phận. Sử dụng chút sức tàn lực kiệt, ông kêu gọi sức mạnh của Althyk và gửi những nhà phiêu lưu vượt qua không và thời gian. Chứng kiến những đồng đội của mình từ từ biến mất và nhận ra rằng mình đang được cứu sống, một người lính thuộc tộc Trung Du đã đánh rơi cây rìu của mình trên mặt đất, đưa mắt nhìn về phía vị Quan Chấp Chính, lúc này đang nở nụ cười, như trút bỏ được toàn bộ gánh nặng, khi luồng ánh sáng chói lòa từ từ nhấn chìm toàn bộ chiến trường…

••••The End••••

 

••••••••••••

LỜI NGỎ TỪ PHÍA TÁC GIẢ

Fernehalwes: Xin chào mọi người, đây là Fernehalwes. Mọi người có lẽ còn nhớ đến tôi từ những giai đoạn bản địa hóa Final Fantasy XIV bản cập nhật 1.21, bản cập nhật 1.22, và bản cập nhật 1.23. Tuy nhiên, những lúc tôi không làm công tác dịch thuật, tôi thường dành thời gian để phát triển lore của game với người phụ trách chính. Nó quả thực là một công việc dễ gây nản chí, xét qua một phạm vi rất mỏng về thế giới cũng như lịch sử  được trải dài qua sáu Kỷ (và có thể còn hơn thế nữa…?). Công việc khác còn mệt mỏi hơn nữa chính là mang toàn bộ những thông tin ấy để chuyển thể thành những con chữ, gắn nó vào trong từng nhiệm vụ, những câu thoại của từng NPC, teaser sử dụng trên website, trong các trailer, phương tiện marketing, v.v… nhưng vẫn phải giữ mọi thứ được mạch lạc. Nhưng công việc khó khăn nhất là gì? Xác định được những nội dung ấy, thâu gom chúng về một chỗ, cột chặt những nút thắt còn lỏng lẻo, và đúc kết nó trở thành một bản tóm tắt hoàn chỉnh mạch lạc, đơn giản và dễ tiếp cận cho số đông những người hâm mộ luôn “thèm khát” chúng. Và cần phải có một người đặc biệt để làm việc này. Một người tận tâm. Một người thuyền trưởng. Một con người ư? Không. Một con nai (moose).

Những gì bạn đã đọc qua trải dài suốt bấy nhiêu trang giấy thực sự quá kỳ vĩ. Nhiều giờ, nhiều ngày chăm chỉ để rồi dành dụm hết vào trong sản phẩm này. Nhưng nó không chỉ đơn thuần là một sự phỏng đoán. Những gì mà bạn đã đọc qua đều hoàn toàn là những sự thật, được trích dẫn từ những nguồn chính thức, và tất cả được kiểm chúng bởi chính tôi và người chỉ đạo sáng tác lore. Sự thật nay đã được sáng tỏ. Corvus fortis ascendit!

Michael-Christopher Koji Fox / Fernehalwes

Trưởng nhóm nội địa hóa, Final Fantasy XIV: A Realm Reborn

 

(*) Chú thích: Koji Fox là một trong những gương mặt đại diện cho đội ngũ của XIV trên toàn thế giới, là một trong những người có tầm ảnh hưởng đến toàn bộ cốt truyện của XIV, là cầu nối giữa những người hâm mộ với ông trùm lore của XIV là Banri Oda. Koji Fox đồng thời còn là trưởng nhóm bản địa hóa bản Anh ngữ, ông còn là phao cứu sinh của nhiều sự kiện (nổi tiếng nhất là màn trình diễn bản nhạc “Good King Moggle Mog XII” trên sân khấu FanFest 2014).

——-

Anonymoosely: Dự án này không chỉ đơn thuần là của riêng một mình moose, mà còn là của cả một cộng đồng. Cũng giống như Eorzea, phiên bản 1.0 của Final Fantasy XIV  đã bị quên lãng theo thời gian, và khi chúng ta bước tiếp sang một trang mới, đến với A Realm Reborn, chúng ta hãy đừng quên những câu chuyện đã từng có một cơ hội cho chúng ta được trải nghiệm. Chân thành cảm ơn đến tất cả mọi người đã giúp đỡ tôi, lời cám ơn đến Gamer Escape vì đã cho bài viết này một nơi nương tựa, cũng như Catapult và phần đông những nhà sử học khác vì đã nhiệt tình thảo luận những giả thuyết điên rồ ngoài rìa để rồi đưa chúng ta đến được đây, lời cảm ơn đến Eternal Garden vì đã không để tôi solo phiên bản này trong cay đắng, và, trên hết, chính là voidsent yêu thích của mọi người, Fernehalwes. Anh đã không chỉ dành sự ủng hộ và động viên nhiệt tình đến những người luôn muốn nhớ về một Eorzea đã từng có tuổi đời trước khi hệ thống server ngưng hoạt động, mà còn luôn sẵn sàng giúp đỡ cho dự án được khởi động với hy vọng ban đầu lưu giữ cốt truyện thật sự của Phiên Bản Một, về sau trở thành một dự án thực sự đã khiến tôi hiểu được toàn bộ kịch bản của Phiên Bản Một. Rất mong được gặp lại mọi người trong phiên bản 2.0!

 

(*) Chú thích: Anonymoosely là một trong những fan hâm mộ lâu đời và nổi tiếng trong cộng đồng XIV trên toàn thế giới. Anh được biết đến là người nắm rõ mọi ngóc ngách về lịch sử, các sự kiện, những thần thoại, thậm chí là những tiểu tiết nhỏ xoay quanh thế giới Hydaelyn. Không một từ nào lọt qua được cặp mắt của Moose. Thời gian vừa qua, Anonymoosely cũng được vinh hạnh tham gia, đóng góp vào quá trình sản xuất tập hai quyển bách khoa toàn thư Eorzea (Encyclopaedia Eorzea Volume II). Các bạn có thể ghé forum chính thức của XIV trên Lodestone, tọa lạc trong phòng “Lore”, để cùng nghe Anonymoosely cùng những đồng môn thảo luận mọi thứ về thế giới XIV.

——-

Người dịch: Vậy là sau 2 năm chậm chạp không đạt được tốc độ mong muốn, mà là sự lười biếng với nhiều lý do, cuối cùng thì cốt truyện đầy đủ của Final Fantasy XIV 1.0 cũng đã được dịch hoàn toàn sang tiếng Việt. Tuy tầm ảnh hưởng của XIV so với những người anh trước đó là khá thua thiệt, nhưng hình ảnh đặc trưng mà nó có được sẽ luôn được nhắc đến như một cá thể riêng biệt. Hy vọng với những bài viết mở màn trước đó trong nhóm các bài viết liên quan đến XIV, cùng với bài tổng hợp cốt truyện 1.0 này, các bạn sẽ có một cái nhìn khái quát kèm theo một sự tò mò thích thú về thế giới XIV  đầy kỳ ảo. Mình cũng gửi lời xin lỗi vì để đến hôm nay mới hoàn thành câu chuyện này. Hẹn gặp lại các bạn trong tương lai với những chương lịch sử tiếp theo.

Source Gamer Escape
You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.